Thứ tư, 12/12/2018 3:54 AM

Chẫu Chuộc

Thứ năm, 09/02/2017 11:22 AM
Tên Khác
Con Chẫu, Con Chẫu Chuột, Con Chẫu Chuộc
Tên Khoa Học
Hylarana guentheri (Boulenger, 1882)
Tên Đồng Nghĩa
Rana elegans Boulenger, 1882; Rana guentheri Boulenger, 1882

Chẫu Chuộc là con gì?

Chẫu Chuộc là loài động vật lưỡng cư thường gọi là ếch nhái, gần với chẫu chàng, nhưng cỡ lớn hơn.

Con Chẫu Chuộc (Hylarana guentheri)

Đặc điểm nhận dạng:

Mẫu vật nghiên cứu: Bốn cá thể đực TYT 2010.16 (SVL 72,85 mm), TYT 2010.12 (SVL 73,10 mm), TYT 2010.17 (SVL 71,31 mm), TYT 2010.23 (SVL 44,45 mm) và một cá thể cái TYT 2011.22 (SVL 52,39 mm). Đầu dài hơn rộng (HL 16,93-26,75 mm, HW 12,48-20,11 mm); mõm nhọn, nhô về phía trước so với hàm dưới; gờ mõm rõ, vùng má lõm và xiên; khoảng cách gian mũi lớn hơn chiều rộng mí mắt trên và gần bằng đường kính màng nhĩ (IND 4,74-7,38 mm, UEW 3,16-5,2 mm, TD 4,9-7,17 mm); gờ da trên màng nhĩ rõ; có răng lá mía chạm bờ trước của lỗ mũi trong.

Một con Chẫu Chuộc ở góc nhìn khác.

Ngón chân có màng bơi gần như hoàn toàn trừ ngón IV; mút ngón chân hơi phình rộng, không có củ bàn ngoài; khi gập dọc thân, khớp cổ-bàn chạm góc trước của mắt; có nếp da lưng-sườn kéo dài từ sau mắt tới gốc đùi; có gờ da nhỏ từ góc sau mép đến vai.Da nhẵn, lưng xám nâu hay nâu đỏ, đồng màu, đôi khi có các vết nâu sẫm; màng nhĩ màu nâu sẫm hay nâu đỏ với viền sáng xung quanh; bụng màu trắng đục, cằm và dưới chân màu trắng hơi vàng; phần sau mặt dưới đùi có các nốt sần nhỏ.

Sinh học, sinh thái:

Chẫu chuộc sống khắp nơi đất trên đất nước Việt Nam. Vào những tháng lạnh (từ tháng 12 đến tháng 1). Chúng sống chủ yếu trong các hang hốc kín đáo, ẩm ở bờ ruộng, ven đường, ven suối, bờ các ao, chuôm, rãnh nước. Vào lúc thời tiết ấm, Chẫu ra khỏi hang sống chủ yếu ở gốc các bụi cây, bãi cỏ rậm, hốc đá gần vực nước để chuẩn bị đẻ trứng. Thời gian đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 7, tập trung nhất vào tháng 4, tháng 5. Chúng đẻ trứng ở những vực nước sạch, trong. Trứng nở thành nòng nọc dài cỡ 5,2mm mình đốm nâu và xanh sẫm. Thức ăn của chẫu ăn côn trùng.

Phân bố:

Chẫu phân bố Trung Quốc, Philippin và Bắc Việt Nam. Nước ta có những nơi chẫu sống khá tập trung, số lượng nhiều hơn cả ếch đồng như ở Hoà Bình, Nghệ An... vào tới Đắc Lắc.

theo Vncreatures.net (Mô tả loài: Phạm thế Cường, Phùng Mỹ Trung, Nguyễn Thiên Tạo, Nguyễn Quảng Trường. Hoàng Ngọc Thảo)

 
Quan tâm  
11

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Điều Cực Thú Vị Ẩn Chứa Đằng Sau Logo Của Các Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
Khi chúng ta cầm trên tay một sản phẩm, điều đầu tiên đập vào mắt đó là hình ảnh chiếc logo, đôi khi nhìn khá đơn điệu nhưng bạn biết không, ẩn chứa đằng sau nó là rất nhiều ý nghĩa và những câu chuyện thú vị.
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.