Thứ hai, 26/06/2017 8:45 AM

18 Phương Thuốc Trị Mọi Bệnh Về Răng Của Tuệ Tĩnh

Chủ nhật, 19/02/2017 4:03 PM

Răng là chất thừa của xương, là dấu hiệu bên ngoài của thận, Răng thuộc thận thủy, lợi thuộc vị thổ, hễ thận thuỷ khoẻ mạnh, vị thổ bình hoà, thời răng sẽ chắc vững vàng. Thận hư vị nhiệt thời răng lung lay nhức nhối, nặng thì chảy máu sinh mủ. Đại để răng ví như cây, lợi ví như đất, đất dày thì gốc rễ bền chặt, đất nóng thì gốc cây héo hư, Răng là xương, xương thì không thể đau, chỉ lợi mới đau mà thôi.

Cho nên chữa răng trước phải chữa vào căn bản của nó, chớ nên thiên về mặt chỉ thống mà dùng táo nhiệt, vì đau đã không đỡ mà nhiệt lại tích vào, đó là cái hậu quả “lùa hổ về để trừ tà” há không nên cẩn thận hay sao. Nay giới thiệu từng phương ra sau để tuỳ chứng mà chọn dùng.

Cây chuối non trị sâu răng rất công hiệu.

1. Kinh trị các chứng đau răng, hoặc răng đụng đến là chảy máu.

Cách trị: Củ cỏ cú, lá ngải cứu, sắc lấy nước mà súc miệng, lại dùng củ cỏ cú tán nhỏ xát vào cho ra nước dãi nhổ đi, cũng hay.

2. Kinh trị các chứng đau răng.

Cách trị: Mộc nhĩ, kinh giới đều nhau, sắc lấy nước thường súc miệng rất hay.

3. Kinh trị răng đau vì phong, dùng nhiều thứ thuốc mà không kiến hiệu.

Cách trị: Mướp tươi 1 quả, xát muối vào đốt tồn tính, tán nhỏ thường xát vào răng hết nước dãi thì khỏi, nếu xát vào mà sưng như như sưng góc hàm thì đổ nườc vào thuốc tán đó, sắc lên mà ngậm (duy răng sâu thì không công hiệu).

4. Phương thuốc xát răng để ngừa đau răng có kinh nghiệm.

Cách trị: Cành đào non, nửa cân, giã nát, nước 4 bát sắc còn 1 nửa, bỏ bã, cho vào 1 thăng muối, nấu đến khô rồi nghiền nhỏ để xát răng, mỗi lần xát răng thì xúc miệng bằng nước nóng, rồi nhổ ra rửa mặt thì mắt sáng, răng bền.

Cành đào

5. Kinh trị khí hư xông lên khiến răng đau nhức ra máu hoặc ngứa, lung lay muốn rụng.

Cách trị: Cây tổ rồng 1 lạng, dùng dao bằng đồng thái nhỏ, để lên trên miếng ngói sấy khô, tán nhỏ xát vào. Phương này không những chữa được răng đau mà còn tác dụng làm bền xương thêm tinh tuỷ, lại trừ được khí độc trong xương.

6. Kinh trị đau răng.

Cách trị: Hạt cải củ 14 hạt, nghiền sống hoà với sữa người, mà nhỏ vào lỗ mũi, hễ đau răng bên trái thì nhỏ vào mũi bên phải, răng đau bên phải thì nhỏ lỗ mũi bên trái là lành.

7. Phương thuốc trị đau răng nhét vào lỗ tai có kinh nghiệm.

Cách trị: Lá rau má giã nát như bùn đem bôi vào lỗ tai, hễ đau răng bên trái thì tô bên phải, đau bên phải thì bôi vào tai bên trái rất hay.

8. Kinh trị răng đau có sâu vì phong.

Cách trị:

- Đào nhân, xâu vào cái dùi, kê trên ngọn đèn đốt cho cháy rồi thổi tắt lửa, áp vào chỗ răng đau, bất quá 5-6 lần là khỏi.

- Quả vải để cả vỏ, đốt tồn tính tán nhỏ, xát vào là khỏi ngay thật là hay.

- Quả vải, bổ đôi nhét muối vào giữa mà đốt, tán nhỏ xát vào là lành ngay.

- Quả trám đốt ra tán nhỏ, hoà với chút ít Xạ hương mà bôi là khỏi.

- Cắt lấy 1 cành cây nhỏ cây Trắc bá, hơ lửa cho nóng đem dí vào chỗ đau, cũng hay.

- Nhựa thông lấy nhựa còn dính trên cây, hoà vào 1 ít nước sôi cho tan ra, thừa lúc nóng súc miệng là yên.

- Lá thông 1 nắm, muối 1 vốc rượu 2 thăng, sắc lấy 1 nửa, ngậm súc miệng là lành.

- Tổ ong tàng (Lộ phong phòng) 1 miếng, dồn muối vào trong các lỗ, đốt tán nhỏ xắt vào, rồi lấy muối ra nấu nước súc miệng rất hay.

Lộ phong phòng (Tổ ong)

- Phương trên thêm xuyên tiêu trọng lượng bằng tàng ong, tán nhỏ mỗi lần uống 2, 3 đồng cân, thang với nước giếng sắc với hành tăm.

- Cành hoè hơ nóng đem dí vào chỗ đau, nguội lại thay.

- Vỏ trắng cây hoè, thái nhỏ lấy 1 nắm, sắc với nước và giấm, lọc bỏ bã cho vào tý muối ngậm súc miệng rất hay.

- Cỏ nụ áo dùng cả hoa lá, cho vào ít muối, giã nhỏ, đem đặt vào chỗ đau rồi dùng lá quýt hôi hoặc lá thông sắc nước ngậm súc rất hay.

- Bồ kết 1 quả, bỏ hạt dồn vào đầy muối và phèn chua, đất sét bọc ngoài, đốt tán nhỏ mỗi ngày dùng xát vào răng rất hay.

- Cành liễu 1 nắm cắt nhỏ, thêm chút muối sắc ra nước đậm mà ngậm súc miệng rất hay.

- Quả cà giã dùng cả cuống, đốt ra tro mà xát, hoặc dùng rễ cà giã nát hoà nước, lắng lấy nước trong mà ngậm là khỏi.

- Cây chuối non vắt lấy nước cốt 1 bát mà ngậm là yên.

- Trần bì, vôi đá tán nhỏ hoà với mật ong làm thành 1 cục, nhồi muối với bùn bọc ngoài nung lửa 1 ngày, nghiền nhỏ, xát vào, thật là phương thuốc rất hay.

- Sáp ong 1 ít, để trên lửa cho chảy tan thấm vào giấy, rắc ngải nhung lên, cuộn lại thành cái mồi, đốt cháy rồi tắt, xông khói vào 2 lỗ mũi, hít khói vào đầy miệng rồi hà mạnh hơi ra là hết sưng.

- Quả giun (sử quân tử) nấu nước ngậm súc miệng rất hay.

- Tỏi 1 củ, nướng chín xát lát áp vào chỗ đau, thay đổi luôn rất hay.

9.Kinh trị răng lung lay.

Cách trị: Chì 5 lạng (200g), dùng cái nồi gang nấu cho chảy ra, bồ kết 2 lạng, cắt nhỏ cho vào dùng cành dâu, cành liễu mà quấy cho bồ kết cháy ra tro, lại cho vào ít muối tán nhỏ, Hàng ngày dùng xát vào răng thì răng sẽ bền chặt.

10. Kinh trị răng hễ rụng, chạm đến là đau.

Cách trị: Tật lê (hạt hoặc rễ), tán nhỏ ngày ngày xát vào, thì răng sẽ bền chắc.

11. Kinh trị răng lung lay, hoặc bị vật gì chạm muốn rụng, các thuốc đều chữa không khỏi.

Cách trị: Trùn khoang cổ, Ngũ bội tử, 2 thứ bằng nhau, sao khô tán nhỏ, trước lấy gừng giã nát xát vào răng, sau mới xức thuốc tán vào, đừng để cho răng ngớt thuốc thì răng lại bền chắc như cũ.

12. Kinh trị răng sưng đau.

Cách trị:

- Quả ké đầu ngựa 5 vốc, nước 1 bát, bỏ vào ít muối, sắc lấy 1 nửa, thuốc đang nóng thì ngậm vào miệng, thuốc nguội thì nhổ ra lại ngậm thứ nóng khác vào, chỉ dùng 1 tháng là khỏi.

- Thanh cao 1 nắm, sắc đặc dùng súc miệng rất công hiệu.

- Rau sam giã lấy nước mà ngậm trong 1 ngày thì hết sưng và khỏi.

- Rễ cỏ xước sắc lấy nước ngậm và súc miệng, hoặc đốt ra tro, tán nhỏ xắt vào là lành ngay.

- Nhân hạt gấc mài với nước giấm thanh mà xát hay lắm.

- Mè đen 1 thăng, nước 1 thăng, sắc còn nửa ngậm súc rồi nhở đi, chỉ 2 thang là lành.

13. Kinh trị đau răng vì phong.

Cách trị:

- Rễ cây ý dĩ 4 lạng, sắc đặc ngậm lúc nóng, nguội lại thay là khỏi.

- Đậu đen nấu với rượu ngậm súc luôn là khỏi.

14. Kinh trị nướu sưng lên vì nhiệt độc.

Cách trị:

- Rêu mái ngói hoặc rêu tường sắc đặc cho vào tý muối mà ngậm hay lắm.

- Dây mướp phơi râm, khi dùng dốt tồn tính tán nhỏ, xát vào là lành.

- Cứt trùn nhồi với nước làm viên, rồi nung đỏ, tán nhỏ với mỡ heo mùa đông mà bôi, 3 lần công hiệu.

15. Kinh trị răng sâu trồi lên ra máu mủ.

Cách trị:

- Mật trăn 3 đồng cân (12g), phèn phi 1 đồng, hạnh nhân bỏ vỏ và đầu nhọn 47 hạt, đều tán nhỏ, trước lấy muối xát răng cho hết máu mủ, rồi lấy thuốc xát vào ngày 3 lần là lành.

Hạnh nhân

- Quả khế giã nhỏ vắt lấy nước cốt 1 bát, lấy thanh sắt nung đỏ tôi vào khế, dùng nước ấy mà ngậm, 2, 3 ngày làm 1 lần như thể, 1 tháng răng sẽ bền chặt.

16. Kinh trị cam răng thối miệng.

Cách trị: Ngũ bội tử 1 lạng sao cháy, Phèn chua, rỉ đồng đều 1 đồng cân tán nhỏ, trước súc miệng bằng nước vo gạo cho sạch rồi xát thuốc vào, phương này hay tuyệt.

17. Kinh trị chứng chảy máu chân răng.

Cách trị:

- Tóc rối 1 nắm sao cháy tán nhỏ, xức vào thì khỏi.

- Nước đái trẻ em dưới 3, 4 tuổi ngậm, sau nhổ đi.

- Tinh tre 1 nắm, nấu với giấm thanh hoặc nước tiểu trẻ con mà ngậm, liền hết máu mà khỏi.

18. Thuốc dùng để nhổ răng đau, đã kinh nghiệm.

Cách trị: Quả cà già tẩm nước đái ngựa 3 ngày, phơi khô tán nhỏ, mỗi khi dùng thì xức thuốc vào chỗ răng đau là rụng ngay, thật là phương thuốc thần.

Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Vàng
Vàng là tên nguyên tố hoá học có ký hiệu Au (L. aurum) và số nguyên tử 79 trong bảng tuần hoàn. Là kim loại chuyển tiếp (hoá trị 3 và 1) mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng.
Rối loạn xuất tinh là một bệnh lý khá phổ biến ở nam giới bao gồm hai nhóm bệnh lý chủ yếu là: Xuất tinh sớm: thể hiện chủ yếu ở giới trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt...
Rất Nhiều Phòng Khám Có Yếu Tố Nước Ngoài Bị Xử Phạt
Sau chuyến kiểm tra đột xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại 5 phòng khám (PK) tư nhân tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, nhiều PK đã bị xử phạt do có những sai phạm...
40% Vô Sinh Do Tinh Trùng Dị Dạng
Tình trạng vô sinh ở Việt Nam đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa hiện đang là nỗi lo ngại của cả cộng đồng. Đáng chú ý, trong 100 cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn có tới 40% nguyên nhân liên quan đến bất thường ở tinh trùng của...
Những Căn Bệnh Gây Vô Sinh Ở Nam Giới
Tìm hiểu những căn bệnh là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới là một việc rất cần thiết. Bởi nó không chỉ giúp nam giới cũng như các cặp vợ chồng biết được nguyên nhân vô sinh - hiếm muộn mà còn có cách phòng ngừa và điều trị...
Lục Xuân Út
Với bệnh thoái hóa xương khớp của người trẻ, dẫn đến thoát vị địa đệm, với nguyên nhân do môi trường làm việc, tư thế vận động, không phải thoái hóa do tuổi già, thì hiệu quả của cây cỏ rất cao, có thể chữa khỏi được...
Vân Nam Bạch Dược
Vân Nam Bạch Dược có tác dụng Hoạt huyết, làm tan máu tụ, giảm sưng & giảm đau, giải độc. Thuốc được sử dụng trong các trường hợp chấn thương, đụng giập, bầm tím, sưng đau, giập mô mềm, gãy xương kín, xuất huyết nội...
Hành Hung Thành Viên Kíp Trực Cấp Cứu
Phạm Lê Tùng - sinh viên Y3 Trường ĐH Y Thái Nguyên bị người nhà bệnh nhân tát liên tiếp vào mặt trong lúc đang trực cấp cứu tại BVTW Thái Nguyên. Trao đổi với PV báo Sức khoẻ&Đời sống ngày 4/5, Tùng cho biết: Sau nhiều ngày bị người...
Tuyến Tiền Liệt
Tuyến tiền liệt là một cơ quan ngọai tiết ở nam giới, nằm ngay ở cổ bàng quang, trước trực tràng và bao quanh đọan đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt có mối quan hệ mật thiết đối với đời sống nói chung và tình dục của đàn...