Thứ hai, 24/09/2018 2:16 PM

Hóa Duyên

Thứ ba, 28/03/2017 6:42 AM

Sư phụ gõ chú tiểu một cái bảo: “Con thật ngốc!” Người mà từ sáng đến tối chỉ biết sợ chết thì người đó tìm đủ mọi cách để được sống còn; người mà mỗi ngày đều nhìn thẳng về phía trước để sống thì người đó sẽ sống thật đúng nghĩa. Được sống thêm một ngày thì phải sống vui vẻ một ngày. Có một số người khi sống, vì sợ chết mà mỗi ngày đều lạy Phật dâng hương, mong muốn sau khi chết sẽ được thành Phật, những người đó chắc chắn sẽ không bao giờ thành Phật.”

Hóa Duyên
Hóa Duyên

Có một chú tiểu muốn đi hóa duyên, chú đặc biệt chọn mặc một bộ y phục cũ rách.

“Tại sao con lại chọn bộ y phục này?” Sư phụ hỏi.

“Chẳng phải sư phụ đã nói không được chú trọng bề ngoài sao?” Chú tiểu có vẻ ấm ức: “Cho nên con mới tìm bộ y phục cũ rách này, với lại, mặc như thế các thí chủ mới thương tình mà cúng dường nhiều tiền.”

“Con đi hóa duyên hay đi xin ăn?” Sư phụ trừng mắt hỏi: “Có phải con muốn mọi người tội nghiệp mà cúng dường con không? Hay con mong muốn mọi người nhìn thấy con tuổi trẻ đạo cao, sau này có thể hóa độ được vô số chúng sanh?”

Kiên trì để sống, hay là phải sống cho đúng nghĩa.

Có một ngày trời thật nóng bức, hoa cỏ trong sân chùa hầu như sắp bị thiêu rũ.

- “Ui cha cha! Không được rồi, mình phải tưới cho chúng ít nước mới được!” Chú tiểu hô hoán lên và vội vàng chạy đi xách một thùng nước đến.

-“Đừng vội!” Sư phụ bảo: “Bây giờ trời đang nắng gắt, bên lạnh bên nóng gặp nhau, nhất định chúng sẽ chết, con đợi đến tối, trời dịu xuống hãy tưới.”

Đến khi trời chạng vạng tối, bồn hoa kia giờ đã trở thành “một chậu cỏ khô queo khô hoắc”.

-“Không cho tưới sớm, giờ thì…” Chú tiểu lầm bầm: “Chắc là đã chết mất rồi, dù có tưới bao nhiêu cũng không sống nổi.”

-“Đừng nhiều lời! Lo đi tưới mau!” Sư phụ ra lệnh.

Tưới nước xong, chẳng bao lâu, không những các đóa hoa đã rũ xuống giờ đều tươi tốt vươn mình khoe sắc trở lại, mà còn căng đầy nhựa sống.

-“Trời ạ!” Chú tiểu thán phục: “Bọn chúng thật cừ, ẩn nhẫn chịu đựng, kiên trì để sống.”

Sư phụ liền lên tiếng đính chính: “Không phải chúng kiên trì để sống, mà là chúng đã sống đúng nghĩa.”

-“Thế cả hai có gì khác nhau đâu?” Chú tiểu cúi đầu.

-“Đương nhiên là khác nhau rồi.” Sư phụ vỗ vỗ vai chú tiểu: “Sư phụ hỏi con, sư phụ năm nay đã hơn 80 tuổi rồi, như vậy sư phụ đã kiên trì để sống, hay là sư phụ đã sống một cách đúng nghĩa?”

Tụng kinh tối xong, sư phụ gọi chú tiểu đến trước mặt hỏi: “Thế nào rồi? Con đã nghĩ thông điều sư phụ nói chưa?”

-“Dạ chưa.” Chú tiểu cúi đầu trả lời.

Sư phụ gõ chú tiểu một cái bảo: “Con thật ngốc!” Người mà từ sáng đến tối chỉ biết sợ chết thì người đó tìm đủ mọi cách để được sống còn; người mà mỗi ngày đều nhìn thẳng về phía trước để sống thì người đó sẽ sống thật đúng nghĩa. Được sống thêm một ngày thì phải sống vui vẻ một ngày. Có một số người khi sống, vì sợ chết mà mỗi ngày đều lạy Phật dâng hương, mong muốn sau khi chết sẽ được thành Phật, những người đó chắc chắn sẽ không bao giờ thành Phật.”

Sư phụ mỉm cười nói tiếp: “Người mà kiếp này đáng lẽ có một cuộc sống thật tốt, nhưng họ không hề biết trân quý nó thì có lý nào sau khi chết, ông trời lại cho họ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn?”

Trời đất bao la, đâu cũng là đạo tràng.

Về sau, chú tiểu được lên làm trụ trì, lúc nào cũng ăn mặc rất là tươm tất, ngày ngày mang hòm đựng thuốc đến những nơi bần cùng dơ bẩn nhất rửa ráy, thay thuốc cho người bệnh, sau đó trở về chùa với một bộ dạng tèm lem tuốc luốc.

Chú tiểu giờ đã trở thành Đại Đức luôn tự mình đích thân đi hóa duyên, nhưng tay trái chú vừa nhận tiền vào, tay phải liền rút ra giúp đỡ cho những người đáng được giúp đỡ khác.

Chú ít khi ở suốt trong chùa, chùa chiền cũng chưa từng được xây cất rộng thêm ra, nhưng tín đồ đến chùa ngày một đông, mọi người luôn đồng hành cùng chú lên non xuống biển, đến tận những nơi hang cùng ngõ hẻm xa xôi.

“Khi sư phụ còn tại thế đã dạy tôi, hoàn mỹ chỉ có thể có tìm thấy ở tại thế gian này. Sư phụ còn bảo tôi, thanh tịnh chính là giúp đỡ cho nhưng người không thanh tịnh, khiến cho họ trở nên trong sạch. Sư phụ lại khai thị, hóa duyên chính là làm cho mọi người có thể nắm tay nhau, giúp đỡ lẫn nhau, khiến cho chúng sanh đều có thể kết được thiện duyên.” Vị Đại đức trẻ nói: “Thậm chí Chùa là gì, Chùa không nhất định phải ở trong rừng núi mà nên ở trong nhân gian. Nam Bắc Đông Tây đều là nơi tôi có thể hoằng pháp; trời đất bao la đâu chẳng phải là đạo tràng.”

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Phong Thủy Âm Trạch và Phong Thủy Dương Trạch Có Gì Khác Nhau?
Nếu như chọn được phong thủy tốt thì chủ nhà sẽ ăn lên làm ra, gia đạo ấm êm đủ bề. Phong thủy thể hiện ở 2 mặt, phong thủy âm trạch (phần đất dùng để chôn cất người chết) và phong thủy dương trạch (nơi xây cất nhà...
Lời Nói Dễ Nghe Có Tác Dụng Như Thế Nào?
Lời nói có thể đưa một người lên tận mây xanh, nó cũng làm cho một người khốn đốn thống khổ suốt kiếp nhân sinh. Vậy nên tu thân trước tiên phải tu từ lời nói, nói lời thị phi sẽ làm giảm phúc lộc của bản thân và ảnh...
Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Ảo thuật đã từng xuất hiện trong xã hội loài người từ cách đấy hơn 5.000 năm, nó cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. Bạn đã từng xem hay nghe nói đến ảo thuật rồi, vậy Ảo Thuật Là Phép Màu Huyền Năng Hay Chỉ Là Trò Bịp?
Vi Cao: Vị Tể Tướng Luôn Có Âm Binh Theo Hầu
Người công chính liêm minh thì luôn tạo ra phong thái tôn quý, mà người tôn quý thì luôn được trời phật phù hộ đặc biệt là các âm binh luôn theo hầu, câu chuyện của Vi Cao là một ví dụ điển hình nhất.
Hứa Phụ: Nữ Sỹ Thời Hán Có Tài Xem Tướng Đoán Mệnh Như Thần
Vận mệnh con người đã được sắp đặt từ trước vì thế mới có thể tiên đoán được. Nói về thuật xem tướng đoán mệnh thì không thể không nói đến Hứa Phụ, một nữ sỹ thời Hán được xem như thần nhân bởi những sấm ngôn...
Huy Hoàng Lớn Nhất Của Cuộc Đời Là Gì?
Sự huy hoàng lớn nhất của cuộc đời mỗi người, không phải là tài sản của bạn, cũng không phải danh tiếng lẫy lừng của bạn, càng không phải thủ đoạn, mà là sự bao dung, đồng cảm, thấu hiểu cho người khác.
3 Cung Hoàng Đạo Có Tài Tranh Luận Cực Đỉnh Với Tư Duy Logic Và Khả Năng Lập Luận Chặt Chẽ
Nói thì ai chẳng nói được còn tư duy Logic, khả năng lập luận chặt chẽ với tài hùng biện cực đỉnh thì chỉ có 3 cung hoàng đạo này mới có thôi. Vậy những bạn nào nằm trong top này thì thật đáng ngưỡng mộ...
Phương Pháp Cải Biến Số Mệnh và Tăng Thêm Tuổi Thọ Cho Cho 1 Người...
Thọ mệnh một người thông thường đã được đặt định từ trước nhưng không hẳn là không cải biến được. Vậy làm thế nào để tăng thêm tuổi thọ cho bản thân? Cách để cải biến số mệnh ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn tỏ...
Câu Chuyện Con Chó Trả Ơn
Tâm địa độc ác thì sẽ bị trời chu đất diệt, tấm lòng thiện lương thì sẽ được muôn loài giúp đỡ. Câu chuyện về con chó trả ơn sẽ khiến những ai đã, đang và sẽ ăn thịt chó suy nghĩ lại.
Giấc Mộng Kỳ Lạ Của Vợ Trương Sinh
Người ta thường nói rằng, mộng mị là hư ảo nhưng đôi khi những điều trong mơ lại diễn ra một cách chân thực đến khó tin, câu chuyện về một người tên Trương Sinh được ghi trong "Thái Bình Quảng Ký" sẽ giúp ta tường minh.