Thứ tư, 12/12/2018 1:32 AM

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn

Thứ hai, 17/07/2017 7:31 AM

Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn
1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn

Danny Rubin là người sáng lập và tác giả của News To Live By, một blog dành cho người trẻ chuyên về những bài học sự nghiệp và lãnh đạo hay nhất hiện nay. Dưới đây là vài chia sẻ của anh.

Điều rút ra từ tất cả mọi câu chuyện đơn giản là: Hãy nói với kể cả những việc chưa từng làm rồi sau đó thì tìm hiểu và tiến về phía trước.

Tháng 12/2007 khi vừa tốt nghiệp đại học, tôi đã hoàn thành bằng thạc sĩ của ngành mình đam mê là Báo chí truyền thông của trường Đại học Maryland-College Park. Tôi cảm thấy mình có triển vọng trở thành một phóng viên tin tức.

Một tuần sau khi tốt nghiệp, tôi đã hào hứng đến với cuộc phỏng vấn tại một trạm tin tức truyền hình ở quê nhà. Thực ra, không nên dùng từ “phỏng vấn”, nó khá giống một chuyến phiêu lưu đầy ý nghĩa.

Bố tôi có một người bạn làm việc ở đó, người mà đã thuyết phục được giám đốc Shane gặp tôi trong một vài phút và cho một vài lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong ngành truyền thông. Khi đó tôi 23 tuổi, luôn lo lắng thọt lỏm trong bộ suit chỉn chu và chờ đợi trong 10 phút để có cuộc trao đổi ngắn gọn này.

Tôi ngồi xuống trước mặt Shane. Ông có nhiều cuộn phim giới thiệu về bản thân từ các phóng viên triển vọng khác chất cao trên bàn làm việc. Shane xem qua cuộn phim của tôi (Nội dung đa phần về các câu chuyện ở trường đại học) và sau đó đưa ra một vài lời khuyên để cải thiện vấn đề chuyên môn.

Tôi biết nhiều điểm mình còn chưa tốt nhưng những lời chỉ trích vẫn gây ra không ít muộn phiền. Tôi tự vững tâm và nói “Cảm ơn lời khuyên. Tôi sẽ cải thiện bản thân mình.”

Tuy nhiên, ngay khi cảm thấy cuộc nói chuyện giữa hai người sắp kết thúc, Shane nhìn thẳng vào tôi và bảo “Cậu có thể giữ vững niềm đam mê của mình không”.

Tôi nhấp một ngụm nước và cảm thấy như mở cờ trong bụng. Không một chút do dự, liền trả lời luôn “Vâng, tôi có thể”.

1 Từ Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Sống Và Sự Nghiệp Của Bạn
Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi”, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước.

“Tốt”, Shane bảo. “Một trong những phóng viên của tôi bị bệnh ngày hôm nay, và chúng tôi đang có một bài viết về việc triển khai tàu ngầm tại căn cứ hải quân. Tại sao cậu không xử lý hộ chúng tôi, nếu cậu mà làm tốt, tôi sẽ xem xét dùng nó vào tối nay”.

Phản ứng của tôi ngoài mặt thì “Chắc chắn rồi, cảm ơn vì cơ hội này”.

Còn phản ứng trong bụng thì “Điều tuyệt vời gì đang xảy ra thế này”.

Ngay lập tức, một người quay phim và tôi lái xe đến căn cứ hải quân, quay video và làm các cuộc phỏng vấn, xong xuôi hết về trạm và đặt làm bản tin 90 giây.

Tôi vận dụng hết tất cả hiểu biết học được ở đại học và kinh nghiệm của bản thân. Sau đó, Shane bất chợt đến phòng làm việc của tôi, xem bản tin trước một lần, gãi đầu và nói: “Công việc làm tốt đó. Hãy sử dụng những phần tin này trong bản tin mới lúc 5:00 chiều”.

Và đó là cuộc phỏng vấn quan trọng nhất để giúp tôi về làm việc cho trạm tin tức địa phương.

Sau khi câu chuyện được phát sóng, Shane gợi ý cho tôi làm việc gần đó như một phóng viên tự do trong khoảng ba tháng. Sau đó, ông đã đồng ý ký hợp đồng làm việc 2 năm với tôi. Khi không làm việc tại trạm tin tức nữa, những ngày điên rồ trong tháng 12/2007, bước nhảy sự nghiệp đã đến với tôi, bằng nhiều cách khác nhau, dưới tác động của công việc thì bây giờ tôi đã là một blogger.

Vậy câu chuyện ở đây là gì? Vâng chỉ có hai bài học chính:

Mạnh dạn tiến về phía trước đề tìm hiểu những điều bạn chưa biết...

1. Không gì tốt hơn là một cuộc gặp mặt trực tiếp. Tại sao tôi lại có được công việc tìm hiểu triển khai tầu ngầm hơn là các chuyên gia gửi các video xin việc khác? Vì đơn giản tôi đã có mặt ở đó để nhận công việc.

2. Nói “Đồng ý, chắc chắn rồi“, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì phía trước. Đôi khi có thể đây là quyết định đúng hoặc có thể không, nhưng mà kệ đi ai có thể biết trước được cơ chứ.

Hãy hành động, lao vào và ngập trong công việc.

Khi bạn bước chân khỏi trường học để lao vào thế giới “thực”, hãy nắm lấy mọi cơ hội và đừng để vuột mất chúng.

Và khi bạn thấy mình trước ống kính máy quay, hãy đứng thẳng tự tin, nói rõ ràng và đừng quên mỉm cười nhé.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
5 Kỹ Năng Cần Trau Dồi Và Học Tập Ngay Nếu Bạn Muốn Trở Thành Một CEO Thành Công
Để trở thành một CEO tài giỏi và thành công thì ngoài kiến thức rộng lớn thì bạn phải luôn tự trau dồi và học hỏi kinh nghiệm qua cuộc sống thường ngày. Dưới đây là 5 kỹ năng bạn nên thành thạo nếu như...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Đôi Mắt Hút Hồn Nhân Loại
Không chỉ dùng để nhìn, đôi mắt còn là cửa sổ tâm hồn, đôi khi chỉ cần nhìn vào nơi ấy thôi là ta có thể đoán được tính cách một người. Chuyện đó sẽ được bàn trong một chủ đề khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn...
Oán Trời Trách Người Để Được Chi, Phải Chăng Là Tự Vượt Lên Được Nghịch Cảnh Mới Là Đỉnh Cao Của Minh Trí
Khi gặp chuyện bất lợi, không theo ý mình thay vì oán trời trách người, thì chỉ có mạnh mẽ vượt lên chính mình mới là thực tại, chỉ có tự mình đi trên con đường của chính mình mới là minh trí.
Nếu Bạn Muốn Thành Công Thì Đừng Nuông Chiều Bản Thân Với Phong Cách Làm Việc Và Học Tập Theo Tâm Trạng Nữa
Bạn là một người luôn muốn thành công nhưng lại hời hợt với công việc? Chỉ làm việc đối phó và theo tâm trạng, kiểu như vui là làm còn buồn với mệt mỏi thì vứt xó vậy đó. Nếu bạn không kịp thay đổi...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng Như Thế Nào?
Người đang làm, thần đang nhìn, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, cho dù là phàm nhân hay chư thần, ai phạm tội đều bị trừng trị. Có điều, cách thức hành án thì quả là có khác nhau đấy. Câu truyện Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng...
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!