Thứ năm, 20/09/2018 12:35 AM

Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae

Thứ hai, 09/01/2017 10:25 AM
Gai Sau Ổ Mắt
Gai Sau Ổ Mắt
Gai Dọc Sống Lưng Lớn
Gai Dọc Sống Lưng Lớn
Túi Họng Lớn
Túi Họng Lớn
Nhông Natalia
Nhông Natalia
Chi Dài Và Mảnh
Chi Dài Và Mảnh

Nhông Natalia (Acanthosaura Nataliae) là loài nhông cỡ lớn (dài thân 115-158 mm, dài đuôi: 171 - 287mm), Đầu dài và cao, phủ vảy nhỏ không đều. Gờ má và gờ mắt sắc, vùng giữa hai mắt lõm. Tấm mõm rộng gấp 3 lần cao, tấm cằm hình tam giác. Có 1 gai lớn sau ổ mắt, không có gai giữa màng nhĩ và mào gáy; không có gai cổ; gai gáy dài; hàng gai dọc sống lưng lớn, xếp dày, tiếp tục đến trên đuôi. Túi họng lớn cả ở con đực và con cái. Có 10 - 11 tấm mép trên, 11 - 12 tấm mép dưới mỗi bên. Chi dài và mảnh, có 9 - 10 bản mỏng dưới ngón I, 21 bản mỏng dưới ngón IV chi trước; 10 - 11 bản mỏng dưới ngón I, 25 - 26 bản mỏng dưới ngón IV chi sau.

Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae
Nhông Natalia - Acanthosaura Nataliae

Vảy trên thân và bên sườn có gờ to nhỏ không đều, có các nốt sần lớn xen kẽ với các vảy nhỏ; có 2 - 3 hàng vảy nhô cao dọc giữa bụng. Trước hậu môn có 5 - 6 vảy phình rộng. Màu sắc đa dạng: dạng thứ nhất thân màu nâu đến nâu xám; phần trên đầu, cổ và gáy màu nâu, vàng nhạt; mép trên và túi họng màu nâu vàng nhạt hoặc màu trắng đục, đôi khi xen kẽ các vệt đen mảnh; ổ mắt đen tiếp tục với vệt đen sau mắt qua màng nhĩ đến gốc vai; đuôi với các khoanh trắng - nâu hoặc đen xen kẽ. Dạng thứ hai thân có màu xanh rêu, mặt trên đầu, cổ và gáy màu vàng đen nhạt; ổ mắt và vệt sẫm phía sau màu đen nhạt; họng và túi họng màu xanh đen; đuôi có các khoanh xanh - đen hoặc nâu xen kẽ.

Nơi sống, sinh thái:

Sống trong các khu rừng thường xanh còn tốt từ độ cao từ 1000 đến 2500m so với mặt biển. Thường xuất hiện vào mùa mưa và gần như rất hiếm gặp vào mùa khô. Thức ăn chủ yếu của loài này là các loài côn trùng sống trong khu vực phân bố. Chúng có khả năng phóng chiếc lưỡi dài ra bắt mồi rất ngoạn mục.

Phân bố:

Ở Việt Nam, loài này phân bố ở các tỉnh miền Trung từ Thanh Hoá đến các tỉnh Tây nguyên (Kontum, Gia Lai).

Giá trị:

Là loài nhông có hoa văn rất đẹp, nên chúng thường bị buôn bán làm vật nuôi cảnh ở Việt Nam và quốc tế. Có giá trị nghiên cứu khoa học về sinh thái và tập tính của loài.

Tình trạng:

Do việc khai thác rừng làm mất sinh cảnh sống của chúng trong tự nhiên. Cần có những biện pháp khoanh vùng bảo vệ nơi loài này phân bố.

Mô tả loài: Nguyễn Quảng Trường, Phùng Mỹ Trung - WebAdmin.

theo Vncreatures.net

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hệ Thống Lọc Nước Từ Lõi Ngô
Nước bẩn nhiều hơn nước sạch là thực trạng của thế giới hiện nay, trước vấn đề này, cô bé Lalita Prasida đã phát minh ra một hệ thống lọc nước "kỳ cục" nhưng hữu ích vô cùng...
Không Khí Ô Nhiễm Tước Đi Của Mỗi Người 2 Năm Tuổi Thọ
Con người sẽ bị không khí ô nhiễm tước đi từ 1.5 - 2 năm tuổi thọ, trước thực trạng này nhiều quốc gia đã có kế hoạch giảm ô nhiễm không khí nhưng vẫn chưa tỏ ra khả quan mấy.
DuckDuckGo: Công Cụ Tìm Kiếm Mang Tính Bảo Mật Cao
Trong một thế giới Internet đầy bất ổn như hiện nay thì những ai có thể giúp khách hàng an tâm hơn thì chắc chắn sẽ thắng. Google, Facebook và các mạng xã hội khác thì liên tục bị cảnh báo về tính an toàn, thế nên DuckDuckGo được đà...
Đánh Thức Loài Giun Tròn Đã Ngủ Đông 42.000 Năm
Bạn đã bao giờ ngủ li bì cả tuần chưa? khi tỉnh dậy bạn có thấy mọi thứ xung quanh mình thật lạ lẫm không? Ấy vậy mà loài giun tròn đã ngủ đông suốt 42.000 năm nhưng khi được con người đánh thức, chúng vẫn tỉnh dậy và tỏ ra...
Tại Sao Lại Gọi Là Hồ Con Rùa? Hồ Con Rùa Xây Để Làm Gì?
Nhắc đến Sài Gòn thì người ta thường liên tưởng đến một số công trình đặc trưng như: Nhà thờ Đức Bà, dinh Độc Lập hay hồ Con Rùa. Vậy tại sao lại gọi là hồ Con Rùa? Hồ này được xây dựng từ bao giờ, mục đích và vị trí...
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
Padmanabhaswamy Ngôi Đền Huyền Bí, Linh Thiêng và Giàu Có Bậc Nhất Ấn Độ
Ngay từ thế kỷ thứ VI ngôi đền Padmanabhaswamy đã được nhắc tới, trải qua hơn 1000 năm tồn tại và cho đến ngay nay, một trong 6 căn hầm bí ẩn của ngôi đền giàu có nhất Ấn Độ này vẫn còn nằm trong mức màn bí ẩn và chưa ai dám...
10 Loài Chim Đẹp Mê Hồn Đang Có Nguy Cơ Biến Mất Khỏi Trái Đất
Trong tự nhiên có nhiều loài chim đẹp đến mê hồn thế nhưng chúng đang bị đe dọa một cách nghiêm trọng do môi trường sống bị thu hẹp, dưới đây là 10 loài đang có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.