Thứ hai, 18/02/2019 5:04 PM

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Thứ tư, 21/06/2017 2:15 PM

Đau khớp ngón tay là biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn làm giảm khả năng vận động của các ngón tay, khớp tay ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh. 7 bài tập dưới đây sẽ giúp bạn làm giảm triệu chứng đay khớp ngón tay hiệu quả và phòng ngừa bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp. Hãy cùng tham khảo để thực hiện chữa trị ngay tại nhà nhé.

Bài tập 1: Nắm bàn tay

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Động tác này bạn có thể thực hiện bất cứ khi nào có cảm giác bị cứng ngón tay, bàn tay. Trước tiên bạn hãy duỗi thẳng bàn tay ra rồi từ từ nắm lại, để ngón tay cái ra bên ngoài. Sau đó nhẹ nhàng nắm tay lại và không siết chặt bàn tay. Sau cùng hãy mở bàn tay ra và duỗi thẳng các ngón tay. Thực hiện động tác này 10 lần với một bàn tay, sau đó lặp lại với bàn tay còn lại cũng bằng những động tác và thời gian như vậy.

Bài tập 2: Uốn ngón tay

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Bạn duỗi thẳng 1 bàn tay ra, gập ngón tay cái về phía trước lòng bàn tay và giữ nguyên trong một vài giây sau đó duỗi ra trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này lần lượt với các ngón tay còn lại trên bàn tay. Khi thực hiện xong 1 bàn tay thì đổi bên sang bàn tay bên kia.

Bài tập 3: Uốn cong ngón tay cái

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Thay vì uốn cong tất cả các ngón tay lần lượt như ở bài tập trên, ở bài này bạn chỉ thực hiện với ngón tay cái như sau: bạn duỗi thẳng bàn tay, sau đó uốn cong ngón tay cái qua lòng bàn tay, chạm vào gốc ngón tay út và giữ trong một vài giây rồi duỗi nó trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 10 lần, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay bên kia.

Bài tập 4: Làm tay chữ “O”

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Duỗi thẳng bàn tay rồi nắm tay vào sao cho các ngón tay tạo thành hình chữ “O”. Giữ trong một vài giây rồi duỗi thẳng các ngón tay. Lặp lại động tác này vài lần. Động tác này có thể được thực hiện bất cứ khi nào bạn cảm thấy đau hoặc cứng tay.

Bài tập 5: Uốn cong ngón tay trên bàn

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Với động tác này, bạn duỗi thẳng bàn tay và đặt sống bàn tay lên bàn, ngón tay út tiếp xúc mặt bàn và ngón tay cái chỉ thẳng lên. Sau đó, bạn giữ nguyên ngón tay cái đồng thời gập 4 ngón tay còn lại vào trong sao cho bàn tay tạo thành hình chữ “L”. Giữ trong vài giây rồi duỗi thẳng các ngón tay trở về vị trí ban đầu. Thực hiện động tác này 10 lần, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay còn lại.

Bài tập 6: Nâng ngón tay

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Động tác này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đặt bàn tay xuống mặt bàn, lòng bàn tay úp trong tư thế duỗi thẳng. Sau đó nhẹ nhàng nâng từng ngón tay lên rồi hạ xuống bắt đầu từ ngón tay cái và lần lượt với các ngón tay còn lại. Thực hiện hết một bên tay thì lặp lại với bàn tay còn lại.

Bài tập 7: Căng cổ tay

7 Bài Tập Chữa Đau Khớp Ngón Tay Tại Nhà Hiệu Quả

Để thực hiện bài tập này bạn cần giữ cố định một bên cánh tay, lòng bàn tay úp xuống. Sau đó dùng tay bên kia ấn nhẹ nhàng bàn tay đang giữ cố định xuống cho đến khi bạn cảm thấy căng ở cổ tay và cánh tay, giữ tư thế trong vài giây. Thực hiện động tác này 10 lần, sau đó lặp lại tương tự với bàn tay còn lại.

Với các động tác đơn giản này, người bệnh có thể tự thực hiện ngay tại nhà có tác dụng làm giảm các cơn đau khớp ngón tay, cổ tay hiệu quả. Bên cạnh đó bạn cần lưu ý, để khắc phục tình trạng bệnh và phòng ngừa viêm khớp, thoái hóa khớp có thể xảy ra, bạn không nên tạo áp lực cho đôi tay, nghĩa là không bê, mang vác quá nặng.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sống Hết Mình: Ngay Tại Đây, Vào Lúc Này
Ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Mình đang đi về đâu, mình muốn sống một cuộc đời thế nào? Nếu có cùng những băn khoăn như vậy thì hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia bạn nhé!
Xuất Huyết Tử Cung
Bạn đang tìm tài liệu về cách điều trị Xuất Huyết Tử Cung phải không? Vậy thì hướng dẫn này là dành cho bạn đấy. Với các nguyên nhân gây xuất huyết tử cung và cách điều trị cụ thể. Hy vọng đây sẽ là...
Giải Pháp Điều Bệnh Trị Xương Bả Vai Nhô Cao Ở Trẻ Em
Bạn đang cần tài liệu về cách điều trị bệnh xương bả vai lên cao ở trẻ em đúng không? Bài viết này là dành cho bạn đấy. Bạn sẽ biết được nguyên nhân gây bệnh, phân loại mức độ tổn thương và giải pháp...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
Trị Sưng Tiền Liệt Tuyến Ở Người Cao Tuổi Bằng Cách Massage Bấm Huyệt
Sưng tiền liệt tuyến thường phát sinh ở nam giới nhất là với những người cao tuổi. Biểu hiện chủ yếu của bệnh này là bài tiết khó khăn, đường niệu nhỏ, bài niệu tốn sức lực. Nghiêm trọng hơn sẽ xuất hiện hiện tượng bí...
Mẹo Trị Trẻ Sơ Sinh Không Có Da Khỏi Hẳn Sau 1 Đêm
Bạn đã từng nghe về hiện tượng trẻ sơ sinh không có da chưa? Và làm cách nào để trị liệu chứng này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một mẹo từ dân gian rất ư hiệu quả. Chỉ sau một đêm là khỏi.
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...