Thứ tư, 25/04/2018 10:48 PM

Món Quà Bất Ngờ Từ Một Cụ Ông Mang Tên Warren Buffett Đã Làm Thay Đổi Cuộc Đời 1 Doanh Nhân Đang Trên Bờ Vực Phá Sản...

Thứ năm, 20/07/2017 6:30 PM

Một doanh nhân trẻ đang trên bờ vực phá sản, công ty của anh kinh doanh thua lỗ nặng và nợ nần chồng chất. Không thể tìm được cách nào để giải quyết vấn đề, anh rơi vào bế tắc cùng cực và khổ não suốt một thời gian dài.

Món Quà Bất Ngờ Từ Một Cụ Ông Mang Tên Warren Buffett Đã Làm Thay Đổi Cuộc Đời
1 Doanh Nhân Đang Trên Bờ Vực Phá Sản...

Một ngày nọ, khi sức lực đã cạn kiệt không còn nghĩ ra được gì, anh quyết định vào công viên đi dạo cho đầu óc thoải mái.

Anh lang thang trong công viên suốt mấy giờ đồng hồ, đến tận khi trời đã tối đen nhưng vẫn chưa muốn trở về. Anh ngồi xuống ghế đá và bắt đầu suy nghĩ… Bất ngờ, một ông cụ tiến đến, ngồi xuống bên cạnh anh và hỏi:

“Có vẻ như có điều gì đó đang khiến cậu phiền não?”

Anh lang thang trong công viên suốt mấy giờ đồng hồ.

Câu hỏi của người đàn ông lạ như được kéo anh chàng về với thực tại. Anh không nhìn rõ mặt ông và có chút hoài nghi trong lòng, một người không quen biết tại sao lại quan tâm đến anh như vậy? Hơn nữa, trời đã tối rồi, làm sao ông có thể nhìn thấy rõ anh mà biết anh đang gặp chuyện buồn. Nhưng rồi, anh cũng không suy nghĩ nhiều nữa, dù sao anh cũng đang rất muốn tìm một người để chia sẻ những bế tắc mình đang đối mặt. Anh đem câu chuyện của mình kể cho ông nghe. Người đàn ông già nghe xong, im lặng hồi lâu rồi nói:

“Ta muốn nói với cậu một sự thật rằng, hầu hết những khó khăn đều có thể giải quyết. Chỉ là chúng ta thường tự dọa bản thân sợ đến mức không dám đối mặt mà thôi. Chỉ cần cậu có đủ niềm tin thì không gì là không thể. Tất nhiên, ta có thể giúp cậu tạm thời vượt qua giai đoạn khó khăn nhất này.”

Nói đến đây, ông rút từ trong túi áo ra một quyển séc, hỏi tên của anh chàng doanh nhân, rồi đưa cho anh một tấm ngân phiếu trong đó và ôn tồn nói:

“Số tiền này có lẽ sẽ giúp ích cho cậu. Hãy đến gặp ta ở đây vào ngày này năm sau. Ta tin chắc cậu có thể trả được nó cho ta vào thời điểm đó.”

Số tiền này có lẽ sẽ giúp ích cho cậu.

Nói xong, người đàn ông già đứng dậy đi trong khi anh chàng còn chưa hết bất ngờ. Cảm xúc lẫn lộn, anh mang tấm ngân phiếu về nhà, sững người khi nhận ra nó có giá trị 50.000 USD, và được ký bởi Warren Buffett. Mọi thứ giống như một giấc mơ, anh vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhận ra người đàn ông anh vừa nói chuyện lại chính là vị tỷ phú mà anh vẫn luôn ngưỡng mộ.

Anh chàng doanh nhân trẻ biết rằng mình hoàn toàn có thể thoát khỏi nợ nần một cách dễ dàng với số tiền lớn như thế này. Thế nhưng, anh cảm thấy mình không nên làm thế, anh đã được gặp một trong những người giàu có nhất thế giới và được nghe lời khuyên từ ông. Đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng may mắn có được. Anh muốn tự mình vượt qua giai đoạn khó khăn này, và một năm sau gặp lại ông, anh sẽ có rất nhiều trải nghiệm đáng giá để chia sẻ. Anh quyết định cất tấm ngân phiếu vào nơi an toàn và chỉ sử dụng nó trong trường hợp khẩn cấp.

Với tấm séc đó, chàng doanh nhân cảm thấy tự tin và hăng hái làm việc hơn bao giờ hết. Các ý tưởng liên tục xuất hiện trong đầu anh, kết quả đàm phán với các chủ đầu tư và đối tác trở nên vô cùng suôn sẻ, các hợp đồng mới cũng liên tục đến. Chỉ trong vài tháng, công ty của anh đã thoát khỏi cảnh nợ nần và bắt đầu sinh lợi nhuận.

Một năm trôi qua, như đã hứa, anh doanh nhân quay trở lại công viên cùng tờ ngân phiếu. Anh đến từ khá sớm và háo hức chờ đợi Warren Buffet. Cuối cùng, ông cũng xuất hiện. Chàng trai trẻ rất hạnh phúc, anh kể cho ông nghe về câu truyện thành công của mình, rằng anh đã vượt qua giai đoạn khó khăn như thế nào nhờ sự khích lệ của ông. Tất nhiên, Warren Buffett cũng rất vui, ông hết lời khen ngợi bản lĩnh của anh. Dù trời khá tối để nhìn rõ, nhưng anh chàng biết ông đang cười rất tươi với mình.

Khi chàng doanh nhân sắp sửa đưa trả lại cho ông tấm séc thì một cô y tá chạy đến, nắm lấy bàn tay ông và hớt hải nói:

“Tại sao ông cứ lang thang ở bên ngoài suốt như vậy. Tôi phải nói bao nhiêu lần rằng ông không phải Warren Buffett thì ông mới chịu tin? Hãy nhanh theo tôi về bệnh viện, đến giờ tiêm thuốc rồi”.

Hoá ra người đàn ông đó…

Vừa dứt lời, cô y tá liền kéo tay người đàn ông đi trong sự ngỡ ngàng của chàng doanh nhân trẻ.

Mất khoảng 5 phút để bình tĩnh trở lại, anh chàng bất giác mỉm cười, thực sự người đàn ông lạ mặt kia đã tặng anh 50.000 USD và nhiều hơn thế nữa.

Có rất nhiều bài học từ những người thành công nổi tiếng trên thế giới đã chứng minh rằng: tiền không hoàn toàn có thể giúp chúng ta giải quyết các vấn đề tài chính. Donald Trump từng phá sản 4 lần, Henry Ford mất trắng 3 công ty trước khi hãng xe Ford ra đời, Soichiro Honda cũng đã từng thất bại như cơm bữa… Bởi vì khi rơi vào tình cảnh khánh kiệt, không phải tiền mà chính niềm tin, sự lạc quan và đức tính kiên nhẫn sẽ truyền sức mạnh cho con người vượt qua.

Mặc dù tờ chi phiếu chàng trai trẻ nhận được không thực sự là của Warren Buffett, nhưng ông đã dạy cho anh một bài học rằng: sức mạnh của nội tâm còn đáng giá hơn hết thảy tiền bạc, vật chất bên ngoài. Tuy bạn mất hết tất cả tài sản, không còn chút tiền nào phòng thân, nhưng giá trị trong con người bạn vẫn không hề mất. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một tâm hồn mạnh mẽ, sẵn sàng đối diện với khó khăn. Vậy nên, thay vì tích lũy thật nhiều tiền, hãy cố gắng trau dồi bản thân bằng những giá trị sống tốt đẹp và luôn giữ một thái độ lạc quan, điềm tĩnh trong mọi tình huống.

Khi khó khăn đến, hoặc là Thượng Đế đang trao cho bạn một cơ hội để mạnh mẽ hơn, hoặc là Người đang muốn bạn nhận ra sức mạnh tiềm ẩn bên trong chính mình. Chỉ cần bạn luôn có niềm tin rằng, mọi hoàn cảnh đều là món quà mà Thượng Đế đã an bài cho mình, chắc chắn bạn sẽ luôn tìm thấy lối đi đúng đắn.

Về phần người đàn ông già, có thể ông chỉ là một bệnh nhân tâm thần trong mắt tất cả mọi người, nhưng sự thực thì ông đã thay đổi cuộc đời của chàng doanh nhân trẻ. Bằng suy nghĩ vô tư, không toan tính, thậm chí có chút ảo tưởng, ông đã tạo ra một điều kỳ diệu mà sự thông minh không thể nào làm được. Mỗi sinh mệnh trên thế gian đều có một lý do ý nghĩa tồn tại nào đó, bất kể họ là ai.

theo Daikynguyenvn

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Lời Nói Có Thể Giết Người và Cũng Có Thể Cứu Người, Vì Thế Hãy Uốn Lưỡi 7 Lần Trước Khi Nói
Đôi khi chỉ một lời thôi cũng đủ đưa 1 người xuống địa ngục và cũng 1 lời ấy lại giúp một kẻ bần hàn vươn tới tột đỉnh vinh quang. Nếu có tu dưỡng, lời nói sẽ thơm tựa hương hoa, ngược lại sẽ như bùn ung trứng thối.
Biển Mặn: Truyện Ngắn Thổi Vào Hồn Độc Giả Nhiều Suy Tư
Từng con sóng bạc đầu chạy vào bờ, lớp lớp sóng sau xô lên sóng trước, biển rì rào mênh mông, những cơn gió mang vị mặn thổi qua khóe mắt, qua mái tóc, để rồi đôi mắt mẹ ngày càng nhăn nheo, mái tóc mẹ ngày càng bạc…
Ai Là Người Phụ Nữ Đẹp Nhất Quốc Gia Bạn?
Cái đẹp ai mà chả thích, phụ nữ cũng mê mệt, đàn ông thì dán mắt vào. Cái đẹp ấy được đại diện bởi một nửa ấy của loài người và có thể trong những gương mặt này nó không thật hoàn hảo đối với bạn nhưng dẫu sao nó...
Lilicia - Cô Chó Hoang Đi Tìm Thức Ăn Về Nuôi Con Và Các Bạn Trong Bãi Rác
Cứ vào mỗi đêm, Lilica lại rời tổ ấm nhỏ thân yêu, băng qua mấy xa lộ mà xe khách lao nhanh như vút, xen qua mấy con đường mòn đã trở nên thân thuộc tới nơi có nhà dân để xin chút thức ăn về cho những người bạn của mình và mấy...
Hồ Tuyết Nham: Phương Pháp Kinh Doanh Lạ Đời Của Một Thương Gia Nổi Tiếng Lịch Sử
Tha cho kẻ thù chính là hành động tự sát, trên thương trường cũng vậy, bởi thương trường như chiến trường, thế nhưng những câu chuyện sau của một thương nhân nổi tiếng thời nhà Thanh lại cho ta thấy một cái "ĐẠO" khác về kinh...
Làm Người Phải Biết Dừng Lại Đúng Lúc, Đối Với Người Khác Là Một Sự Khoan Dung, Đối Với Chính Mình Là Trừ Lại Con Đường Để Thoái Lui Vậy
Làm người phải biết dừng lại đúng lúc, đối với người khác là một sự khoan dung, đối với chính mình là trừ lại con đường để thoái lui vậy. Đời người cần phải học tiết chế, biết dừng lại đúng lúc, biết đủ. Như thế...
Ngày Đi Thi Ra Ngõ Gặp Gái Thế Mà Vẫn Đỗ Trạng Nguyên Trở Thành Vị Quan Lỗi Lạc Triều Trần
Nhiều ngươi quan niệm rằng khi chuẩn bị làm một điều gì đó nhất là thi cử mà ra ngõ gặp gái là xúi quẩy lắm, mọi việc sẽ hỏng bét hết, nhưng khi đọc xong câu chuyện này chắc chắn bạn sẽ có cách nghĩ khác. Và rất có thể lần...
Sự Tích Hoa Lưu Ly - Xin Đừng Quên Tôi
Khi biết đến tên loài hoa Lưu ly này rồi thì không một ai là không chú ý đến. Nó mang ý nghĩa như câu nói "Xin đừng quên tôi". Hoa đã trở thành nguồn thơ, nguồn gợi cảm của bao người về tình bạn, tình yêu nam nữ, tình cảm của anh em....
7 Gợi Ý Ăn Chơi Quanh Năm
Cuộc sống nếu cứ quanh năm suốt tháng sống trong ánh điện văn phòng hay bán mặt cho đất, bán lưng cho trời thì cho đến khi giã từ gác trọ, bạn cũng không biết được rằng: Cuộc đời vẫn đẹp sao... 7 bài thơ này tuy cũng chẳng thuộc...