Thứ hai, 24/09/2018 3:02 PM

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn

Thứ hai, 17/07/2017 7:31 AM

Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn
1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn

Danny Rubin là người sáng lập và tác giả của News To Live By, một blog dành cho người trẻ chuyên về những bài học sự nghiệp và lãnh đạo hay nhất hiện nay. Dưới đây là vài chia sẻ của anh.

Điều rút ra từ tất cả mọi câu chuyện đơn giản là: Hãy nói với kể cả những việc chưa từng làm rồi sau đó thì tìm hiểu và tiến về phía trước.

Tháng 12/2007 khi vừa tốt nghiệp đại học, tôi đã hoàn thành bằng thạc sĩ của ngành mình đam mê là Báo chí truyền thông của trường Đại học Maryland-College Park. Tôi cảm thấy mình có triển vọng trở thành một phóng viên tin tức.

Một tuần sau khi tốt nghiệp, tôi đã hào hứng đến với cuộc phỏng vấn tại một trạm tin tức truyền hình ở quê nhà. Thực ra, không nên dùng từ “phỏng vấn”, nó khá giống một chuyến phiêu lưu đầy ý nghĩa.

Bố tôi có một người bạn làm việc ở đó, người mà đã thuyết phục được giám đốc Shane gặp tôi trong một vài phút và cho một vài lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong ngành truyền thông. Khi đó tôi 23 tuổi, luôn lo lắng thọt lỏm trong bộ suit chỉn chu và chờ đợi trong 10 phút để có cuộc trao đổi ngắn gọn này.

Tôi ngồi xuống trước mặt Shane. Ông có nhiều cuộn phim giới thiệu về bản thân từ các phóng viên triển vọng khác chất cao trên bàn làm việc. Shane xem qua cuộn phim của tôi (Nội dung đa phần về các câu chuyện ở trường đại học) và sau đó đưa ra một vài lời khuyên để cải thiện vấn đề chuyên môn.

Tôi biết nhiều điểm mình còn chưa tốt nhưng những lời chỉ trích vẫn gây ra không ít muộn phiền. Tôi tự vững tâm và nói “Cảm ơn lời khuyên. Tôi sẽ cải thiện bản thân mình.”

Tuy nhiên, ngay khi cảm thấy cuộc nói chuyện giữa hai người sắp kết thúc, Shane nhìn thẳng vào tôi và bảo “Cậu có thể giữ vững niềm đam mê của mình không”.

Tôi nhấp một ngụm nước và cảm thấy như mở cờ trong bụng. Không một chút do dự, liền trả lời luôn “Vâng, tôi có thể”.

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn
Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước.

“Tốt”, Shane bảo. “Một trong những phóng viên của tôi bị bệnh ngày hôm nay, và chúng tôi đang có một bài viết về việc triển khai tàu ngầm tại căn cứ hải quân. Tại sao cậu không xử lý hộ chúng tôi, nếu cậu mà làm tốt, tôi sẽ xem xét dùng nó vào tối nay”.

Phản ứng của tôi ngoài mặt thì “Chắc chắn rồi, cảm ơn vì cơ hội này”.

Còn phản ứng trong bụng thì “Điều tuyệt vời gì đang xảy ra thế này”.

Ngay lập tức, một người quay phim và tôi lái xe đến căn cứ hải quân, quay video và làm các cuộc phỏng vấn, xong xuôi hết về trạm và đặt làm bản tin 90 giây.

Tôi vận dụng hết tất cả hiểu biết học được ở đại học và kinh nghiệm của bản thân. Sau đó, Shane bất chợt đến phòng làm việc của tôi, xem bản tin trước một lần, gãi đầu và nói: “Công việc làm tốt đó. Hãy sử dụng những phần tin này trong bản tin mới lúc 5:00 chiều”.

Và đó là cuộc phỏng vấn quan trọng nhất để giúp tôi về làm việc cho trạm tin tức địa phương.

Sau khi câu chuyện được phát sóng, Shane gợi ý cho tôi làm việc gần đó như một phóng viên tự do trong khoảng ba tháng. Sau đó, ông đã đồng ý ký hợp đồng làm việc 2 năm với tôi. Khi không làm việc tại trạm tin tức nữa, những ngày điên rồ trong tháng 12/2007, bước nhảy sự nghiệp đã đến với tôi, bằng nhiều cách khác nhau, dưới tác động của công việc thì bây giờ tôi đã là một blogger.

Vậy câu chuyện ở đây là gì? Vâng chỉ có hai bài học chính:

Mạnh dạn tiến về phía trước đề tìm hiểu những điều bạn chưa biết...

1. Không gì tốt hơn là một cuộc gặp mặt trực tiếp. Tại sao tôi lại có được công việc tìm hiểu triển khai tầu ngầm hơn là các chuyên gia gửi các video xin việc khác? Vì đơn giản tôi đã có mặt ở đó để nhận công việc.

2. Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi“, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

Hãy hành động, lao vào và ngập trong công việc.

Khi bạn bước chân khỏi trường học để lao vào thế giới “thực”, hãy nắm lấy mọi cơ hội và đừng để vuột mất chúng.

Và khi bạn thấy mình trước ống kính máy quay, hãy đứng thẳng tự tin, nói rõ ràng và đừng quên mỉm cười nhé.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
5 Nghệ Thuật Giao Tiếp Giúp Bạn Không Bao Giờ Bị Cô Lập Trước Đám Đông Người Xa Lạ
Khả năng giao tiếp của bạn thế nào? Nếu bạn không muốn bị cô lập trong đám đông thì hãy xem ngay 5 nghệ thuật giao tiếp dưới đây và vận dụng vào cuộc sống để ai cũng yêu thích và khen ngợi sự duyên dáng của...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Hãy Vẽ Người Thân Nhất Của Em
Tuyển tập 30+ hình ảnh ngộ nghĩnh về nhiều đề tài giúp bạn thư giãn sau những phút giây căng thẳng.
Chuyện Ở Quán Phở Trưa
Tony sáng nay có việc lên Sài Gòn gặp khách ở khu Nguyễn Huệ quận 1, xong cái đi bộ qua đường để ăn trưa. Tới quán phở 24 thì thấy có 2 mẹ con người bán vé số đang nhìn vô quán. Người mẹ khoảng 3 chục nhưng trông hốc hác, còn con...
12 Năm Đứng Top Đầu Trong Trường Cho Tới Khi Ra Đời Không Bằng Cậu Bạn Cá Biệt Học Cùng Lớp
Có rất nhiều con đường để đi đến thành công điều quan trọng là bạn định hướng thế nào và thực hiện ra sao? Bài viết này là một tâm sự của một bạn trẻ khi mà 12 năm học lúc nào cũng đứng trong top đầu,...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
13 Danh Ngôn Cực Hay Đập Thẳng Vào Mặt Người Có Tính Cố Chấp Và Bảo Thủ
Bạn có phải là người mang tính cố chấp và bảo thủ? Nếu có hãy sửa ngay đi bạn nhé bởi vì một trí óc bảo thủ là một trí óc đang chết dần.Và cơ hội tốt không bao giờ đến với người bảo thủ đâu. Hãy nhớ...
Truyền Thuyết Về Miếu Bà Trên Côn Đảo
Có câu ca "Gió đưa cây Cải về trời, rau Răm ở lại chịu lời đắng cay". Vậy nguyên nhân ra đời của câu ca này như thế nào? Nó được cho là gắn với truyền thuyết về một ngôi miếu linh thiêng trên côn đảo: Miếu Bà hay còn gọi là...
Tích Xưa Chuyện Cũ: Chưa Đỗ Ông Nghè Đã Đe Hàng Tổng
Hẳn bạn đã nghe qua câu thành ngữ "chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng". Bạn hiểu rõ ý nghĩa của nó chứ? Tích xưa chuyện cũ về sự ra đời của câu thành ngữ này thế nào? Câu chuyện sau sẽ giúp bạn tỏ tường.
Trí và Dũng Của Các Bậc Thông Tuệ
Gặp biến không loạn, gặp nghịch cảnh không chút dao động, được lợi không quá vui, bị mất không quá buồn ấy là cái trí và dũng của những bậc thông tuệ, như 2 câu thơ của Tô Đông Pha "Mạc thính xuyên lâm đả diệp thanh, hà phướng...