Thứ sáu, 22/02/2019 8:55 PM

Bí Mật Phong Thủy Mộ Mẹ Tôn Trung Sơn Và Những Ảnh Hưởng Đến Cuộc Đời Vị Cố Tổng Tống Này

Thứ sáu, 02/06/2017 8:20 AM

Địa thế đặc biệt và thời gian mai táng ngôi mộ của Dương thái phu nhân có thể nói là một sự hô ứng đối với mộ Tôn Trung Sơn. Điều này đã tiên định cuộc đời huy hoàng nhưng ngắn ngủi của vị quốc phụ Trung Hoa Dân Quốc…

Chân dung Tôn Trung Sơn – Quốc phụ của Trung Hoa Dân Quốc.

Theo những ghi chép của sử sách, mẹ ruột của Tôn Trung Sơn, Dương thái phu nhân qua đời ngày 19/7/1910 tại Cửu Long, Hồng Kông, hưởng thọ 83 tuổi. Lúc bấy giờ, Tôn Trung Sơn đang từ Singapore đi Malaysia, vì thế tang lễ của Dương thái phu nhân do La Diên Niên, một thành viên của Hội Đồng minh thay mặt tổ chức.

Từ trước tới nay, mộ của Dương thái phu nhân trở luôn là một vấn đề được những người yêu thích phong thủy quan tâm. Địa thế đặc biệt cũng như thời gian mai táng của ngôi mộ có nhiều điểm trùng hợp với bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của Tôn Trung Sơn đã để lại cho hậ thế rất nhiều không gian để tưởng tượng. Các nhà phong thủy ở Hồng Kông đã xếp ngôi mộ này vào một trong “10 huyệt mộ nổi tiếng của Hồng Kông”.

Các nhà phong thủy cho rằng, xung quanh một của Dương thái phu nhân có núi bao bọc, phía sau dựa vào núi Tú Phong, phía trước thì có hồ Hoành Án, hồ nước giống như như một chiếc đai ngọc đeo vào lưng, có thể nói là một nơi có phong thủy cực đẹp, một địa thế “sinh ra Đế vương”.

Ngoài ra, khi mẹ ruột của Tôn Trung Sơn được mai táng, người ta đã dùng vải trắng quấn quanh thi thể rồi mới đem chôn. Thực tế, phương pháp này nhằm mục đích khiến thi thể phân hủy nhanh và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, trong con mắt của các nhà phong thủy, đây là cách để những tác dụng của phong thủy nhanh chóng phát huy tác dụng. Nhờ vậy, sau khi Dương thái phu nhân được mai táng, địa thế phong thủy của ngôi mộ đã phát huy tác dụng, giúp Tôn Trung Sơn thành công trong sự nghiệp lật đổ nhà Thanh.

Sau khi Dương thái phu nhân qua đời chưa đầy 1 năm, nhà Thanh bị lật đổ, nước Trung Hoa Dân quốc được thành lập, Tôn Trung Sơn trở thành đại tổng thống.

Câu hỏi chính là, nếu như mộ của Dương thái phu nhân đã giúp Tôn Trung Sơn lên được ghế tổng thống, vậy vì sao, Tôn Trung Sơn lại không thể ngồi lâu ở chiếc ghế này. Các nhà phong thủy Hồng Kông giải thích rằng, nguyên nhân chủ yếu là vì Bạch Hổ ở bên phải của ngôi mộ xuất hiện một chút vấn đề.

Ở bên phải của ngôi mộ của Dương thái phu nhân, thế núi hơi trũng, là điểm khiếm khuyết lớn nhất. Tuy nhiên, người ta cũng đã cho xây dựng một ngôi đình gọi là Lương Đình (đình để hóng mát) để bổ khuyết cho nó.

Tuy nhiên, các nhà phong thủy trong đại lục thì cho rằng, khuyết điểm ở phía Bạch Hổ của ngôi mộ là rất lớn, việc xây dựng Lương Đình thực chất chỉ là biện pháp bất đắc dĩ. Ngoài ra, ở phía trước của ngôi mộ có hồ nước lên xuống.

Với địa thế ấy, sau khi chôn cất 3 năm mà có được chút của cải tiền bạc thì không có gì lạ nhưng chỉ trong 1 năm mà xuất hiện một tổng thống thì là chuyện rất khó tin. Vì thế, các nhà phong thủy ở đại lục đã tìm về Ninh Đô, Giang Tây, nơi đặt mộ tổ của gia tộc họ Tôn từ thời nhà Đường cách đây hơn 1000 năm để khảo sát.

Cuối cùng, họ cho rằng, chính ngôi mộ của Tôn Lợi, tổ tiên của gia tộc họ Tôn được chôn cất ở Ninh Đô mới chính là ngôi mộ đã giúp Tôn Trung Sơn lên được ngôi vị đại tổng thống.

Cả hai quan điểm nêu trên đều có chung một đặc điểm: Đó là nhờ địa thế phong thủy mộ tổ tiên mà Tôn Trung Sơn ngồi lên được chiếc ghế đại tổng thống. Phong thủy của ngôi mộ một năm và hơn 1.000 năm, cái nào đã giúp Tôn Trung Sơn trở thành “quốc phụ” của Trung Hoa Dân quốc?

Các nhà phong thủy cho rằng, minh đường rộng lớn, núi cao, sông xa là nơi mà địa thế phong thủy chậm phát huy tác dụng nhất. Thông thường, thời gian để một long huyệt có thể phát huy tác dụng của nó, ít nhất phải là một hội (60 năm).

Tùy thuộc vào hướng núi, hướng sông hồ kết hợp với minh đường, long huyệt sẽ phát huy tác dụng của nó trong vòng từ 1 đến 3 hội là chuyện rất bình thường. Một long huyệt sau khi đã phát, thì tác dụng của nó có thể duy trì cả trăm năm, thậm chí là cả ngàn năm cũng không suy giảm.

Tuy nhiên, có một tình huống không thể xảy ra, đó là, sau khi thi thể được chôn xuống nơi long huyệt, trong suốt một thời gian dài không phát huy tác dụng, cho tới 1.000 năm sau đó đột nhiên lại bộc phát, hơn nữa lại xuất hiện một bậc “chân long”.

Vì thế, có thể khẳng định ngay rằng, quan điểm cho rằng, Tôn Trung Sơn trở thành tổng thống Trung Hoa Dân quốc là nhờ mộ tổ tiên của dòng họ Tôn ở Ninh Đô là hoàn toàn không có khả năng.

Ngược lại, các nhà phong thủy cũng cho rằng, những long huyệt có núi, sông ở gần chính là những huyệt có thời gian phát tích nhanh. Tục ngữ Trung Quốc có câu: “Giơ tay với được bàn thì phú quý ngay ở trước mắt”, nghĩa là, ngọn núi ở phía trước mộ ở gần, giơ tay là tới thì hiệu quả của phong thủy sẽ thấy ngay.

Ngoài ra, hồ ở phía trước mặt, bốn mặt đều là núi bao quanh đều là những địa thế phong thủy phát tích nhanh. Mặc dù phong thủy những câu chuyện “Dân táng Mão phát” (chôn vào năm Dần, tới năm Mão đã phát) đều mang đậm sắc thái thần kỳ, tuy nhiên, nó cũng chứng tỏ rằng, việc phong thủy của huyệt mộ phát tích nhanh không phải là không có khả năng.

Nói như vậy thì liệu mộ của Dương thái phu nhân, mẹ ruột của Tôn Trung Sơn liệu có phải là loại phát tích nhanh hay không? Điều này không cần phải nói tới địa thế của Hồng Kông hay bản thân ngôi mộ, chỉ cần phân tích một chút về “tứ tượng” và trước sau của huyệt mộ thì không khó để trả lời.

Phi Nga Sơn hay còn gọi là Cửu Long Sơn, cao 602m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao nhất ở Cửu Long, và là ngọn núi cao thứ 8 ở Hồng Kông. Khi lên mộ của Dương thái phu nhân, chỉ cần ngẩng đầu là có thể nhìn thấy đỉnh Phi Nga sừng sững tú lệ.

Từ trước mộ nhìn lên, có thể thấy rõ đỉnh núi nằm chính diện ở hướng thân, giống như một chiếc mũ đội lên ngôi mộ. Cúi đầu nhìn xuống, sẽ thấy sắc nước mênh mông, gần là hồ, xa là biển, hồ và biển như nối liền với nhau.

Ở hai bên trái phải của ngôi mộ là hai dãy núi lúc cao lúc thấp, kéo dài tới hơn 10 dặm, hình thành thế bao bọc. Căn cứ vào đó mà suy thì dù nơi đây đúng là huyệt chân long vẫn cần 3-5 năm thời gian mới có thể phát tích được.

Huống hồ, từ khi phong thủy phát tích cho tới khi hiển quý vẫn còn là một quá trình. Do vậy, việc khẳng định mộ của Dương thái phu nhân đã giúp Tôn Trung Sơn trở thành tổng thống vẫn là một quản điểm không đáng tin cậy.

Nơi đặt mộ của Dương thái phu nhân cảnh sắc rất đẹp không khỏi khiến người ta liên tưởng tới sự nghiệp của Tôn Trung Sơn. Nếu như không phân tích một cách kỹ lưỡng từ góc độ phong thủy mà chỉ nhìn vào hình thế bên ngoài thì thế núi, sông hồ nơi đây quả thực là một nơi cảnh đẹp khó tìm thấy ở nơi khác.

Lúc bấy giờ, gia tộc họ Tôn mặc dù không phải là nhà đại phú đại quý, tuy nhiên, danh tiếng của Tôn Trung Sơn cộng thêm việc buôn bán của Tôn My cũng rất phát triển, vì vậy gia cảnh nhà họ Tôn không hề kém.

Thêm vào đó, La Diên Niên, người đứng ra thay mặt Tôn Trung Sơn cũng hết lòng hết sức. Dựa vào sự cố gắng của họ cộng thêm các thầy phong thủy tại địa phương, việc tìm được một mảnh đất tốt như nơi đặt mộ Dương thái phu nhân quả thực không dễ chút nào.

Chắc chắn những người chọn vị trí này cũng giống như hậu nhân đời sau, đều bị hấp dẫn bởi cảnh sắc và khí thế của nơi đây, vì thế mà đều lấy đó làm tự hào.

Vậy ngôi mộ nổi tiếng, khiến người Hồng Kông tự hào có thực sự là một nơi có phong thủy cực tốt lành hay không? Trên thực tế, mộ của Dương thái phu nhân mới nhìn có vẻ tận thiện tận mỹ, tuy nhiên, bên trong lại ẩn tàng những nguy cơ cực kỳ hung hiểm.

Mộ của Dương thái phu nhân.

Có thể thấy, đỉnh núi Phi Nga là điển hình của Hỏa tinh, đỉnh nhọn, có lửa, đá núi lởm chởm. Đứng ở nơi đặt mộ mà nhìn, dãy núi liền nhau, cao ngút. Mặc dù đứng cách đỉnh núi rất xa, song vẫn cảm thấy khí thế ngút trời của nó.

Do đỉnh núi cao và dốc, do vậy cả Thanh Long và Bạch Hổ ở hai bên phải trái đều bị thu hẹp. Tại nơi kết huyệt lại không cao lên hẳn mà chỉ hơi nhú lên. Có lẽ, chỗ kết huyệt này kết hợp với thế liên hỏa của đỉnh núi, hình thành ý “hỏa luyện chân kim” nên các thầy phong thủy lúc bấy giờ mới cho rằng đây chính là nơi kết huyệt của long mạch và quyết định đặt mộ ở ngay phía dưới vị trí này.

Ngày nay, lại có người nói rằng, hình thế của ngôi mộ là thế “thổ sinh kim”, có lẽ hiểu rằng, mộc chính là đại diện của đỉnh núi cao kia.

Thực chất, ngũ hành tương sinh tương khắc trong thế long mạch không thể dồn làm một thể. Hình thái của ngũ hành bản chất là phân minh. Mặc dù thế núi có thể đa dạng, cùng lúc có tới 2 tới 3 hành hợp thành một thể, tuy nhiên, vẫn phải có một hành nào đó làm chủ, không thể lẫn lộn hay đánh đồng được.

Mộ của Dương thái phu nhân, chủ thể không phải là Hỏa Thổ, cũng chẳng phải là Thổ Kim, cũng chẳng phải Mộc mà thực chất chỉ có Hỏa.

Chiếu theo ngũ hành thì nếu như không có hỏa, không thể phát tới tam công. Vì thế, phàm là những long huyệt cực tốt thì chắc chắn mang theo hỏa. Như vậy, mộ của Dương thái phu nhân chỉ có Hỏa như vậy thì liệu có thể phát được tới chức tam công hay không? Câu trả lời là không!

Thanh Ô tiên sinh, thầy phong thủy thời nhà Hán từng nói về 7 nơi không nên đặt mộ. Bảy nơi đó bao gồm: Đồi trọc, núi lởm chởm, núi đá, núi nối liền, núi chỉ có một ngọn, núi quá nhỏ và chật chội, núi nghiêng.

Chỉ cần vướng vào một trong 7 loại đặc điểm trên thì tuyệt đối không nên đặt mộ. Đến đời nhà Thanh, Thẩm Tân Châu tiên sinh cho rằng, trong 5 hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thì duy nhất chỉ có hành Hỏa là không nên đặt mộ.

Họ Thẩm nói: “Trong ngũ hành chỉ duy có hành hỏa không kết huyệt. Ta đi khắp thiên hạ đã nghiệm chứng điều này”. Nếu như lập huyệt nơi hành Hỏa thì dù phú quý cũng không bền. Nó là nơi “đại cát” nhưng cũng tiềm ẩn điềm “đại hung”. Trong thiên hạ, thực sự rất khó tìm thấy nơi nào người ta dựng mộ nơi hành Hỏa.

Tuy nhiên, mộ của Dương thái phu nhân nằm cách xa đỉnh núi tới vài trăm mét, do vậy, khí thể của lửa dường như có giảm bớt, đứng trước huyệt mộ không cảm thấy thật rõ hơi nóng của nó. Tuy nhiên, Hỏa tinh ở ngay trên đầu, hai bên lại bị đá ép chặt nên dần dần nơi đây cũng bị Hỏa tinh làm tổn thương.

Vì thế, ngọn núi mà người ta chọn làm nơi đặt huyệt mộ hoàn toàn không phải là nơi kết huyệt. Bản thân nơi đặt huyệt chẳng phải là thứ long hổ gì, vì thế, những ngọn núi ở hai bên trái phải thực tế là chỉ mượn thế mà trở thành những ngọn núi bảo vệ mà thôi.

Bản thân nơi đặt mộ không phải là huyệt chân long, Tôn Trung Sơn lại dựa vào ngôi mộ này mà thăng quan tiến chức, trở thành đại tổng thống thì chẳng khác gì cây không có rễ, nước không có nguồn.

Địa thế phong thủy của mộ Dương thái phu nhân có thể nói là một sự hô ứng đối với mộ tổ Tôn Trung Sơn ở thôn Thúy Hanh, quê Tôn Trung Sơn, cùng là kết huyệt ở hành Hỏa. Phong thủy tiên thiên và hậu thiên cùng kết hợp đã tiên định cuộc đời huy hoàng nhưng ngắn ngủi của Tôn Trung Sơn.

Có thể thấy, mộ của Dương thái phu nhân có phải là long huyệt? Có nên mai táng hay không? Đây là vấn đề không khó để trả lời.

Tuy nhiên, cũng khó mà nói rằng, đây là một nơi có địa thế phong thủy “đại hung” được. Dẫu sao, nơi đặt mộ cũng cách đỉnh núi tới vài trăm mét, thêm nữa, hai bên lại có hai dãy núi có tác dụng yểm hộ, thêm vào đó, cảnh phía trước lại có sông, có nước.

Nếu như nơi đặt mộ thực sự là long huyệt thì có lẽ không đánh mất địa thế “thủy hỏa sánh đôi” cực kỳ tốt của nơi đây. Đáng tiếc, cảnh phía trước tuy đẹp, song lại không thực. Không phải là một nơi long mạch kết tác, mộ của Dương thái phu nhân không thể tạo nên điềm đại phúc, chỉ còn cầu tránh được đại hung mà thôi.

Mộ của Dương thái phu nhân và mộ của Tôn Trung Sơn cũng có nhiều điểm tương đồng. Mặc dù mỗi nơi có một đặc điểm khác nhau, tuy nhiên, cả hai đều không phải là huyệt chân long.

Thêm vào đó, về cảnh phía trước mộ, lăng Tôn Trung Sơn không bằng được với mộ của Dương thái phu nhân. Cảnh sắc phía trước của mộ Dương thái phu nhân rất tươi đẹp, có núi có hồ, giống như một chiếc đai bằng ngọc.

Trong khi đó, phía trước lăng mộ Tôn Trung Sơn mặc dù nhìn ra sông Tần Hoài, song lại quá rộng lớn mênh mang, khó có thể có tác dụng thực tế. May mắn là lăng mộ Tôn Trung Sơn có được cái linh khí của núi Chung Sơn, ngọn núi chính là nơi xuất long khí, huyệt thổ dày dặn, hơn hẳn so với mộ của Dương thái phu nhân.

Điều thú vị chính là, ở phía Tây của ngọn núi Phi Nga, cũng là hướng Tây Nam của mộ Dương thái phu nhân chính là ngôi miếu Hoàng Đại Tiên lúc nào hương khói cũng thịnh. Ngôi miếu này dựa lưng vào núi Sư Tử, đây là ngọn núi giống như Phi Nga Sơn, tiếp nối mạch núi của Mã Yên Sơn nhưng tạo thành thế sừng trâu với ngọn núi này.

Ở vị trí đặt mộ của Dương thái phu nhân, ngay phía trên đầu chính là Hỏa tinh của Phi Nga Sơn. Nó giống như một ngọn đuốc trời, cháy cả ngày không tắt. Tuy nhiên, ở miếu Hoàng Đại Tiên thì dường như người ta không hề cảm thấy sức nóng của “bà Hỏa”.

Có thể nói, so với mộ của Dương thái phu nhân, miếu Hoàng Đại Tiên cách đó không xa lại là một nơi phong thủy cực tốt. Thực sự đáng tiếc khi người ta không chọn nơi đây làm nơi đặt mộ của Dương thái phu nhân mà lại chọn vị trí ngay dưới tầm mắt của ngọn núi Phi Nga.

Mọi người đều nói địa thế phong thủy của lăng Tôn Trung Sơn cũng như lăng mộ của Dương thái phu nhân là nơi có phong thủy đẹp. Thực tế thì đây chỉ là những nơi có phỏng cảnh đẹp mà thôi.

Sở dĩ lăng mộ Tôn Trung Sơn cũng như Dương thái phu nhân có những khuyết điểm lớn như vậy là do người chọn vị trí đặt mộ không phân biệt rõ giữa phong thủy và phong cảnh. Người ta thường cho rằng, phong cảnh đẹp tất phong thủy tốt.

Khi mẹ của Tôn Trung Sơn qua đời, Tôn Trung Sơn đang ở Malaysia, bị cấm nhập cảnh, vì thế bà được những người bạn của Tôn Trung Sơn chọn mộ rồi tổ chức an táng. Theo ghi chép của sử liệu, cho tới tận khi Tôn Trung Sơn qua đời, do bận quốc gia đại sự, Tôn Trung Sơn không có thời gian tới Hồng Kông để thăm mộ mẹ.

Về địa thế phong thủy của ngôi mộ Dương thái phu nhân ở Hồng Kông, có lẽ cũng có người đã báo cáo với Tôn Trung Sơn. Tuy nhiên, lúc bấy giờ người đời đều hết lời ca ngợi địa thế phong thủy của ngôi mộ này, Tôn Trung Sơn lại không được chứng kiến tận mắt, nên có lẽ vẫn tin đó là sự thật.

Sau đó, chính bản thân Tôn Trung Sơn, một người chỉ biết xem phong cảnh chứ không hề biết xem phong thủy lại đi cười nhạo Chu Nguyên Chương, vị hoàng đế luôn có tới hàng trăm thầy phong thủy lừng danh ở bên cạnh để tự chọn mộ cho mình.

Hai sự việc diễn ra ở hai nơi khác nhau nhưng lại có cùng một điểm chung, đó là sự nhầm lẫn giữa phong cảnh và phong thủy, dẫn tới những hậu quả không thể cứu vãn được.

Từ trước tới nay, đã có rất nhiều người khảo sát những vấn đề phong thủy liên quan tới Tôn Trung Sơn. Mỗi người mỗi cách vì thế các kết luận được rút ra cũng hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ cần chúng ta tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của phong thủy mà phân tích, tuyệt đối không rời xa cái gốc gác của nó thì kết luận được rút ra dù có khác nhau chút ít vẫn giống nhau về cơ bản. Đó là cái phong phú mà ảo diệu của phong thủy vậy.

theo Tinhhoa.net

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sự Oán Hận Giống Như Một Quả Bóng, Nếu Không Thổi Thì Nó Cứ Mãi Như Thế, Nhưng Càng Thổi Càng To, Cho Đến Một Lúc, Nó Sẽ Vỡ Tung
Sự oán hận giống như một quả bóng, nếu không thổi thì nó cứ mãi như thế, nhưng càng thổi thì càng to, cho đến một lúc, nó sẽ nổ tung. Sống trên đời hẹp hòi, ích kỷ là lẽ thường, khoan dung, độ lượng mới là người trí tuệ.
Tuổi Heo Cần Kiêng Gì Trong Năm Kỷ Hợi Để Tránh Tai Ương?
Kỷ Hợi 2019 là năm tuổi của những người tuổi Heo. Những người hiện đại thì nói "Năm tuổi là năm may mắn" còn truyền thống thì coi là điều ngược lại. Dưới đây là 5 điều mà những người tuổi Hợi cần...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Sức Mạnh Vĩ Đại Của Nụ Cười
Bạn đang mỉm cười hay cau có? Bạn có biết sức mạnh của nụ cười nó vĩ đại tới cỡ nào không? Hãy đọc bài viết này và luôn giữ tâm trạng vui vẻ để có thể cười được nhiều nhất bạn nhé.
Lý Tử Khoan Nguyện Giảm 10 Năm Dương Thọ Của Mình Để Tăng Thọ Mệnh Cho Cha Nhưng...
Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên, điều này có nghĩa là vạn vật vốn vô thường và sinh mệnh cũng vậy, tất cả đã được định đoạt từ trước và được ghi chép rất cụ thể trong sổ sinh tử, vì thế nên phàm nhân không thể thay...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
Top 5 Cung Hoàng Đạo Làm Gì Cũng May Mắn Và Thuận Lợi Trong Năm 2019
2019 này không biết cung hoàng đạo nào nằm trong top may mắn và làm việc gì cũng thuận lợi đây nhỉ? Đừng nôn nóng nha. Hãy xem ngay bài viết này để tìm xem mình có trong danh sách tuyệt vời này không bạn nhé!
Hãy Nói KHÔNG với 3 Điều Này Để Nâng Cấp Bản Thân Lên Một Tầm Cao Mới
Trong cuộc sống, bản thân mỗi người đều có những quyền năng rất lớn nhưng sử dụng chúng như thế nào để giúp người ích ta thì không phải ai cũng tỏ tường. Khi đọc xong bài viết này, mong rằng bạn hãy nói KHÔNG với 3 điều CÓ...
Vua Lý Thái Tông Chỉ Cần Nhìn Tướng Thôi Cũng Biết Nguyễn Khánh Có Tâm Mưu Phản
Tướng do tâm sinh, tâm bất chính thì tướng sẽ hiển lộ điều đó. Chính vì thế mà vua Lý Thái Tông nhìn ra được Nguyễn Khánh có tâm mưu phản ngay cả khi điều đó chưa diễn ra.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.