Thứ ba, 20/03/2018 1:09 AM

Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae

Thứ hai, 09/01/2017 10:25 AM
Gai Sau Ổ Mắt
Gai Sau Ổ Mắt
Gai Dọc Sống Lưng Lớn
Gai Dọc Sống Lưng Lớn
Túi Họng Lớn
Túi Họng Lớn
Nhông Natalia
Nhông Natalia
Chi Dài Và Mảnh
Chi Dài Và Mảnh

Nhông Natalia (Acanthosaura Nataliae) là loài nhông cỡ lớn (dài thân 115-158 mm, dài đuôi: 171 - 287mm), Đầu dài và cao, phủ vảy nhỏ không đều. Gờ má và gờ mắt sắc, vùng giữa hai mắt lõm. Tấm mõm rộng gấp 3 lần cao, tấm cằm hình tam giác. Có 1 gai lớn sau ổ mắt, không có gai giữa màng nhĩ và mào gáy; không có gai cổ; gai gáy dài; hàng gai dọc sống lưng lớn, xếp dày, tiếp tục đến trên đuôi. Túi họng lớn cả ở con đực và con cái. Có 10 - 11 tấm mép trên, 11 - 12 tấm mép dưới mỗi bên. Chi dài và mảnh, có 9 - 10 bản mỏng dưới ngón I, 21 bản mỏng dưới ngón IV chi trước; 10 - 11 bản mỏng dưới ngón I, 25 - 26 bản mỏng dưới ngón IV chi sau.

Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae
Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae

Vảy trên thân và bên sườn có gờ to nhỏ không đều, có các nốt sần lớn xen kẽ với các vảy nhỏ; có 2 - 3 hàng vảy nhô cao dọc giữa bụng. Trước hậu môn có 5 - 6 vảy phình rộng. Màu sắc đa dạng: dạng thứ nhất thân màu nâu đến nâu xám; phần trên đầu, cổ và gáy màu nâu, vàng nhạt; mép trên và túi họng màu nâu vàng nhạt hoặc màu trắng đục, đôi khi xen kẽ các vệt đen mảnh; ổ mắt đen tiếp tục với vệt đen sau mắt qua màng nhĩ đến gốc vai; đuôi với các khoanh trắng - nâu hoặc đen xen kẽ. Dạng thứ hai thân có màu xanh rêu, mặt trên đầu, cổ và gáy màu vàng đen nhạt; ổ mắt và vệt sẫm phía sau màu đen nhạt; họng và túi họng màu xanh đen; đuôi có các khoanh xanh - đen hoặc nâu xen kẽ.

Nơi sống, sinh thái:

Sống trong các khu rừng thường xanh còn tốt từ độ cao từ 1000 đến 2500m so với mặt biển. Thường xuất hiện vào mùa mưa và gần như rất hiếm gặp vào mùa khô. Thức ăn chủ yếu của loài này là các loài côn trùng sống trong khu vực phân bố. Chúng có khả năng phóng chiếc lưỡi dài ra bắt mồi rất ngoạn mục.

Phân bố:

Ở Việt Nam, loài này phân bố ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến các tỉnh Tây nguyên (Kontum, Gia Lai).

Giá trị:

Là loài nhông có hoa văn rất đẹp, nên chúng thường bị buôn bán làm vật nuôi cảnh ở Việt Nam và quốc tế. Có giá trị nghiên cứu khoa học về sinh thái và tập tính của loài.

Tình trạng:

Do việc khai thác rừng làm mất sinh cảnh sống của chúng trong tự nhiên. Cần có những biện pháp khoanh vùng bảo vệ nơi loài này phân bố.

Mô tả loài: Nguyễn Quảng Trường, Phùng Mỹ Trung - WebAdmin.

theo Vncreatures.net

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Kỹ Thuật Phát Minh Của Người Xưa Khiến Chúng Ta Cực Kỳ Ngỡ Ngàng Và Thán Phục
Trong dòng chảy đằng đẵng của văn hóa Á Đông, có rất nhiều phát minh cổ đại khiến con người thời nay phải ngỡ ngàng về độ tinh xảo cũng như ý tưởng độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những phát minh độc đáo này qua bộ...
Trái Đất Có Thể Bị Thổi Bay Bởi Quả Bom Hẹn Giờ Đã Được Cài Đặt Từ 631.000 Năm Trước
Các nhà khoa học gần đây đã dự đoán rằng, quả bom hẹn giờ nằm dưới công viên Yellowstone có thể sẽ được kích hoạt sớm, biến nước Mỹ thành bình địa và mang đến hơn 1.000km khối đá và tro bụi bao phủ lên hành tinh này.
Cách Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Điều Hòa Vào Mùa Đông Tối Ưu Nhất
Làm sao để mùa đông ấm áp với điều hòa mà không lo tốn nhiều điện là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong mùa...
Mạng 5G Có Gì Mạnh?
Mạng 5G là chữ viết tắt của 5th generation dự kiến phổ dụng vào năm 2020. Đây là công nghệ mạng có rất nhiều ưu điểm và mạnh hơn 4G rất nhiều ngay cả trên đại dương cũng kết nối được.
Những Phát Minh Sinh Học Của Những Nhà Khoa Học "Điên Rồ"
Bằng công nghệ đột biến Gen sinh học, người ta đã tạo ra rất nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu ích cho đời sống con người nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nhà khoa học "điên rồ" đã tạo ra những sinh vật rất lạ, mục đích...
Cùng Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Như Mộng Của 13 Di Sản Thế Giới Mới
Tổ chức UNESCO vừa quyết định công nhận thêm 21 địa điểm mới là di sản thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi của 5 địa điểm được công nhận trước đó tại hội nghị thường niên vừa kết thúc vào trung tuần tháng 7.
Chiếc Tàu Robot Opportunity Ăn Mừng 5000 Ngày Làm Việc Trên Hành Tinh Đỏ
Opportunity là một tàu robot tự hành do NASA sở hữu và phóng lên Sao Hỏa vào ngày 7/7/2003. Các nhà khoa học chỉ kỳ vọng Opportunity hoạt động tốt trên hành tinh này trong vòng 90 ngày thôi là đã tốt lắm rồi. Vậy mà nay đã 5.000 ngày,...
Câu Chuyện Khoan Giếng Lạc Vào Thế Giới Khác
Liệu ngoài loài người ra có còn tồn tại một hay nhiều thế giới khác song song hay không? Hãy tự tìm cho mình câu trả lời qua 2 câu chuyện khoan giếng, một xảy ra vào thời nhà Đường cách đây hơn 1.000 năm, một diễn ra vào thời hiện...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.