Thứ hai, 28/05/2018 6:09 AM

Tại Sao Người Trẻ Tuổi Cũng Có Tóc Bạc?

Thứ bảy, 22/07/2017 9:19 AM

Trong đầu của chúng ta dường như ấn định một định thức, phàm là những ai có tóc bạc đều là người già. Nhưng, cũng có lúc ta nhìn thấy thanh niên trên đầu có tóc bạc. Điều này giải thích ra sao?

Tại Sao Người Trẻ Tuổi Cũng Có Tóc Bạc?
Tại Sao Người Trẻ Tuổi Cũng Có Tóc Bạc?

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem tại sao tóc của chúng ta lại có màu đen. Đó là bởi vì trong mao nang và chân sợi tóc có tế bào sắc tố đen. Chúng có thể hợp thành những hạt sắc tố đen với lượng lớn và không ngừng di chuyển trong mỗi sợi tóc chúng ta làm cho tóc có màu đen. Điều này cũng có nghĩa là những hạt sắc tố đen càng nhiều thì tóc càng đen. Ngược lại tóc sẽ bạc màu hoặc trở lên trắng.

Nguyên nhân gây ra tóc bạc gồm có:

1. Nhân tố tuổi tác: Cùng với năm tháng qua đi, khả năng tổng hợp giảm sút khiến tóc trở nên bạc, con người cũng dần dần già đi.

2. Nhân tố di truyền: Gia đình có tiền sử người trẻ tuổi tóc bạc. Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị bệnh bạc tóc do yếu tố di truyền ở người trẻ tuổi.

3. Nhân tố dinh dưỡng: Do trong khẩu phần dinh dưỡng bữa ăn thiếu vitamin B1 , B2, B6 hoặc thiếu các nguyên tố vi lượng như đồng, kẽm... Tất cả những thứ đó đều có thể khiến cho tóc bị bạc, khô, và dễ gãy.

4. Nhân tố môi trường: Do môi trường ô nhiễm, ánh nắng chiếu trực tiếp lên tóc trong thời gian dài, tóc sẽ biến màu thành màu vàng, trắng.

5. Nhân tố tinh thần: Chúng ta từ rất sớm đã nhận thấy mối quan hệ giữa tóc bạc và nhân tố tinh thần. Áp lực tinh thần quá lớn dễ làm cho tóc trở nên sớm bạc.

Tóm lại, nguyên nhân khiến cho tóc bạc có rất nhiều. Chúng ta có thể phân tích theo tình hình cụ thể, để tìm ra nguyên nhân gây bạc tóc. Nhưng, quan trọng là chúng ta nên giữ cho tinh thần thoải mái, không bị ức chế, chú ý tránh để tóc bạc do yếu tố tinh thần gây ra.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Bức Ảnh Chân Thực Về Cuộc Sống Của Những Cư Dân Sống Trong Các Khu Ổ Chuột Cạnh Đường Sắt Tại Jakarta
Một nhiếp ảnh gia người Lithuania đã dùng thời gian 1 tháng trời để rong ruổi suốt các tuyến đường sắt ở Jakarta, Indonesia ghi lại những bức ảnh chân thực về cuộc sống của những người dân sống tại các khu ổ chuột cạnh đường...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.