Thứ tư, 26/07/2017 1:26 AM

5 Bí Kíp Cha Mẹ Phải Học Trước Để Dạy Con Nên Người

Thứ năm, 25/05/2017 1:35 PM

Dưới đây là lời chia sẻ của chị Trương Hoài Anh về 5 nguyên tắc mà các bậc cha mẹ cần phải thực hiện được để nuôi dạy con tốt, trở thành một người thành công trong cuộc sống.

Ai nói mình cổ hủ xưa cũ cũng được, nhưng mình thật không thể chấp nhận những kiểu nói chuyện vô ý tứ, mở miệng ra là chiêm đệm những từ không hay và không biết phép tắc lịch sự tối thiểu.

Nhiều người hay xua tay bảo ‘ôi dào ơi chỉ là lời nói thôi đừng làm lớn chuyện mà đánh giá’, nhưng nếu bạn có con và nhất là con gái thì thực sự hãy chú tâm đến lời ăn tiếng nói của mình.

Bởi vì nuôi dạy được một đứa trẻ có ý thức thì chưa cần biết có thành công thành đạt hay không, nhưng chắc chắn việc sống có ý thức luôn là tiền đề cho tất cả những thứ được gọi là thành công thành đạt.

Người Nhật có một điểm rất rất hay mà hiếm dân tộc khác có thể theo kịp, đó là dù hiện đại hay nổi loạn, dù thay đổi hay cách tân thì một số quy tắc ứng xử tối thiểu đã thành nếp cho cả một quốc gia và những quy tắc ấy được thực hiện tự nhiên nghiêm chuẩn đến mức những người dân nước khác khi giao tiếp với họ cũng sẽ tự nhiên tuân thủ những quy tắc đó.

Hồi còn đi làm cho công ty của Nhật, vì mảng công việc liên quan đến máy móc và sản xuất nên hiếm có đồng nghiệp nữ người Nhật nhưng bù lại có một bác sếp cực kì và tuyệt vời hơn là bác sếp lại có một người vợ tuyệt phẩm - người đã cho mình những lời khuyên mà cho đến giờ mình vẫn thấy cực kì hữu ích.

Trong hầu hết những điều nhỏ bé nhưng hữu ích mà mình thu nhặt trong hơn 30 năm qua từ bà ngoại, từ mẹ và từ những người phụ nữ đáng mến khác mà mình có may mắn được gặp, mình rút ra một số nguyên tắc như sau:

1. Không nói những chuyện của người lớn trước mặt con

Mỗi khi có việc gấp phải gọi cho nhân viên ngoài giờ làm việc, bao giờ mình cũng xin lỗi vì đã gọi ngoài giờ và thường nếu nghe tiếng trẻ con thì mình sẽ hỏi có tiện nói chuyện không.

Tuỳ điều kiện từng nhà có thể sang phòng khác hoặc đi hẳn ra ngoài, nhưng tốt nhất chuyện công việc/ làm ăn/ kinh doanh/ tài chính của ba mẹ không nên để cho con cái nghe từ đầu tới cuối.

Nhiều nhà thấy con dưới 5 mà rành tiền nong, nói chuyện rành rẽ sành sỏi kiểu biết ba mẹ mua cái gì bao tiền đầu tư cái gì ở đâu thích người này không ưa người kia rồi mang chuyện đó thuật lại dưới góc nhìn con trẻ thì hoặc cười thích thú hoặc cổ vũ cho rằng như thế là lanh khôn, nào thần giữ của nào thánh giữ nhà đấy.

Những việc con cần quan tâm là ba mẹ đi làm kiếm tiền chân chính đổ mồ hôi công sức chất xám thì con đánh giá và hiểu rằng sau này mình cũng sẽ kiếm tiền chân chính đổ mồ hôi công sức chất xám, chứ không phải học cách lừa lọc gian trá đối nhân xử thế trước sau bất nhất.

Không nói những chuyện của người lớn trước mặt con!

2. Không nài nỉ và cũng không dọa dẫm con

Mình thấy hầu hết nhiều cha mẹ sẽ thường đi vào hai kiểu, một là nài nỉ con và hứa hẹn nếu con làm cái này thì sẽ được cái kia, hai là doạ dẫm con và đe nạt nếu con không làm cái này thì sẽ không được cái kia.

Cả hai cách đều gây ra hậu quả nghiêm trọng giống nhau và tạo ra những đứa trẻ hoặc vô ngôn quá mức hoặc nhút nhát quá đà.

Khoa học cho thấy từng lời nói của ba mẹ gia đình có ảnh hưởng lớn nhất đến con. Vì vậy nhất thiết nếu sanh ra một đứa con, trước tiên ba mẹ hãy dành thời gian học cách dùng lời nói cho đúng đắn.

Bằng cách đưa ra những thông tin liên quan đến công việc/ mảng việc con cần hoàn tất/ hoàn thành, đồng thời đưa ra những hướng dẫn cụ thể nếu con không làm thì con sẽ tự chịu trách nhiệm cho những hành động đó của con và cho con quyền được lựa chọn. Với cách này, ba mẹ sẽ giúp con tự quyết định những việc liên quan đến con nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát cụ thể để ba mẹ có thể hỗ trợ.

Không nên dọa dẫm con cái!

3. Không dùng hạnh phúc gây áp lực và cũng không làm con cảm thấy có lỗi nếu bạn không hạnh phúc

Rất nhiều đứa trẻ, đặc biệt là những con lớn lên từ một gia đình có vấn đề sẽ có xu hướng tự trách bản thân tự đặt thứ áp lực vô hình lên bản thân và tự tách bản thân khỏi quyền được sống hạnh phúc. Chỉ bởi vì đã phải trải qua một tuổi thơ có quá nhiều áp lực và những nỗi khổ mà người lớn vô tình hoặc hữu ý trút vào tâm trí non nớt của các em.

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng tình cảm, nếu như ba mẹ và gia đình không tạo cho các con cảm giác hạnh phúc khi đối xử tình cảm với những người thân yêu nhất.

Hầu hết các gia đình luôn cảm thấy tại sao ba mẹ làm việc cực nhọc như vậy mà con thì vô tâm vô tính không biết thương gì ba mẹ?

Thật ra cách một đứa trẻ lớn lên chịu ảnh hưởng vô cùng lớn từ gia đình, điều này thì ai cũng biết; ngoài ra còn có một tin vui nữa là, những gì chúng ta nhận từ gia đình là những thứ chúng ta không thể lựa chọn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách chúng ta sống cuộc đời mình và đối xử với con cái của mình.

Nếu bạn có một tuổi thơ êm đềm và một gia đình an ấm, chúc mừng bạn và hãy mạnh mẽ để biết rằng hình mẫu đó của ba mẹ là tốt, nhưng nó cũng có thể không hoàn toàn phù hợp với bạn, đừng gây áp lực cho bản thân phải lấy được người như ba như mẹ bạn.

Còn nếu bạn có một tuổi thơ bất hạnh và một gia đình đổ vỡ, hãy luôn tìm ra những điểm tốt nhất tích cực nhất để hiểu rằng rốt cuộc thì bạn sẽ sống tốt cuộc đời bạn nếu bạn không để bóng đen quá khứ nuốt chửng lấy ước mong được hạnh phúc.

Ngày nào bạn còn ước mong được hạnh phúc, ngày đó bạn sẽ còn chiến đấu một cách tích cực để hạnh phúc.

Không gây áp lực cho trẻ!

4. Không tranh cãi chuyện riêng tư và cũng đừng nói những điều thiếu tốt đẹp về người khác trước mặt con

Việc này thì không có gì cần nói thêm nữa. Chỉ đơn giản là không, vì bạn không thể biết mình làm gì với con và cách con nhìn cuộc sống nếu bạn thường xuyên đặt con vào tình huống này.

Không nên bàn tán chuyện thế sự trước mặt con!

5. Giữ mình trước việc xấu và ủng hộ con làm việc tốt

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình người cha thường xuyên nhận hối lộ thì lớn lên sẽ thấy chuyện hối lộ là bình thường.

Điều mình nể chồng nhất là mỗi lần đi đâu mà công an bắt lại, bao giờ chồng cũng rất đàng hoàng cầm giấy tờ đi ra nói chuyện, nắm luật vững vàng nên đừng hòng phạt sai, còn nếu sai thật thì sẵn sàng xin nghỉ việc buổi sáng đi lên đóng tiền phạt chứ nhất quyết không đút tiền cho công an.

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình người mẹ biết yêu thương thú vật cỏ cây thì lớn lên cũng sẽ có ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Ngày mình còn nhỏ, mỗi lần trời chuẩn bị mưa là bên bậu cửa sổ trắng xoá trứng kiến, mỗi lần như vậy mẹ không bao giờ xịt thuốc hay làm gì, còn gọi mình ra chỉ cho đâu là kiến thợ rồi trứng kiến được chuyển tổ như thế nào và giải thích tại sao kiến phải để nhờ trứng ở cửa sổ nhà mình như vậy.

Luôn chỉ bảo và ủng hộ con làm việc tốt!

Cho đến giờ mình vẫn tin, ba mẹ sống đàng hoàng lương thiện thì không bao giờ phải lo lắng về con cái; giống như chuyện không nói hai lời “không” khi nào nói xạo thì lời nào nói ra là biết đó không cần nhớ cần ghim. Những chuyện mình đã sống hết mình làm hết sức không cần rao giảng, không cần dạy dỗ, con mình sẽ đúng vậy nhìn vào mà làm theo.

theo chia sẻ của Trương Hoài Anh (Eva.vn)

Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
7 Cách Hạn Chế Tốc Độ Lão Hóa Của Cơ Thể?
Tốc độ lão hóa của cơ thể phụ thuộc vào gen di truyền ở mỗi người. Tuy nhiên, thay đổi lối sống theo hướng tích cực cũng mang lại những tác động không hề nhỏ, góp phần làm chậm quá trình lão hóa của chúng ta. Vậy để hạn chế...
5 Việc Quan Trọng Bạn Nên Biết Trong Hành Trình Nuôi Con Nhỏ
Có 5 điều mà sẽ không ai nói nhưng lại cực kì quan trọng để giúp bạn hiểu con hơn, đồng thời giúp hành trình nuôi con nhỏ dễ thở hơn bội phần.
Lớp Yoga Miễn Phí Cho Người Khuyết Tật Tại TP.HCM
Chị Cúc bị liệt một chân và nhiều bệnh khác như mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, sỏi thận..., sau một thời gian kiên trì luyện tập yoga, các chỉ số sức khỏe của chị đã cải thiện rõ rệt.
Chơi Hè Ở Đâu Và Như Thế Nào Là Hữu Ích Nhất? Cách Chọn Của Người Cha Trong Câu Chuyện Này Đã Thay Đổi Hoàn Toàn Cuộc Đời Con
Để con trẻ được trải nghiệm cuộc sống, rất nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cùng con đi du lịch ngày hè. Phương thức này không chỉ mang lại niềm vui, mà còn tăng thêm hiểu biết thực tế cho con.
Hãy Trân Trọng Người Phụ Nữ Hay Cằn Nhằn Bên Tai Bạn
Hãy trân trọng người phụ nữ ngày ngày cằn nhằn bên tai bạn, trong sự tức giận của nàng đong đầy sự quan tâm, lo lắng, yêu thương và kỳ vọng dành cho bạn! Vì thế, hỡi các đấng mày râu ngốc nghếch, khi bên cạnh bạn có một...
Mãn Dục Nam Giới
Mãn dục nam giới hay “mãn kinh” ở nam, là tình trạng sụt giảm nồng độ testosterone ở nam giới khi họ già đi. Nam giới không trải qua một khoảng thời gian “mãn kinh” rõ ràng, vì vậy một số bác sĩ xem đây là vấn đề sụt giảm...
Chỉ 4% Phụ Nữ Trên Thế Giới Nghĩ Mình Xinh Đẹp, Bạn Có Trong Số Đấy?
Bạn có biết, theo nghiên cứu, chỉ 4% phụ nữ trên thế giới nghĩ rằng mình xinh đẹp. Hầu hết chúng ta đang ca thán về những thứ không hoàn mỹ ở bản thân, thay vì hạnh phúc với những điều tốt đẹp mà ta có được…
4 Bí Quyết Giúp Bạn Đạt Điểm Tối Đa Trong Bài Thi Trắc Nghiệm Tiếng Anh
Bên cạnh những kiến thức đã được ôn tập, các kĩ năng làm bài cũng là chiếc chìa khóa giúp bạn đạt được kết quả cao. Cùng tham khảo 4 bí kíp làm bài trắc nghiệm môn tiếng Anh dưới đây nhé!
Vì Sao Cơ Bắp Lại Đau Nhức Sau Khi Tập Thể Dục Và Cách Khắc Phục
Đau nhức cơ bắp là tình trạng phổ biến xảy ra với nhiều người sau khi tập luyện, trong thể hình nó chứng tỏ bạn đã tác động đúng vùng cơ mong muốn hoặc tập sai kỹ thuật... tuy nhiên có thể khiến người bệnh mệt mỏi,...