Thứ hai, 16/07/2018 5:45 AM

9 Phương Thuốc Trị Khí Hư Bạch Đới Của Tuệ Tĩnh

Thứ tư, 29/03/2017 2:12 PM

Đàn bà ra khí hư hoặc trắng đỏ, cũng như chứng di tinh bạch trọc của đàn ông, đều do sẵn có bệnh thấp nhiệt, lại thêm vào mừng, giận, lo nghĩ, sinh đẻ, nuôi con, dâm dục, và kinh chưa ra hết, mà giao cấu làm cho trọc khí thấm vào bàng quang cho nên mới chảy ra vật uế tạp hoặc trắng, đỏ, vàng, xanh, đen, hoặc nhiều hoặc ít đến nỗi sắc mặt như người có bệnh.

Đại phàm chữa bệnh này không nên dùng thuốc nóng, vì nó sẽ giúp cho hoả nóng thêm, cũng không nên dùng thuốc mát, vì nó sẽ hư liệt mất chân khí ở trong. Chủ yếu là phải ôn bổ vinh vệ cho khí huyết vững mạnh, thì bệnh sẽ khỏi.

Tổ bọ ngựa tẩm rượu, sao khô, tán nhỏ, uống với nước Gừng đun sôi,
giúp trị huyết trắng cực công hiệu.

1. Kinh trị đàn bà ra khí hư bạch đới lâu năm không khỏi.

Cách trị:

- Hà thủ ô (kiêng đồ sắt) dùng dao tre cạo bỏ vỏ ngoài, dùng dùi gỗ đập nát, ngâm nước vo gạo 1 đêm, phơi khô tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng với rượu vào lúc đói. Uống lâu ngày thì sống lâu.

- Gáo dừa đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần dùng 2 đồng rưỡi (6g), lấy quả trứng gà chọc 1 lỗ thủng, như ra huyết trắng (bạch đái) thì dốc bỏ lòng đỏ trứng đi, cho bột gáo dừa vào trong trứng, ngoài trứng thì bọc vài lớp giấy ướt, rồi nướng cho chín mà ăn lúc đói, chỉ ăn 3 lần là khỏi.

2. Kinh trị ra huyết trắng hoặc đỏ đã lâu năm mọi thuốc đều không chữa khỏi.

Cách trị: Quán chúng (củ ráng) 1 củ, lấy dao cạo vỏ ngoài, giấm ngon tẩm ướt giấy bọc ngoài, nhỏ lửa nướng cho chín thơm lên, tán nhỏ mỗi lần uống 2 đồng với nước cơm vào lúc đói rất hay.

3. Kinh trị ra huyết trắng hoặc đỏ không kể mới hay lâu đều chữa được.

Cách trị:

- Gạc hươu, đốt tồn tính tán nhỏ, uống 2 đồng với rượu vào lúc đói. Nếu là con giá thì thêm tóc rối đốt ra tro cùng 2 đồng, tán nhỏ, mỗi lần uống 1 đồng với nước lạnh, càng hay.

- Cành hoè đốt ra tro, tán nhỏ, mỗi lần uống 1 đồng cân với rượu, trước lúc ăn rất tốt.

- Mỡ heo 3 vốc, rượu 5 chung, sắc sôi uống ấm, chia ra 2 lần mà uống rất hay.

- Trứng gà chọc thủng 1 lỗ ở đầu trứng cho vào 3 phân bột lưu hoàng ngoài bọc giấy ướt nướng chín mà ăn và uống thêm ít rượu là khỏi.

- Mẫu lệ nung, Rễ ích mẫu đốt tồn tính, gương sen đốt tồn tính, hương phụ mễ các vị bằng nhau, can khương đốt tồn tính nửa phần, đều tán nhỏ mỗi lần uống 2 đồng với rượu nóng.

- Tổ bọ ngựa cây dâu, tẩm rượu sao khô tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đông cân với nước gừng nấu sôi rất hay.

- Chua me đất phơi râm tán nhỏ, mỗi lần uống 1 ,2 đồng với rượu là khỏi.

- Đậu ván trắng, sao tán nhỏ (hoa cũng đươc) phơi khô tán nhỏ mỗi lần uống 2 đồng với nước cơm rất hay.

- Đại bì dằng, xác gương sen sao đen, hương phụ mễ đều bằng nhau tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng, nấu nước rễ cỏ tranh làm thang hoặc uống với nước cơm cũng được.

- Rau sam giã vắt lất nước 3 chén, cho lòng trắng trứng gà vào 2 quả, đun sôi xong đợi lúc thuốc còn nóng ấm mà uống, 2 lần là khỏi.

- Mộc nhĩ cây dâu, thái nhỏ sắc với rượu mà uống là khỏi.

- Nỏ sừng trâu (đốt ra tro, hết khói thì thôi), hương phụ mễ tẩm nước muối sao khô, 7 lần. 2 thứ đều bằng nhau, tán nhỏ, liều dùng 1, 2 đồng, uống với nước cơm vào lúc đói.

- Hòn son đốt đỏ tôi vào giấm, đất lòng bếp sao cháy đen, củ gấu (giã sạch vỏ) đều 2 lạng tán bột, uống mỗi lần 2 đông cân với nước cơm vào lúc đói.

Hòn son

- Lươn to 1 con cắt lấy 3 tấc ở giữa, đốt ra tro, hồ tiêu 15 hạt, đều tán nhỏ hoà vào rượu mà uống.

- Bạch cương tàm, rửa bằng nước vo gạo, bỏ đầu, chân, tán nhỏ, nếu không có thì dùng Tàm sa sao, tán nhỏ, liều dùng 2, 3 đồng uống với rượu công hiệu cũng như nhau.

- Ích mẫu thảo có hoa phơi khô, tán nhỏ mỗi lần uống 2 đồng với nước nóng vào lúc đói.

- Rễ gai, rễ bươm bướm đều 1 nắm, rửa sạch sắc uống vào lúc đói.

4. Kinh trị ra khí hư trắng đỏ, không hành kinh.

Cách trị: Mẫu lệ nung, phèn phi khô, phân lạng bằng nhau, đều tẩm nước tiểu trẻ con, phơi khô và tán nhỏ, mỗi lần uống 1 đồng với nước nóng. Lại dùng hột xà sàng và phèn phi bằng nhau, tán nhỏ, trộn với giấm và bột mì làm viên bằng hòn đạn, bọc lụa mà nhét vào trong cửa mình, nếu nóng lắm thì thay viên khác, ngày làm 2 lần là khỏi.

Hột xà sàng

5. Kinh trị đàn bà ra khí hư phần nhiều vì: trong thì thất tình thương tổn, dưới thì nguyên khí hư lạnh mà sinh bệnh.

Cách trị: Vỏ cây nhãn, bỏ vỏ đen ngoài mỗi lần dùng 1 nắm, sắc với nước đặc mà uống vào lúc đói, uống 4, 5 sáng là khỏi.

6. Truyền phương chữa bệnh bạch đới có hiệu nghiệm.

Cách trị:

- Cỏ lá tre, hạt mã đề đều dùng 2 đồng, gừng sống giã vắt lấy nước 1 chén, đổ vào 1 bát nước và 1 bát rượu ngon mà sắc đặc uống lúc đói, uống 3 buổi sáng là khỏi.

- Rễ cỏ may 1 lạng, nước 1 bát to, sắc còn nửa mà uống vào lúc đói rất hay.

- Hoa hoè sao, mẫu lệ nung 2 thứ bằng nhau, đều tán nhỏ, mỗi lần uống 3 đồng với rượu là công hiệu.

7. Kinh trị đàn bà ra huyết trắng (khí hư).

Cách trị:

- Lá da lông, lá vảy ốc phân lạng bằng nhau, sắc nước uống vào lúc đói, uống đến khỏi thì thôi.

Cây da lông

- Tua cau rũ (còn dính trên cây) đốt tồn tính, tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng với nước tiểu trẻ em vào lúc đói đến khỏi thì thôi.

- Rễ bươm bướm rửa sạch 2 nắm giã nát, nước 2 bát sắc còn 1 bát, uống lúc đói, uống 3 lần là khỏi.

8. Kinh trị con gái ra huyết trắng (khí hư).

Cách trị: Nhân hột bí đao, thứ đã để lâu càng tốt, sao tán nhỏ, mỗi lần uống 5 đồng với nước cơm vào lúc đói, rất công hiệu.

9. Kinh trị đàn bà ra huyết trắng luôn do hư lạnh.

Cách trị:

- Gạc hươu đẽo ra, sao vàng, tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng với rượu sẽ khỏi.

- Vỏ trứng gà 5 lạng (đốt tồn tính). Hột bông 2 lạng (sao đen đến hết khói thì thôi). Đều tán nhỏ, dùng rượu nấu hồ làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 20 viên với nước cơm vào lúc đói. Hột bông lấy lúc tháng 5 thì tốt.

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Gây Tê Ngoài Màng Cứng Có Ảnh Hưởng Gì Tới Sức Khỏe Mẹ Bầu Sau Sinh Không?
Việc gây tê tại chỗ “dọn đường” cho kim tê ngoài màng cứng gây cảm giác khá đau cho mẹ bầu. Khi các kim chạm vào dây thần kinh có liên quan đến chân, bạn sẽ không tránh khỏi vài cơn đau nhói khó chịu.
Cha Mẹ Cãi Nhau Có Ảnh Hưởng Đến Con Cái Không?
Tranh luận trong gia đình là điều không thể tránh khỏi nhưng những xung đột ấy có ảnh hưởng đến trẻ không? Tác động tiêu cực đến trẻ ở mức độ nào? Lứa tuổi nào sẽ bị ảnh hưởng khi cha mẹ cãi nhau? BBC đã dành một bài...
Bệnh Tim Bẩm Sinh Ebstein
Bệnh tim bẩm sinh Ebstein là bất thường về cấu trúc của tim mà trong đó các lá van của van ba lá (van thông giữa tâm nhĩ phải và tâm thất phải) không khép kín được vào nhau. Ở người bệnh, do sự bất thường này mà máu có thể chảy...
Trị Nôn Mửa Khi Đang Có Thai Bằng Giấm Trứng Gà
Để giảm buồn nôn khi mang thai, hãy loại ra khỏi thực đơn những thức ăn và thức uống làm cho bạn có cảm giác ghê sợ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng giấm trứng gà, vừa an toàn mà còn rất linh nghiệm trong việc giảm...
Trị Viêm Tuyến Sữa Bằng Hạt Quýt
Trị Viêm Tuyến Sữa Bằng Hạt Quýt: Hạt quýt tươi 30g, cho ít rượu, rang khô, đổ nước sắc uống. Ngày 2 lần.
Trị Nhọt Mọc Trên Đầu Trẻ Bằng Đậu Đen
Trị Nhọt Mọc Trên Đầu Trẻ Bằng Đậu Đen: Dùng 1 vốc đậu đen sao tồn tính. Nghiền trong nuớc rồi trộn đều và đắp lên nhọt. Chỉ cần vài lần là sẽ khỏi ngay đó các mẹ à.
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...
4 Cách Trị Hóc Xương Ở Trẻ Nhỏ Không Thể Ngờ Lại Hiệu Quả Đến Vậy
Đang ăn bé bỗng khóc toáng lên và sợ hãi vì bị hóc xương. Mẹ hãy thật bình tĩnh để chữa cho bé bằng 1 trong 4 cách dưới đây nhé. Đảm bảo hiệu quả bất ngờ luôn đó.