Thứ tư, 20/06/2018 4:29 PM

Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae

Thứ hai, 09/01/2017 10:25 AM
Gai Sau Ổ Mắt
Gai Sau Ổ Mắt
Gai Dọc Sống Lưng Lớn
Gai Dọc Sống Lưng Lớn
Túi Họng Lớn
Túi Họng Lớn
Nhông Natalia
Nhông Natalia
Chi Dài Và Mảnh
Chi Dài Và Mảnh

Nhông Natalia (Acanthosaura Nataliae) là loài nhông cỡ lớn (dài thân 115-158 mm, dài đuôi: 171 - 287mm), Đầu dài và cao, phủ vảy nhỏ không đều. Gờ má và gờ mắt sắc, vùng giữa hai mắt lõm. Tấm mõm rộng gấp 3 lần cao, tấm cằm hình tam giác. Có 1 gai lớn sau ổ mắt, không có gai giữa màng nhĩ và mào gáy; không có gai cổ; gai gáy dài; hàng gai dọc sống lưng lớn, xếp dày, tiếp tục đến trên đuôi. Túi họng lớn cả ở con đực và con cái. Có 10 - 11 tấm mép trên, 11 - 12 tấm mép dưới mỗi bên. Chi dài và mảnh, có 9 - 10 bản mỏng dưới ngón I, 21 bản mỏng dưới ngón IV chi trước; 10 - 11 bản mỏng dưới ngón I, 25 - 26 bản mỏng dưới ngón IV chi sau.

Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae
Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae

Vảy trên thân và bên sườn có gờ to nhỏ không đều, có các nốt sần lớn xen kẽ với các vảy nhỏ; có 2 - 3 hàng vảy nhô cao dọc giữa bụng. Trước hậu môn có 5 - 6 vảy phình rộng. Màu sắc đa dạng: dạng thứ nhất thân màu nâu đến nâu xám; phần trên đầu, cổ và gáy màu nâu, vàng nhạt; mép trên và túi họng màu nâu vàng nhạt hoặc màu trắng đục, đôi khi xen kẽ các vệt đen mảnh; ổ mắt đen tiếp tục với vệt đen sau mắt qua màng nhĩ đến gốc vai; đuôi với các khoanh trắng - nâu hoặc đen xen kẽ. Dạng thứ hai thân có màu xanh rêu, mặt trên đầu, cổ và gáy màu vàng đen nhạt; ổ mắt và vệt sẫm phía sau màu đen nhạt; họng và túi họng màu xanh đen; đuôi có các khoanh xanh - đen hoặc nâu xen kẽ.

Nơi sống, sinh thái:

Sống trong các khu rừng thường xanh còn tốt từ độ cao từ 1000 đến 2500m so với mặt biển. Thường xuất hiện vào mùa mưa và gần như rất hiếm gặp vào mùa khô. Thức ăn chủ yếu của loài này là các loài côn trùng sống trong khu vực phân bố. Chúng có khả năng phóng chiếc lưỡi dài ra bắt mồi rất ngoạn mục.

Phân bố:

Ở Việt Nam, loài này phân bố ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến các tỉnh Tây nguyên (Kontum, Gia Lai).

Giá trị:

Là loài nhông có hoa văn rất đẹp, nên chúng thường bị buôn bán làm vật nuôi cảnh ở Việt Nam và quốc tế. Có giá trị nghiên cứu khoa học về sinh thái và tập tính của loài.

Tình trạng:

Do việc khai thác rừng làm mất sinh cảnh sống của chúng trong tự nhiên. Cần có những biện pháp khoanh vùng bảo vệ nơi loài này phân bố.

Mô tả loài: Nguyễn Quảng Trường, Phùng Mỹ Trung - WebAdmin.

theo Vncreatures.net

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.