Chủ nhật, 27/05/2018 8:02 AM

Chim Yến Hàng - Aerodramus Fuciphagus

Thứ hai, 10/04/2017 7:42 AM

Chim Yến Hàng (Aerodramus Fuciphagus) có đầu cánh và đuối đen đậm. Lưng nâu đen, mặt bụng màu nhạt hơn lưng. Có một băng sáng rộng ở hông, thân lông tối ở lưng có lông tơ màu trắng. Đôi khi có một vài lông nhỏ ở mặt trong giò. Mắt đen, mỏ đen.

Chim Yến Hàng - Aerodramus Fuciphagus
Chim Yến Hàng - Aerodramus Fuciphagus

Sinh học:

Tổ bằng nước bọt màu trắng, ăn được. Làm tổ theo đàn trong các hang đá ven biển, từ tháng 12 đến tháng 6 năm sau, đẻ trứng vào tháng 3 - 7. Đẻ 1 - 2 trứng. Thức ăn chủ yếu là côn trùng có kích thước nhỏ bay trong không khí.

Nơi sống và sinh thái:

Sống và làm tổ ở các đảo hoặc các dải ven biển. Sống tập đoàn tạo thành đàn lớn có khi tới hàng vạn tổ. Kiếm ăn trên đất liền. Kẻ thù chủ yếu là con người (khai thác tổ).

Chim Yến Hàng - Aerodramus Fuciphagus
Tổ Yến

Phân bố:

- Việt Nam: Làm tổ từ khoảng 180 vĩ bắc trở vào Quảng Bình (hòn Vĩnh Sơn, hòn Chùa, hòn La), Đà Nẵng (Cù Lao Chàm), Quảng Ngãi (hòn Đồi Mồi, Hòn Nối, hòn Ngoại,....), Côn Đảo, Phú Quốc, Nam Du, Thổ Chu.

- Thế giới: Vịnh Thái Lan, Tây nam Bocnêo, Palawan.

- Giá trị: Tổ có giá trị xuất khẩu cao. Có giá trị kinh tế và khoa học.

Chim Yến Hàng - Aerodramus Fuciphagus
Trứng và con non

Tình trạng:

Thường xuyên bị khai thác ở tất cả các nơi trong vùng phân bố. Một số cơ sở yến đã được bảo vệ nhưng tốc độ tăng trưởng quần thể chậm. Mức độ đe dọa: bậc T.

Đề nghị biện pháp bảo vệ:

Việc khai thác phải hợp lý và bảo vệ tốt các cơ sở yến. Ngăn chặn kịp thời việc khai thác bừa bãi.

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Bức Ảnh Chân Thực Về Cuộc Sống Của Những Cư Dân Sống Trong Các Khu Ổ Chuột Cạnh Đường Sắt Tại Jakarta
Một nhiếp ảnh gia người Lithuania đã dùng thời gian 1 tháng trời để rong ruổi suốt các tuyến đường sắt ở Jakarta, Indonesia ghi lại những bức ảnh chân thực về cuộc sống của những người dân sống tại các khu ổ chuột cạnh đường...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.