Thứ tư, 20/02/2019 8:05 AM

Cây Ngải Bướm Đêm

Thứ bảy, 13/05/2017 7:37 PM
Cây ngải bướm đêm

Mô tả:

Không phải cây ngải nào cũng có củ giống như củ gừng, củ giềng (họ gừng), giống như củ hành (họ hành) mà có những cây không có lá chỉ có hoa giống như cây nấm thuộc họ gió đất. Ngải thuộc rất nhiều họ có những cây được đã được các nhà khoa học, y học nghiên cứu về các thành phần hóa học có ở trong cây để phục vụ chữa bệnh cứu người và người ta đã đặt tên khoa học cho họ, cây đó. Ở đây tôi muốn nói tới một loại cỏ 3 lá có tên gọi là “bướm đêm“ thuộc họ Chua Me đất (Oxalidaceac).

Ban đem ngài bướm đêm đi ngủ

Ngải Bướm đêm có thân ngầm, bẹ lá phồng lên, thân có nhiều bẹ xếp như một lớp vẩy, lá có cuống dài cấu tạo bởi 3 lá có hình trái tim ngược, trong mỗi lá có những vệt loang mầu tím đỏ còn toàn bộ lá có mầu tím sẫm.

Hoa cây ngải bướm đêm

Đài hoa của cây ngải bướm đêm cũng có cuống dài như cuống lá. Hoa ra thành chùm, bông hoa có 5 cánh, hoa mầu phơn phớt tím. Vòi nhụy xếp thành 2 vòng tròn, vòng ngoài của nhụy hoa thấp hơn vòng trong, mỗi vòng có 5 vòi dời nhau.

Chàng ngải bướm đêm

Thân, cuống và lá của cây Bướm đêm có vị chua chua hơi chát một chút. Có thể nói là hoa của cây Bướm đêm nở gần như quanh năm, chỉ hạn chế nở ít vào cuối thu đầu đông thôi. Một đặc tính nữa của cây ngải Bướm đêm là “ngủ“. Mỗi khi trời Mặt trời lặn thì cây ngải Bướm đêm lại cụp các lá xuống ôm lấy cuống lá, các cánh hoa cũng cuộn lại và rủ xuống. Khi Mặt trời lên thì 3 chiếc lá lại giang rộng vươn lên để đón lấy ánh nắng ban mai còn những bông hoa thì chỉ khi nào có ánh nắng chiếu vào thì các cánh hoa mới nở bung ra, mỗi bông hoa tồn tại được 2, 3 ngày. Hoa của cây Bướm đêm không có mùi hương gì cả. Không biết có phải do đặc tính này mà nó có tên là “Bướm đêm“ hay không ?

Nàng ngải bướm đêm

Công dụng:

- Về mặt y học theo dân gian thường dùng cây cỏ 3 lá (Chua me đất) để làm thuốc giải nhiệt, chữa xích bạch đới, sao vàng sắc nước uống chữa sốt, chữa lỵ và đôi khi còn làm nước uống cho mát và thông tiểu do loại cây này có vị chua chua.

Đôi ngải bướm đêm

- Cây ngải Bướm đêm cũng có cây đực (chàng) và cây cái (nàng) nhưng sự phân biệt không có gì là khác nhau rõ cả. Về mặt tâm linh huyền thuật thì cây ngải Bướm đêm là một cây ngải rất lành tính (tôi chưa nghe thấy Thầy nào nói là dùng cây ngải Bướm đêm luyện để đấu pháp giữa các Thầy với nhau cả và cũng không nghe thấy nói tới là dùng ngải Bướm đêm để làm hại ai cả).

theo Buangaiplus.blogspot.com

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Khó Thở Kịch Phát Về Đêm PND
Khó Thở Kịch Phát Về Đêm PND được mô tả như là khó thở khởi phát đột ngột và suy hô hấp xảy ra trong khi ngủ (và vì vậy thường xuât hiện vào ban đêm).
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.