Thứ bảy, 19/01/2019 6:46 PM

Cách Giáo Dục Khi Con Bị Điểm Kém

Thứ hai, 06/03/2017 10:49 AM

Mỗi đứa trẻ đều có ưu điểm của mình, làm cha mẹ đừng lúc nào cũng nhắm vào thành tích thi của con. Chỉ cần con lương thiện, phẩm hạnh tốt, có lòng cầu tiến, vui vẻ khỏe mạnh, là đủ rồi, thành tích học tập có được xếp vào top đầu hay không, thực sự không quan trọng đến vậy đâu.

Cách Giáo Dục Khi Con Bị Điểm Kém
Cách Giáo Dục Khi Con Bị Điểm Kém

Cậu bé Hạo 7 tuổi, đang học tiểu học lớp hai. Một lần thi môn toán xong, Hạo rất buồn, vì cậu bé chỉ thi được 3 điểm, là điểm thấp nhất lớp.

Lúc cô giáo đọc điểm thi, kêu Hạo lên nhận bài thi, cả lớp đều cùng một lúc nhìn vào Hạo, cậu xấu hổ đến đỏ cả mặt, cảm thấy cả lớp đều đang cười nhạo mình, hận không thể tìm một cái lỗ để chui vào.

Sau khi tan học về đến nhà, Hạo rất hồi hộp, cũng rất lo sợ, cậu bé không biết phải làm sao mở miệng nói với ba mẹ là mình chỉ thi được 3 điểm, càng không biết sau khi ba mẹ biết chuyện sẽ có phản ứng ra sao.

Rất khó khăn mới kéo dài được đến bắt đầu giờ cơm tối, tâm trạng của Hạo lo lắng không yên, cầm bài thi nói với ba mẹ ngồi trên bàn ăn, “đã có kết quả bài thi toán mấy hôm trước rồi, con chỉ thi được 3 điểm”, nói xong, cậu bé nhìn ba mẹ với vẻ mặt căng thẳng.

Điều khiến Hạo bất ngờ là, ba mẹ xem xong bài thi đều rất bình tĩnh. Người cha sờ đầu Hạo nói: “Khá lắm, con trai của ba lợi hại hơn ba, năm xưa ba đi học từng thi thấp điểm hơn cả con nữa, có một lần làm bài thi còn căng thẳng đến nỗi quên chưa viết tên đã đem nộp bài rồi…”, nói xong thì cười sảng khoái.

Người mẹ cũng an ủi Hạo: “Con trai, lần này thi không tốt không sao, mẹ tin chỉ cần con cố gắng, lần sau nhất định sẽ có tiến bộ. Mau đi rửa tay, sau đó ra ăn cơm, hôm nay mẹ có làm món mà con thích nhất đó.”

Ba mẹ không trách mình, nhưng Hạo vẫn rất buồn, cậu bé nói với mẹ: “Nhưng mà, hôm nay cô giáo ở trước mặt tất cả bạn học trong lớp đọc điểm của con ra, sau đó kêu con lên bảng nhận bài thi, các bạn học đều cười nhạo con.”

“Con trai, con phải nhìn nhận việc này một cách lạc quan, cô giáo kêu con lên bảng nhận bài thi, là vì muốn con có ấn tượng sâu sắc hơn, khích lệ con cố gắng học tập, giành được tiến bộ. Nếu cô giáo chỉ âm thầm giao bài thi cho con, ấn tượng của con chắc chắn sẽ không sâu đậm như bây giờ rồi, đúng không?”

Nghe xong lời mẹ nói, Hạo suy nghĩ lại, hình như đúng là như vậy thật, lúc này tâm trạng mới thoải mái hơn, rồi vui vẻ ăn cơm.

Ba mẹ biết rằng, trách mắng chỉ làm đứa con càng đau lòng buồn bã, thậm chí sẽ tự mình nản lòng, sự an ủi. khích lệ của ba mẹ, sẽ làm đứa con càng nghiêm túc đối với việc học hơn, giành lấy được sự tiến bộ trong kỳ thi lần sau.

Sự thật chứng minh đúng là như vậy, sau lần thi đó, Hạo trong giờ học nghiêm túc hơn, và tích cực trả lời câu hỏi của cô giáo, thành tích thi cử mỗi lần đều dần dần nâng cao. Nhận được sự động viên của ba mẹ, Hạo tôn trọng cô giáo, đối tốt và quan tâm bạn bè, cô giáo và các bạn đều rất thích cậu bé.

Cách làm của ba mẹ Hạo thực sự là quá tuyệt vời. Nếu như họ vì Hạo thi được 3 điểm mà trách mắng con một trận, đứa con sẽ càng buồn hơn, và trong lời trách mắng của phụ huynh mà hình thành áp lực tâm lý lớn hơn, lần sau trước lúc thi sẽ vô cùng lo lắng, sợ thi kém một lần nữa sẽ bị ba mẹ trách mắng, kết quả trong lúc ôn tập không thể tập trung chú ý, lúc thi thì căng thẳng làm bài sai, cuối cùng vẫn là thi không tốt.

Sau đó ba mẹ lại thêm một trận trách mắng nữa, sự tuần hoàn ác tính này, cảm nhận của đứa con sẽ từ sự hổ thẹn lúc ban đầu biến thành nghi ngờ tình yêu mà ba mẹ dành cho mình, thậm chí còn nghi ngờ khả năng của mình, cuối cùng rất có thể sẽ buông thả mọi thứ, tự mình từ bỏ chính mình…. Thành tích học tập của con kém, luôn rất khó nâng cao, nhiều lúc chính là do thái độ sai lầm của ba mẹ đối với thành tích bài thi của con gây ra.

Thái độ của ba mẹ quyết định tương lai của con. Giáo dục trong trường học tuy có sức ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ nhỏ, nhưng làm cha mẹ, chúng ta không kiểm soát được thầy cô và bạn bè trong trường đối xử với con mình ra sao, nhưng chúng ta có thể quyết định thái độ của mình đối với con.

Giáo dục trong gia đình đối với sức ảnh hưởng của đứa con cũng vô cùng quan trọng. Nếu như ba mẹ cũng không thể chấp nhận con mình, vậy thì đứa con làm sao có được tự tin và động lực tiếp tục cố gắng chứ?

Vả lại, ba mẹ phải biết là, thành tích tốt hay xấu không thể quyết định tương lai của đứa con. Thành tích thi cử chỉ có thể chứng minh trình độ nắm bắt của đứa con đối với những kiến thức đã học ở hiện tại, ba mẹ không thể vì thành tích học không lý tưởng mà gán mắc “học sinh kém”, “đứa con hư” cho con, loại hành vi này chỉ làm hủy hoại con mà thôi.

Mỗi đứa con đều có ưu điểm của riêng mình, làm cha mẹ đừng lúc nào cũng nhắm vào thành tích thi của con. Chỉ cần con lương thiện, phẩm hạnh tốt, có lòng cầu tiến, vui vẻ khỏe mạnh, là đủ rồi. Thành tích học tập có được xếp vào top đầu hay không, thực sự không quan trọng đến vậy đâu.

Châu Yến biên dịch

theo Daikynguyenvn.com

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Kiên Trì Xông Mặt 3 Lần Trên Tuần Với Chanh, Sả, Gừng Và Cái Kết Không Tưởng Của Cô Gái
Con gái chúng ta dành cả tuổi thanh xuân để lo về làn da và vóc dáng. Nhưng bỗng một ngày kia mặt nổi toàn mụn: li ti có, ẩn nó, bọc có, mủ có, ngứa râm ran khó chịu bao ngày. Vậy tại sao các chị em lại không sử...
Pomodoro - Phương Pháp Giúp Bạn Học Tập Và Làm Việc Mà Không Bao Giờ Biết Mệt Mỏi
Việc tiếp xúc nhiều với máy tính, công văn giấy tờ khi làm việc và học tập khiến não của bạn thường xuyên bị treo rất ư là khó chịu. Vậy làm thế nào dể luôn vui vẻ, khỏe mạnh, đập tan được tình trạng...
Những Nguyên Nhân Khiến Chàng Bỗng Dưng Hờ Hững Với Bạn?
Trong tất cả các mối quan hệ giữa người với người thì tình cảm vợ chồng hay yêu đương nam nữ là phức tạp và huyền bí nhất. Đang yên đang lành thì bỗng dưng chàng lại hờ hững với bạn, đang quan hệ mặn nồng thì chàng lại tỏ...
Con Đường Đi Đến Thủ Khoa và Trở Thành Trạng Nguyên Của Các Sĩ Tử Ngày Xưa
Từ năm mở khoa thi đầu tiên 1075 cho đến khi kết thúc giai đoạn triều đình phong kiến 1919, nước ta có tổng cộng 184 kỳ thì và lấy được 54 trạng nguyên, 2.785 tiến sỹ. Hãy thử nghĩ, trong gần 1.000 năm mà chỉ có 184 trạng nguyên thì...
Để Tránh Các Cuộc Cãi Vã Ồn Ào Sau Kết Hôn Thì Các Bạn Trẻ Hãy Ổn Định Tài Chính Từ Ngay Bây Giờ
Thời đại ngày nay sẽ chẳng còn có câu "Một túp lều tranh hai trái tim vàng". Đừng kết hôn khi nguồn tài chính của bạn còn bấp bênh. Thiếu tiền là nguyên nhân cốt lõi trong các cuộc tranh cãi nảy lửa. Để tương...
Lông Vùng Kín Có Tác Dụng Gì, Người Vô Mao Có Thể Sinh Nở Được Không, Lấy Phụ Nữ Không Lông Có Nghèo Suốt Đời Không?
Lông vùng kín ở mỗi người là khác nhau, có người ít, người nhiều và người không có. Vậy rốt cuộc, cái mớ bòng bong ấy có tác dụng gì, có nên cạo sạch hoặc triệt chúng đi không? việc "vô mao" có ảnh hưởng gì đến "phong thủy"...
Đang
Đang "vận động" với em bồ cũ trong nhà nghi thì ở phòng bên có tiếng gõ cửa, Quân tức lắm nhưng cuối cùng cũng chỉnh lại quần áo ra mở cửa, chân anh run lẩy bẩy và như không còn sức nữa khi thấy gương mặt của người phòng bên...
Những Điều Thú Vị Về Bà Chủ Của Vietjet Air Nữ Tướng Nguyễn Thị Phương Thảo
Mặc dù là người giàu có, tỷ phú dollar (3.1 tỷ USD) nhưng bà Nguyễn Thị Phương Thảo (Vietjet Air) có lối sống giản dị, phong cách thời trang riêng biệt, giàu lòng nhân ái và rất nhiều điều vô cùng thú vị mà ít người biết đến.
Hãy Đọc To Và Lặp Lại - Bí Quyết Giúp Nói Tiếng Anh Lưu Loát Trong Vòng 4 Tháng Của Thầy Lý Dương
Từng là người rụt rè, sợ hãi khi giao tiếp, thi rớt tiếng anh. Vậy mà chỉ sau 4 tháng Lý Dương đã có thể nói được tiếng anh một cách lưu loát, trở thành phát thanh viên Anh ngữ nổi tiếng, người dẫn chương trình...
Thử Thách Vượt Qua Giới Hạn Của Bản Thân Với Plank Trong 30 Ngày Để Có Rãnh Và Cơ Bụng 6 Múi
Hỡi những chàng trai và cô gái xinh đẹp đang dùng cả thanh xuân để lo về cân nặng và vóc dáng. Hãy cùng Ydvn.net thực hiện thử thách vượt qua giới hạn của bản thân với Plank trong 30 ngày để bụng có rãnh và 6 múi...