Thứ hai, 24/09/2018 4:27 AM

Cây Cao Lương - Sorghum Bicolor

Thứ ba, 17/01/2017 9:12 AM
Chùm Hạt
Chùm Hạt
Hoa Cao Lương
Hoa Cao Lương
Chùm Hạt Non
Chùm Hạt Non
Vườn Cây
Vườn Cây
Lá Cây
Lá Cây
Hạt Cao Lương
Hạt Cao Lương
Tên Khác
Bo bo, Lúa miến, Cao lương đỏ, Cao lương ngọt, Miến to, Cỏ miến to, Truật mễ, Cao lương mễ
Tên Khoa Học
Sorghum Bicolor (L.) Moench
Tên Đồng Nghĩa
Holcus bicolor L., Sorghum vulgare auct. non Pers.;

Cao lương (Sorghum bicolor (L) Moench) còn có tên gọi lúa miến, bo bo… thuộc họ hòa thảo và là cây lương thực đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và diện tích canh tác. Đây không phải là loại cây mới mẻ, nhất là với các nước trên thế giới, cao lương cũng từng được nhập về Việt Nam vào những năm 1962 với tên gọi bo bo, cù làng, mì... nhằm phục vụ làm lương thực.

Cây Cao Lương - Sorghum Bicolor
Cây Cao Lương - Sorghum Bicolor

Cây cao lương là loại cây họ hòa thảo,  thân thẳng và đặc, cấu tạo gồm nhiều đốt thân, cây cao từ 1,5 đến 3m, một số giống siêu cao lương cao đến 5 – 6m, với các lợi thế chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh bất lợi như lạnh, mặn, hạn… nên có thể canh tác ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, đặc biệt là các vùng có khí hậu khô cằn.

Ở nước ta, cao lương được trồng lâu đời ở các khu vực núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, khu vực Tây Nguyên… chủ yếu thu hoạch hạt làm lương thực và thức ăn cho gia súc. Cây lớn nhanh, cho lượng chất thô xanh lớn hơn cây ngô, hàm lượng đường trong thân cao, lá không ráp, không có lông nên bò ăn không nhả bã. Một số giống Cao lương mới có khả năng tái sinh mạnh, trồng một vụ có thể thu hoạch liên tiếp 2 – 4 lần, có khi đến 5 lần. Hạt cao lương là một trong 5 loại hạt cốc (ngũ cốc) quan trọng trên thế giới sau lúa, ngô, lúa mì và lúa mạch, giàu vi lượng hơn các loại hạt ngũ cốc khác.

Theo các tài liệu khoa học, cây cao lương có 3 chức năng: chế biến thành thức ăn chăn nuôi cho bò sữa, bò thịt; thân cây làm đường, chế tạo xăng sinh học và có thể sử dụng để chế biến viên nén sinh học (dùng trong đốt lò hơi, nhiệt điện); nếu trồng diện tích lớn có thể chế biến thành cồn etanol. Trong đó hướng chế biến thức ăn chăn nuôi là khả dĩ nhất, đặc biệt trong thời điểm hiện nay nước ta đang tăng tốc phát triển đàn bò sữa.

Cuốn sách “Cây cao lương (Sorghum bicolor L.)”, Nhà xuất bản Đại học Nông nghiệp phát hành tháng 9/2015 do PGS. TS Phạm Văn Cường – Bộ môn Cây lượng thực – khoa Nông học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam biên soạn dựa trên kết quả nghiên cứu của tác giả từ các đề tài nghiên cứu về cây Cao lương. Cuốn sách bao gồm 6 chương với đầy đủ các thư mục đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc về cây Cao lương. Cuốn sách sẽ là tài liệu để giảng dạy các môn học cây lấy hạt trên cạn, cây thức ăn gia súc cũng như làm tài liệu tham khảo cho các nghiên cứu về cây Cao lương.

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
Tạo Pin Sinh Học Từ Vi Khuẩn Gây Bệnh
Dùng các loại vi khuẩn và trực khuẩn gây bệnh tiêu chảy để tạo ra điện, nghe có vẻ vô lý nhưng đó là sự thật, bởi các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đang tiến hành nghiên cứu và cho đời một loại Pin sinh học từ các...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Tàu Thăm Dò Không Gian Nhật Đổ Bộ Vào Tiểu Hành Tinh Ryugu
Tàu thăm dò không gian của Nhật sẽ đổ bộ vào tiểu hành tinh Ryugu để chụp ảnh và lấy mẫu đất đá mang về Trái Đât nghiên cứu, Ryugu là một ốc đảo giữa không gian, nó có chiều rộng 1km.
Khirbet Qana: Nơi Chúa Jesu Thực Hiện Phép Lạ Biến Nước Thành Rượu Vang
Theo sách Phúc Âm Gioan, Chúa Jesu đã thực hiện phép lạ đầu tiên khi biến nước thành rượu vang trong một lễ cưới. Giờ đây, các nhà khảo cổ học đã tìm ra địa danh ấy, đó chính là khu đường hầm phức hợp Khirbet Qana.
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.