Thứ sáu, 20/04/2018 11:36 AM

Thuật Nhìn Người Của Cổ Nhân Có Chính Xác Không? Câu Chuyện Của Tào Tháo Và Lý Bạch Sẽ Cho Bạn Biết Điều Đó!

Thứ sáu, 09/06/2017 12:29 PM

Từ lâu các nhà tâm lý học đã thừa nhận tính khoa học của cái gọi là “nhân tướng học”, “thuật nhìn người”. Đó không phải là những khái niệm mơ hồ, mê tín. Thực ra, chúng đều là những bộ môn khoa học có nguồn gốc từ thời cổ đại còn lưu lại đến ngày nay.

Thuật Nhìn Người Của Cổ Nhân Có Chính Xác Không? Câu Chuyện Của
Tào Tháo Và Lý Bạch Sẽ Cho Bạn Biết Điều Đó!

Về cơ bản, có thể định nghĩa “nhân tướng học” như là khả năng cảm nhận, thấu hiểu, bắt nhịp tương tác, hay đọc được cảm xúc và tính cách ẩn sâu bên trong người khác thông qua dáng vẻ bên ngoài. 

Thuật nhìn người không chỉ giúp đánh giá nhân cách và cá tính của một người, mà còn có thể nhìn ra số phận của người đó. Không giống như ngày nay, người xưa không chú trọng nhiều đến quần áo, dáng vẻ bề ngoài của một người, thay vào đó, họ quan tâm đến tướng mạo, khí chất bên trong phát ra. 

Nét tướng mạo đầu tiên được chú ý chính là khuôn mặt. Đặc điểm khuôn mặt có thể tiết lộ những thông tin bí mật của một người. Người xưa cho rằng có 5 hình dạng chính của khuôn mặt, tương ứng với Ngũ Hành:

Nét tướng trên khuôn mặt.

1. Khuôn mặt dài, thon thuộc hành Mộc. Những người này được cho là khá cô đơn, thích gắn bó với bạn bè hơn người khác. Họ cũng có tham vọng và mong muốn thành công.

2. Khuôn mặt tròn thuộc hành Thủy. Loại khuôn mặt này không chỉ tròn mà còn rất đầy đặn. Họ khá linh hoạt, dễ thích nghi với hoàn cảnh xung quanh và có tấm lòng thông cảm với người khác. Những người này có tham vọng đối với quyền lực và tiền bạc.

3. Khuôn mặt đầy đặn hơi rộng, có dạng vuông thuộc hành Thổ. Họ khá bình tĩnh và ổn định. Họ cũng tham công tiếc việc nhưng không bộc lộ tính cách ra ngoài nhiều. 

4. Khuôn mặt hình tam giác, trán hẹp, cằm rộng thuộc hành Hỏa: Những người có khuôn mặt này được cho là thường là nóng nảy, không giữ được bình tĩnh. Họ cũng rất mạnh mẽ và có lòng can đảm. 

5. Khuôn mặt hình trái xoan, hơi tròn thuộc hành Kim. Đây là loại khuôn mặt kết hợp giữa sức mạnh, sự vững chắc và tinh thần chiến đấu.

Đồng thời, người xưa cũng phân chia khuôn mặt thành 3 vùng chính: 

- Vùng thứ nhất: Ở trên cùng, được tính từ trán đến lông mày, thể hiện số phận của con người từ 15 đến 30 tuổi.

- Vùng thứ hai: Ở giữa, là khu vực từ lông mày đến mũi, thể hiện số phận từ năm 31 tuổi đến 50 tuổi.

- Vùng thứ ba: Ở dưới, là khu vực từ mũi đến cằm, thể hiện số phận từ sau năm 51 tuổi.

Nếu cả 3 khu vực này có độ rộng bằng nhau thì chứng tỏ người đó có một cuộc sống cân bằng. Nếu phần trên cùng rộng nhất, có nghĩa là người đó có một tuổi thơ hạnh phúc. Nếu vùng dưới rất lớn hay cằm rộng nghĩa là cuộc sống của họ sẽ chỉ tốt đẹp về hậu vận. Khá nhiều người có diện tích vùng giữa lớn nhất, nghĩa là cuộc sống của họ sẽ tốt nhất trong khoảng từ 31 tuổi đến 50 tuổi, tức là ở tuổi trung niên.

Xem tướng mặt mà biết nội tâm, đây không phải là mê tín. Mỗi đường nét, góc cạnh của khuôn mặt đều có thể là cơ sở để đưa ra một số nhận định về tính cách, số phận của một con người. Ngoài các đường nét ra, khí chất là một yếu tố được xem là rất then chốt khi đánh giá một con người. Khí chất được thể hiện qua thần thái, qua con mắt và lời nói.

Một người có thần thái an định, điềm tĩnh, mắt sáng, lời nói gọn ghẽ, súc tích là người có nội tâm vững vàng, sẵn sàng đối diện với khó khăn, vượt qua được gian nan thử thách. Cùng tìm hiểu thêm về thuật nhìn người của người xưa qua những câu chuyện lịch sử dưới đây để hiểu thêm về môn khoa học cổ đại này: 

Tào Tháo tiếp sứ

Tào Tháo (155 – 220) là một nhà chính trị, quân sự tài ba của Trung Quốc cổ đại, là người có ảnh hưởng rất lớn thời Tam Quốc. Ông là người đặt nền móng đầu tiên cho việc thiết lập nên vương triều Tào Nguỵ.

Một lần, khi tiếp đón sứ giả Hung Nô, Tào Tháo tự thấy bản thân thấp bé, tướng mạo không có gì nổi bật, đã cho Thôi Diễm đóng thế mình. Còn bản thân Tào Tháo đứng cạnh Thôi Diễm và cầm một thanh kiếm, giả làm lính hầu.

Khi vị sứ giả này về nước, được hỏi về ấn tượng với Thừa tướng của nhà Hán (tức Tào Tháo), vị sứ giả trả lời: “Thừa tướng trông trang nghiêm và lịch sự, nhưng người cầm kiếm đứng cạnh ông ta mới thực sự là anh hùng“.

Bởi thế, bất kể hình thức bề ngoài của một người không được hoàn mỹ, ấn tượng lắm nhưng khí chất toát ra từ họ thì có thể khiến người ngoài cảm nhận rõ. Tào Tháo cố tình hoá trang thành một kẻ hầu nhưng chỉ là giấu đi vẻ bề ngoài, còn khí khái anh hùng của ông thì vẫn toát lên mạnh mẽ.

Chân dung Tào Tháo.

Hạ Tri Chương đọc thơ Lý Bạch

Năm 742, Lý Bạch lần đầu tiên rời quê hương đến kinh đô Trường An ứng thí. Ở đây, ông có dịp gặp gỡ với Hạ Tri Chương, cũng là một nhà thơ nổi tiếng đương thời. Hai người mới gặp nhau mà tựa đã quen từ lâu, đàm đạo cả ngày không biết chán.

Hạ Tri Chương ngỏ ý muốn đọc thơ, Lý Bạch liền đưa cho ông xem bài “Thục lộ nan” (một trong những tuyệt phẩm của họ Lý). Chỉ vừa mới đọc được vài dòng, Hạ Tri Chương đã hết lời khen ngợi Lý Bạch. Ông cởi đai lưng kim quy trên người xuống để tặng Lý Bạch, nói đùa rằng để đổi lấy một ít rượu và cùng thi nhân họ Lý cạn chén trong vui sướng.

Khí chất hào hoa của Lý Bạch thể hiện ra ở ngay chính những câu thơ của mình. Chẳng thế mà mới vừa chỉ gặp nhau, vừa chỉ đọc đôi hàng, Hạ Tri Chương đã lập tức kết làm huynh đệ, khen ngợi mãi không thôi. Hãy nhớ rằng Hạ Tri Chương khi ấy đã là một nhà thơ nổi tiếng còn Lý Bạch chỉ bất quá là một anh nho sinh còn chưa có tên tuổi gì.

Thi tiên Lý Bạch.

Lòng tốt cảm hoá người

Người có tâm thái an hoà, thiện lương luôn mang đến hạnh phúc cho chính mình và những người xung quanh. Lý Thúc Đồng vốn là một nghệ sĩ, nhạc gia, rất giỏi thơ phú, sống vào cuối thế kỷ 19. Ông cũng là một người xuất gia. 

Một lần khi đang giảng bài trên lớp, ông thấy một học sinh không chú ý nghe giảng mà xem sách của bạn, lại thấy một học sinh khác đang khạc nhổ ra sàn. Sau giờ học, Lý Thúc Đồng gọi hai người đó ở lại và nhẹ nhàng nói: “Lần sau, các em đừng nhìn sách của người khác và khạc nhổ ra lớp nữa“. 

Cả hai học sinh đó đều muốn cãi lại nhưng Lý Thúc Đồng đã lịch sự cúi đầu hành lễ. Hành động bất ngờ này khiến cả hai học sinh đều cảm thấy rất xấu hổ. Lòng tốt của ông đã tạo được ảnh hưởng sâu sắc đến người khác. 

***

Thuật nhìn người chính là một bộ môn khoa học cổ đại, rất logic, rất biện chứng. Trong nhân tướng học có hàm chứa rất nhiều nội hàm văn hoá, đạo đức.

Người xưa thường nói về khái niêm: “Tướng tại tâm sinh“, có thể hiểu là những yếu tố tâm lý bên trong đều thể hiện ra bề ngoài tướng mạo cả. Các hoàng đế và nhiều bậc trí giả thời cổ đại đều tinh thông thuật nhìn người. Do vậy họ thậm chí xem thuật nhìn người như một thứ “bảo bối” trong xử thế.

theo Daikynguyenvn

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Từ Nhân Vượng Dâng Biểu Lên Đinh Tấn Công Xin Di Dời Thành Kim Lăng
Phong thủy hay tướng số đời người, nói là đã được thần linh an bài thì nghe có vẻ hoang đường và khó tin nhưng những ghi chép trong lịch sử và những giai thoại trong dân gian về đề tài này thì rất nhiều, cầu chuyện Từ Nhân Vượng...
9 Phẩm Chất Nền Tảng Đưa Bạn Đến Bến Bờ Vinh Quang
Trên đời có rất nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như những chuẩn mực của xã hội cần phải học tập và tôi rèn nhưng cho dù thế nào đi chăng nữa thì 9 phẩm chất này nhất định bạn phải có. Bởi nó chính là nền tảng đưa bạn đến...
5 Màn Ảo Thuật Có Cái Kết Kinh Hoàng Nhất Trong Lịch Sử
Những màn trình diễn ảo thuật thành công có thể khiến công chúng ngẩn ngơ. Tuy nhiên, không phải ảo thuật gia nào cũng hoàn thành màndiễn kịch tính của mình mà không hề hấn gì, một số ảo thuật gia do không gặp may nên đã bị tử...
Đừng Oán Trách Số Phận: Mọi Thứ Xảy Đến Với Bạn Đều Là An Bài Tốt Nhất...
Trên đời hầu như mọi thứ đã được an bài từ trước, kẻ tu tâm dưỡng tính sẽ tránh được tai kiếp, người đức hạnh sẽ nhận quả ngọt, người sân si sẽ gặp tai ương... nhưng tất cả những điều đó không phải xảy ra một cách...
Cách Đây 1400 Năm Lý Thuần Phong Thời Nhà Đường Đã Tiên Đoán Được Nhật Thực Sẽ Xảy Ra
Cách đây khoảng 1400 năm trước, một người tên là Lý Thuần Phong sống tại thời nhà Đường, đã dự đoán chính xác về sự xuất hiện của nhật thực, cho thấy khả năng dự đoán phi thường của người xưa.
Liêm Phòng Sứ Và Huyện Lệnh Hoàng Tông
Mọi việc tốt xấu mà chúng ta làm đều được sách trời ghi chép, có công sẽ được ban thưởng, hành ác sẽ bị trừng phạt, đó là cái lý bất di bất dịch mà người đời thường hay gọi bằng cặp từ "nhân quả". Câu chuyện Liêm Phòng...
Tình Yêu Thực Sự Của 12 Cung Hoàng Đạo Sẽ Xuất Hiện Sau Khi Trải Qua Mấy Mối Tình?
Bạn sẽ trải qua bao nhiêu mỗi tình rồi và liệu đâu sẽ là tình cuối, là người sẽ cùng bạn sánh bước trăm năm? Hãy xem quan điểm yêu của 12 cung hoàng đạo dưới đây đểbiết sau khi trải qua bao nhiêu mỗi tình thì...
Xem Vận Cát Hung Qua Vị Trí Nốt Ruồi Trên Khuôn Mặt
Theo nhân tướng học và mệnh lý thì vị trí nốt ruồi trên khuôn mặt là cực kỳ quan trọng, nó quyết định tài vận, hạnh phúc và công danh của mỗi người. Vì thế trước khi quyết định tẩy nó, hãy xem qua bài viết này nhé!
Lão Huyện Lệnh Và Đứa Con Phá Gia Chi Tử
Luồn lách, toan tính hay âm mưu chỉ có thể qua mắt được người đời chứ không lọt được nhân quả, hành ác phải chịu phạt, của bất nghĩa phải bị thu lại đó là cái lý bất biến của vũ trụ, câu chuyện Lão Huyện Lệnh Và Đứa...
Giải Mã Giấc Mơ Thấy Lợn: Mơ Thấy Lợn Mẹ Là Tiền Tiêu Không Hết, Mơ Thấy Lợn Kêu Gào Là Sắp Có Tin Xấu
Bạn có bao giờ mơ thây lợn (heo) chưa? nếu có, hãy đọc bài viết này để giải mã mọi mộng mị liên quan đến lợn nhé. Trong mơ của bạn có lợn xuất hiện thì đôi khi là điềm báo tin tốt, nhưng cũng có những tín hiệu xấu được...