Thứ tư, 12/12/2018 12:47 AM

Hóa Duyên

Thứ ba, 28/03/2017 6:42 AM

Sư phụ gõ chú tiểu một cái bảo: “Con thật ngốc!” Người mà từ sáng đến tối chỉ biết sợ chết thì người đó tìm đủ mọi cách để được sống còn; người mà mỗi ngày đều nhìn thẳng về phía trước để sống thì người đó sẽ sống thật đúng nghĩa. Được sống thêm một ngày thì phải sống vui vẻ một ngày. Có một số người khi sống, vì sợ chết mà mỗi ngày đều lạy Phật dâng hương, mong muốn sau khi chết sẽ được thành Phật, những người đó chắc chắn sẽ không bao giờ thành Phật.”

Hóa Duyên
Hóa Duyên

Có một chú tiểu muốn đi hóa duyên, chú đặc biệt chọn mặc một bộ y phục cũ rách.

“Tại sao con lại chọn bộ y phục này?” Sư phụ hỏi.

“Chẳng phải sư phụ đã nói không được chú trọng bề ngoài sao?” Chú tiểu có vẻ ấm ức: “Cho nên con mới tìm bộ y phục cũ rách này, với lại, mặc như thế các thí chủ mới thương tình mà cúng dường nhiều tiền.”

“Con đi hóa duyên hay đi xin ăn?” Sư phụ trừng mắt hỏi: “Có phải con muốn mọi người tội nghiệp mà cúng dường con không? Hay con mong muốn mọi người nhìn thấy con tuổi trẻ đạo cao, sau này có thể hóa độ được vô số chúng sanh?”

Kiên trì để sống, hay là phải sống cho đúng nghĩa.

Có một ngày trời thật nóng bức, hoa cỏ trong sân chùa hầu như sắp bị thiêu rũ.

- “Ui cha cha! Không được rồi, mình phải tưới cho chúng ít nước mới được!” Chú tiểu hô hoán lên và vội vàng chạy đi xách một thùng nước đến.

-“Đừng vội!” Sư phụ bảo: “Bây giờ trời đang nắng gắt, bên lạnh bên nóng gặp nhau, nhất định chúng sẽ chết, con đợi đến tối, trời dịu xuống hãy tưới.”

Đến khi trời chạng vạng tối, bồn hoa kia giờ đã trở thành “một chậu cỏ khô queo khô hoắc”.

-“Không cho tưới sớm, giờ thì…” Chú tiểu lầm bầm: “Chắc là đã chết mất rồi, dù có tưới bao nhiêu cũng không sống nổi.”

-“Đừng nhiều lời! Lo đi tưới mau!” Sư phụ ra lệnh.

Tưới nước xong, chẳng bao lâu, không những các đóa hoa đã rũ xuống giờ đều tươi tốt vươn mình khoe sắc trở lại, mà còn căng đầy nhựa sống.

-“Trời ạ!” Chú tiểu thán phục: “Bọn chúng thật cừ, ẩn nhẫn chịu đựng, kiên trì để sống.”

Sư phụ liền lên tiếng đính chính: “Không phải chúng kiên trì để sống, mà là chúng đã sống đúng nghĩa.”

-“Thế cả hai có gì khác nhau đâu?” Chú tiểu cúi đầu.

-“Đương nhiên là khác nhau rồi.” Sư phụ vỗ vỗ vai chú tiểu: “Sư phụ hỏi con, sư phụ năm nay đã hơn 80 tuổi rồi, như vậy sư phụ đã kiên trì để sống, hay là sư phụ đã sống một cách đúng nghĩa?”

Tụng kinh tối xong, sư phụ gọi chú tiểu đến trước mặt hỏi: “Thế nào rồi? Con đã nghĩ thông điều sư phụ nói chưa?”

-“Dạ chưa.” Chú tiểu cúi đầu trả lời.

Sư phụ gõ chú tiểu một cái bảo: “Con thật ngốc!” Người mà từ sáng đến tối chỉ biết sợ chết thì người đó tìm đủ mọi cách để được sống còn; người mà mỗi ngày đều nhìn thẳng về phía trước để sống thì người đó sẽ sống thật đúng nghĩa. Được sống thêm một ngày thì phải sống vui vẻ một ngày. Có một số người khi sống, vì sợ chết mà mỗi ngày đều lạy Phật dâng hương, mong muốn sau khi chết sẽ được thành Phật, những người đó chắc chắn sẽ không bao giờ thành Phật.”

Sư phụ mỉm cười nói tiếp: “Người mà kiếp này đáng lẽ có một cuộc sống thật tốt, nhưng họ không hề biết trân quý nó thì có lý nào sau khi chết, ông trời lại cho họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn?”

Trời đất bao la, đâu cũng là đạo tràng.

Về sau, chú tiểu được lên làm trụ trì, lúc nào cũng ăn mặc rất là tươm tất, ngày ngày mang hòm đựng thuốc đến những nơi bần cùng dơ bẩn nhất rửa ráy, thay thuốc cho người bệnh, sau đó trở về chùa với một bộ dạng tèm lem tuốc luốc.

Chú tiểu giờ đã trở thành Đại Đức luôn tự mình đích thân đi hóa duyên, nhưng tay trái chú vừa nhận tiền vào, tay phải liền rút ra giúp đỡ cho những người đáng được giúp đỡ khác.

Chú ít khi ở suốt trong chùa, chùa chiền cũng chưa từng được xây cất rộng thêm ra, nhưng tín đồ đến chùa ngày một đông, mọi người luôn đồng hành cùng chú lên non xuống biển, đến tận những nơi hang cùng ngõ hẻm xa xôi.

“Khi sư phụ còn tại thế đã dạy tôi, hoàn mỹ chỉ có thể có tìm thấy ở tại thế gian này. Sư phụ còn bảo tôi, thanh tịnh chính là giúp đỡ cho nhưng người không thanh tịnh, khiến cho họ trở nên trong sạch. Sư phụ lại khai thị, hóa duyên chính là làm cho mọi người có thể nắm tay nhau, giúp đỡ lẫn nhau, khiến cho chúng sanh đều có thể kết được thiện duyên.” Vị Đại đức trẻ nói: “Thậm chí Chùa là gì, Chùa không nhất định phải ở trong rừng núi mà nên ở trong nhân gian. Nam Bắc Đông Tây đều là nơi tôi có thể hoằng pháp; trời đất bao la đâu chẳng phải là đạo tràng.”

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Tiểu Nga Báo Thù
Luật pháp tuy nghiêm minh nhưng đôi khi kẻ hành ác vẫn có thể trốn chạy được, lưới trời tưởng chừng như thưa nhưng không bao giờ bỏ xót một ai. Muốn sống an nhiên, tự tại thì đừng bao giờ làm điều sai trái. Câu Chuyện Tiểu Nga...
Nếu Không Muốn Tài Lộc Bị Giảm Sút Bạn Phải Chú Ý Ngay Đến 5 Điều Đơn Giản Này
Để mong thu hút tài lộc chúng ta thường bỏ rất nhiều tiền để chơi cây phong thủy, đá phong thủy và rất nhiều thứ khác mà quên đi rằng chỉ cần để ý và thay đổi những thứ đơn giản này là có thể khiến...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
5 Điều Mà Một Người Con Có Hiếu Không Bao Giờ Oán Trách Cha Mẹ Mình
Ai rồi cũng sẽ già đi, cũng trở thành cha thành mẹ. Bạn muốn tuổi già của mình thế nào thì khi còn trẻ hãy đối xử với cha mẹ mình như vậy. Và một người con có hiếu thì không bao giờ oán trách cha mẹ 5...
Truyền Thuyết Các Loại Ngải và Cách Hóa Giải
Có loại ngải độc, ngải hiền, chúng như thế nào đều là do con người ứng mà thành. Bạn sẽ làm gì để phòng ngừa bị chuốc ngải? Bạn phải làm sao khi không may bị trúng ngải, có bao nhiêu loại ngải?... Bài viết này sẽ giúp bạn khai...
Lưu Bá Ôn: Khi Sống Khiến Người Đời Nể Phục, Khi Chết Khiến Hậu Nhân Kính Sợ
Thời Chu Nguyên Chương dẹp giặc khăn vàng lập lên vương triều nhà Minh, Lưu Bá Ôn chính là công thần khai quốc, mưu lược của ông thật khiến người ta kính phục và ngay cả đến khi chết đã mấy trăm năm, ông vẫn còn khiến người đời...
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Bớt Sân Si Một Vài Chuyện, Tâm Luôn Giữ Bình Thản Mới Là Đạt Được Cảnh Giới Cao
Xuân có trăm hoa, thu có trăng sáng, hạ có gió lạnh, đông có tuyết trắng, nếu không có chuyện vướng bận trong lòng, đó đều là những mùa đẹp của nhân gian. Nhân sinh là một con đường đơn độc, họa phúc đều do mình mà ra, bớt sân si...
Các Quý Ông Hãy Chú Ý Tới 7 Đặc Điểm Này Khi Chọn Vợ Nhé!
Tâm mà lương thiện thì tướng sẽ hiền hòa, tính tình hòa ái, bao dung thì dung mạo sẽ ẩn chứa nhiều phúc tướng... Vì thế, các quý ông khi chọn đấng trung nhân cho mình thì hãy chú ý tới những đặc điểm sau trên nhân diện của người...
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.