Thứ tư, 20/02/2019 7:38 AM

Cây Ngải Tổ

Thứ bảy, 13/05/2017 5:00 PM
Cây ngải tổ

Mô tả:

Cây Ngải Tổ hay còn gọi là Cây Ngải Ấn. Khi nghe tên Ngải Tổ, mọi người có thể nghĩ rằng đó là một loại cây Ngải là tổ của các cây Ngải khác, điều đó không đúng. Do hình thức cua cây Ngải này từ tháng 5 tới tháng 12 hàng năm lá của cây Ngải Tổ - Ngải Ấn quấn lấy nhau, lá ngoài chưa kịp mở ra thì lá trong đã mọc vươn đẩy lên, vì vậy cứ như thế các lá ngoài giữ lấy đầu lá trong tạo thành một dẫy lá quấn vào nhau như bàn tay bắt ấn.

Cây ngải tổ khi các lá quấn vào nhau

Có lẽ vì căn cứ vào đặc điểm này nên cây mới có tên là Ngải Ấn – Ngải Tổ. Nhưng khi thời tiết vào cuối mùa Xuân, đầu Hạ thì các lá lại bung ra không ôm lấy nhau nữa nhìn không khác gì cây lá Náng hoa trắng nhỏ.

Khi cuối xuân, lá cây ngải tổ bung ra hết

Cây Ngải Tổ do xuất xứ từ Thái Lan có ngoại hình giống cây lá Náng hoa trắng (họ Thủy Tiên). Trong những bài thuốc chữa bệnh dân gian, lá của cây Ngải Tổ cũng dùng để xoa bóp những chỗ bị va đập, sưng tấy sẽ nhanh khỏi và làm mát chỗ đau sưng. Nhưng có một đặc tính là cây rất chậm đẻ cây con và khi đẻ con thì cũng rất lạ. Các lớp bẹ bên ngoài nứt ra và các mầm cây con chồi ra từ đó. Còn một điểm đặc biệt là hoa của cây Ngải Tổ thì có thể nói là rất ít người được nhìn thấy hoa của cây này. Tôi có một người bạn thỉnh 2 chậu Ngải Tổ về để phục vụ mục đích kinh doanh của mình. Sau một thời gian trồng, chăm 2 chậu Ngải Tổ này, cây đã đẻ ra rất nhiều cây con nhưng ngặt một nỗi là đã gần 2 năm mà cây không ra hoa. Sốt ruột, người bạn hàng ngày chăm tưới và thắp nhang cho cây đều tâm sự cầu mong cây ra hoa để được biết và ngắm hoa của cây Ngải Tổ xem hoa như thế nào. Thật kỳ diệu sau một thời gian thủ thỉ với 2 chậu Ngải, không phụ lòng người 2 chậu ngải đã ra bông.

Cây ngải tổ bắt đầu ra bẹ hoa

Giống như hoa của cây Náng, hoa của cây Ngải Tổ có mầu trắng, đầu nhụy hoa có mầu vàng. Hoa có mùi thơm về chiều tối, một mùi thơm nhè nhẹ rất dễ chịu. Thật là tuyệt vời và linh ứng khi những lời tâm sự, cầu khẩn của người bạn đã tác dụng tới cây Ngải Tổ. Đúng là trong thế giới tâm linh đầy bí ẩn và không giải thích được.

Cây ngải tổ ra hoa

Công dụng:

Về công năng huyền thuật của cây Ngải Tổ, cũng như những cây Ngải khác. Cây Ngải Tổ do được du nhập từ Thái lan vào Việt Nam nên đặc tính huyền thuật của cây Ngải Tổ cũng có những đặc điểm khá khác biệt, chẳng hạn cây Ngải Tổ nên trồng vào chậu sành sứ có hình vuông, có mầu men xanh sẽ tốt hơn khi trồng vào chậu sứ hình tròn và phát huy hết tính năng huyền thuật của cây.

Cây ngải tổ nở hoa

Khi trồng bất cứ một cây Ngải nào (không cứ cây Ngải Tổ) để có tính tâm linh cao thì người trồng phải có tâm huyết và am hiểu về Ngải Nghệ đều biết rằng đất trồng Ngải cũng là một phần cũng rất quan trọng. Các Ngải sư đều biết rằng đất trồng Ngải phải mang yếu tố của Ngũ hành Kim – Mộc -  Thủy – Hỏa – Thổ (đất núi – diêm sinh – kim loại sắt hay chì – gỗ mục – vỏ sò huyết biển). Cộng với sự luyện công phu của Ngải Sư sẽ mang lại những công năng huyền thuật được tích tụ lại trong cây Ngải rất cao. Cây Ngải Tổ là loại cây ưa ẩm và ưa nắng buổi sáng vì thế nên tưới nước thường xuyên cho cây vào mỗi buổi sáng khi mặt trời mọc. Nước tưới cho cây nên dùng nước giếng khơi, nước ao, nước sông, hồ, suối (không bị ô nhiễm trong tự nhiên) tránh tưới nước máy dùng trong sinh hoạt dân sinh, trong nước máy đã được khử trùng nên có nhiều hóa chất tốt cho con người nhưng không tốt cho cây Ngải Tổ. Ngoài việc tưới tắm cho cây ra thì hàng ngày phải thắp nhang cắm vào chậu. Trong một tháng có 2 ngày là ngày mồng 2 và ngày 16 âm lịch thì người trồng ngải phải cho cây Ngải ăn bỏng Bắp hay bỏng thóc Nếp. Cứ cách 2 tháng thì nên cho cây ăn trứng gà ta một lần. Cách thức cho cây ăn cũng rất đơn giản, nếu cho cây ăn bỏng bắp hay bỏng thóc thì ta rắc bỏng vào xung qung chậu Ngải. Còn cho ăn trứng gà, quả trứng gà ta đục lỗ nhỏ như đầu tăm ở 2 đầu sau đó đào gần gốc cây ngải rồi vùi lấp 1/2 quả trứng gà vào đó, chỗ gần gốc cây.

Cây ngải tổ thích hợp với chậu sứ vuông màu xanh.

Một điều khác biệt, các Ngải Sư không luyện Ngải Tổ cho mình sử dụng mà chỉ luyện để cấp cho những khách hàng muốn thỉnh Ngải Tổ về dùng theo mục đích riêng của mình. Lúc này Thầy Ngải mới lập đàn luyện Ngải, Ngải Sư phải luyện liên tục trong vòng 49 ngày. Thời gian luyện tốt nhất là từ ngày mồng 2 âm lịch, hàng ngày bắt đầu lên nhang, đọc chú luyện ngải vào giờ Dậu. kết thúc 49 ngày hội, luyện, Ngải Sư cấp Ngải cho khách hàng. Khi mang chậu Ngải Tổ về (thường thường người ta hay thỉnh 2 chậu Ngải Tổ ) để 2 bên phía trước cửa nhà. Hàng ngày tưới tắm cho cây ra, gia chủ phải thắp nhang đủ bách nhật liên tục cho cây ngải thì cây Ngải sẽ phát huy được hết tác dụng. Cây Ngải Tổ rất mạnh về việc cầu tài lộc trong thương mại.

Cây ngải tổ ăn trứng gà ta

Cũng vẫn người bạn của Tôi ở TN trước đây làm ăn không được thuận buồm xuôi gió cho lắm, khách khứa ra vào mua bán cũng lèo tèo vắng vẻ. Đã thỉnh 2 chậu Ngải Tổ về để 2 bên cửa ra vào của cửa hàng. Sau một thời gian khoảng 6 tháng, công việc làm ăn đã có sự thay đổi khác biệt rõ dệt. Tuy khách ra vào mua hàng chưa được tấp nập nhưng đã có rất nhiều đơn đặt hàng với số lượng nhiều. Thường xuyên phải làm từ sáng tới muộn để kịp giao hàng cho khách.

Về những vấn đề khác như trục người, tình cảm, giao tiếp ngoại giao, thăng quan tiến chức… Thì Tôi chưa được nghe thấy các bậc tiền bối nói về sự linh nghiệm của cây Ngải Tổ trong các lĩnh vực đó. Cũng có thể các Ngải Sư người Thái Lan quê hương của cây Ngải Tổ này sẽ luyện được cho cây có những công năng huyền thuật như thế. Ngoài ra cây Ngải Tổ là cây Ngải rất lành, không kiêng kỵ trẻ con và phụ nữ. Cây Ngải Tổ cũng không gây khó dễ cho ai, khi thỉnh cây về nhưng vì một lý do nào đó không chăm sóc cây được tới nơi tới chốn. Khi thỉnh cây Ngải Tổ về để sử dụng cho mục đích kinh doanh, thương mại nếu thỉnh được cả câu chú của cây Ngải tổ thì càng tuyệt vời giúp cho cây phát huy hết khả năng tâm linh, hộ độ cho gia chủ được mạnh nhất. Dù có thỉnh được chú hay không thì gia chủ vẫn phải thường xuyên chăm sóc cho cây, kết quả trong công việc cũng sẽ chuyển biến tốt mà mình không lường hết được.

Theo Buangaiplus.blogspot.com

 
Quan tâm  
11

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Thở Kussmaul
Thở Kussmaul cũng được mô tả như “đói không khí” (chứng thở nhanh sâu), thở Kussmaul  tiêu biểu là thở hít vào nhanh, sâu.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.