Thứ bảy, 23/02/2019 5:04 AM

8 Phương Thuốc Trị Bệnh Đổ Mồ Hôi Trộm Của Tuệ Tĩnh

Thứ hai, 06/02/2017 6:45 PM

Chứng đổ mồ hôi nói ở đây không phải vì khó nhọc hoặc nóng nực, mà tự nhiên vô cớ đổ mồi hôi. Có 2 chứng khác nhau, tự hãnđạo hãn. Tự hãn thì bất cứ lúc nào tự nhiên đổ mồ hôi chảy ra đầm đìa, đạo hãn thì lúc ngủ mồ hôi mới chảy ra ướt khắp mình như tắm, lúc tỉnh dậy thì hết. Tự hãn thuộc về dương hư, phép chưa nên giáng hoả bổ huyết làm căn bản.

Phàm mồ hôi ra như dầu là chứng bất trị, đổ mồ hôi ra ướt đầm tóc là chứng thứ 2 bất trị, mồ hôi ra đọng giọt như hạt châu là chứng thứ 3 bất trị, còn các bệnh mồ hôi khác thì nên chữa theo các phương pháp sau đây.

Kinh giới là dược vị thần hiệu trong điều trị bệnh đổ mồ hôi trộm

1. Kinh trị chứng tự hãn và đạo hãn.

Cách trị: Ngũ bội tử, tán nhỏ hoà với nước miếng, đắp vào lỗ rốn, băng chặt lại 1 đêm là khỏi.

2. Kinh trị chứng tỳ vị hư ăn vào là đổ mồ hôi.

Cách trị: Gan heo 1 miếng, thải nhỏ để lên miếng ngói, đốt lửa bên dưới cho khô giòn, tán nhỏ, nấu cháo viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 20 viên với nước trà, ngày uống 5 lần rất kinh nghiệm.

3. Kinh trị vì gió lạnh mà đổ mồ hôi.

Cách trị: Kinh giới sắc lấy nước uống, hiệu nghiệm

4. Truyền trị chứng thưa bở thớ thịt, ngày và đêm đổ mồ hôi dầm dề và điều trị chứng thương hàn biểu hư, mồ hôi ra không ngớt.

Cách trị:

- Giấy quạt rách 3 phần, tóc rối 1 phần, cả 2 thứ đều đốt ra tro, tán nhỏ liều dùng 1 đồng cân, hòa với nước thì lành ngay.

- Toàn dùng giấy quạt rách không dùng tóc rối.

5. Kinh trị chứng tự hãn mãi không thôi.

Cách trị:

- Củ nghệ mài với nước, phất lên vú là lành ngay.

- Hà thủ ô tán nhỏ hoà với nước miếng, đặt vào lỗ rốn là lành ngay.

- Gạo trắng nghiền thành bột, gói vào miếng lụa, xoa xát luôn luôn rất hay.

6. Kinh trị chứng đổ mồ hôi trộm.

Cách trị: Mẫu lệ tán nhỏ, luyện với mật ong làm viên bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 10 viên với nước nóng vào lúc đói bụng.

Mẫu lệ

7. Kinh trị chứng toàn thân không có mồ hôi, chỉ ở ngực mồ hôi ra không ngớt, gọi là tâm hãn, do lo nghĩ quá mà sinh ra.

Cách trị:

- Phục thần, tán nhỏ dùng lá ngải cứu sắc nước làm thang mà uống vài lần sẽ khỏi.

- Long đờm thảo tán nhỏ, mỗi lần uống 1 đồng cân, mật heo 2, 3 giọt cho vào rượu nóng mà uống rất hay.

- Cây hẹ mỗi lần dùng 49 gốc, đổ 2 bát nước sắc lấy 1 nửa, uống dần dần đến khỏi là thôi.

8. Kinh trị chứng hàn nhiệt hàn (nóng lạnh ra mồ hôi)

Cách trị: Rễ đậu giá tán nhỏ, mỗi lần uống 1 đồng cân, thang (uống thuốc) với nước cơm, ngày uống 3 lần là lành.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Tiếng Cọ Màng Phổi
Tiếng Cọ Màng Phổi là tiếng chà xát, sột soạt, tanh tách nghe được trên mô phổi khi thính chẩn, chủ yếu xảy ra trong thì thở ra.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.