Thứ tư, 23/05/2018 6:10 AM

Chim Yến Núi - Aerodramus Brevirostris

Thứ hai, 10/04/2017 7:53 AM

Chim Yến Núi (Aerodramus Brevirostris) có đỉnh đầu, cánh, đuôi đen đậm. Lưng nâu đen ở bụng màu nhạt hơn lưng. Có băng sáng rộng ở hông, dọc thân lông tối. Lông tơ ở lưng có chóp trắng. Đuôi trẻ khá sâu, có một hàng lông ở giò ngoài.

Chim Yến Núi - Aerodramus Brevirostris
Chim Yến Núi - Aerodramus Brevirostris

Sinh học:

Làm tổ quanh năm (trong trường hợp bị mất tổ). Tổ gồm nước bọt và lông cơ thể màu đen, không ăn được. Đẻ vào tháng 3 - 10. Tỷ lệ đẻ sinh thái 61% (1, 2 con/tổ). Thức ăn chủ yếu là côn trùng (99%) có kích thước nhỏ. Kẻ thù chủ yếu là con người.

Nơi sống và sinh thái: Sống lẫn lộn với chim yến hàng. Tổ làm trên các đảo và các hang đá ven biển.

Phân bố:

- Việt Nam: Bình Định (bán đảo Phước Mai 4 đôi), Khánh Hòa (hòn Chà Là, hòn Nội, hòn Ngoại: 50 - 60 đôi).

- Thế giới: Phía nam Trung Quốc, vịnh Thái Lan.

Giá trị:

Tổ dùng làm thuốc chữa hen suyễn.

Tình trạng:

Số lượng ít, bị khai thác quá mức. Mức độ đe dọa: bậc R.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Vì có liên quan đến nơi làm tổ và thức ăn của chim yến hàng nên không thể để chúng phát triển tự do mà cần duy trì cho cúng phát triển đến khoảng 100 - 200 đôi là vừa nhằm duy trì, bảo vệ nguồn gen bằng cánh không khai thác tổ trong một vài năm.

Tài liệu dẫn: Sách đỏ Việt Nam trang 156.

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Bức Ảnh Chân Thực Về Cuộc Sống Của Những Cư Dân Sống Trong Các Khu Ổ Chuột Cạnh Đường Sắt Tại Jakarta
Một nhiếp ảnh gia người Lithuania đã dùng thời gian 1 tháng trời để rong ruổi suốt các tuyến đường sắt ở Jakarta, Indonesia ghi lại những bức ảnh chân thực về cuộc sống của những người dân sống tại các khu ổ chuột cạnh đường...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.