Thứ hai, 19/02/2018 8:35 PM

Suy Nghĩ Trẻ Trung Tích Cực Giúp Bạn Khỏe Mạnh Và Sống Thọ Hơn

Thứ sáu, 23/12/2016 8:25 AM

Sau mỗi dịp sinh nhật, nhiều người thường có cảm giác mình ngày càng lỗi thời hơn. Điều này khiến họ không muốn nói về tuổi thực của mình và cảm thấy băn khoăn về những điều họ muốn làm nhưng còn dang dở. Lối suy nghĩ này quả thực chẳng có lợi ích gì cho bạn cả – nếu không muốn nói là sẽ có hại cho sức khỏe. Tại sao vậy? Hãy xem những lợi ích của việc suy nghĩ trẻ trung đối với sức khỏe của bạn như thế nào nhé!

Suy Nghĩ Trẻ Trung Tích Cực Giúp Bạn Khỏe Mạnh Và Sống Thọ Hơn
Suy Nghĩ Trẻ Trung Tích Cực Giúp Bạn Khỏe Mạnh Và Sống Thọ Hơn

Lợi ích 1: Bạn sẽ sống thọ hơn

Một nghiên cứu của Đại học Luân Đôn đã tiến hành khảo sát 6.500 người từ 52 tuổi trở lên xem họ cảm thấy mình già hơn bao nhiêu tuổi so với tuổi thực của họ

Tám năm sau, các nhà nghiên cứu lặp lại khảo sát với những người từng tham gia lần trước nay còn sống. Và kết quả là trong khi 75% của những người cảm thấy già hơn tuổi còn sống, thì có đến 86% những người cảm thấy trẻ hơn tuổi còn sống. Vì vậy, duy trì suy nghĩ trẻ trung sẽ giúp bạn thực sự sống lâu hơn!

Lợi ích 2: Tốt cho tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự cảm nhận về tuổi tác có ảnh hưởng rất lớn đến sự hoạt động trơn tru của hệ thống tim mạch, có khả năng là do những người giữ được tinh thần trẻ trung thường năng động hơn và có xu hướng tham gia các hoạt động thể chất nhiều hơn.

Bác sĩ Ronald D. Siegel thuộc đại học Y khoa Harvard nhận định: “Theo thời gian, khi con người ta già đi, họ có xu hướng tránh các thử thách đòi hỏi cao về thể lực, họ cho rằng chúng quá khó với họ.”

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng: “Khi người ta cảm thấy trẻ hơn về mặt tâm lý, họ có nhiều khả năng để theo đuổi và muốn chinh phục các thách thức mới. Họ cũng tin rằng không nỗ lực thì sẽ không đạt được thành công.”

Để có một sức khỏe tốt không phải quá khó, nó liên quan khá mật thiết với việc bạn có thể dành ra khoảng 2 tiếng rưỡi hoạt động thể chất mỗi tuần hay không?

Lợi ích 3: Loại bỏ những thói quen ăn uống không tốt

Bác sĩ Siegel đưa ra luận điểm này căn cứ vào thực tế rằng khi cảm thấy bản thân còn trẻ, mọi người có xu hướng quan tâm đến việc tìm kiếm hướng đi sắp tới và lập kế hoạch cho tương lai.

Ông nói: “Nếu chúng ta cảm thấy trẻ trung, chúng ta có thể định hướng nhiều hơn cho tương lai, để có thể thực hiện chúng, bạn mong muốn có một sức khỏe tốt và điều này sẽ chi phối hành vi ăn uống của bạn.”

Thêm vào đó, bạn biết đấy, nếu bạn luôn muốn cảm thấy mình trẻ trung, có một vóc dáng khỏe đẹp. Thì xu hướng chung là bạn sẽ chọn nhiều hơn các thực phẩm có lợi cho sức khỏe như rau củ, trái cây cũng như giảm dần các thực phẩm chế biến và chất béo có hại.

Lợi ích 4: Tăng cường tham gia các hoạt động thể chất

Những người cảm thấy trẻ hơn so với tuổi thường tham gia tích cực vào các hoạt động thể chất và các hoạt động xã hội. Họ thích làm những điều mới lạ, tạo lập các mối quan hệ mới và sẵn sàng đối mặt với các thách thức mới.

Các hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích rõ rệt cho tim mạch, hệ cơ và nhiều cơ quan khác trong cơ thể

Bên cạnh đó, các hoạt động xã hội giúp chúng ta có một trí tuệ minh mẫn, kiểm soát được căng thẳng và các cảm xúc thông qua việc đề cao ý thức cộng đồng.

Lợi ích 5: Giảm căng thẳng

Trẻ con thường suy nghĩ đơn giản, vô tư và trong sáng. Việc giữ cho mình thói quen suy nghĩ trẻ trung như vậy rất tốt cho tâm trí bạn. Một cách để làm được điều đó là thực hành chính niệm (mindfulness) và thiền định. Các phương pháp này đã được chứng minh là giúp bạn xử lý tốt hơn các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, cũng như giải tỏa đáng kể căng thẳng, thứ vốn có tác động tệ hại với cả tâm trí và cơ thể bạn.

Lợi ích 6: Giúp cho trí não linh hoạt

Tập thể dục giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Tương tự như vậy, sự sáng tạo là một cách tuyệt vời để rèn luyện tâm trí của bạn, nó cũng giúp giảm căng thẳng và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Cũng giống như cơ thể, bộ óc có thể kém linh hoạt so với tuổi thực nếu nó không được sử dụng và không được thường xuyên đưa ra những thử thách thức mới, vì vậy hãy để tố chất trẻ thơ trong con người bạn được tự do khám phá và tưởng tượng.

VẬY LÀM THẾ NÀO ĐỂ LUÔN GIỮ ĐƯỢC SUY NGHĨ TRẺ TRUNG?

Thứ nhất: Hãy luôn suy nghĩ cởi mở

Thời trẻ, chúng ta gần gũi và cởi mở với mọi thứ chúng ta gặp, nhưng khi già đi, chúng ta thường bị bó buộc trong những quan niệm cố hữu và đóng mình trước mọi thứ xung quanh.

Vì vậy, hãy thử khám phá những ý tưởng mới và lắng nghe những quan điểm mới thay vì vội phán xét mọi thứ ngay lập tức như bạn vẫn đang làm.

Bạn có thể thấy những ý tưởng này không phù hợp cho bạn, nhưng học hỏi những cách thức mới để nhìn nhận vấn đề sẽ giúp bạn mở rộng thế giới quan và có cái nhìn đầy đủ hơn về những thứ đang xảy ra xung quanh.

Thứ 2: Hãy luôn đặt câu hỏi cho mọi vấn đề

Những đứa trẻ luôn đặt câu hỏi, chúng thắc mắc tất cả mọi thứ, nhưng trái lại, người lớn chúng ta thường không làm như vậy. Họ e ngại một số câu hỏi họ đưa ra có thể khiến mọi người nghĩ rằng mình kém cỏi.

Bạn không nên có suy nghĩ tiêu cực như vậy, hãy gạt sự e ngại đó sang một bên. Bởi đưa ra câu hỏi là cách duy nhất để giải đáp những khúc mắc trong đầu bạn. Và hơn thế, nó giúp bạn bắt đầu những cuộc trò truyện, trao đổi để nâng cao nhận thức cho không chỉ bạn mà cả những người xung quanh.

Hãy luôn nhớ, tò mò là một cách tuyệt vời để có được một trí tuệ linh hoạt và sắc bén.

Thứ 3: Đừng sợ những thứ mới lạ

Trẻ con luôn kiên trì và bền bỉ thực hiện điều chúng muốn, ngay cả khi đã từng trải qua thất bại. Đó là một bài học lớn cho chúng ta.

Đôi khi, chúng ta từ bỏ nhiều thứ một cách quá dễ dàng với những lí do kiểu như không có thời gian, không đủ năng lượng để theo đuổi những thứ mới.

Tất nhiên, chúng ta cần đặt ra cho mình những mục tiêu thực tế, điều chúng tôi muốn nói là việc tự giới hạn bản thân bởi những rào cản vô hình do bạn tạo ra như thời gian, năng lực bản thân có thể lúc nào đó sẽ làm tổn hại đến tâm trí bạn.

Nếu bạn thực sự muốn học một sở thích mới, đừng chần chừ, hãy luôn nỗ lực và coi bất cứ sai lầm hay vấp ngã như kinh nghiệm học tập của bạn. Có một câu nói thế này “Người ta thường hối tiếc những gì mình không làm trong quá khứ chứ ít khi hối tiếc vì những gì mình đã làm.”

Thứ 4: Vận dụng linh hoạt trí tưởng tượng của bạn

Khi bạn còn nhỏ, trong mắt bạn, mọi thứ đều có thể trở lên phi thường. Chẳng hạn như một chiếc gậy đơn thuần sẽ trở thành một thanh kiếm ma thuật, hay tấm chăn có thể trở thành một pháo đài bí mật.

Việc trưởng thành không đồng nghĩa với việc chúng ta phải từ bỏ những ý nghĩ kiểu như thế. Bằng việc nhìn nhận và giải quyết những thứ đã quen thuộc theo một cách mới, (dù rằng chúng có thể hơi ngớ ngẩn đi nữa) bạn thực sự có thể tìm ra những giải pháp tuyệt vời. Đó là cách mà rất nhiều thợ thủ công và nghệ sĩ biến rác hay những thứ bỏ đi thành những sản phẩm mới lạ mỗi ngày.

Thứ 5: Luôn chia sẻ một cách chân thành

Tất nhiên, bạn không phải hồn nhiên nói ra tất cả mọi thứ như một cậu nhóc 5 tuổi, có nhiều điều bạn để trong lòng sẽ tốt hơn khi nói ra. Điều chúng tôi muốn nói là, sự chia sẻ chân thành với người khác luôn luôn là một ý tưởng hay. Việc không trung thực trong giao tiếp về lâu dài sẽ làm tổn hại đến các mối quan hệ và tạo ra cho bạn sự căng thẳng không đáng có. Vì vậy, hãy luôn khéo léo mở lòng mình với mọi người xung quanh.

Thứ 6: Đừng lo lắng về những thứ ngoài l

Bạn đã bao giờ thấy lũ trẻ nhảy nhót chưa? Chúng không quan tâm đến những thứ xung quanh, chúng tự do sáng tạo và phá cách như điều chúng muốn!

Đừng quan tâm những thứ ngoài lề, chúng chỉ cản trở bạn mà thôi. Hãy tự do tham gia những hoạt động mới, làm mọi thứ theo một phong cách mới, hoặc thể hiện mình như bạn mong muốn. Bạn không cần phải luôn “hoàn hảo” trong mắt người khác, nó đâu có quan trọng với bạn?

Thực tế chỉ ra rằng, phong cách sống sáng tạo, không bị những thứ ngoài lề trói buộc sẽ truyền cảm hứng tích cực cho những người khác vươn lên và thoát ra khỏi chính chiếc khung vốn đang phong tỏa họ!

Thứ 7: Hãy luôn hào phóng

Trong khi người lớn thường ít chia sẻ những gì họ có thì lũ trẻ ngược lại, chúng luôn hào phóng một cách đáng ngạc nhiên. Có vẻ như chúng biết được giá trị của việc chia sẻ đồ chơi, bánh kẹo hay bất cứ thứ gì khác.

Bạn không nhất thiết phải chi tiền. Hãy thử chia sẻ những câu chuyện bạn được nghe, dành thời gian cho những người bạn hay nấu một bữa cơm cho gia đình. Chúng thực sự có tác dụng không hề nhỏ đâu!

Thứ 8: Đừng quên ngủ đủ giấc!

Một số trẻ em không thích điều này, nhưng mà ngủ thực sự tốt cho bạn, bất kể bạn đang ở lứa tuổi nào!

Chỉ cần một giấc ngủ ngắn thôi, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng cả về thể chất lẫn tinh thần, giúp bạn sẵn sàng giải quyết những công việc đang chờ đợi bạn.

Bây giờ chắc bạn đã cảm thấy rõ ràng hơn nhiều rồi phải không? Dù thế nào cũng luôn giữ cho mình sự lạc quan và suy nghĩ trẻ trung, năng động nhé!

Theo Little Things/ Daikynguyenvn.com

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Sinh Ngôi Ngược
Sinh ngôi ngược xảy ra khi em bé được sinh với mông ra trước thay vì đầu. Một tỷ lệ nhỏ khoảng 3-5% phụ nữ mang thai đủ tháng (thai 37-40 tuần) sẽ sinh ngôi ngược. Hầu hết các bé ở tư thế sinh ngôi ngược nên được mổ vì sẽ an...
9 Thói Quen Vô Tình Biến Bạn Thành Kẻ Vô Duyên Và Phiền Phức Ai Cũng Muốn Tránh Xa
Đôi khi bạn không phải là người vô duyên phiền phức nhưng chỉ một lúc nào đó lỡ quên hay vô tình mà có 9 thói quen dưới đây thì bạn sẽ bị người khác nhìn như người ngoài hành tinh đấy nhé! Hãy kiểm tra và...
Nếp Da Thừa Bẩm Sinh
Nếp da thừa bẩm sinh là khi lông mi mọc đâm ngược vào trong mắt - một dạng bệnh lý thường gặp ở các trẻ em Châu Á. Ở bệnh lý này, có sự bất thường bẩm sinh ở nếp gấp da nằm ngang ở mi mắt trên hay mi mắt dưới. Điều này làm...
Trái Sầu Riêng Có Thể Giúp Trị Căn Bệnh Vô Sinh, Mang Đến Niềm Hạnh Phúc Cho Nhiều Gia Đình
Khi nhìn thấy sự sần sùi, gai góc, một số người có thể chả ưa gì trái Sầu riêng, nhưng khi đến gần, hương thơm của nó tỏa ra thì không tài nào cưỡng lại được. Nhưng bạn biết không, trái sầu riêng còn giúp ta trị được cả...
Nhiễm Trùng Hậu Sản
Nhiễm trùng hậu sản bao gồm một loạt các nhiễm trùng có thể xảy ra sau khi sinh và mổ lấy thai hoặc trong quá trình cho con bú. Ngoài chấn thương xảy ra trong suốt quá trình sinh hoặc mổ lấy thai, những thay đổi sinh lý trong suốt thai kỳ...
3 Bài Thuốc Trị Bụng Đầy Do Hư Trướng Ở Trẻ Nhỏ
Theo y học cổ truyền tiểu nhi mắc bệnh bụng đầy do hư trướng phần nhiều do tỳ hư đã lâu, hoặc do thổ tả tổn thương tỳ khí, kiện vận thất thường khiến ăn uống không tiêu, mà bụng cứ đầy căng lên, đó là bụng đầy do hư...
Những Lưu Ý Về Ăn Uống Của Trẻ Thừa Cân
Trẻ đã bị thừa cân, cha mẹ cần biết một số chế độ dinh dưỡng thích hợp sau đây: Hạn chế tối đa loại bánh kẹo và nước ngọt, thức ăn chế biến sẵn...
Tầm Quan Trọng Của Vitamin B2 Đối Với Mẹ Bầu
Riboflavin còn gọi là vitamin B2, giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác, đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
2 Giai Đoạn Phát Triển Về Chiều Cao Và Cân Nặng Đỉnh Điểm Của Trẻ Mẹ Cần Nhớ Để Giúp Con Cao Lớn Khỏe Mạnh
Để con cao lớn và khỏe mạnh thì mẹ hãy lưu ý 2 giai đoạn giúp phát triển chiều cao và cân nặng đỉnh điểm trong đời trẻ này nhé! TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc TT Tư vấn, Phục hồi dinh dưỡng và Kiểm soát béo phì, Viện...