Thứ bảy, 17/11/2018 11:47 PM

Người Giữ Lửa Hạnh Phúc

Thứ ba, 07/03/2017 3:54 PM

Cổ nhân có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Lời này là khẳng định vai trò của người phụ nữ trong việc giữ ngọn lửa hạnh phúc trong mỗi gia đình. Đó cũng có nghĩa là, lấy được một người phụ nữ thích hợp thì quan trọng hơn có được những thứ khác ở trên đời.

Người Giữ Lửa Hạnh Phúc
Người Giữ Lửa Hạnh Phúc

Để minh chứng cho lời người xưa về vai trò của người giữ lửa hạnh phúc, trước hết, chúng ta cùng xem câu chuyện “Ông già làm gì cũng đúng” của Nhà văn Đan Mạch Hans Christian Andersen dưới đây. Chuyện rằng:

Có một đôi vợ chồng nông dân già sống với nhau trong một trang trại nhỏ. Họ hầu như chẳng có của cải gì trên đời, ngoài một con ngựa sống bằng cỏ mọc trong rãnh ven đường. Một thời gian sau, cụ già bàn với vợ đem bán con ngựa đi hoặc đổi lấy vật gì hữu ích hơn. Cụ bà nhất trí ngay với cụ ông và thế là ông cụ lên đường đi chợ tỉnh.

Đi qua một cái chợ, ông cụ thấy một người đàn ông đang dắt một con bò cái ra chợ. Ông cụ nghĩ thầm: “Sữa nó chắc là tốt lắm đây! Ngựa mình mà đổi lấy con bò tuyệt đẹp này thì cũng đáng lắm.” Rồi cụ cất tiếng hỏi và hai người đàn ông trao đổi hai con vật cho nhau. Sau khi đổi chác xong, cụ ông lại tiếp tục đánh bò ra tỉnh. Đang đi, cụ gặp một gã đang dắt một con cừu. Ông cụ nông dân lại quyết định đổi bò lấy cừu. Bỗng cụ gặp anh chàng từ một con đường nhỏ ra, tay ôm một con ngỗng. Cụ lại ngẫm nghĩ lát rồi cất giọng xin đổi con cừu lấy con ngỗng. Lúc ấy cụ đã ra gần đến tỉnh. Càng ngày lại càng đông. Người và vật chen chúc nhau trên đường cái, đi cả xuống rãnh, sát vào bờ rào. Ở cửa ô, người ta chen chúc nhau hỗn độn. Chợt cụ nhìn thấy một con gà mái rất đẹp. Cụ nghĩ: “Gà là một giống vật nuôi tiện nhất, chả phải trông nom gì cả, nó đi nhặt nhạnh hột rơi hột vãi mà ăn thôi. Mình sẽ đổi ngỗng lấy gà!”

Thế là vụ đổi chác được thực hiện ngay và cũng là lúc ông cụ thấy mệt. Cụ quyết định ghé vào hàng ăn. Cụ nhìn thấy một người từ trong nhà hàng đi ra, tay xách một túi đầy ắp táo còi. Nhớ đến cụ bà thích ăn táo còi, cụ ông lại quyết định đổi con gà của mình lấy túi táo. Trong nhà hàng bấy giờ rất đông khách. Có hai khách du lịch người Anh rất giàu và thích đánh cuộc. Nhìn thấy túi táo của cụ ông, họ tò mò hỏi và được cụ ông kể lại đầu đuôi câu chuyện từ khi đổi ngựa đến lúc có được túi táo. Hai người Anh bảo cụ:

- Thế này thì khi về đến nhà, bà sẽ đón tiếp ông vui đáo để, thế nào ông chẳng được một trận!

Ông cụ trả lời:

- Sao lại một trận? Không, chẳng nói chơi đâu! Bà ấy sẽ ôm hôn tôi và bảo: “Ông thì làm gì cũng đúng cho mà xem.”

Hai người Anh bảo:

- Chúng tôi bảo không đấy, cuộc nào? Ông muốn cuộc bao nhiêu vàng, mười yến hay một tạ cũng được.

Ông cụ nông dân đáp:

- Một đấu thôi. Tôi chỉ có thể cuộc với các ông đấu táo của tôi thôi, cả tôi và bà nó nhà tôi vào đấy cũng được. Đồng cân đồng lạng rồi đấy, các ngài đã bằng lòng chưa?

- Được, bằng lòng, nhận lời!

Thế là họ đánh cuộc xong.

Người ta đánh xe của ông chủ hàng cơm ra. Hai người Anh leo lên xe và ông cụ nông dân cũng leo lên.Chẳng mấy chốc họ dừng lại trước nếp nhà quê mùa nhỏ bé.

- Chào bà nó thân mến!

- Chào ông nó thân mến.

- Đổi chác xong rồi.

- Ồ! Ông thật thông thạo công việc. Bà lão phúc hậu nói thế rồi ôm hôn ông cụ, chẳng để ý đến túi táo lẫn hai ông khách lạ. Ông cụ nói tiếp:

- Tôi đã đổi ngựa lấy một con bò cái.

- Đội ơn thượng đế, nhà mình sắp có sữa ăn, lại có cả bơ và phomát nữa chứ. Đổi như vậy là hời đấy.

- Ừ, nhưng sau tôi lại đổi con bò sữa lấy một con cừu cái.

- Thế thì hơn thật. Nhà mình cũng chỉ vừa đủ để nuôi một con cừu, rồi nó lại có sữa. Tôi mê phó mát làm bằng sữa cừu lắm. Và ngoài ra tôi lại có len để đan các loại bít tất ngắn dài vừa ấm vừa tốt nữa kia đấy. Bò cái thì chả được như thế. Ông lo liệu tươm tất đấy.

- Chưa xong đâu bà nó ạ, con cừu ấy tôi đổi lấy một con ngỗng đẹp ra trò!

- Ông già thân mến của tôi ơi, ông luôn nghĩ cách làm cho tôi vui thích nhất. Còn kịp chán! Từ giờ đến lễ Giáng sinh chúng mình còn đủ thì giờ vỗ béo cho nó.

- Không còn con ngỗng nữa đâu, tôi đã đem đổi lấy một con gà mái rồi.

- Gà mái có giá trị của gà mái chứ. Nó đẻ trứng này, nó ấp này, rồi nở ra khối là gà con, lớn lên thành cả một bầy đầy sân. Cả đời, tôi chỉ mơ có một sân đầy gà vịt thôi.

- Chưa xong đâu, bà già thân mến ạ. Tôi đã đổi gà lấy một túi táo còi rồi.

- Sao? Thật không? Ông chồng thân mến của tôi ơi! Thế thì bây giờ tôi phải hôn ông mới được. Ông có muốn tôi kể chuyện xảy ra hôm nay cho ông nghe không? Sớm nay, lúc ông vừa mới đi, tôi đã nghĩ ngay đến chuyện làm một món gì đó thật ngon để chiều nay ông về chén một bữa. Tôi nghĩ đến trứng đúc với mỡ miếng tẩm xạ hương. Tôi nghĩ mãi, thấy chỉ có thế là ngon hơn cả. Trứng có, mỡ có, nhưng xạ hương thì không. Tôi sang nhà ông hương sư trước cửa, bên ấy có trồng xạ hương và hỏi vợ ông ấy. Ông có biết không? Nom mặt bà ấy phúc hậu mà sao lại keo kiệt đến thế được. Tôi hỏi vay bà ấy một nắm. Bà ấy giả nhời: “Vay ư? Vườn nhà tôi chẳng có táo còi.” Đến mai tôi sẽ đem biếu bà ta vì bà ta không có mà! Bà ta thích thì tôi cho cả túi. Giả miếng như thế mới hay! Cho xấu hổ một mẻ, nghĩ thế tôi đã thấy thích rồi.

Người Giữ Lửa Hạnh Phúc

Bà cụ quàng tay ôm cổ chồng và hôn chùn chụt như chị vú hôn em bé.

Cả hai người Anh cùng cười nói:

- Hay lắm! Tôi rất vừa lòng. Đổi chác mỗi lúc một thiệt thế mà không mảy may làm cho bà lão mất vui. Tấm lòng ấy thật đáng thưởng.

Họ cho ông cụ nông dân một tạ vàng vì bà cụ đối xử với ông chồng rất vui vẻ sau chuyện đổi chác như thế, và ông cụ còn giàu gấp mười lần, gấp ba mươi lần bán ngựa.

Câu chuyện của Andersen khép lại với một cái kết rất có hậu. Nó cho chúng ta thấy về tầm quan trọng của người giữ ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình. Ông cụ đáng lẽ ra bị mắng, thực sự là đáng bị mắng, vì ông đã làm những việc hết sức ngô nghê, không theo cách làm của một người bình thường. Thế nhưng, thay vì bị mắng, ông lại nhận được sự yêu thương tràn đầy và đồng cảm sâu sắc của người vợ. Dường như, với vợ chồng ông lão, mọi sự lựa chọn của mỗi bên đều là tuyệt hảo. Giữa họ, dường như chẳng có cái gì là quan trọng bằng những nụ cười, sự vui vẻ và tình yêu thương. Đó chính là hạnh phúc. Cụ bà đã làm tốt vai trò là người xây tổ ấm, là người giữ ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình. Thực sự là, hạnh phúc luôn cần sự vun đắp của cả hai phía. Nhưng để giữ gìn hạnh phúc gia đình, người phụ nữ phải đóng vai trò chủ động, mang tính quyết định.

Việc lựa chọn người bạn đời hiểu được mình, đồng cảm với mình, luôn coi trọng những quyết định của nhau, thực sự đáng được coi là vấn đề mang tính then chốt. Bởi nó ảnh hưởng tới vận mệnh sau này của bạn. Có một người thông thái đã chỉ ra rằng: Nếu cha của bạn chọn nhầm vợ thì thời thơ ấu của bạn sẽ sống trong đau khổ; nếu bạn chọn nhầm vợ thì tuổi trung niên của bạn sẽ chẳng được bình yên; và nếu con trai của bạn cũng sai lầm khi chọn vợ thì những năm cuối đời của bạn sẽ sống trong cô đơn, buồn tủi.

Có thể bạn cũng từng biết đến Quỹ Bill & Melinda Gates, một tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới do tỷ phú Bill Gates và vợ của ông, bà Melinda góp vốn lập nên, với mục đích nâng cao vấn đề chăm sóc y tế và giảm nghèo đói trên toàn cầu, giúp tăng cơ hội học tập và tiếp cận công nghệ thông tin tiên tiến tại Hoa Kỳ. Nhưng một lần, khi được một nhà báo hỏi: “Quyết định sáng suốt nhất trong cuộc đời ông là sáng lập ra Microsoft hay thành lập tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới?”, Bill Gates đã trả lời: “Cả hai đều không phải, tìm được người kết hôn thích hợp mới là quyết định sáng suốt nhất!”.

Tỷ phú Warren Buffett cũng từng nói rằng: “Quyết định quan trọng nhất trong đời người là kết hôn với người nào chứ không phải là đầu tư vào cái gì!”.

Lựa chọn bạn đời không chỉ là chọn một người, mà còn là chọn cách sống. Phụ nữ đóng vai trò quyết định: “Hạnh phúc của thế hệ trước, vui vẻ của thế hệ này và tương lai của thế hệ sau”. Như thế chẳng phải cần có “phúc ba đời” mới lấy được một người vợ tốt hay sao?

Người đàn ông thông minh phải luôn biết quan tâm và che chở cho người phụ nữ bên cạnh mình đến cuối đời.

Người phụ nữ trí tuệ phải luôn xem việc tự hoàn thiện bản thân là một môn phải học không ngưng nghỉ. Bởi vì:

Khí chất của một phụ nữ có được từ đọc sách;

Tài năng của một phụ nữ có được từ nghe nhạc;

Trí tuệ của một phụ nữ được rèn luyện ra từ hoàn cảnh;

Sự xinh đẹp của một phụ nữ là sự đầu tư thời gian và tiền bạc đúng cách;

Sức khỏe của một phụ nữ có được từ việc biết tự quý trọng bản thân.

Mỗi phụ nữ cần không ngừng hoàn thiện chính mình, vì bạn là người quyết định đỉnh cao của người chồng và khởi điểm của con cái.

Chúc các bạn ở vai nào thì diễn trò đó cho tốt. Làm được như vậy thì ngọn lửa hạnh phúc sẽ ấm mãi trong tim mỗi gia đình.

theo Daikynguyenvn.com

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Smartphone - Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế Trong Điện Thoại Ra
Smartphone là câu chuyện của dượng Tony kể về lần dùng điện thoại xịn đầu tiên của mình và nhận được bài học lớn, sau đó dượng đã nhắn nhủ lại: Các Bạn Đi Hải Ngoại Nhớ Thoát Hết Ứng Dụng Quốc Tế...
Như Thế Nào Là Yêu Thương Đúng Cách?
Yêu thương chăm sóc chồng con là thiên chức của người phụ nữ, nhưng ôm đồm, chu toàn hết mọi việc của người khác thì sẽ cướp đi cơ hội trường thành của họ. Câu chuyện sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.
Hầu Hết Những Nhân Tài Xuất Chúng Đều Có Các Bậc Cha Mẹ
Yêu thương con không có nghĩa là cha mẹ phải làm tất cả, chịu mọi trách nhiệm thay con. Dung túng để trẻ làm điều sai trái chính là đẩy con vào vực thẳm. Hầu hết những nhân tài xuất chúng đều có các bậc cha mẹ "vô trách nhiệm".
Vợ Ngày Nào Cũng Đi Sớm Về Khuya, Về Đến Nhà Thì Chân Tay Rã Rời...
Gia đình đang ấm êm thì vợ bống dưng giở chứng, ngày nào cũng đi sớm về khuya, về đến nhà thì chân tay rã rời, mọi công việc nhà bắt chồng lo hết. Nghi vợ ngoại tình, tôi bắt đầu theo dõi...
Những Chia Sẻ Về Bệnh Nghiện Tình Dục
Ban đầu chỉ xem vì hiếu kỳ, sau rồi thấy thích, tiếp đến là cảm giác phấn khích, rồi đến giai đoạn thèm khát và sau cùng là lệ thuốc vào "phim đen", đó chính là con đường dẫn đến bệnh Nghiện Tình Dục. Khi đã mắc bệnh này, con...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Cách Để Xả Cục Tức Trong Lòng Mà Không Cần Mở Miệng
Khẩu ngữ thì cũng có lời hay ý đẹp và thủ ngữ cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, đôi lúc có những từ thì không tiện nói ra bởi nó khá dung tục, vậy có cách nào để "xả" nỗi ấm ức trong lòng mà cần phải mở miệng?
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...