Thứ tư, 19/09/2018 11:54 PM

Kiến Vương Một Sừng - Oryctes Rhinoceros

Thứ bảy, 18/02/2017 2:40 PM
Ấu Trùng
Ấu Trùng
Nhộng
Nhộng
Con Cái Và Con Đực
Con Cái Và Con Đực
Loài Phá Dừa Rất Tàn Khốc
Loài Phá Dừa Rất Tàn Khốc
Đầu Của Kiến Vương 1 Sừng
Đầu Của Kiến Vương 1 Sừng
Kiến Vương 1 Sừng
Kiến Vương 1 Sừng

Kiến Vương Một Sừng (Oryctes Rhinoceros) con trưởng thành có chiều dài khoảng 30 - 50mm, toàn thân màu đen, nâu đậm hoặc màu cánh gián. Con đực nhỏ hơn con cái một chút. Dưới bụng con đực có một lớp lông vàng hoặc nâu đỏ. Con đực có sừng to, cong và dài hơn con cái. Sừng con cái chỉ nhú lên một chút ở đỉnh đầu.

Kiến Vương Một Sừng - Oryctes Rhinoceros
Kiến Vương Một Sừng - Oryctes Rhinoceros

Chiếc sừng trên đầu Kiến Vương một sừng cong từ dưới lên, quặt vào trong, nhìn giống sừng tê giác, vì vậy mới được gọi là bọ hung tê giác (nhưng chả thấy ai bắt bọ Kiến Vương để cưa sừng đem bán cả). Phía trên đỉnh đầu có một phần nhú ra, trông tựa như chiếc sừng nào đó định mọc ra nhưng mãi không mọc được vì con bọ ăn uống  thiếu chất.

Kiến vương 1 sừng là loài có sức tàn phá vô cùng ghê gớm giai đoạn trưởng thành đánh dấu quá trình tàn phá của loài kiến vương 1 sừng Chúng "ăn thịt" cây dừa (và một số cây khác như chà là, khóm, mía, cam, quýt...) một cách dã man và tàn khốc.

Đối với cây mới lên (dưới 1 năm tuổi) kiến vương luôn tấn công vào gốc của cây nơi thân còn đủ mềm. Trong một vài trường hợp, kiến vương cũng chui qua đất để khoét vào thân cây.

Với các cây trưởng thành, kiến vương đục thẳng vào thân cây. Hầu hết các vết đục của kiến vương đều ở nách các lá số 4 đến số 6 tính từ trên ngọn xuống, ít khi dưới các vị trí này. Nếu vị trí bị kiến vương đục vào càng thấp càng có nhiều lá bị hại, càng ảnh hưởng nhiều đến đỉnh sinh trưởng.

Đường đục vào thân cây dừa của kiến vương gồm có 2 giai đoạn, đầu tiên là đường ngang ngắn, hướng vào trung tâm cây, kế đến là đường dọc dài từ 15-20 cm lên trung tâm bó lá ngọn (củ hủ). Tác hại chính gây ra do đường đục ngang ngắn, cắt cuống lá và lá mủi tên (lá non còn cuốn lại). Kết quả là khi mở ra lá sẽ bị cắt có dạng hìmh cữ V rất đặc biệt hoặc bẹ lá bị gãy khi mới vừa mở ra, để lại các lỗ lớn trên bẹ lá. Đường đục dài không hại lắm trừ trường hợp đỉnh sinh trưởng bị tấn công. Kiến vương ăn phần mô mềm của ngọn, lá non còn đang cuốn lại và sống nhờ vào dịch mô, bỏ lại các sợi xơ, các sợi này sẽ bị đẩy ra ngoài.

Thời gian kiến vương sống trong lỗ đục khoảng 6 ngày. Từ khi cây bị tấn công đến lúc thể hiện triệu chứng từ 40 - 45 ngày. Một cây bị hại có thể có từ 5 - 6 kiến vương trên một tán lá. Cây dừa non nếu bị tấn công sớm sẽ chậm tăng trưởng và có thể chết nếu bị hại nặng. Kiến vương còn đục phá phần dưới của thân cây dừa, các vết thương này sẽ tiết ra mùi hấp dẫn các kiến vương khác tới tấn công cây dừa nhưng nguy hiểm nhất chính là tạo điều kiện cho nấm độc và một loài bọ cánh cứng khác có mức độ tàn phá khủng khiếp hơn Kiến Vương qua vết thương mà xâm nhập vào cây dừa. Đó chính là con Đuông dừa.

theo Bocanhcung.vn

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
DuckDuckGo: Công Cụ Tìm Kiếm Mang Tính Bảo Mật Cao
Trong một thế giới Internet đầy bất ổn như hiện nay thì những ai có thể giúp khách hàng an tâm hơn thì chắc chắn sẽ thắng. Google, Facebook và các mạng xã hội khác thì liên tục bị cảnh báo về tính an toàn, thế nên DuckDuckGo được đà...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
Padmanabhaswamy Ngôi Đền Huyền Bí, Linh Thiêng và Giàu Có Bậc Nhất Ấn Độ
Ngay từ thế kỷ thứ VI ngôi đền Padmanabhaswamy đã được nhắc tới, trải qua hơn 1000 năm tồn tại và cho đến ngay nay, một trong 6 căn hầm bí ẩn của ngôi đền giàu có nhất Ấn Độ này vẫn còn nằm trong mức màn bí ẩn và chưa ai dám...
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.