Chủ nhật, 25/03/2018 12:21 AM

Kiến Vương Một Sừng - Oryctes Rhinoceros

Thứ bảy, 18/02/2017 2:40 PM
Ấu Trùng
Ấu Trùng
Nhộng
Nhộng
Con Cái Và Con Đực
Con Cái Và Con Đực
Loài Phá Dừa Rất Tàn Khốc
Loài Phá Dừa Rất Tàn Khốc
Đầu Của Kiến Vương 1 Sừng
Đầu Của Kiến Vương 1 Sừng
Kiến Vương 1 Sừng
Kiến Vương 1 Sừng

Kiến Vương Một Sừng (Oryctes Rhinoceros) con trưởng thành có chiều dài khoảng 30 - 50mm, toàn thân màu đen, nâu đậm hoặc màu cánh gián. Con đực nhỏ hơn con cái một chút. Dưới bụng con đực có một lớp lông vàng hoặc nâu đỏ. Con đực có sừng to, cong và dài hơn con cái. Sừng con cái chỉ nhú lên một chút ở đỉnh đầu.

Kiến Vương Một Sừng - Oryctes Rhinoceros
Kiến Vương Một Sừng - Oryctes Rhinoceros

Chiếc sừng trên đầu Kiến Vương một sừng cong từ dưới lên, quặt vào trong, nhìn giống sừng tê giác, vì vậy mới được gọi là bọ hung tê giác (nhưng chả thấy ai bắt bọ Kiến Vương để cưa sừng đem bán cả). Phía trên đỉnh đầu có một phần nhú ra, trông tựa như chiếc sừng nào đó định mọc ra nhưng mãi không mọc được vì con bọ ăn uống  thiếu chất.

Kiến vương 1 sừng là loài có sức tàn phá vô cùng ghê gớm giai đoạn trưởng thành đánh dấu quá trình tàn phá của loài kiến vương 1 sừng Chúng "ăn thịt" cây dừa (và một số cây khác như chà là, khóm, mía, cam, quýt...) một cách dã man và tàn khốc.

Đối với cây mới lên (dưới 1 năm tuổi) kiến vương luôn tấn công vào gốc của cây nơi thân còn đủ mềm. Trong một vài trường hợp, kiến vương cũng chui qua đất để khoét vào thân cây.

Với các cây trưởng thành, kiến vương đục thẳng vào thân cây. Hầu hết các vết đục của kiến vương đều ở nách các lá số 4 đến số 6 tính từ trên ngọn xuống, ít khi dưới các vị trí này. Nếu vị trí bị kiến vương đục vào càng thấp càng có nhiều lá bị hại, càng ảnh hưởng nhiều đến đỉnh sinh trưởng.

Đường đục vào thân cây dừa của kiến vương gồm có 2 giai đoạn, đầu tiên là đường ngang ngắn, hướng vào trung tâm cây, kế đến là đường dọc dài từ 15-20 cm lên trung tâm bó lá ngọn (củ hủ). Tác hại chính gây ra do đường đục ngang ngắn, cắt cuống lá và lá mủi tên (lá non còn cuốn lại). Kết quả là khi mở ra lá sẽ bị cắt có dạng hìmh cữ V rất đặc biệt hoặc bẹ lá bị gãy khi mới vừa mở ra, để lại các lỗ lớn trên bẹ lá. Đường đục dài không hại lắm trừ trường hợp đỉnh sinh trưởng bị tấn công. Kiến vương ăn phần mô mềm của ngọn, lá non còn đang cuốn lại và sống nhờ vào dịch mô, bỏ lại các sợi xơ, các sợi này sẽ bị đẩy ra ngoài.

Thời gian kiến vương sống trong lỗ đục khoảng 6 ngày. Từ khi cây bị tấn công đến lúc thể hiện triệu chứng từ 40 - 45 ngày. Một cây bị hại có thể có từ 5 - 6 kiến vương trên một tán lá. Cây dừa non nếu bị tấn công sớm sẽ chậm tăng trưởng và có thể chết nếu bị hại nặng. Kiến vương còn đục phá phần dưới của thân cây dừa, các vết thương này sẽ tiết ra mùi hấp dẫn các kiến vương khác tới tấn công cây dừa nhưng nguy hiểm nhất chính là tạo điều kiện cho nấm độc và một loài bọ cánh cứng khác có mức độ tàn phá khủng khiếp hơn Kiến Vương qua vết thương mà xâm nhập vào cây dừa. Đó chính là con Đuông dừa.

theo Bocanhcung.vn

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Kỹ Thuật Phát Minh Của Người Xưa Khiến Chúng Ta Cực Kỳ Ngỡ Ngàng Và Thán Phục
Trong dòng chảy đằng đẵng của văn hóa Á Đông, có rất nhiều phát minh cổ đại khiến con người thời nay phải ngỡ ngàng về độ tinh xảo cũng như ý tưởng độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những phát minh độc đáo này qua bộ...
Trái Đất Có Thể Bị Thổi Bay Bởi Quả Bom Hẹn Giờ Đã Được Cài Đặt Từ 631.000 Năm Trước
Các nhà khoa học gần đây đã dự đoán rằng, quả bom hẹn giờ nằm dưới công viên Yellowstone có thể sẽ được kích hoạt sớm, biến nước Mỹ thành bình địa và mang đến hơn 1.000km khối đá và tro bụi bao phủ lên hành tinh này.
Cách Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Điều Hòa Vào Mùa Đông Tối Ưu Nhất
Làm sao để mùa đông ấm áp với điều hòa mà không lo tốn nhiều điện là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong mùa...
Trong Tương Lai: Người Ta Không Dùng Đèn Đường Nữa Mà Dùng Cây Phát Sáng Để Thay Thế
Cây phát sáng và có thể thay thế đèn đường, nghe có vẻ vô lý nhưng nó đang được từng bước hoàn thiện, các nhà khoa học nghiên cứu về công nghệ này rất lạc quan thế nên trong tương lai gần, chúng ta sẽ được hưởng rất nhiều...
Những Phát Minh Sinh Học Của Những Nhà Khoa Học "Điên Rồ"
Bằng công nghệ đột biến Gen sinh học, người ta đã tạo ra rất nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu ích cho đời sống con người nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nhà khoa học "điên rồ" đã tạo ra những sinh vật rất lạ, mục đích...
Cùng Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Như Mộng Của 13 Di Sản Thế Giới Mới
Tổ chức UNESCO vừa quyết định công nhận thêm 21 địa điểm mới là di sản thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi của 5 địa điểm được công nhận trước đó tại hội nghị thường niên vừa kết thúc vào trung tuần tháng 7.
Chiếc Tàu Robot Opportunity Ăn Mừng 5000 Ngày Làm Việc Trên Hành Tinh Đỏ
Opportunity là một tàu robot tự hành do NASA sở hữu và phóng lên Sao Hỏa vào ngày 7/7/2003. Các nhà khoa học chỉ kỳ vọng Opportunity hoạt động tốt trên hành tinh này trong vòng 90 ngày thôi là đã tốt lắm rồi. Vậy mà nay đã 5.000 ngày,...
Câu Chuyện Khoan Giếng Lạc Vào Thế Giới Khác
Liệu ngoài loài người ra có còn tồn tại một hay nhiều thế giới khác song song hay không? Hãy tự tìm cho mình câu trả lời qua 2 câu chuyện khoan giếng, một xảy ra vào thời nhà Đường cách đây hơn 1.000 năm, một diễn ra vào thời hiện...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.