Thứ hai, 25/06/2018 8:42 AM

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn

Thứ hai, 17/07/2017 7:31 AM

Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn
1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn

Danny Rubin là người sáng lập và tác giả của News To Live By, một blog dành cho người trẻ chuyên về những bài học sự nghiệp và lãnh đạo hay nhất hiện nay. Dưới đây là vài chia sẻ của anh.

Điều rút ra từ tất cả mọi câu chuyện đơn giản là: Hãy nói với kể cả những việc chưa từng làm rồi sau đó thì tìm hiểu và tiến về phía trước.

Tháng 12/2007 khi vừa tốt nghiệp đại học, tôi đã hoàn thành bằng thạc sĩ của ngành mình đam mê là Báo chí truyền thông của trường Đại học Maryland-College Park. Tôi cảm thấy mình có triển vọng trở thành một phóng viên tin tức.

Một tuần sau khi tốt nghiệp, tôi đã hào hứng đến với cuộc phỏng vấn tại một trạm tin tức truyền hình ở quê nhà. Thực ra, không nên dùng từ “phỏng vấn”, nó khá giống một chuyến phiêu lưu đầy ý nghĩa.

Bố tôi có một người bạn làm việc ở đó, người mà đã thuyết phục được giám đốc Shane gặp tôi trong một vài phút và cho một vài lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong ngành truyền thông. Khi đó tôi 23 tuổi, luôn lo lắng thọt lỏm trong bộ suit chỉn chu và chờ đợi trong 10 phút để có cuộc trao đổi ngắn gọn này.

Tôi ngồi xuống trước mặt Shane. Ông có nhiều cuộn phim giới thiệu về bản thân từ các phóng viên triển vọng khác chất cao trên bàn làm việc. Shane xem qua cuộn phim của tôi (Nội dung đa phần về các câu chuyện ở trường đại học) và sau đó đưa ra một vài lời khuyên để cải thiện vấn đề chuyên môn.

Tôi biết nhiều điểm mình còn chưa tốt nhưng những lời chỉ trích vẫn gây ra không ít muộn phiền. Tôi tự vững tâm và nói “Cảm ơn lời khuyên. Tôi sẽ cải thiện bản thân mình.”

Tuy nhiên, ngay khi cảm thấy cuộc nói chuyện giữa hai người sắp kết thúc, Shane nhìn thẳng vào tôi và bảo “Cậu có thể giữ vững niềm đam mê của mình không”.

Tôi nhấp một ngụm nước và cảm thấy như mở cờ trong bụng. Không một chút do dự, liền trả lời luôn “Vâng, tôi có thể”.

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn
Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước.

“Tốt”, Shane bảo. “Một trong những phóng viên của tôi bị bệnh ngày hôm nay, và chúng tôi đang có một bài viết về việc triển khai tàu ngầm tại căn cứ hải quân. Tại sao cậu không xử lý hộ chúng tôi, nếu cậu mà làm tốt, tôi sẽ xem xét dùng nó vào tối nay”.

Phản ứng của tôi ngoài mặt thì “Chắc chắn rồi, cảm ơn vì cơ hội này”.

Còn phản ứng trong bụng thì “Điều tuyệt vời gì đang xảy ra thế này”.

Ngay lập tức, một người quay phim và tôi lái xe đến căn cứ hải quân, quay video và làm các cuộc phỏng vấn, xong xuôi hết về trạm và đặt làm bản tin 90 giây.

Tôi vận dụng hết tất cả hiểu biết học được ở đại học và kinh nghiệm của bản thân. Sau đó, Shane bất chợt đến phòng làm việc của tôi, xem bản tin trước một lần, gãi đầu và nói: “Công việc làm tốt đó. Hãy sử dụng những phần tin này trong bản tin mới lúc 5:00 chiều”.

Và đó là cuộc phỏng vấn quan trọng nhất để giúp tôi về làm việc cho trạm tin tức địa phương.

Sau khi câu chuyện được phát sóng, Shane gợi ý cho tôi làm việc gần đó như một phóng viên tự do trong khoảng ba tháng. Sau đó, ông đã đồng ý ký hợp đồng làm việc 2 năm với tôi. Khi không làm việc tại trạm tin tức nữa, những ngày điên rồ trong tháng 12/2007, bước nhảy sự nghiệp đã đến với tôi, bằng nhiều cách khác nhau, dưới tác động của công việc thì bây giờ tôi đã là một blogger.

Vậy câu chuyện ở đây là gì? Vâng chỉ có hai bài học chính:

Mạnh dạn tiến về phía trước đề tìm hiểu những điều bạn chưa biết...

1. Không gì tốt hơn là một cuộc gặp mặt trực tiếp. Tại sao tôi lại có được công việc tìm hiểu triển khai tầu ngầm hơn là các chuyên gia gửi các video xin việc khác? Vì đơn giản tôi đã có mặt ở đó để nhận công việc.

2. Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi“, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

Hãy hành động, lao vào và ngập trong công việc.

Khi bạn bước chân khỏi trường học để lao vào thế giới “thực”, hãy nắm lấy mọi cơ hội và đừng để vuột mất chúng.

Và khi bạn thấy mình trước ống kính máy quay, hãy đứng thẳng tự tin, nói rõ ràng và đừng quên mỉm cười nhé.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Lời Nói Có Thể Giết Người và Cũng Có Thể Cứu Người, Vì Thế Hãy Uốn Lưỡi 7 Lần Trước Khi Nói
Đôi khi chỉ một lời thôi cũng đủ đưa 1 người xuống địa ngục và cũng 1 lời ấy lại giúp một kẻ bần hàn vươn tới tột đỉnh vinh quang. Nếu có tu dưỡng, lời nói sẽ thơm tựa hương hoa, ngược lại sẽ như bùn ung trứng thối.
Bán Gạo: Bài Văn Lấy Đi Nước Mắt Của Biết Bao Người
Có những người đời này kiếp này phận bạc phúc mỏng nên kiếm miếng cơm ăn cũng khó nhọc. Cũng có người “thấy người sang bắt quàng làm họ”, thấy người nghèo khổ lại chỉ muốn tránh xa. Nhưng lỡ một mai khi sa cơ lỡ vận chúng...
Ta Đã Đi Qua Bao Mùa Phượng Rồi?
Cho đến tận bây giờ khi đang vội bước trên con đường quen, vô tình nhìn thấy những cánh phượng đỏ thắm, trong lòng bỗng phút chốc giật mình tự hỏi: “Ta đã đi qua bao mùa phượng rồi?”
5 Câu Chuyện Nhỏ Lời Ít Nhưng Ý Nhiều
Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy cuộc sống thật vô vị thì hãy đọc 5 câu chuyện nhỏ này biết đâu bạn sẽ tìm thấy nhiều niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời mình.
Nếu Muốn Trở Thành Ông Chủ Thực Thụ Thì Bạn Nhất Định Phải Sở Hữu 7 Phẩm Chất Này...
Ai cũng muốn đổi đời, ai cũng muốn được trọng dụng, được làm quản lý, được làm ông chủ nhưng hầu hết đều ngậm ngùi. Làm chủ khó vậy sao? Tất nhiên là không dễ rồi, nhưng chỉ cần bạn sở hữu 4 trong 7 tiêu chuẩn sau thì...
Trường Học Sẽ Giúp Bạn Học Cách Kiếm Tiền Đủ Sống, Còn Trường Đời Sẽ Dạy Cho Bạn Cách Trở Nên Giàu Có
Trường Học Sẽ Giúp Bạn Học Cách Kiếm Tiền Đủ Sống, Còn Trường Đời Sẽ Dạy Cho Bạn Cách Trở Nên Giàu Có. Vậy nên hãy lao ra ngoài, học tập và làm việc bằng hết tất cả sức lực mình đang có, hãy làm những thứ...
Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào?
Thường nghe nói các vị đế vương ăn uống rất xa xỉ, mỗi bữa ăn đều có tay Gấu, Bào Ngư... nhưng xem ra đó chỉ là truyền thuyết mà thôi. Bài viết Các Vị Vua Triều Nguyễn Ăn Uống Như Thế Nào? sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều...
Sự Tích Hoa Lưu Ly - Xin Đừng Quên Tôi
Khi biết đến tên loài hoa Lưu ly này rồi thì không một ai là không chú ý đến. Nó mang ý nghĩa như câu nói "Xin đừng quên tôi". Hoa đã trở thành nguồn thơ, nguồn gợi cảm của bao người về tình bạn, tình yêu nam nữ, tình cảm của anh em....
Chỉ Với 2 Câu Thơ Tức Cảnh Trần Nhân Tông Đã Tỏ Rõ Được Tâm Thái Của Vị Phật Hoàng Được Muôn Đời Sau Tôn Kính
Vào thời Trần, ta đã 3 lần đánh bại đội quân hùng mạnh nhất thế giới, thắng trận, ta đã tha chết cho hơn 10 vạn tàn binh Nguyên Mông, đây là hành động nhân nghĩa, bao dung thấu tận trời xanh và nó được thể hiện ngắn gọn qua 2 câu...