Thứ sáu, 23/02/2018 10:58 AM

5 Bí Kíp Cha Mẹ Phải Học Trước Để Dạy Con Nên Người

Thứ năm, 25/05/2017 1:35 PM

Dưới đây là lời chia sẻ của chị Trương Hoài Anh về 5 nguyên tắc mà các bậc cha mẹ cần phải thực hiện được để nuôi dạy con tốt, trở thành một người thành công trong cuộc sống.

Ai nói mình cổ hủ xưa cũ cũng được, nhưng mình thật không thể chấp nhận những kiểu nói chuyện vô ý tứ, mở miệng ra là chiêm đệm những từ không hay và không biết phép tắc lịch sự tối thiểu.

Nhiều người hay xua tay bảo ‘ôi dào ơi chỉ là lời nói thôi đừng làm lớn chuyện mà đánh giá’, nhưng nếu bạn có con và nhất là con gái thì thực sự hãy chú tâm đến lời ăn tiếng nói của mình.

Bởi vì nuôi dạy được một đứa trẻ có ý thức thì chưa cần biết có thành công thành đạt hay không, nhưng chắc chắn việc sống có ý thức luôn là tiền đề cho tất cả những thứ được gọi là thành công thành đạt.

Người Nhật có một điểm rất rất hay mà hiếm dân tộc khác có thể theo kịp, đó là dù hiện đại hay nổi loạn, dù thay đổi hay cách tân thì một số quy tắc ứng xử tối thiểu đã thành nếp cho cả một quốc gia và những quy tắc ấy được thực hiện tự nhiên nghiêm chuẩn đến mức những người dân nước khác khi giao tiếp với họ cũng sẽ tự nhiên tuân thủ những quy tắc đó.

Hồi còn đi làm cho công ty của Nhật, vì mảng công việc liên quan đến máy móc và sản xuất nên hiếm có đồng nghiệp nữ người Nhật nhưng bù lại có một bác sếp cực kì và tuyệt vời hơn là bác sếp lại có một người vợ tuyệt phẩm - người đã cho mình những lời khuyên mà cho đến giờ mình vẫn thấy cực kì hữu ích.

Trong hầu hết những điều nhỏ bé nhưng hữu ích mà mình thu nhặt trong hơn 30 năm qua từ bà ngoại, từ mẹ và từ những người phụ nữ đáng mến khác mà mình có may mắn được gặp, mình rút ra một số nguyên tắc như sau:

1. Không nói những chuyện của người lớn trước mặt con

Mỗi khi có việc gấp phải gọi cho nhân viên ngoài giờ làm việc, bao giờ mình cũng xin lỗi vì đã gọi ngoài giờ và thường nếu nghe tiếng trẻ con thì mình sẽ hỏi có tiện nói chuyện không.

Tuỳ điều kiện từng nhà có thể sang phòng khác hoặc đi hẳn ra ngoài, nhưng tốt nhất chuyện công việc/ làm ăn/ kinh doanh/ tài chính của ba mẹ không nên để cho con cái nghe từ đầu tới cuối.

Nhiều nhà thấy con dưới 5 mà rành tiền nong, nói chuyện rành rẽ sành sỏi kiểu biết ba mẹ mua cái gì bao tiền đầu tư cái gì ở đâu thích người này không ưa người kia rồi mang chuyện đó thuật lại dưới góc nhìn con trẻ thì hoặc cười thích thú hoặc cổ vũ cho rằng như thế là lanh khôn, nào thần giữ của nào thánh giữ nhà đấy.

Những việc con cần quan tâm là ba mẹ đi làm kiếm tiền chân chính đổ mồ hôi công sức chất xám thì con đánh giá và hiểu rằng sau này mình cũng sẽ kiếm tiền chân chính đổ mồ hôi công sức chất xám, chứ không phải học cách lừa lọc gian trá đối nhân xử thế trước sau bất nhất.

Không nói những chuyện của người lớn trước mặt con!

2. Không nài nỉ và cũng không dọa dẫm con

Mình thấy hầu hết nhiều cha mẹ sẽ thường đi vào hai kiểu, một là nài nỉ con và hứa hẹn nếu con làm cái này thì sẽ được cái kia, hai là doạ dẫm con và đe nạt nếu con không làm cái này thì sẽ không được cái kia.

Cả hai cách đều gây ra hậu quả nghiêm trọng giống nhau và tạo ra những đứa trẻ hoặc vô ngôn quá mức hoặc nhút nhát quá đà.

Khoa học cho thấy từng lời nói của ba mẹ gia đình có ảnh hưởng lớn nhất đến con. Vì vậy nhất thiết nếu sanh ra một đứa con, trước tiên ba mẹ hãy dành thời gian học cách dùng lời nói cho đúng đắn.

Bằng cách đưa ra những thông tin liên quan đến công việc/ mảng việc con cần hoàn tất/ hoàn thành, đồng thời đưa ra những hướng dẫn cụ thể nếu con không làm thì con sẽ tự chịu trách nhiệm cho những hành động đó của con và cho con quyền được lựa chọn. Với cách này, ba mẹ sẽ giúp con tự quyết định những việc liên quan đến con nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát cụ thể để ba mẹ có thể hỗ trợ.

Không nên dọa dẫm con cái!

3. Không dùng hạnh phúc gây áp lực và cũng không làm con cảm thấy có lỗi nếu bạn không hạnh phúc

Rất nhiều đứa trẻ, đặc biệt là những con lớn lên từ một gia đình có vấn đề sẽ có xu hướng tự trách bản thân tự đặt thứ áp lực vô hình lên bản thân và tự tách bản thân khỏi quyền được sống hạnh phúc. Chỉ bởi vì đã phải trải qua một tuổi thơ có quá nhiều áp lực và những nỗi khổ mà người lớn vô tình hoặc hữu ý trút vào tâm trí non nớt của các em.

Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng tình cảm, nếu như ba mẹ và gia đình không tạo cho các con cảm giác hạnh phúc khi đối xử tình cảm với những người thân yêu nhất.

Hầu hết các gia đình luôn cảm thấy tại sao ba mẹ làm việc cực nhọc như vậy mà con thì vô tâm vô tính không biết thương gì ba mẹ?

Thật ra cách một đứa trẻ lớn lên chịu ảnh hưởng vô cùng lớn từ gia đình, điều này thì ai cũng biết; ngoài ra còn có một tin vui nữa là, những gì chúng ta nhận từ gia đình là những thứ chúng ta không thể lựa chọn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách chúng ta sống cuộc đời mình và đối xử với con cái của mình.

Nếu bạn có một tuổi thơ êm đềm và một gia đình an ấm, chúc mừng bạn và hãy mạnh mẽ để biết rằng hình mẫu đó của ba mẹ là tốt, nhưng nó cũng có thể không hoàn toàn phù hợp với bạn, đừng gây áp lực cho bản thân phải lấy được người như ba như mẹ bạn.

Còn nếu bạn có một tuổi thơ bất hạnh và một gia đình đổ vỡ, hãy luôn tìm ra những điểm tốt nhất tích cực nhất để hiểu rằng rốt cuộc thì bạn sẽ sống tốt cuộc đời bạn nếu bạn không để bóng đen quá khứ nuốt chửng lấy ước mong được hạnh phúc.

Ngày nào bạn còn ước mong được hạnh phúc, ngày đó bạn sẽ còn chiến đấu một cách tích cực để hạnh phúc.

Không gây áp lực cho trẻ!

4. Không tranh cãi chuyện riêng tư và cũng đừng nói những điều thiếu tốt đẹp về người khác trước mặt con

Việc này thì không có gì cần nói thêm nữa. Chỉ đơn giản là không, vì bạn không thể biết mình làm gì với con và cách con nhìn cuộc sống nếu bạn thường xuyên đặt con vào tình huống này.

Không nên bàn tán chuyện thế sự trước mặt con!

5. Giữ mình trước việc xấu và ủng hộ con làm việc tốt

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình người cha thường xuyên nhận hối lộ thì lớn lên sẽ thấy chuyện hối lộ là bình thường.

Điều mình nể chồng nhất là mỗi lần đi đâu mà công an bắt lại, bao giờ chồng cũng rất đàng hoàng cầm giấy tờ đi ra nói chuyện, nắm luật vững vàng nên đừng hòng phạt sai, còn nếu sai thật thì sẵn sàng xin nghỉ việc buổi sáng đi lên đóng tiền phạt chứ nhất quyết không đút tiền cho công an.

Một đứa trẻ lớn lên trong gia đình người mẹ biết yêu thương thú vật cỏ cây thì lớn lên cũng sẽ có ý thức bảo vệ thiên nhiên môi trường.

Ngày mình còn nhỏ, mỗi lần trời chuẩn bị mưa là bên bậu cửa sổ trắng xoá trứng kiến, mỗi lần như vậy mẹ không bao giờ xịt thuốc hay làm gì, còn gọi mình ra chỉ cho đâu là kiến thợ rồi trứng kiến được chuyển tổ như thế nào và giải thích tại sao kiến phải để nhờ trứng ở cửa sổ nhà mình như vậy.

Luôn chỉ bảo và ủng hộ con làm việc tốt!

Cho đến giờ mình vẫn tin, ba mẹ sống đàng hoàng lương thiện thì không bao giờ phải lo lắng về con cái; giống như chuyện không nói hai lời “không” khi nào nói xạo thì lời nào nói ra là biết đó không cần nhớ cần ghim. Những chuyện mình đã sống hết mình làm hết sức không cần rao giảng, không cần dạy dỗ, con mình sẽ đúng vậy nhìn vào mà làm theo.

theo chia sẻ của Trương Hoài Anh (Eva.vn)

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Nếu Không Muốn Da Xấu Nhăn Nheo Và Lão Hóa Nhanh Thì Hãy Ngừng Ngay 6 Thói Quen Rửa Mặt Tai Hại Này
Nhiều nàng cứ thắc mắc hỏi: "Em vệ sinh mặt giữ lắm, ngày rửa mấy lần lận mà sao mặt cứ mụn đầy ra, da cứ xệ xệ thế nào ấy....gần đây còn thấy nếp nhăn, chả lẽ lão hóa rồi sao....?". Nếu các bạn...
Cách Giải Rượu Bia Bằng Cây Lá Đắng
Cây Lá Đắng hay còn gọi là Cây Mật Gấu Miền Nam, nó có rất nhiều tác dụng quý trong trị bệnh như: Tiểu đường, tăng cường chất lượng tinh trùng, chống xuất tinh sớm... và giải rượu bia cực hiệu quả.
Lớp Yoga Miễn Phí Cho Người Khuyết Tật Tại TP.HCM
Chị Cúc bị liệt một chân và nhiều bệnh khác như mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, sỏi thận..., sau một thời gian kiên trì luyện tập yoga, các chỉ số sức khỏe của chị đã cải thiện rõ rệt.
Nếu Muốn Có Tiền Tiêu Thì Cần Phải Lao Động: Người Do Thái Dạy Trẻ Cách Kiếm Tiền Từ Khi 5 Tuổi Để Giúp Trẻ Hiểu Được Giá Trị Của Lao Động Và Biết Chi Tiêu Cho Hợp Lý
Từ khi sinh ra, trẻ em Do Thái đã được dạy rằng: Muốn có tiền tiêu vặt, cần phải lao động. Bên cạnh việc kiếm tiền, người Do Thái cho rằng, khi làm việc nhà, trẻ còn học được các kỹ năng sống tự lập, từ đó thích nghi với...
Đàn Ông Không Cần Phải Giàu Sang, Không Cần Phải Trở Thành Kẻ Mạnh Nhất Chỉ Cần Có Thể Yêu Thương Bảo Vệ Che Chở Và Nuôi Sống Được Gia Đình Nhỏ Của Mình Là Đủ Rồi
Đàn ông có thể không cần giàu sang, nhưng chí ít cũng phải nuôi được vợ con mình. Đàn ông có thể không cần là kẻ mạnh nhất, nhưng chí ít cũng đảm bảo rằng sẽ bảo vệ được người con gái mình yêu. Để cô ấy không phải nước...
Thắt Ống Dẫn Tinh Đã 3 Tháng, Vợ Báo Có Thai
Tôi đi triệt sản bằng cách thắt ống dẫn tinh đã 3 tháng trước, sau đó "kiêng" hẳn 1 tháng mới quan hệ vợ chồng trở lại. Thế nhưng vừa qua, vợ tôi cho biết mình đã có thai được hơn 1 tháng.
Tại Sao Có Những Cô Gái Dù Kém Xinh Nhưng Vẫn Thu Hút Được Sự Chú Ý Của Nhiều Người Trong Khi Những Phụ Nữ Xinh Đẹp Lại Dễ Cô Đơn?
Sự cuốn hút từ một cô gái đến từ sự tự tin, lòng tốt bụng, nụ cười tỏa nắng, sống độc lập…và rất nhiều điều khác lý giải cho câu hỏi: Tại sao có những cô gái dù kém xinh nhưng vẫn thu hút được sự...
Chàng Thanh Niên Đổ Nguyên Hộp Sữa Dâu Lên Mình Cô Gái...
Trên xe buýt, tự dưng một anh chàng thanh niên người Hàn Quốc đổ lên người cô gái một hộp sữa dâu, hành động này không những không bị lên án mà còn được các bạn nữ Hàn Quốc hưởng ứng nồng nhiệt và còn gọi anh bạn này là...
4 Phút 4  Động Tác Tabata Giúp Giảm Cân Thần Tốc Người Bận Rộn Nên Thử Ngay
Chỉ với 4 phút 4 bài tập mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm cân thần tốc, đặc biệt là những người bận rộn không có thời gian thì càng nên tập bài Tabata này. Trung bình 4 phút tập Tabata có hiệu quả hơn 1 giờ đạp xe trong...