Thứ hai, 23/04/2018 8:23 PM

Đau Ngực

Thứ hai, 30/11/2015 6:47 AM

Đau ngực! Tìm nguyên nhân đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ. Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn.

Nguyên nhân đau ngực có thể khác nhau từ những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như chứng khó tiêu hoặc căng thẳng cho tới trường hợp nghiêm trọng cần khẩn cấp y tế, chẳng hạn như một cơn đau tim hoặc thuyên tắc phổi. Nguyên nhân cụ thể của đau ngực thường rất khó giải thích.

Tìm nguyên nhân của đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ. Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn nếu quyết định đau ngực là một dấu hiệu của một cơn đau tim hoặc một cái gì đó ít nghiêm trọng, chẳng hạn như chứng khó tiêu. Nếu đau ngực không giải thích được kéo dài hơn một vài phút, nên tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp y tế hơn là cố gắng để tự mình chẩn đoán nguyên nhân.

Đau ngực xuất hiện đột ngột, đau không giải thích được, có thể là một tín hiệu để được giúp đỡ y tế. Sử dụng thông tin sau đây để giúp xác định liệu đau ngực có là một cấp cứu y tế hay không.

Đau Ngực

Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi động mạch cung cấp ôxy cho cơ tim bị chặn. Một cơn đau tim có thể gây đau ngực kéo dài 15 phút hoặc lâu hơn. Nhưng một cơn đau tim cũng có thể im lặng và tiến triển mà không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Nhiều người theo dõi thấy một cơn đau tim có triệu chứng cảnh báo giờ, ngày hoặc tuần. Các dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của một khởi phát đau tim bắt đầu khi vận động cơ thể, nhưng được thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Đau tim có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây

Khó chịu, tức hoặc ép, đau ở giữa ngực kéo dài hơn một vài phút.

Đau lan rộng đến vai, cổ hoặc tay.

Choáng, ngất xỉu, vã mồ hôi, buồn nôn hoặc khó thở.

Nếu có thể bị đau tim

Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp. Không nên mất thời gian suy xét các triệu chứng của một cơn đau tim hơn năm phút. Nếu không gọi được dịch vụ khẩn cấp y tế, hãy nhờ hàng xóm đưa tới bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe là nguy cơ nếu tình trạng của bệnh đột nhiên xấu đi.

Nhai một liều aspirin. Aspirin làm giảm đông máu, có thể giúp máu lưu thông tốt hơn qua động mạch bị hẹp, đó là nguyên nhân gây ra một cơn đau tim. Tuy nhiên, không dùng aspirin nếu bị dị ứng với aspirin, có vấn đề chảy máu, hoặc bác sĩ trước đây đã nói không làm như vậy.

Dùng nitroglycerin. Nếu nghĩ rằng đang có một cơn đau tim và bác sĩ trước đây đã chỉ định nitroglycerin, hãy dùng nó theo chỉ dẫn.

Hãy bắt đầu cấp cứu tim phổi. Nếu người bị nghi là có một cơn đau tim bất tỉnh, hoặc liên lạc với một chuyên gia y tế có thể tư vấn để biết cách bắt đầu hồi sức tim phổi. Thậm chí nếu không được đào tạo, hãy làm theo hướng dẫn cho đến khi giúp đỡ y tế đến. Nếu không biết cấp cứu, bắt đầu ép ngực bệnh nhân - 100 lần mỗi phút.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một loại đau ngực hoặc khó chịu gây ra bởi lưu lượng máu cơ tim giảm xuống. Đau thắt ngực có thể là ổn định hoặc không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định - liên tục , định kỳ đau ngực thường xảy ra với gắng sức.

Đau thắt ngực không ổn định - đột ngột, đau ngực mới, hoặc thay đổi mô hình của đau thắt ngực ổn định trước đó, mà có thể báo hiệu một cơn đau tim sắp xảy ra.

Đau thắt ngực là tương đối phổ biến, nhưng có thể khó phân biệt các loại đau ngực, như đau hay khó chịu của chứng khó tiêu.

Đau thắt ngực có dấu hiệu và triệu chứng bao gồm

Đau ngực hoặc khó chịu.

Đau ở cánh tay, quai hàm, vai hoặc lưng kèm theo.

Buồn nôn.

Mệt mỏi.

Khó thở.

Lo âu.

Đổ mồ hôi.

Chóng mặt.

Các mức độ nghiêm trọng, thời gian và loại đau thắt ngực có thể khác nhau. Nếu có đau ngực mới hoặc diễn biến thay đổi, các triệu chứng mới hoặc khác nhau có thể báo hiệu một dạng nguy hiểm hơn - đau thắt ngực không ổn định, hoặc một cơn đau tim. Nếu đau thắt ngực ngày càng nặng hơn hoặc diễn biến thay đổi, trở thành không ổn định, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thuyên tắc phổi

Nghẽn mạch phổi xảy ra khi một cục máu đông, thường là từ các tĩnh mạch của chân hoặc khung xương chậu đi tới. Các mô phổi được nuôi bởi động mạch bị tắc không nhận được đủ lượng máu, gây chết tế bào. Điều này làm cho nó khó khăn hơn để cung cấp ôxy cho phần còn lại của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nghẽn mạch phổi bao gồm

Đau ngực đột ngột, dữ dội, bắt đầu hoặc xấu đi với hơi thở sâu hoặc ho, thường kèm theo khó thở.

Không giải thích được đột ngột thở dốc, thậm chí không đau đớn.

Ho có thể xuất tiết ra máu.

Nhịp tim nhanh.

Bất tỉnh.

Lo âu.

Đổ mồ hôi.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng. Như với một cơn đau tim bị nghi ngờ, hãy gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bóc tách động mạch chủ

Bóc tách động mạch chủ là một tình trạng nghiêm trọng.

Nếu nghĩ rằng bóc tách động mạch chủ là nguyên nhân của đau ngực, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Viêm phổi màng phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi là đau ngực kèm theo ớn lạnh, sốt và ho, có thể xuất tiết đờm có máu hoặc có mùi hôi. Khi viêm phổi xảy ra với một tình trạng viêm của màng bao quanh phổi (màng phổi), có thể có cảm giác khó chịu đáng kể khi hít vào hoặc ho.

Một dấu hiệu của viêm phổi là đau ngực thường thuyên, giảm tạm thời bằng cách ngừng thở. Điều này không đúng với một cơn đau tim. Nếu vừa mới được chẩn đoán viêm phổi và sau đó bắt đầu có triệu chứng của bệnh phổi, liên hệ với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để xác định nguyên nhân của đau ngực. Viêm Phổi không phải là một cấp cứu y tế, nhưng không nên cố gắng tự mình chẩn đoán.

Đau lồng ngực

Một trong những phổ biến nhất của đau ngực không nguy hại là đau lồng ngực. Nó gây ra đau trong và xung quanh các sụn sườn kết nối với xương ức.

Bấm vào một vài điểm dọc theo cạnh của xương ức thường dẫn đến đau đáng kể trong khu vực nhỏ, rất may là sẽ không có một tình trạng nghiêm trọng.

Nguyên nhân khác gây đau ngực bao gồm

Căng cơ ngực quá mức hoặc ho quá mức.

Cơ ngực bị thương.

Đột ngột lo lắng với hơi thở nhanh.

Đau từ đường tiêu hóa, như trào ngược thực quản, đau do loét dạ dày hoặc túi mật mà có thể cảm thấy tương tự như triệu chứng đau tim.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Nấm Độc Trắng Hình Nón - Amanita Virosa
Khi bị ngộ độc Nấm Độc Trắng Hình Nón (Amanita Virosa) bệnh nhân sẽ đau bụng, buồn nôn, nôn dữ dội, khát dữ dội và ỉa chảy kéo dài 2-3 ngày, sau đó người bị ngộ độc sẽ bị co giật, mất ý thức, tổn thương gan thận, hôn...
Nấm Não - Gyromitra Esculenta
Nấm Não (Gyromitra esculenta)là một trong những món ăn khá phổ biến ở bán đảo Scandinavia và vùng Đông Âu. Nấm False Morel khá đặc biệt. Nếu ăn sống nó, bạn sẽ tử vong. Nhưng nếu được nấu chín đúng cách, loại nấm này có hương vị...
Cây Cúc Núi - Arnica Montana
Cây Cúc núi Arnica montana đã được sử dụng trong y học dân gian từ nhiều năm, cho khả năng của nó gia tốc chữa lành gia tăng tốc độ hóa sẹo chữa lành vết tím bầm, bong gân, chống viêm, động kinh, say sóng, kích thích mọc tóc.
Giải Rượu Và Chống Nôn Với Trà Hoa Cát Căn
Nếu lỡ vui quá chén làm đầu óc quay cuồng, nôn mửa khó chịu thì bạn hãy làm ngay một trách Trà Hoa Cát Căn nha. Trà có tác dụng giải rượu, chống nôn siêu hiệu quả đó. Mời cả nhà cùng tham khảo.
Da Dẹp, Dáng Xinh, Giảm Cân Hiệu Quả Với Trà Dược Từ Các Loại Hoa
Có rất nhiều phương pháp giúp chị em giảm cân như Nước ép bí đao, Sữa tươi không đường, Mướp đắng. Hôm nay Ydvn.net sẽ giới thiệu tới bạn cách tự pha những tách trà thơm ngon từ các loài hoa giúp da đẹp dáng...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Biển Đậu Đằng: Trị Ngực Đầy Tức Khó Chịu, Ý Thức Mơ Hồ Hoặc Hôn Mê
Biển Đậu Đằng là dây cây Bạch Biển Đậu (Dolichos Lablab L) được dùng chữa chứng họng vướng đờm, ngực đầy tức khó chịu, ý thức mơ hồ hoặc hôn mê, Đông y gọi là chứng "dòm mê tâm khiêu", phát cuồng nói huyên thiên (điên...
7 Bài Thuốc Tự Nhiên Giúp Giải Độc Gan Vô Cùng Hiệu Quả Mà Bác Sĩ Khuyên Dùng
Việc uống nhiều rượu bia quá mức và có thói quen sinh hoạt không điều độ khiến gan của bạn luôn trong tình trạng quá tải. 7 bài thuốc từ tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn thải toàn bộ độc tố cho gan, duy trì...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.