Thứ sáu, 20/07/2018 9:48 AM

Càng Bảo Bọc Trẻ Càng Yếu Đuối, Nếu Dám Làm 4 Điều Này... Con Bạn Sẽ Cực Kỳ Ưu Tú

Thứ bảy, 29/07/2017 11:19 AM

Người ta nói “Con cái là món quà quý giá nhất mà ông trời dành cho cha mẹ”, bởi vì quý giá nên có nhiều bậc cha mẹ chăm bẵm con quá mức, quá bảo bọc con trẻ. Ở nhà không dám để con chịu khổ, ra ngoài không dám nhìn con chịu thiệt, cứ như vậy lâu dần đứa trẻ sẽ trở nên sợ sệt và yếu đuối.

Trên thực tế, sức mạnh tiềm ẩn của trẻ rất kỳ diệu, nguồn năng lượng này sẽ dần dần thay đổi từ lúc nào mà bạn không hay, trẻ không yếu mềm như bạn nghĩ.

Thật ra, bạn càng dám thu lại đôi cánh bảo bọc của mình với con, dám làm 4 điều sau, con cái của bạn sẽ trưởng thành càng nhanh.

Dám để con chịu thiệt

Người xưa thường nói: “Chịu thiệt là phúc”. Chịu thiệt ở đây hoàn toàn khác với yếu đuối, hèn nhát. Việc để con chịu thiệt này thật ra là sự bao dung, chấp nhận lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác, học cách từ bỏ những lợi ích nhỏ nhoi trước mắt để đổi lấy kết quả tốt đẹp sau này, cũng như không có nghĩa là chịu để người khác bắt nạt.

Con trai của chị họ tôi năm nay 9 tuổi, nhưng ở trường cháu lại chẳng có lấy một người bạn, trẻ con hàng xóm cũng không thích chơi cùng thằng bé. Điều này khiến chị họ rất đau đầu nên đã cầu cứu tôi. Để biết rõ nguyên nhân, tôi quyết định đi cùng chị họ và cháu đến khu vui chơi thiếu nhi một ngày.

Khi đang chơi, có một bạn nhỏ bất cẩn dẫm phải chân cháu tôi, thằng bé lập tức nổi nóng. Dù cho cô bé kia có xin lỗi, nhưng thằng bé vẫn tỏ ra không chịu thiệt, quyết không chấp nhận lời xin lỗi. Sau khi tôi khuyên giải nhiều lần, thằng bé mới tha thứ cho bạn.

Từ việc này tôi đã hiểu, thì ra ở trường thằng bé cũng “keo kiệt khó chịu” như vậy. Người khác nhờ nó giúp lấy đồ, nó lại sợ mệt nên không chịu lấy, hay khi có người hỏi mượn cục tẩy, nó cũng không cho mượn vì sợ người ta không trả.

Chính vì thái độ “không muốn chịu thiệt” này mới khiến cho cháu không có bạn.

Thật ra, cuộc đời rất dài, dạy con chịu thiệt một chút cũng sẽ mang đến nhiều thứ tốt đẹp khác cho trẻ.

Dám để con tự làm

Tính độc lập của trẻ phải bắt đầu xây dựng từ khi còn nhỏ. Nếu ngay cả những kỹ năng sống cơ bản như giặt quần áo, nấu cơm mà bạn cũng phải làm thay con, vậy thì đến khi nào trẻ mới học được cách tự lập đây?

Bạn phải hiểu rằng càng ôm đồm mọi thứ, không nỡ để con làm thì trẻ sẽ càng chẳng biết gì cả.

Những trẻ thiếu tính độc lập không chỉ không thể rời xa được vòng tay của cha mẹ, mà quan hệ xã hội cũng sẽ dễ trở nên khó khăn. Hãy thử nghĩ mà xem, khi con bạn ở kí túc xá mà quần áo cũng không biết giặt, cứ chất đống ở đó đợi cha mẹ đến mang đi giặt, vậy thì không chỉ ảnh hưởng đến nơi ở, mà còn sẽ khiến bạn cùng phòng bất mãn vì mùi khó chịu. Lâu dần, con của bạn làm sao xử lý được mối quan hệ với bạn cùng phòng đây?

Thật ra thì dù chỉ là một vài chuyện nhỏ nhặt như để con tự mình đánh răng, tự ăn cơm, tự thay quần áo, tự lấy đồ, nhờ con làm việc nhà… cũng là cho trẻ cơ hội được luyện tập rất tốt.

Trong quá trình con trẻ dần dần trở nên độc lập, chỉ cần trẻ chịu làm thì cha mẹ cũng có thể khen thưởng và cổ vũ trẻ để xây dựng lòng tự tin của con.

Dám bầu bạn cùng con

Có rất nhiều bậc phụ huynh than phiền rằng mỗi ngày họ đều bận rộn, nào có thời gian để bầu bạn cùng con? Thật ra thì, tôi muốn nói rằng đây chỉ là lời bào chữa cho việc không muốn bầu bạn cùng con mà thôi. Thời gian thì có thể trích ra được, chỉ cần bạn muốn dành thời gian cho con, trẻ nhất định cũng sẽ chịu trò chuyện cùng bạn.

Tôi từng thấy rất nhiều bậc phụ huynh ban ngày thì cặm cụi làm việc, về nhà lại chăm chú chơi điện thoại. Con la hét ở bên cạnh gọi cha chơi cùng. Bạn lại nói: “Qua ngay, đợi cha chơi hết vòng này đã”. Hoặc là con chạy vào phòng gọi mẹ cùng xem phim hoạt hình. Nhưng bạn nói: “Ngoan nào, con tự mình xem đi, mẹ còn chưa giặt đồ”.

Thế nhưng việc của bạn có thật sự quan trọng đến vậy không? Khi trẻ hết lần này đến lần khác xin bạn nhưng không được đáp lại, lâu dần con sẽ không muốn nói với bạn chuyện của mình nữa. Nên biết rằng bạn không muốn dành thời gian cho con, đến khi trẻ lớn lên, tự nhiên cũng không muốn ở bên bạn.

Có rất nhiều đứa trẻ lớn lên trong gia đình khá giả, suốt ngày tiêu tiền của cha mẹ một cách hoang phí, ra vào hộp đêm, chơi với những người bạn không đứng đắn, chúng lại mạnh miệng nói rằng mình là “đứa trẻ không có gia đình”.

Đến khi cha mẹ ý thức được con ngày càng xa cách mình thì lại nhận ra rằng, thì ra bạn luôn khổ sở đuổi theo suy nghĩ cho con cuộc sống vật chất tốt nhất mà các con lại không hiểu, ngược lại còn khiến con oán hận mình hơn.

Thật ra, bầu bạn không phải là cha mẹ phải ở bên cạnh con 24/24, mà là khi con cần, bạn có thể bầu bạn với con, cho con sự quan tâm và ủng hộ.

Sự giáo dục tốt nhất dành cho con là bầu bạn, chịu dành thời gian để ở bên con, điều này có tác dụng vô cùng quan trọng đối với sự trưởng thành của trẻ.

Dám ‘kiểm soát’ con

Sinh ra mà không chăm sóc, nuôi dưỡng mà không dạy dỗ, đây là sự thiếu trách nhiệm của cha mẹ. Có những bậc phụ huynh sinh con ra mỗi ngày chỉ chăm cho ăn uống, không hề quan tâm đến trách nhiệm với việc giáo dục con trẻ, không kiểm soát con, để con đến mức hình thành tính cách “vô tình” khi trưởng thành, thậm chí còn làm ra những việc phạm pháp.

Kiểm soát con không phải là phê bình đánh mắng khi gặp chuyện, còn ngày thường thì không quan tâm gì cả, mà là phải giáo dục đến nơi đến chốn trong mọi việc một cách phù hợp thì mới được.

Khi con kêu gào đòi mua vé xem đêm diễn của thần tượng, đừng vội bỏ tiền ra để giúp con thực hiện ước mơ, mà hãy kiểm soát tính cách bốc đồng của con, cho trẻ biết nếu muốn xem thì trước tiên phải học cách kiếm tiền đã.

Nếu trẻ lén trộm đồ, không được làm ngơ, cũng đừng phê bình trẻ dồn dập, càng không nên đánh. Mà hãy ngồi xuống lắng nghe ý kiến của trẻ, tìm ra nguyên nhân phạm lỗi của con, kiểm soát tâm lý “trộm đồ” của con, cảnh báo con không được phạm lỗi như vậy nữa.

Tính cách của trẻ con rất mềm dẻo, càng dám dạy dỗ con, tỉ lệ thành tài của con sẽ càng cao. 

Trong việc dạy dỗ con, cha mẹ có thể sẽ cảm thấy chúng ta có gì mà “không dám”, chỉ cần là tốt với con, dù là ăn xin trên đường, dù có phải tốn kém, chúng ta đều sẽ cố gắng hết sức để chiều con. Thế nhưng, việc “dám” này thật sự không phải là vấn đề tiền bạc. Cái gọi là “dám” ở đây không chỉ là việc cha mẹ dám tiêu tiền cho con, mà quan trọng hơn hết đó là cha mẹ dám cho con sự đủ đầy về tinh thần.

Bạn càng “dám” thì con sẽ càng ưu tú!

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Làm Cách Nào Để Làn Da Luôn Mịn Màng, Trắng Đẹp, Sạch Mụn Ngay Cả Khi Đang Mang Bầu?
Vì đang trong những tháng thai kỳ nên da của các chị em thường rất xấu, có người còn bị nám xạm và nhiều mụn nữa cơ. Tuy nhiên chị Bích Ngọc - phóng viên một trang báo mạng lại có một làn da mịn màng, trắng đẹp và...
Cách Làm Nến Thơm Hình Trái Tim Siêu Xinh Mà Còn Giúp Đuổi Muỗi Cả Nhà Ai Cũng Mê
Nến thơm dùng để trang trí cho không gian sống xinh hơn và đuổi muỗi thì có đáng để tự tay làm không cả nhả? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm nến thơm hình trái tim siêu đáng yêu luôn nè.
Nguyễn Sơn Lâm - Chàng Trai Tí Hon Chinh Phục Nóc Nhà Đông Dương, Biểu Tượng Của Tinh Thần Lạc Quan Và Ý Chí Vươn Lên Trong Cuộc Sống
Với cái tên đầy tầm vóc, nhưng Nguyễn Sơn Lâm chỉ cao chưa đầy 90 cm, nặng chưa được 30kg. Anh sinh năm 1982. Không những trở thành giám đốc nhỏ nhất việt nam của công ty CP Đào tạo Tỏa sáng. Mà anh còn được biết đến...
10 Lời Khuyên Giúp Bạn Dưỡng Ra Các Bậc Hiền Tài Cho Đất Nước
Quý phụ huynh nên biết rằng: con trẻ không thuộc về cha mẹ, chỉ là được cha mẹ sinh ra mà thôi, chúng đến với thế gian này là để hoàn thành mơ ước và sứ mệnh của riêng chúng. 10 lời khuyên này sẽ giúp dưỡng ra các bậc hiền tài...
Anh Bị Lừa Còn Chị Bị Phản Bội, Ai Đau Hơn Đây?
Này chị Mai, em thấy chồng chị đưa một cô gái rất lạ đến bệnh viện khám thai đấy. Nghe đâu là siêu âm con trai 4 tháng rồi nhưng khi yêu cầu làm thêm vài xét nghiệm sàng lọc thì cô ấy nhất định không chịu.
12 Điều Cần Lưu Ý Để Có Con Nếu Bạn Đang Trong Tình Trạng Hiếm Muộn
Bạn chần chừ việc có con vì lý do công việc, kinh tế, chưa muốn bận bịu hoặc đơn giản là muốn tận hưởng những ngày tháng trăng mật ngọt ngào. Và tới khi muốn có Baby thì 2 vợ chồng hỳ hục mãi mà không...
Tại Sao Phải Thật Hoàn Mỹ? Trong Khi Khiếm Khuyết Của Phụ Nữ Lại Là Điểm Đặc Biệt Khiến Đàn Ông Mê Mẩn
Các cô gái luôn tự ti về một điểm nào đó trên cơ thể mình. Tại sao lại phải đau đầu cằn nhằn, suy nghĩ về những điềm đó nhỉ. Trong khi những khiếm khuyết của phụ nữ lại tạo nên sự quyến rũ, một điểm...
Ở Pháp, Không Có Ai Xem Trọng Bạn Hơn Vì Bạn Có Những Thứ Đắt Tiền
Pháp được mệnh danh là "Kinh đô thời trang của thế giới", hàng ngày có vô vàn mẫu thời trang của nhiều thương hiệu khác nhau ra đời. Vậy mà cư dân sống ở Paris họ chỉ cần 10 bộ trang phục là đủ. Tại sao lại như vậy?
Cách Chia Tiền Khi Thanh Toán Nói Bằng Tiếng Anh Thế Nào Nhỉ?
Ở Việt Nam ta thì bạn bè mời nhàu ăn uống là chuyện bình thường và vui vẻ nhưng khi ăn cùng bạn bè của các nền văn hóa khác nhau thì không như vậy, thường thì phần ai nấy trả. Vậy cách chia tiền khi thanh toán nói bằng tiếng Anh thế...
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...