Thứ hai, 21/01/2019 12:25 AM

Trường Trung Cấp Y Tế Bến Tre

Thứ ba, 08/11/2016 9:15 AM
Năm thành lập
1977
Địa chỉ đầy đủ
Số 78 Đoàn Hoàng Minh, Phường 6, TP. Bến Tre, Tỉnh Bến Tre
Điện thoại
0753 822 135
Email
5602@moet.edu.vn
Website
http://tcytbentre.edu.vn
Trường Trung Cấp Y Tế Bến Tre
Biểu tượng Trường Trung Cấp Y Tế Bến Tre

Trường Trung học Y tế Bến Tre (nay gọi là trường Trung cấp Y tế Bến Tre) chính thức thành lập vào tháng 7 năm 1977 với tiền thân là Lớp y tế quân dân y Nam bộ vào năm 1947. …

Trường Trung học Y tế Bến Tre (nay gọi là trường Trung cấp Y tế Bến Tre) chính thức thành lập vào tháng 7 năm 1977 với tiền thân là Lớp y tế quân dân y Nam bộ vào năm 1947. Trong suốt 2 cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc và giai đoạn xây dựng phát triển đất nước cho đến hôm nay, trường Trung cấp Y tế (TCYT) Bến Tre đã đào tạo ra hàng chục nghìn cán bộ y tế các cấp từ cứu thương, cô đở đến sơ cấp và trung cấp các ngành Hộ sinh, Điều dưỡng, Dược… đáp ứng cho nhu cầu chiến trường và nhu cầu học tập nghề nghiệp góp phần xây dựng, phát triển quê hương.

Ôn lại quá khứ, chúng ta thấy rằng trong bối cảnh của một tỉnh bị hậu quả, thiệt hại nặng nề của chiến tranh, những ngày đầu sau Giải phóng tình hình chính trị chưa ổn định, kinh tế văn hoá, tệ nạn xã hội vô cùng phức tạp, còn đầy dẫy khó khăn. Song việc chăm lo cho con người, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân đã được Tỉnh uỷ Bến Tre, UBND tỉnh và lãnh đạo ngành Y tế đặc biệt quan tâm. Ngày 16/7/1977, UBND tỉnh Bến Tre đã ký Quyết định số 410/QĐ-UB, thành lập trường Trung học Y tế Bến Tre. Quyết định đã chỉ rõ mục tiêu trước mắt và định hướng chiến lược phát triển lâu dài của Trường là: tập trung tiến hành đào tạo, bổ túc bồi dưỡng phổ cập y sĩ đa khoa, hình thành cơ cấu y tế cơ sở đều khắp các xã, phường trong tỉnh, cũng như bổ sung nhân lực cho các cơ sở điều trị, cơ sở dự phòng của tỉnh, huyện còn yếu và thiếu cán bộ. Gắn việc đào tạo theo yêu cầu hiện tại với việc bổ túc nâng cao trình độ văn hoá và chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, nhân lực để đào tạo chuyên ngành nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, văn hoá xã hội, an ninh quốc phòng và nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh nhà trong từng giai đoạn.

Tiền thân của Trường TCYT Bến Tre trải qua quá trình hết sức khó khăn gian khổ, ác liệt. Bắt đầu từ lớp Y tế Quân dân y Nam Bộ (ở An Thới – Mỏ Cày) năm 1947, khoá cứu thương cô đỡ năm 1961 (ở Giao Thạnh – Thạnh Phú), lớp Y tá Hoàng Tuấn tháng 4/1964 (ở ấp Trạch Đông – Thành Thới A – Mỏ Cày), đến lớp Y tá – Hộ sinh tổ chức sau ngày 30/4/ 1975 tại Đình Bình Hoà, Giồng Trôm....Trước thành quả được tạo dựng được bằng sự hy sinh anh dũng, kiên cường bất khuất của bậc cha anh trong hai thời kỳ kháng chiến, đã hình thành nên tình cảm, tâm huyết của CBVC – GV – HS ngay từ ngày đầu thành lập trường. Và điều đó luôn được CBVC – GV – HS tâm nguyện phấn đấu giữ vững, phát triển liên tục trong suốt 37 năm qua.

Tính nay, trải qua 37 năm xây dựng và phát triển, trường Trung cấp Y tế Bến Tre ngày càng được củng cố, hoàn thiện dần về đội ngũ cán bộ giáo viên, về cơ sở vật chất trang thiết bị. Trong quá trình phát triển đi lên, trường TCYT Bến Tre có những thuận lợi và khó khăn nhất định; tuy nhiên nhà trường luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trường Trung Cấp Y Tế Bến Tre
Trường Trung Cấp Y Tế Bến Tre

Các giai đoạn phát triển của nhà trường trong 37 năm qua:

Từ năm 1977- 1985: cùng lúc tiến hành song song các mặt hoạt động như: xây dựng cơ sở vật chất, đào tạo Y sĩ đa khoa phổ cập cho tuyến xã, Nữ hộ sinh, Dược tá… để  củng cố và  hoàn thiện mạng lưới y tế tuyến cơ sở. Số học sinh các ngành ra trường trong giai đoạn này là 758 người.

Từ năm 1985- 1990: Tiến hành đào tạo bổ sung Y sĩ phổ cập, bổ túc 6 tháng cho Y sĩ  đa khoa theo hướng dẫn của Bộ Y Tế như : Y sĩ Sản Nhi, Y sĩ Y học Dự phòng, Y sĩ Y học Cổ truyền, các khoá  Răng –Hàm- Mặt, Tai –Mũi –Họng. Bắt đầu đào tạo trung cấp chuyên ngành như: Điều dưỡng trung học, Nữ hộ sinh trung học, Dược sĩ trung học. Số người học tốt nghiệp ra trường tính chung là 1.005 học sinh các ngành.

Từ năm 1990-1995: Đào tạo Y sĩ định hướng chuyên khoa theo cơ cấu 3 chuyên khoa chính cho y tế tuyến xã (Y sĩ Sản nhi, Y sĩ Y học dự phòng, Y sĩ Y học cổ truyền). Tiếp tục đào tạo các chuyên ngành Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh. Mở các lớp đào tạo bồi dưỡng tin học, ngoại ngữ cho các cán bộ trong ngành. Có 1.193 học sinh các ngành học tốt nghiệp ra trường.

Từ năm 1995-2005: Song song với công tác đào tạo trường TCYT phối hợp với Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bến Tre tổ chức thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; điển hình như :

- Xây dựng mô hình giảm tỉ lệ bệnh phụ khoa, được nghiệm thu và được đánh giá cao, đưa vào ứng dụng thực tế.

- Chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, được nghiệm thu năm 1997 và tiếp tục triển khai đạt 100% xã, phường trong toàn tỉnh vào năm  2005. Đây cũng là nét nổi bật của Trường TCYT Bến Tre. Hiện nay chương trình được Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế giao cho 3 đơn vị là Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế và Trường TCYT cùng phối hợp thực hiện với mức độ chuyên sâu và nhu cầu cao hơn.

- Bên cạnh, mỗi năm nhà trường chủ trương thực hiện khoảng 10 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở để hướng dẫn học sinh thực tập thực tế tốt nghiệp, trong đó có nhiều đề tài được nghiệm thu loại tốt và được đưa vào ứng dụng tại địa phương.

Từ năm 1995 đến năm 2000, có 1.316 học sinh các ngành tốt nhiệp.

Từ năm 2001 đến năm 2005, có 2.693 học sinh tiếp tục ra trường công tác.

Từ năm 2005-2010: đẩy mạnh công tác đào tạo các chuyên ngành Điều dưỡng trung học đa khoa chính qui, Điều dưỡng trung học hệ vừa làm vừa học, Hộ sinh trung học chính qui và hệ vừa làm vừa học, Dược sĩ trung học, Y sĩ định hướng Y học dự phòng, Y sĩ Y học Cổ truyền, Dược tá, Y tá cộng đồng, Y tế ấp, Quản lý Điều dưỡng, các lớp tập huấn thuộc các dự án….Giai đoạn năm 2006 đến năm 2009, trường Trung cấp Y tế Bến Tre tiếp tục đào tạo, ra trường 4.402 học sinh các ngành.

Từ năm 2010 đến 2013 có 4.741 học sinh tiếp tục ra trường.

Như vậy, tính tổng cộng số học sinh Trường Trung cấp Y tế Bến Tre đào tạo, tốt nghiệp ra trường từ ngày thành lập trường đến nay là 16.108 người, góp phần giải quyết được nhu cầu cán bộ ngày càng tăng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhân dân và giải quyết việc làm cho người lao động trong tỉnh nhà.

Ngoài ra, nhà trường còn tham mưu, đề xuất Lãnh đạo ngành tổ chức các lớp sau Đại học như: Chuyên khoa cấp I: Y tế Công cộng, Nội, Nhi, Nhiễm, YHCT, Điều dưỡng theo hợp đồng đào tạo của Sở Y tế và Trường Đại học Y khoa Huế; Chuyên khoa cấp I: Ngoại, Phụ sản, Nội, Nhi, Y học gia đình; Chuyên khoa cấp II: Nội, Quản lý y tế... theo hợp đồng đào tạo giữa Sở Y tế và Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Hàng năm số lượng học sinh dự thi, xét tuyển vào trường ngày càng đông và số lượng đào tạo cũng tăng đáng kể. Chất lượng đào tạo của trường luôn ổn định, tỉ lệ tốt nghiệp đạt trung bình từ 98% trở lên, học sinh sau tốt nghiệp ra trường được các cơ sở y tế trong và ngoài tỉnh hài lòng đón nhận, đặc biệt là các công ty Dược phẩm, các bệnh viện công và tư tại thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ... Trình độ giáo viên ngày càng nâng lên về chuyên môn nghiệp vụ cũng như lý luận chính trị, tin học, ngoại ngữ...đáp ứng kịp thời theo xu thế phát triển mới của xã hội, của đất nước.

Trường đạt danh hiệu “ Trường tiên tiến cấp tỉnh” liên tục nhiều năm liền. Các Bằng khen của Chính phủ, của Bộ Giáo dục-Đào tạo, Cờ thi đua của Bộ Y tế, Bằng khen của UBND Tỉnh Bến Tre... Cùng nhiều huân huy chương của thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và giai đoạn xây dựng đất nước.

- Các tổ bộ môn đều đạt thành tích và nhận được nhiều khen thưởng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục – đào tạo, của UBND tỉnh Bến Tre.

- Có nhiều cá nhân được tặng thưởng như danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, Huy chương vì sức khoẻ nhân dân, vì sự nghiệp giáo dục, vì thế hệ trẻ, vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn và nhiều Bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre cho tập thể và cá nhân.

Chất lượng giảng dạy của trường TCYT Bến Tre trong nhiều năm qua được đánh giá cao, đạt 07 danh hiệu Giáo viên dạy giỏi trung cấp chuyên nghiệp cấp toàn quốc, 14 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, đạt nhiều giải thưởng tại các Hội thi Giáo viên giỏi và Học sinh giỏi các trường Cao đẳng, Trung cấp Y tế... Học sinh ra trường công tác và thành công trên khắp các lĩnh vực và khu vực y tế trong và ngoài tỉnh. Có nhiều cựu học sinh đảm nhận những chức vụ quan trọng trong ngành Y tế tỉnh nhà, và dù ở vị trí công tác nào, ở cơ sở tuyến tỉnh hay ở vùng sâu vùng xa, đều hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao phó.

Hợp tác quốc tế và hợp tác với các ngành khác cũng là nét mạnh trong công tác chuyên môn. Giáo viên và học sinh luôn gắn chặt giữa lý thuyết và thực hành với phương châm “ thi đua dạy tốt- học tốt, lương y phải như từ mẫu”. Chi bộ, Công đoàn, Đoàn TNCSHCM luôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh toàn diện với nhiều thành tích xuất sắc được khen thưởng. Trường được công nhận và giữ vững danh hiệu cơ quan văn hoá từ năm 2001 đến nay.

Trong lĩnh vực đào tạo, nhà trường luôn chú ý trân trọng sự hợp tác, hỗ trợ và giữ mối quan hệ rất tốt giữa trường với các cơ sở y tế như Bệnh viện đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Y học Cổ truyền Bến Tre, Bệnh viện đa khoa khu vực Cù Lao Minh, Bệnh viện Tâm Thần, Bệnh viện Lao và bệnh phổi, Bệnh viện Quân Y, các bệnh viện tuyến huyện, Công ty Cổ phần Dược Phẩm Bến Tre, Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm – mỹ phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng Bến Tre… Đồng thời, Sở Y tế luôn quan tâm giúp đỡ nhà trường trong việc điều phối giáo viên kiêm chức, thỉnh giảng. Hiện nay trường có 126 giáo viên thỉnh giảng có trình độ Đại học và sau Đại học. Đó chính là nguồn nhân lực phong phú góp phần quan trọng cho sự thành công của nhà trường trong sự nghiệp đào tạo.

Trong xuyên suốt quá trình hoạt động, và có được kết quả hôm nay, Trường TCYT Bến Tre luôn nhận được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Bộ Y tế, Vụ Khoa học – Đào tạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bến Tre, của Sở Y tế, của Sở Giáo dục và Đào tạo, và các Sở, Ngành liên quan trong tỉnh. Chính từ sự quan tâm, chỉ đạo của cấp trên, sự giúp đỡ của các ban ngành  cùng sự đoàn kết nhất trí, sự nổ lực của toàn thể cán bộ viên chức giáo viên và học sinh đã làm nên những thành quả đáng khích lệ trong suốt 37 năm qua.

Trong thời gian tới, Trường TCYT Bến Tre xác định nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo đủ về số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế phục vụ công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân theo chỉ tiêu của ngành y tế tỉnh nhà và theo nhu cầu học tập nghề nghiệp của nhân dân. Tiếp tục sắp xếp tổ chức và quản lý các phòng ban, bộ môn; bồi dưỡng, đào tạo, tiếp nhận nhân lực có trình độ; liên kết với các trường bạn, trường Đại học Y Dược trong công tác đào tạo chuyên sâu và nâng cao; cố gắng mở thêm những mã ngành mới. Nghiên cứu xây dựng đề án đào tạo Điều dưỡng xuất khẩu lao động. Đề xuất xây dựng, sửa chữa, trang bị thêm cơ sở vật chất, trang thiết bị để hoàn chỉnh dự án nâng cấp thành trường Cao đẳng Y tế. Tập thể trường TCYT Bến Tre quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, tăng cường sự đoàn kết phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững vai trò là nơi đào tạo nguồn nhân lực Y tế có chất lượng cao./.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Trung Tâm Truyền Thông - Giáo Dục Sức Khỏe Trung Ương
Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khoẻ Trung ương có chức năng: Truyền thông giáo dục sức khoẻ (GDSK); nghiên cứu khoa học, áp dụng các khoa học chuyên ngành truyền thông; chỉ đạo tuyến; đào tạo, hợp tác quốc tế và triển khai thực...
Phòng Khám Hoàn Mỹ Sài Gòn
Phòng Khám Hoàn Mỹ Sài Gòn (được đổi tên từ “Phòng khám Hoàn Mỹ Tân Bình” vào tháng 11/2015) là thành viên của Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - Hệ thống bệnh viện, phòng khám tư nhân lớn nhất Việt Nam.
Viện Y Dược Học Dân Tộc Thành Phố Hồ Chí Minh
Viện Y Dược Học Dân Tộc thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị phụ trách đầu ngành khám bệnh, chữa bệnh bằng y, dược cổ truyền của 19 tỉnh, thành miền Nam (trong đó có thành phố Hồ Chí Minh) và 05 tỉnh Tây Nguyên theo quyết định số...
Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cùng với ngành Y tế tỉnh nhà và ngành Y tế của cả nước đó trải qua các giai đoạn phát triển và trưởng thành gắn với từng giai đoạn của lịch sử Cách mạng Việt Nam, đó là cả một chặng đường...
Sở Y Tế Tỉnh Yên Bái
Sở Y tế là cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh có chức năng tham mưu, giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, gồm: y tế dự phòng; khám, chữa bệnh; phục...
Cụ Vọng Có Biệt Tài Trị Các Bệnh Như: Thoái Hóa Cột Sống, Hiếm Muộn, Thần Kinh Tọa, Liệt Dây Thần Kinh Ngoại Biên, Tai Biến Mạch Máu Não
Là vị lương y có biệt tài trị các bệnh như: thoái hóa cột sống, hiếm muộn, thần kinh tọa, liệt dây thần kinh ngoại biên, tai biến mạch máu não. Ngay từ khi 14 tuổi, vị thiếu niên thầy thuốc này đã được người quanh vùng gọi là...
Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Trung Ương 3 Foripharm
Xí nghiệp Dược phẩm Trung Ương 3 với nhiệm vụ bào chế, sản xuất thuốc đông dược phục vụ sức khỏe của nhân dân trong nước và xuất khẩu. Đến năm 1993 theo nghị định 388/HĐBT ngày 07/05/1992 của Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Y tế...
Viện Sốt Rét - Ký Sinh Trùng - Côn Trùng Tp Hồ Chí Minh
Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP. Hồ Chí Minh là Viện chuyên khoa đầu ngành của khu vực Nam Bộ - Lâm Đồng về nghiên cứu và chỉ đạo phòng chống sốt rét, phòng chống các bệnh ký sinh trùng, bệnh do côn trùng truyền, góp phần...
Bệnh Viện Đa Khoa Hữu Nghị 103
Được xây dựng trên diện tích 7080 m2, tiền thân là Phòng khám chất lượng cao Hữu Nghị 103, tháng 1/2009, Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103 đã chính thức đi vào hoạt động theo quyết định của Bộ Y tế. Bệnh viện bao gồm các chuyên khoa...
Trung Tâm Dưỡng Lão Diên Hồng
Trung tâm dưỡng lão Diên Hồng thể hiện khát vọng của người sáng lập muốn xây dựng một Viện dưỡng lão kiểu mẫu theo đuổi các giá trị: Tận tâm chăm sóc người cao tuổi, Đồng cảm với cảm xúc và hoàn cảnh của người cao tuổi...