Thứ năm, 24/01/2019 2:19 AM

Xét Nghiệm Enzyme Chuyển Đổi Angiotensin

Thứ tư, 26/07/2017 3:26 PM
Tên Khác
Xét nghiệm enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE)

Xét nghiệm enzyme chuyển đổi angiotensin (ACE) được sử dụng để phát hiện và theo dõi diễn tiến của bệnh Sarcoidosis. Sarcodosis là một bệnh làm xuất hiện những u hạt nằm ở dưới da và khắp tất cả các nội tạng bên trong cơ thể. Những tế bào xung quanh những u hạt này sẽ tăng tiết chất ACE, do đó làm nồng độ của chất này trong máu sẽ cao lên khi bạn mắc phải bệnh sarcodosis.

Sự tăng hay giảm của ACE sẽ cho bác sĩ biết được tình trạng bệnh đang diễn biến thế nào. Ngoài ra, bác sĩ còn sử dụng nó để xem phương pháp điều trị bằng thuốc corticoid có hiệu quả hay không.

Bên cạnh việc làm xét nghiệm đo nồng độ ACE, bác sĩ sẽ cho bạn làm kèm thêm một số xét nghiệm khác ví dụ như là xét nghiệm đo AFB hoặc các xét nghiệm kiểm tra xem bạn có bị nhiễm nấm hay không. Vì đây cũng là những bệnh có thể gây ra các u hạt dễ nhầm lẫn với sarcodosis.

Xét Nghiệm Enzyme Chuyển Đổi Angiotensin
Xét Nghiệm Enzyme Chuyển Đổi Angiotensin

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm enzyme chuyển đổi angiotensin?

ACE được yêu cầu khi bệnh nhân có dấu hiệu hoặc triệu chứng của Sarcoidosis như:

- U hạt;

- Ho mãn tính hoặc khó thở;

- Đỏ và chảy nước mắt;

- Đau khớp.

Bệnh rất thường xảy ra ở người có độ tuổi từ 20 đến 40. Nếu bạn đã được chẩn đoán là mắc bệnh sarcodosis, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm này thường xuyên để kiểm tra xem bệnh của bạn đang diễn tiến như thế nào.

Điều cần thận trọng

Những tác nhân sau có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm:

- Bệnh nhân dưới 20 tuổi thường có nồng độ ACE rất cao;

- Tán huyết hay tăng lipid trong máu có thể làm giảm nồng độ ACE làm kết quả sai lệch giả;

- Các loại thuốc có thể làm giảm lượng ACE như thuốc thuốc hạ huyết áp bằng cách ức chế enzyme chuyển đổi angiotensin, steroid.

Trước khi tiến hành xét nghiệm, bạn nên hiểu rõ các cảnh báo và lưu ý. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thêm thông tin và hướng dẫn cụ thể.

Quy trình thực hiện

Bác sĩ giải thích quy trình xét nghiệm cho bạn. Thực chất, xét nghiệm enzyme chuyển đổi angiotensin là một loại xét nghiệm máu. Bạn không cần phải chuẩn bị gì đặc biệt trước khi làm xét nghiệm. Bạn cũng không cần phải nhịn ăn hay uống trước khi lấy máu làm xét nghiệm.

Ngày đi làm xét nghiệm, bạn nên mặc áo ngắn tay để điều dưỡng có thể dễ dàng lấy máu từ cánh tay.

Chuyên viên y tế lấy máu sẽ:

- Quấn một dải băng quanh tay để ngưng máu lưu thông;

- Sát trùng chỗ tiêm bằng cồn;

- Tiêm kim vào tĩnh mạch. Có thể tiêm nhiều hơn 1 lần nếu cần thiết;

- Gắn một cái ống để máu chảy ra;

- Tháo dải băng quanh tay sau khi lấy đủ máu;

- Thoa miếng gạc băng hay bông gòn lên chỗ vừa tiêm;

- Dán băng cá nhân lên chỗ vừa tiêm.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm enzyme chuyển đổi angiotensin?

Bác sĩ, điều dưỡng hoặc y tá sẽ thực hiện lấy máu nhằm xét nghiệm. Mức độ đau của bạn phụ thuộc vào kỹ năng lấy máu của điều dưỡng, tình trạng tĩnh mạch của bạn và mức độ nhạy cảm của bạn với cơn đau.

Sau khi lấy máu, bạn cần băng và ép nhẹ lên vùng chọc kim để cầm máu. Bạn có thể trở lại hoạt động bình thường sau xét nghiệm.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

ớng dẫn đọc kết quả

Kết quả bình thường: 8 – 53 U/L

Kết quả bất thường: khi nồng độ ACE tăng cao:

- Bệnh Sarcoidosis;

- Bệnh Gaucher;

- Bệnh lao;

- Bệnh phong;

- Xơ gan do rượu;

- Bệnh Hodgkin;

- U tuỷ xương

- Xơ hóa phổi tự phát;

- Bệnh đái tháo đường;

- Xơ gan ứ mật nguyên phát;

- Bệnh thoái hoá dạng bột (Amyloidosis);

- Cường giáp;

- Xơ cứng bì;

- Tắc mạch phổi.

Khoảng giá trị bình thường của kỹ thuật y tế này có thể không thống nhất tùy thuộc vào cơ sở thực hiện xét nghiệm mà bạn chọn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về kết quả xét nghiệm.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Surfactant - Chất Hoạt Động Bề Mặt
Chất hoạt động bề mặt Surfactant, Surface active agent) đó là một chất làm ướt có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của một chất lỏng. Là chất mà phân tử của nó phân cực: một đầu ưa nước và một đuôi kị nước.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Kỹ Thuật Đặt Thông Tenckhoff Trong Thẩm Phân Phúc Mạc Ở Bệnh Nhi
Kỹ Thuật Đặt Thông Tenckhoff trong thẩm phân phúc mạc ở bệnh nhi là một phương pháp được dùng cho bệnh nhân suy thận. Dưới đây là toàn bộ quá trình thực hiện kỹ thuật này. Mời các bạn cùng tham khảo.
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Malathion - Thuốc Điều Trị Chấy Rận Hiệu Quả
Malathion được sử dụng để điều trị chứng rận chấy, các con côn trùng nhỏ ở trên đầu gây kích ứng và làm tấy rát da đầu. Thuốc malathion thuộc về dòng thuốc organophosphates. Thuốc hoạt động bằng cách làm tê liệt và giết chết...
OPI
Opi là nhựa lấy từ quả xanh của cây thuốc phiện papaver somniferum L (Papaveraceae). Alcaloid cơ bản của opi 0,3 – 0,7% papaverin 0,8 – 1% thebain 0,2 – 0,7%, narcein 0,2% opi rất được thông dụng vì tác dụng giảm đau và rất dễ gây nghiện. Đây là...
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...