Thứ năm, 21/02/2019 6:09 PM

12 Phương Thuốc Trị Tất Cả Các Bệnh Về Hành Kinh (Kinh Nguyệt)

Chủ nhật, 26/03/2017 4:48 PM

Đàn bà tượng trưng cho âm, tương ứng với mặt trăng, mỗi tháng có 1 lần tròn khuyết, thì kinh nguyệt của đàn bà cũng hợp như thế. Gái 14 tuổi thì hành kinh, trai 16 tuổi thì tinh khí sinh, đó là hợp với lẽ âm dương. Bởi vậy yêu cầu tinh khí của đàn ông phải tinh, kinh nghuyệt của đàn bà phải đều, như thế thì bệnh tật không lỗ hở mà lọt vào. Nếu sinh hoạt bất bình thường, ăn uống mất vệ sinh thì bệnh tật đều do đó mà phát sinh.

Đại khái cách chữa nội thương ngoại cảm của đàn bà cũng giống như đàn ông, chỉ có khác nhau là ở các chứng thai tiền sản hậu bảy chứng trưng (báng máu), tám chứng hà (báng hơi), băng huyết, rong huyết, và khí hư bạch đới mà thôi.

Khi hành kinh cũng phải giữ gìn cẩn thận như lúc đẻ, nếu không sẽ dễ sinh bệnh nặng. Nói về hành kinh, kinh là kinh lạc, hành là vận hành, hễ đến kỳ hành kinh mà chậm thấy, đó là huyết hàn, chưa đến kỳ mà đã thấy đó là huyết nhiệt, đang hành kinh mà đau bụng là huyết trệ, sau khi hành kinh mà đau bụng là khí hư, màu kinh bầm tím là phòng, đen là nhiệt, nhợt là đờm, màu khói bụi là huyết không đủ.

Chữa bệnh nên xét rõ hư thực hàn nhiệt mà kê đơn, chớ nên lầm chứng này thành chứng khác.

Cây bồng nga truật

1. Truyền trị kinh nguyệt không đều, xông lên đầu mắt xây xẩm nôn mửa hoặc xông lên ngực sinh đầy tức, đau nhói hoặc trong bụng kết hòn cục và mọi chứng về khí.

Cách trị: Củ cỏ cú (giã tróc vỏ) 3 đồng cân, trần bì 1 đồng, tía tô 1 đồng, ô dước 1 đồng, can khương 3 nhánh, sắc cho uống nóng.

2. Kinh trị kinh nguyệt không đều đau bụng không chịu được.

Cách trị:

- Hồng hoa, tô mộc, đào nhân (bỏ vỏ và đầu nhọn) ngưu tất (bỏ cuống, kiêng đồ sắt) Mần tưới, nghệ vàng sao, Các vị đều nhau dùng nửa nước nửa rượu sắc sôi vài dạo cho uống.

Cây hồng hoa

- Tử uyển, hồng hoa, bồng nga truật, quế chi (bỏ vỏ thô) hương phụ (giã tróc vỏ sao với giấm) các vị đều nhau, tán nhỏ liều dùng 2 đồng cân uốn với rượu bất cứ lúc nào.

3. Truyền trị đàn bà kinh nguyệt không đều, hoặc chưa hành kinh, hoặc đang hành kinh mà đau trằn bụng dưới, khó mà thành thai.

Cách trị:

- Hồng hoa, tô mộc, nghệ vàng, nhục quế, bồng nga truật (sao giấm), các vị đều nhau, sắc cho uống lúc đói.

- Rễ bưởi bung 2 nắm, nước 2 bát sắc còn 1 nửa cho uống trước khi hành kinh 1 vài ngày, rất hay.

- Lá mần tưới, ngâm rượu cho uống thường xuyên rất hay.

- Vỏ cây sau sau, cạo bỏ vỏ thô, lấy lớp trong 2 lạng, ngâm với 1 bát rượu ngon, trước ngày hành kinh cho uống 2, 3 chén tống, uống lúc đói, đến khi sạch kinh sẽ yên.

- Đậu xanh, nấu cháo với gan heo ăn rất tốt.

- Bồ hoàng sao đen, lá lốt tẩm nước muối sao khô. 2 vị đều nhau tán nhỏ luyện hồ làm viên bằng hạt ngô đồng, liều dùng 30 viên uống với rượu vào lúc đói. Hoặc uống với nước cơm cũng được.

4. Kinh trị đàn bà rong huyết, lâu ngày không hết.

Cách trị: Bạch thược 1 đồng 5 phân, hương phụ sao 1 đồng, lá ngải cứu vò nát 1 đồng, sắc cho uống là cầm ngay.

5. Kinh trị đàn bà do khí huyết chạy chỗ này chỗ khác sinh đau và đau ngang lưng.

Cách trị: Bồng nga truật, Càn tất 1 lạng, cùng tán nhỏ, liều dùng 2 đồng cân uống với rượu rất hay.

Càn tất (Lacae Sinica Exsiccata)

6. Kinh trị đàn bà bị bệnh xích bạch đái hạ kinh nguyệt không đều và đau bụng.

Cách trị: Hương phụ mễ 1 cân, chia làm 4 phần, 1 phần tẩm rượu, 1 phần tẩm giấm, 1 phần tẩm nước tiểu trẻ em, 1 phần tẩm nước muối. Mùa xuân tẩm 3 ngày, hạ 1 ngày, thu 5 ngày, đông 7 ngày, tẩm rồi lấy ra rửa nước lạnh cho sạch, phơi khô, sao qua, tán nhỏ, dùng giấm nấu hồ làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 60,70 viên với rượu, công hiệu rất mạnh, người gầy hay nhiệt thì thêm hạt dành dành sao 2 lạng, mộc thông 1 lạng.

7. Kinh trị đàn bà đau bụng dưới, đau bụng hành kinh, mới có kinh đã thấy bụng đau xoắn, ran xa sau xương sống như mũi dao đâm không thể chịu nổi, không thuốc nào chữa được.

Cách trị:

- Rau má, tháng 5 mùa hạ hái lấy phơi khô tán bột, mỗi lần dùng 2 đồng, giấm ngon 2 phân trộn đều, uống lúc sáng sớm đói bụng, mỗi sáng uống 1 lần đến khi khỏi thì thôi.

- Nếu trước bụng lạnh rồi mới đau thì lấy Rau má lạng rưỡi, thêm Đào nhân 100 hạt, bóc vỏ bỏ đầu nhọn, sao, tán nhỏ, luyện mật làm viên bằng hạt đậu xanh, mỗi sáng sớm lúc bụng đói uống với nước cơm hoặc rượu, mỗi lần 30 viên, ngày uống 2 lần, đến khi lành thì thôi, kiêng ăn mè và bột mỳ.

8. Kinh trị dùng bài “Tế âm thanh nang hoàn” chữa các bệnh đàn bà nhưng phải tuỳ chứng mà dùng thang khác nhau.

Cách trị: Hương phụ (giã tróc vỏ) sao qua 3 phần, ô dước 1 phần, 2 vị tán nhỏ, nước 1 phần, rượu ½ phần, khuấy hồ luyện làm viên bằng hạt ngô đồng, liều dùng 7, 8 viên. Tuỳ chứng dùng thang như sau:

- Bệnh về huyết, thang với rượu.

- Bệnh về khí thang với nước sắc tiểu hồi.

- Bệnh ngoại cảm, thang với nước sắc hành và Gừng.

- Bệnh về hảo, thang với nước sôi 100 dạo.

- Bệnh về đờm, thang với nước Gừng nhạt

- Đờm suyễn, thang với nước sắc Hạt cải củ.

- Ho, thang với nước sắc Tang bạch bì.

- Đầy trướng, thang với nước sắc trần bì.

9. Kinh trị đàn bà kinh nguyệt không đều, do khí hư huyết hư sinh đau bụng, huyết ra không đúng kỳ.

Cách trị:

- Bồ hoàng sao qua, lá lốt sao muối, 2 vị bằng nhau, đều tán nhỏ, luyện mật làm viên bằng hạt ngô đồng, liều dùng 20, 30 viên uống với rượu là khỏi.

- Bồng nga truật, củ giềng ấm, 2 vị bằng nhau, sao tán nhỏ, mỗi đồng uống 2 đồng với rượu, không cứ lúc nào.

10. Kinh trị đàn bà mỗi lần có kinh là đau bụng nóng rét dữ dội, mặt đỏ.

Cách trị:

- Quả dành dành, bỏ vỏ lấy hột 1 vốc, gừng sống giã lấy nước sao đen, nước 1 bát sắc lấy nửa phần, uống 1 phần là khỏi.

- Thanh mộc hương, rượu với nước đều 1 nửa cùng sắc uống là khỏi.

Cây thanh mộc hương (Aristolochia Tuberosa Liang & Hwang)

11. Kinh trị đàn bà do khí hư huyết trệ đang hành kinh đau nhói.

Cách trị:

- Hột vải đốt tồn tính nửa lạng, Hương phụ mễ sao 1 lạng, đều tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng với nước muối, hoặc với nước cơm là khỏi.

- Hột vải tán nhỏ, uống 1 đồng với muối và giấm đun nóng.

- Lá hẹ và gốc 1 nắm, giã vắt lấy nước 1 chén, hoà với 1 chén rượu mà uống, rất hay.

12. kinh trị đàn bà da vàng vì huyết xấu.

Cách trị: Quả cà già dao tre bổ ra, phơi râm cho khô, tán nhỏ mỗi lần uống 2 đồng cân với rượu nóng là khỏi.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sống Hết Mình: Ngay Tại Đây, Vào Lúc Này
Ý nghĩa của cuộc đời này là gì? Mình đang đi về đâu, mình muốn sống một cuộc đời thế nào? Nếu có cùng những băn khoăn như vậy thì hãy cùng Chàng thanh niên đến hỏi Triết gia bạn nhé!
Xuất Huyết Tử Cung
Bạn đang tìm tài liệu về cách điều trị Xuất Huyết Tử Cung phải không? Vậy thì hướng dẫn này là dành cho bạn đấy. Với các nguyên nhân gây xuất huyết tử cung và cách điều trị cụ thể. Hy vọng đây sẽ là...
Giải Pháp Điều Bệnh Trị Xương Bả Vai Nhô Cao Ở Trẻ Em
Bạn đang cần tài liệu về cách điều trị bệnh xương bả vai lên cao ở trẻ em đúng không? Bài viết này là dành cho bạn đấy. Bạn sẽ biết được nguyên nhân gây bệnh, phân loại mức độ tổn thương và giải pháp...
Để Sinh Con Ra Khỏe Mạnh Và Thông Minh Thì Mẹ Bầu Nên Làm Gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40 - 60% trí thông minh là do di truyền, phần còn lại phụ thuộc vào môi trường, lối sống. Để sinh được em bé thông minh và khỏe mạnh, ngoài việc chăm sóc kỹ cơ thể trong thờ gian mang thai thì...
Nếu Không Muốn Não Bị Teo Nhỏ Khi Về Già Thì Hãy Làm Ngay Điều Này
Có một câu nói rất hay như thế này "Hãy coi việc tập thể dục như khi bạn tiết kiệm tiền vậy, càng tiết kiệm nhiều thì khi về già bạn càng khỏe mạnh, sung túc và no đủ". Và nếu bạn không muốn não bị teo...
Mặt Lạnh Và Mất Cảm Giác, Chỉ Cần Bấm Huyệt Này Là Hết Ngay
Bạn có tin bấm huyệt có thể trị bệnh mặt lạnh mất cảm giác (Liệt dây thần kinh số 7) không? Nếu tin thì bài viết này là dành cho bạn đấy. Hãy xem các lương y làm gì để cứu cho bệnh nhân của mình nhé.
Mẹo Trị Trẻ Sơ Sinh Không Có Da Khỏi Hẳn Sau 1 Đêm
Bạn đã từng nghe về hiện tượng trẻ sơ sinh không có da chưa? Và làm cách nào để trị liệu chứng này. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho bạn một mẹo từ dân gian rất ư hiệu quả. Chỉ sau một đêm là khỏi.
Ưu Nhược Điểm Của Phương Pháp Sinh Thường Và Sinh Mổ
Giữa đẻ thường và đẻ mổ lấy thai, chúng ta đều biết đẻ thường tự nhiên là phương pháp tốt nhất cho cả sức khỏe người mẹ nhanh chóng phục hồi sau sinh và em bé cũng nhận được những lợi ích mà phương pháp đẻ mổ không có...
Phương Pháp Phòng và Điều Trị Virus Cúm Gia Cầm Cho Người
Hiện nay với nhiều biến dị, dịch cúm gia cầm đã trở nên phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới, tuy nhiên việc chúng có thể gây đại dịch cho con người hay không thì vẫn còn cần thêm thời gian để xác minh. Bài viết này sẽ...