Thứ hai, 24/09/2018 9:57 PM

13 Phương Thuốc Trị Vàng Da (Năm Chứng Đản) Của Tuệ Tĩnh

Thứ tư, 15/02/2017 4:02 PM

Năm chứng đản là mồ hôi vàng (hoàng hãn), vàng da (hoàng đản) tích rượu mà vàng da (tửu đản) ăn không tiêu mà vàng da (cốc đản), dâm dục quá mà vàng da (nữ lao đản). Đại khái đều là bệnh vàng da cả, vì tỳ phạm thấp nhiệt, mà tỳ vốn là thổ tính sắc vàng, nên phát bệnh thì khắp mình mẩy đều vàng, tay chân mỏi rũ, ăn uống kém sút, tiểu tiện đỏ gắt, nhưng bệnh này thì không đau nhức, giống như nước như lửa, không gươm không giáo mà hay giết người. Bởi vì tỳ vị của mỗi tạng phủ khác, mà đã ốm thì làm sao mà yên cho được. Phép chữa phải chia trên dưới để xử lý, như thấp ở trên thì cho phát hãn, thấp ở dươí thì cho lợi tiểu tiện, dùng 2 cách đó để tiêu trừ, thì bệnh sẽ khỏi.

Mật ong và vài lát gừng sắc uống sẽ tiêu trừ bệnh vàng da cực nhanh.

1. Kinh trị chứng vàng da mới phát.

Cách trị: Cành liễu sắc lấy nước thật đặc, mỗi lần uống nửa thăng rất hay.

2. Kinh trị chứng khắp mình và mặt đều như giấy vàng.

Cách trị:

- Nhân trần 1 nắm, chi tử 24 quả, 2 bát nước sắc lấy nước bỏ bã, dùng thạch cao 1 cục nướng chín đỏ, bỏ vào trong nước thuốc cho tan mà uống nóng, trùm mền kín cho ra mồ hôi, lại dùng phấn xoa khắp mình.

- Chi tử bỏ vỏ, chỉ thực bỏ ruột, mỗi lần dùng 1 đồng cân, đậu sị 5 đồng, nước 1 bát nấu sôi, uống nóng rất hay.

- Gia thêm 2 đồng cát căn 5 phân cam thảo nướng vàng.

Cam thảo

- Hạt cải củ sao tán nhỏ, mỗi lần uống 1 đồng cân với nước cơm, ngày uống 3 lần rất hay.

3. Truyền trị mọi chứng vàng da, hoặc đi tiểu luôn, hoặc đi tiểu ra máu đều dùng được.

Cách trị: Mật ong nửa bát, gừng sống 5 lát, nước mới múc 1 bát, sắc uống ngày 2 lần, tiểu tiện dần dần trong lại mà bệnh vàng da cũng khỏi.

4. Truyền trị mọi chứng vàng da.

Cách trị:

- Rễ bươm bướm rửa sạch, sắt miếng 1 vài nắm, đổ nước vào sắc lấy nửa bát, uống vào lúc đói rất hay.

- Ốc bươu ngâm vào nước cho nhả bùn, đem nấu chín, lấy ruột ốc ăn và uống cả nước, lấy vỏ ốc nung thành vôi tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng với rượu rất hay.

- Hạt đình lịch, lát giấy lên nồi, bỏ hạt vào rang, cỏ thanh ngâm, sơn chi tử, nhân trần, hoàng cầm các vị đều nhau, sắc uống rất hay.

Cây hoàng cầm

- Phương trên có cam thảo, chỉ thực mà không có Hoàng cầm.

- Trứng gà 1 quả, để cả vỏ, nướng khô tán nhỏ, hoà với giấm 1 chung, uống nóng thấy trùng trong lỗ mũi ra là công hiệu, mình mẩy có vàng lắm uống 3 lần là khỏi.

- Trứng gà trộn với Gạo trần mễ mà nấu cháo, mỗi sáng ăn mỗi quả lâu ngày rất bổ ích.

- Chẫu chàng 1 con, phèn đen 3 đồng, cùng dồn 2 thứ vào mề con gà trống, đem nấu chín thật nhừ bỏ chẫu chàng ăn mề gà, rất hay.

Quả cây phèn đen

5. Kinh trị da vàng như màu vàng thật.

Cách trị:

- Rễ cây đào, đào lúc mờ sáng đừng cho đàn bà, gà chó thấy, lấy rễ hướng đông, chọn thứ rễ lớn bằng chiếc đũa 1 nắm, xắt nhỏ, sắc với 1 bát nước đến khi còn nửa bát cho uống, vào lúc đói, sau 3, 5 ngày màu vàng sẽ nhạt dần, 100 ngày mới thật hết vàng, nên thường uống 1 chén rượu cho dễ tan, nếu không thì tan chậm, không ăn mì nóng, thịt heo và cá, rất công hiệu.

- Dây nho rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt 1 thăng mà uống, bệnh lâu năm thì ngày uống 2 lần.

Cây nho

- Rễ cỏ bấc 4 lạng rượu và nước mỗi thứ 1 nửa, nấu nửa ngày phơi sương 1 đêm mà uống là khỏi.

- Gừng sống giã nát, thường mang theo mà xát vào mình thì bệnh sẽ lành.

- Phương trên thêm nhân trần giã lẫn với gừng mà xát thì khỏi.

- Rễ ý dĩ, sắc uống hoặc giã vắt lấy nước, hoà với rượu mà uống rất hay.

- Cuống dưa đá, đinh hương 2 thứ đều 49 cái, cùng bỏ vào nồi, đốt tồn tính tán nhỏ, mỗi lần dùng 1 đồng tiền xúc, thổi vào trong mũi để cho chảy nước vàng ra, hay xát vào răng cho chảy nước miếng ra cũng được.

- Hạt mã đề, hoà vào uống nước 3, 5 ngày là khỏi. Hoặc uống với nước cơm cũng được.

6. Kinh trị chứng vàng da vì tích ăn.

Cách trị: Xơ mướp để hạt, đốt tồn tính tán nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng, nếu vì ăn mì nhiều mà sinh bệnh thì uống với rượu nóng luôn vài lần là khỏi.

7. Kinh trị chứng kinh giản da vàng như thật, ham ngủ, chảy nước miếng.

Cách trị: Nhân trần, bạch tiểu bì, 2 vị bằng nhau, nước 1 bát sắc sôi vài dạo, mà uống, mỗi ngày 2 lần công hiệu.

8. Kinh trị mọi chứng vàng da, mồ hôi ra vàng như nước hoàng bá.

Cách trị: Mỡ heo 1 cân, rán lấy nước bỏ tóp, mỗi ngày uống 2 lần, đại tiện ra được phân táo rắn thì thôi, công hiệu.

9. Kinh trị vàng da, tức thở, tiểu tiện tự lợi, không nên trừ nhiệt.

Cách trị: Chế bán hạ, Gừng sống, đều nửa cân, đổ 7 thăng nước sắc còn 1 thăng rưỡi, chia uống 2 lần, có người bị khí kết mà chết, nhưng tim còn nóng, lấy thuốc này đổ vào miệng 1 ít là sống lại ngay.

10. Truyền trị đau mới khỏi, da vàng bụng trướng to, tiểu tiện không thông.

Cách trị: Lá hẹ giã nát cùng với bã rượu và muối trộn đều, đặt vào rốn, buộc chặt lại là khỏi.

11. Kinh trị da thâm đen (Hắc đản)

Cách trị: Thiên hoa phấn 1 thăng giã nhỏ, vắt lấy nước cốt 6 chung, uống dần dần.

12. Kinh trị chứng da vàng rất nguy hiểm.

Cách trị: Gà trống to, lấy dao mổ trên lưng, để cả lông và huyết nhân lúc còn nóng ấp vào ngực bệnh nhân, chờ nguội thì làm con khác, ngày đổi 3, 4 con thì hút hết tính độc ra, còn gà chôn đi, không ăn vì rất độc.

13. Kinh trị chứng tích rượu vàng khắp mình.

Cách trị:

- Rễ hoa hiên, giã vắt lấy nước cốt mà uống, hay lắm.

Cây hoa hiên

- Nhân trần 4 gốc, dành dành 7 quả, ốc bươu 1 con cả vỏ, 3 thứ đều giã nát, nấu sôi 100 dạo, hoà vào 1 bát rượu mà uống, đây là phương thuốc bí truyền.

- Nhân trần 1 lạng, rượu ngon 1 chén rưỡi. Sắc lấy 8 phần uống nóng vào lúc xa bữa ăn, chỉ uống vài lần là khỏi.

- Kinh phương: Hạt gấc mài vào giấm (1-2 chén) uống.

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Cảm ơn ydvn.net về những bài thuốc tuyệt vời này.
Vân Anh    |    2 năm trước
4 Cách Sơ Cứu Nhanh Khi Bị Trúng Độc Bằng Trứng Gà
Trúng độc (thuốc sâu, thạch tín...) phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nếu giao thông ách tắc, không có cách nào đi viện ngày thì chọn mấy phương thuốc sau để sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sau:
Trị Ho, Viêm Họng, Nôn Mửa Và Nước Ăn Chân Bằng Quả Me Rừng
Quả me rừng có vị chua ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, nhuận phế hoà đàm, sinh tân chỉ khát. Ở Ấn Ðộ người ta cũng dùng làm thuốc làm mát, lợi tiểu, nhuận tràng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu...
Cây Chữa Rắn Cắn - Eupatorium Rugosum
Cây chữa rắn cắn hay White Snakeroot (Eupatorium rugosum) là một thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ. Hoa White Snakeroot màu trắng rất đẹp, thoạt nhìn có phần vô hại và "mỏng manh" tuy nhiên đây lại là loài cây mang độc tính cực mạnh, lọt...
Cây Cà Ri Ấn Độ - Murraya Koenigii
Toàn bộ lá, thân, quả, hạt và rễ Cây Cà Ri Ấn Độ (Murraya Koenigii) đều được sử dụng làm gia vị và làm thuốc. Ở Ấn Độ, người ta trồng chủ yếu để lấy lá, phần lớn để chế bột cari và làm thuốc trị rối loạn tiêu...
Trị Rắn Độc Cắn Bằng Trứng Gà Cực Kỳ Hiệu Nghiệm
Khi bị rắn độc cắn bạn hãy buộc kỹ trên dưới chỗ cắn không cho nọc độc truyền đi khắp nơi. Dùng dao hoặc kim khử trùng chích chỗ bị cắn và nặn nọc độc ra hoặc dùng bình hút hút hết chất độc ra. Sau đó dùng các bài...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Sữa Đậu Nành
Trong sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Nó cũng cải...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.