Thứ tư, 18/07/2018 7:35 AM

Cây Cao Lương - Sorghum Bicolor

Thứ ba, 17/01/2017 9:12 AM
Chùm Hạt
Chùm Hạt
Hoa Cao Lương
Hoa Cao Lương
Chùm Hạt Non
Chùm Hạt Non
Vườn Cây
Vườn Cây
Lá Cây
Lá Cây
Hạt Cao Lương
Hạt Cao Lương
Tên Khác
Bo bo, Lúa miến, Cao lương đỏ, Cao lương ngọt, Miến to, Cỏ miến to, Truật mễ, Cao lương mễ
Tên Khoa Học
Sorghum Bicolor (L.) Moench
Tên Đồng Nghĩa
Holcus bicolor L., Sorghum vulgare auct. non Pers.;

Cao lương (Sorghum bicolor (L) Moench) còn có tên gọi lúa miến, bo bo… thuộc họ hòa thảo và là cây lương thực đứng thứ 5 trên thế giới về sản lượng và diện tích canh tác. Đây không phải là loại cây mới mẻ, nhất là với các nước trên thế giới, cao lương cũng từng được nhập về Việt Nam vào những năm 1962 với tên gọi bo bo, cù làng, mì... nhằm phục vụ làm lương thực.

Cây Cao Lương - Sorghum Bicolor
Cây Cao Lương - Sorghum Bicolor

Cây cao lương là loại cây họ hòa thảo,  thân thẳng và đặc, cấu tạo gồm nhiều đốt thân, cây cao từ 1,5 đến 3m, một số giống siêu cao lương cao đến 5 – 6m, với các lợi thế chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh bất lợi như lạnh, mặn, hạn… nên có thể canh tác ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, đặc biệt là các vùng có khí hậu khô cằn.

Ở nước ta, cao lương được trồng lâu đời ở các khu vực núi cao như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Sơn La, Điện Biên, khu vực Tây Nguyên… chủ yếu thu hoạch hạt làm lương thực và thức ăn cho gia súc. Cây lớn nhanh, cho lượng chất thô xanh lớn hơn cây ngô, hàm lượng đường trong thân cao, lá không ráp, không có lông nên bò ăn không nhả bã. Một số giống Cao lương mới có khả năng tái sinh mạnh, trồng một vụ có thể thu hoạch liên tiếp 2 – 4 lần, có khi đến 5 lần. Hạt cao lương là một trong 5 loại hạt cốc (ngũ cốc) quan trọng trên thế giới sau lúa, ngô, lúa mì và lúa mạch, giàu vi lượng hơn các loại hạt ngũ cốc khác.

Theo các tài liệu khoa học, cây cao lương có 3 chức năng: chế biến thành thức ăn chăn nuôi cho bò sữa, bò thịt; thân cây làm đường, chế tạo xăng sinh học và có thể sử dụng để chế biến viên nén sinh học (dùng trong đốt lò hơi, nhiệt điện); nếu trồng diện tích lớn có thể chế biến thành cồn etanol. Trong đó hướng chế biến thức ăn chăn nuôi là khả dĩ nhất, đặc biệt trong thời điểm hiện nay nước ta đang tăng tốc phát triển đàn bò sữa.

Cuốn sách “Cây cao lương (Sorghum bicolor L.)”, Nhà xuất bản Đại học Nông nghiệp phát hành tháng 9/2015 do PGS. TS Phạm Văn Cường – Bộ môn Cây lượng thực – khoa Nông học – Học viện Nông nghiệp Việt Nam biên soạn dựa trên kết quả nghiên cứu của tác giả từ các đề tài nghiên cứu về cây Cao lương. Cuốn sách bao gồm 6 chương với đầy đủ các thư mục đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc về cây Cao lương. Cuốn sách sẽ là tài liệu để giảng dạy các môn học cây lấy hạt trên cạn, cây thức ăn gia súc cũng như làm tài liệu tham khảo cho các nghiên cứu về cây Cao lương.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...