Thứ tư, 18/07/2018 9:13 AM

Chẫu Chuộc

Thứ năm, 09/02/2017 11:22 AM
Tên Khác
Con Chẫu, Con Chẫu Chuột, Con Chẫu Chuộc
Tên Khoa Học
Hylarana guentheri (Boulenger, 1882)
Tên Đồng Nghĩa
Rana elegans Boulenger, 1882; Rana guentheri Boulenger, 1882

Chẫu Chuộc là con gì?

Chẫu Chuộc là loài động vật lưỡng cư thường gọi là ếch nhái, gần với chẫu chàng, nhưng cỡ lớn hơn.

Con Chẫu Chuộc (Hylarana guentheri)

Đặc điểm nhận dạng:

Mẫu vật nghiên cứu: Bốn cá thể đực TYT 2010.16 (SVL 72,85 mm), TYT 2010.12 (SVL 73,10 mm), TYT 2010.17 (SVL 71,31 mm), TYT 2010.23 (SVL 44,45 mm) và một cá thể cái TYT 2011.22 (SVL 52,39 mm). Đầu dài hơn rộng (HL 16,93-26,75 mm, HW 12,48-20,11 mm); mõm nhọn, nhô về phía trước so với hàm dưới; gờ mõm rõ, vùng má lõm và xiên; khoảng cách gian mũi lớn hơn chiều rộng mí mắt trên và gần bằng đường kính màng nhĩ (IND 4,74-7,38 mm, UEW 3,16-5,2 mm, TD 4,9-7,17 mm); gờ da trên màng nhĩ rõ; có răng lá mía chạm bờ trước của lỗ mũi trong.

Một con Chẫu Chuộc ở góc nhìn khác.

Ngón chân có màng bơi gần như hoàn toàn trừ ngón IV; mút ngón chân hơi phình rộng, không có củ bàn ngoài; khi gập dọc thân, khớp cổ-bàn chạm góc trước của mắt; có nếp da lưng-sườn kéo dài từ sau mắt tới gốc đùi; có gờ da nhỏ từ góc sau mép đến vai.Da nhẵn, lưng xám nâu hay nâu đỏ, đồng màu, đôi khi có các vết nâu sẫm; màng nhĩ màu nâu sẫm hay nâu đỏ với viền sáng xung quanh; bụng màu trắng đục, cằm và dưới chân màu trắng hơi vàng; phần sau mặt dưới đùi có các nốt sần nhỏ.

Sinh học, sinh thái:

Chẫu chuộc sống khắp nơi đất trên đất nước Việt Nam. Vào những tháng lạnh (từ tháng 12 đến tháng 1). Chúng sống chủ yếu trong các hang hốc kín đáo, ẩm ở bờ ruộng, ven đường, ven suối, bờ các ao, chuôm, rãnh nước. Vào lúc thời tiết ấm, Chẫu ra khỏi hang sống chủ yếu ở gốc các bụi cây, bãi cỏ rậm, hốc đá gần vực nước để chuẩn bị đẻ trứng. Thời gian đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 7, tập trung nhất vào tháng 4, tháng 5. Chúng đẻ trứng ở những vực nước sạch, trong. Trứng nở thành nòng nọc dài cỡ 5,2mm mình đốm nâu và xanh sẫm. Thức ăn của chẫu ăn côn trùng.

Phân bố:

Chẫu phân bố Trung Quốc, Philippin và Bắc Việt Nam. Nước ta có những nơi chẫu sống khá tập trung, số lượng nhiều hơn cả ếch đồng như ở Hoà Bình, Nghệ An... vào tới Đắc Lắc.

theo Vncreatures.net (Mô tả loài: Phạm thế Cường, Phùng Mỹ Trung, Nguyễn Thiên Tạo, Nguyễn Quảng Trường. Hoàng Ngọc Thảo)

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...