Thứ tư, 20/02/2019 7:32 AM

Cây Ngải Năm Ông

Chủ nhật, 14/05/2017 9:49 AM
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 1
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 1
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 2
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 2
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 3
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 3
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 4
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 4
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 5
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 5
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 6
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 6
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 7
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 7
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 8
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 8
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 9
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 9
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 10
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 10
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 11
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 11
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 12
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 12
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 13
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 13
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 14
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 14
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 15
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 15
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 16
Một số hình ảnh về cây ngài năm ông 16
Tên khác
Tà liền thorel; Khương tam thất, Tam thất nam
Tên khoa học
Stahlianthus thorelii Gagnep
Tên nước ngoài
Zingiber gingseng (Anh)

Mô tả:

Đi dạo xung quanh những căn nhà của người dân ở vùng núi “Thiên Cấm Sơn“ tôi thấy rất nhiều nhà có trồng cây ngải Năm Ông trước sân nhà làm cảnh. Trên núi Cấm khi lần theo con đường mòn xuống các hang động và vào các điện thờ, người ta cũng hay thường bắt gặp những bụi ngải Năm Ông mọc rải rác ở ngọn núi Cấm này. Ngoài ra cây ngải Năm Ông có mọc rất nhiều ở vùng Thất Sơn.

Cây Ngải Năm Ông

Ngải Năm Ông thuộc loài cỏ sống lâu năm, có thân dạng củ nhỏ, củ to nhất cũng chỉ như ngón tay út. Cây ngải Năm Ông thường mọc thành bụi nhưng sự liên kết giữa các củ với nhau là rất mong manh, củ già nẩy ra một số củ con nhỏ nhưng chúng rất dễ bị tách ra để phát triển thành một cây nhỏ độc lập không phụ thuộc vào cây già nữa. vì thế mà củ của cây ngải Năm Ông không được to lắm.

Củ của cây ngải năm ông.

Lá của cây ngải Năm Ông có hình lưỡi mác nhọn 2 đầu, có sống lá ở giữa lá và lõm xuống, lá có cuống lá dài khoảng 2cm – 5cm. Ngải Năm Ông có cây Nàng và cây Chàng, sự khác biệt không phải ở chỗ lá to hay nhỏ mà sự khác biệt ở màu của cây.

Nàng ngải năm ông.

Nàng ngải Năm Ông có mầu đỏ tía từ cuống lá dần lên tới ngọn lá. Phía sau lá thì đỏ tía hơn phía trước lá, mặt trước lá mầu đỏ tía chuyển dần từ đỏ tía sang mầu xanh lục.

Chàng ngải năm ông.

Ngược với cây ngải Nàng, cây ngải Chàng có mầu xanh lục bình thường, Một mầu xanh mướt như mầu cây lúa non. Cây ngải Năm Ông thường ngủ (lụi) vào mùa đông có lẽ do không chịu được cái lạnh của miền bắc còn tại vùng Thất Sơn cây vẫn phát triển bình thường. Khi mùa Xuân về thì cây lại đâm chồi nẩy lộc, một điều khác biệt là cây ngải Năm Ông sẽ nẩy chồi hoa trước khi ra những chồi cây non. Trước tiên cây ngải Năm Ông mọc một lá mầm mang một đài hoa có hình như một chiếc phễu trong đó có chứa khoảng 7 – 12 nụ hoa. Từ đài hoa này sẽ lần lượt chồi lên, nở ra những bông hoa trắng tinh có nhụy vàng. Hoa của cây Chàng và cây Nàng đều có hình thức và mầu giống nhau.

Công dụng:

Cây ngải Năm Ông, nhất là cây Nàng Năm Ông thường được nhân dân trông làm cảnh ở vườn phía trước nhà do mầu sắc xanh, đỏ tía nhìn rất đẹp của cây nhưng cây ngải Năm Ông cũng có bài thuốc chữa bệnh trong dân gian. củ của cây ngải Nàng đem giã tươi dùng để vào những chỗ bị sưng do sái khớp, bị bong gân rất tốt giúp cho chỗ sưng tấy mau khỏi hơn. Củ của cây Chàng có thể phơi khô hay để tươi rửa sạch rồi đem ngâm rượu dùng trị bệnh đường ruột rất hay. Vì vậy nhân dân vùng Thất sơn – Tịch Biên tỉnh An Giang vẫn gọi cây Năm Ông là cây thuốc.

Trong huyền môn thì các Ngải Sư dùng cây ngải Năm Ông ở rất nhiều lĩnh vực: Khi luyện cả chậu ngải thì công năng thường được dùng để cầu tài lộc, quyến khách vì thế mà người dân vùng này thường trồng trước sân nhà ngoài việc làm cảnh còn mong muốn có được sự may mắn lắm tài lộc cho gia đình mình. Khi đào lấy củ để luyện thì thường dùng trong việc thư ếm ngải (có 2 loại thư ếm bùa và thư ếm ngải). Khi lấy củ đem phơi 3 sương, 3 nắng (Âm – Dương ) rồi phơi khô đem tán nhỏ để luyện, sẽ được luyện dùng trong vấn đề tình cảm. Ngoài ra còn một sản phẩm nữa của cây Năm Ông đó là những bông hoa. Khi cây nở hoa vào buổi sáng các ngải Sư thu vào đem ngâm trong nước hoa rồi luyện sẽ được dùng trong việc giao tiếp ăn nói trong thương mại và thưa kiện.

theo Buangaiplus.blogspot.com

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Thở Kussmaul
Thở Kussmaul cũng được mô tả như “đói không khí” (chứng thở nhanh sâu), thở Kussmaul  tiêu biểu là thở hít vào nhanh, sâu.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.