Thứ bảy, 25/11/2017 12:34 PM

Chẫu Chuộc

Thứ năm, 09/02/2017 11:22 AM
Tên Khác
Con Chẫu, Con Chẫu Chuột, Con Chẫu Chuộc
Tên Khoa Học
Hylarana guentheri (Boulenger, 1882)
Tên Đồng Nghĩa
Rana elegans Boulenger, 1882; Rana guentheri Boulenger, 1882

Chẫu Chuộc là con gì?

Chẫu Chuộc là loài động vật lưỡng cư thường gọi là ếch nhái, gần với chẫu chàng, nhưng cỡ lớn hơn.

Con Chẫu Chuộc (Hylarana guentheri)

Đặc điểm nhận dạng:

Mẫu vật nghiên cứu: Bốn cá thể đực TYT 2010.16 (SVL 72,85 mm), TYT 2010.12 (SVL 73,10 mm), TYT 2010.17 (SVL 71,31 mm), TYT 2010.23 (SVL 44,45 mm) và một cá thể cái TYT 2011.22 (SVL 52,39 mm). Đầu dài hơn rộng (HL 16,93-26,75 mm, HW 12,48-20,11 mm); mõm nhọn, nhô về phía trước so với hàm dưới; gờ mõm rõ, vùng má lõm và xiên; khoảng cách gian mũi lớn hơn chiều rộng mí mắt trên và gần bằng đường kính màng nhĩ (IND 4,74-7,38 mm, UEW 3,16-5,2 mm, TD 4,9-7,17 mm); gờ da trên màng nhĩ rõ; có răng lá mía chạm bờ trước của lỗ mũi trong.

Một con Chẫu Chuộc ở góc nhìn khác.

Ngón chân có màng bơi gần như hoàn toàn trừ ngón IV; mút ngón chân hơi phình rộng, không có củ bàn ngoài; khi gập dọc thân, khớp cổ-bàn chạm góc trước của mắt; có nếp da lưng-sườn kéo dài từ sau mắt tới gốc đùi; có gờ da nhỏ từ góc sau mép đến vai.Da nhẵn, lưng xám nâu hay nâu đỏ, đồng màu, đôi khi có các vết nâu sẫm; màng nhĩ màu nâu sẫm hay nâu đỏ với viền sáng xung quanh; bụng màu trắng đục, cằm và dưới chân màu trắng hơi vàng; phần sau mặt dưới đùi có các nốt sần nhỏ.

Sinh học, sinh thái:

Chẫu chuộc sống khắp nơi đất trên đất nước Việt Nam. Vào những tháng lạnh (từ tháng 12 đến tháng 1). Chúng sống chủ yếu trong các hang hốc kín đáo, ẩm ở bờ ruộng, ven đường, ven suối, bờ các ao, chuôm, rãnh nước. Vào lúc thời tiết ấm, Chẫu ra khỏi hang sống chủ yếu ở gốc các bụi cây, bãi cỏ rậm, hốc đá gần vực nước để chuẩn bị đẻ trứng. Thời gian đẻ trứng từ tháng 3 đến tháng 7, tập trung nhất vào tháng 4, tháng 5. Chúng đẻ trứng ở những vực nước sạch, trong. Trứng nở thành nòng nọc dài cỡ 5,2mm mình đốm nâu và xanh sẫm. Thức ăn của chẫu ăn côn trùng.

Phân bố:

Chẫu phân bố Trung Quốc, Philippin và Bắc Việt Nam. Nước ta có những nơi chẫu sống khá tập trung, số lượng nhiều hơn cả ếch đồng như ở Hoà Bình, Nghệ An... vào tới Đắc Lắc.

theo Vncreatures.net (Mô tả loài: Phạm thế Cường, Phùng Mỹ Trung, Nguyễn Thiên Tạo, Nguyễn Quảng Trường. Hoàng Ngọc Thảo)

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Kỹ Thuật Phát Minh Của Người Xưa Khiến Chúng Ta Cực Kỳ Ngỡ Ngàng Và Thán Phục
Trong dòng chảy đằng đẵng của văn hóa Á Đông, có rất nhiều phát minh cổ đại khiến con người thời nay phải ngỡ ngàng về độ tinh xảo cũng như ý tưởng độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những phát minh độc đáo này qua bộ...
Hệ Lụy Của Biến Đổi Khí Hậu: Đến 2050 Thêm 500.000 Người Chết Vì Đói
Theo các chuyên gia, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những hệ lụy kinh hoàng, đến năm 2050 tác động của nó sẽ khiến hơn nửa triệu người chết vì đói.
Cách Tránh Đạp Nhầm Ga Khi Lái Xe Của Tài Xế Việt
Bàn chân luôn đặt ở bàn đạp phanh, khi muốn tăng ga chỉ cần xoay cổ chân sang bàn đạp ga, nếu thành thạo sẽ không có hiện tượng nhầm giữa phanh và ga.
Giáo Sư Vật Lý Nổi Tiếng Stephen Hawking Cảnh Báo: Trí Tuệ Nhân Tạo AI Sẽ Hủy Diệt Loài Người
Trí tuệ nhân tạo AI sẽ tạo ra những bộ não cho những con robot thông minh trong tương lai: Vậy điều này đối với con người là phúc hay họa. Theo Giáo Sư Vật Lý Nổi Tiếng Stephen Hawking thì Trí Tuệ Nhân Tạo AI Sẽ Hủy Diệt Loài Người.
Kinh Ngạc Khi Thấy Loại Nấm Có Khả Năng Tạo Mưa Thần Kỳ
Loại nấm kỳ lạ này phát tán hàng triệu bào tử vào trong không khí, đó cũng là lý do chúng có thể tạo ra những đám mây hình thành phía trên nấm và gây ra mưa.
Cùng Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Như Mộng Của 13 Di Sản Thế Giới Mới
Tổ chức UNESCO vừa quyết định công nhận thêm 21 địa điểm mới là di sản thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi của 5 địa điểm được công nhận trước đó tại hội nghị thường niên vừa kết thúc vào trung tuần tháng 7.
Sự Khác Nhau Giữa Sao Hỏa Và Trái Đất
Sao Hỏa còn gọi là: Hỏa Tinh, (Tiếng Anh: Mars) là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Sở dĩ có tên gọi Hành tinh Đỏ bởi sắt ôxít xuất hiện trên hầu như toàn bộ bề mặt hành tinh làm nó hiện lên với màu đỏ...
Thonis – Heracleion: Thành Phố Cổ Đại Hùng Vĩ Và Tuyệt Mỹ Chìm Sâu Dưới Đáy Đại Dương Đã Được Tìm Thấy
Gần đây một chuỗi những bí ẩn đáng kinh ngạc về Đại dương đang dần dần được hé lộ. Một trong những khám phá gần đây là cả thành phố Heracleion, một thành phố từng được coi là một “huyền thoại”. Đây từng là một đô...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.