Thứ hai, 19/02/2018 8:25 PM

Vì Sao Thân Thể Không Khỏe Mạnh?

Thứ tư, 12/04/2017 9:42 AM

Khi năm tháng qua đi, cơ thể chúng ta cũng ngày một già yếu theo thời gian. Chúng ta sẽ phải làm bạn với bệnh tật, ốm đau, hay toàn thân nhức mỏi…

Vì Sao Thân Thể Không Khỏe Mạnh?
Vì Sao Thân Thể Không Khỏe Mạnh?

Nhưng hãy xem các bậc tăng sư, dường như cơ thể họ không mang dấu ấn của thời gian. Hòa thượng Hư Vân dù đã hơn 100 tuổi, nhưng mỗi ngày ngài có thể đi bộ được 60 km. Hòa thượng Quảng Khâm hơn 80 tuổi vẫn đi đường nhanh như gió. Tất cả họ cùng có một điểm chung: Đó đều là những bậc tu hành.

Vậy, vì sao khi càng về già, thân thể và sức khỏe của chúng ta lại ngày càng kém? Hãy lắng nghe lời giải đáp từ vị trung y lão Tiên:

Tại sao con người lại già đi? Đó đều là dục vọng của chính bản thân tạo thành. Thí dụ như, người dâm dục nhiều thì tinh khí của thận sẽ hao tổn; người tham lam sẽ khiến tim bị tổn hại; người dễ nổi nóng sẽ ảnh hưởng đến gan. Đây là nói ở góc độ cảm xúc của con người, bởi vì đó chính là 3 nguyên nhân gây nên sự già yếu của chúng ta.

Người già yếu không chỉ có nguyên nhân bên trong mà còn có nguyên nhân từ môi trường bên ngoài tác động. Nói thí dụ như, cơ thể người vốn có rất nhiều ký sinh trùng ẩn núp; có nhiều người mang nghiệp lực do sát sinh, do quan hệ bất chính, hoặc làm nhiều điều ác. Vì thế, họ mang nợ rất nhiều chúng sinh và làm cho cơ thể ngày một tàn tạ hơn.

Lúc ốm đau mệt mỏi người ta thường bái Phật. Có người cảm thấy cơ thể nhẹ hơn, là vì những sinh mệnh trong cơ thể họ dần dần được giải thoát.

Theo triết lý của nhà Phật thì trong cơ thể con người tồn tại rất nhiều quỷ đói. Chúng cũng muốn duy trì sinh mệnh, muốn hấp thụ tinh khí của con người, hút năng lượng của con người. Khi năng lượng chưa đủ, chúng sẽ quấy rối, khiến con người rơi vào trạng thái bệnh. Vì thế, nếu năng lượng không đủ, sẽ rất khó chống đỡ sự lão hóa của thân thể này và có cảm giác thân thể rất nặng nề.

Người ít nghiệp lực sẽ cảm thấy thân thể nhẹ nhàng khoan khoái. Vì vậy khi tu Đạo, trong cơ thể sẽ phát sinh phản ứng. Người niệm Phật lâu, niệm đến cảnh giới định lại, những chúng sinh trong cơ thể được giải thoát. Như vậy cơ thể càng ngày càng nhẹ nhàng thoải mái.

Cho nên khi đến Quan Âm tự, chúng ta sẽ thấy những người già ở đây đều tràn đầy sinh lực. Nhưng khi đến viện dưỡng lão, ta lại thấy không khí u uất trầm lắng. Bởi vì viện dưỡng lão là một nơi đáng sợ, nguyên là âm khí rất nặng, oan hồn nhiều. Cho nên những người già ở đây sống sẽ rất khổ.

Những người thường xuyên niệm Phật đều có thân thể nhẹ nhàng khoan khoái, bởi niệm Phật tu hành cũng là đang tiêu nghiệp. Khi nghiệp chướng được lấy ra, cơ thể sẽ có phản ứng: Hoặc miệng nhổ ra chất mầu đen, hoặc nôn ra máu đen, đi ngoài phân đen hoặc nước tiểu có mầu đen… Đây là biểu hiện của nghiệp chướng được tiêu trừ.

Pháp môn tu theo Phật Dược Sư cho rằng, người niệm Phật sẽ cảm nhận được trong cơ thể có rất nhiều chúng sinh được giải thoát, thân thể sẽ nhẹ nhàng hơn, sau đó xuất hiện tiêu chảy. Đây là những biểu hiện bề ngoài, mọi người đều có thể trải nghiệm. Nếu đắc Phật Pháp thật sự, người này có thể trải nghiệm những phản ứng như vậy ngay trên thân thể.

Cho nên nói, bái Phật sẽ thấy thân nhẹ hơn, trí huệ tăng lên, cảm nhận được sự thăng hoa trong cảnh giới tư tưởng, thêm nữa là nên ăn chay.

Nhân lúc còn trẻ, hãy tranh thủ thời gian tu Phật, hiểu được nguyên lý không sát hại sinh linh, hóa độ chúng sinh thoát ra khỏi thân thể, tâm dần dần thanh tịnh, cơ thể có cảm giác nhẹ nhàng bay bổng.

Có bậc tu hành từng để lại hai câu nói như sau: Thứ nhất, thành tâm niệm Phật, tìm đọc chân kinh. Thứ hai, ăn chay, không sát sinh. Đây là việc mà ai ai cũng có thể làm được. Nếu thực hiện như ăn cơm uống nước hàng ngày, thì sẽ cảm nhận được sức mạnh của nó. Hy vọng bạn cũng vậy.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Không sát sinh hay ăn chay nói thì dễ chứ làm thì hoi khó đấy.
Vân Sơn    |    10 tháng trước
Sinh Ngôi Ngược
Sinh ngôi ngược xảy ra khi em bé được sinh với mông ra trước thay vì đầu. Một tỷ lệ nhỏ khoảng 3-5% phụ nữ mang thai đủ tháng (thai 37-40 tuần) sẽ sinh ngôi ngược. Hầu hết các bé ở tư thế sinh ngôi ngược nên được mổ vì sẽ an...
9 Thói Quen Vô Tình Biến Bạn Thành Kẻ Vô Duyên Và Phiền Phức Ai Cũng Muốn Tránh Xa
Đôi khi bạn không phải là người vô duyên phiền phức nhưng chỉ một lúc nào đó lỡ quên hay vô tình mà có 9 thói quen dưới đây thì bạn sẽ bị người khác nhìn như người ngoài hành tinh đấy nhé! Hãy kiểm tra và...
Nếp Da Thừa Bẩm Sinh
Nếp da thừa bẩm sinh là khi lông mi mọc đâm ngược vào trong mắt - một dạng bệnh lý thường gặp ở các trẻ em Châu Á. Ở bệnh lý này, có sự bất thường bẩm sinh ở nếp gấp da nằm ngang ở mi mắt trên hay mi mắt dưới. Điều này làm...
Trái Sầu Riêng Có Thể Giúp Trị Căn Bệnh Vô Sinh, Mang Đến Niềm Hạnh Phúc Cho Nhiều Gia Đình
Khi nhìn thấy sự sần sùi, gai góc, một số người có thể chả ưa gì trái Sầu riêng, nhưng khi đến gần, hương thơm của nó tỏa ra thì không tài nào cưỡng lại được. Nhưng bạn biết không, trái sầu riêng còn giúp ta trị được cả...
Nhiễm Trùng Hậu Sản
Nhiễm trùng hậu sản bao gồm một loạt các nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi sinh và mổ lấy thai hoặc trong quá trình cho con bú. Ngoài chấn thương xảy ra trong suốt quá trình sinh hoặc mổ lấy thai, những thay đổi sinh lý trong suốt thai kỳ...
3 Bài Thuốc Trị Bụng Đầy Do Hư Trướng Ở Trẻ Nhỏ
Theo y học cổ truyền tiểu nhi mắc bệnh bụng đầy do hư trướng phần nhiều do tỳ hư đã lâu, hoặc do thổ tả tổn thương tỳ khí, kiện vận thất thường khiến ăn uống không tiêu, mà bụng cứ đầy căng lên, đó là bụng đầy do hư...
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...