Thứ bảy, 20/10/2018 3:50 PM

Đau Ngực

Thứ hai, 30/11/2015 6:47 AM

Đau ngực! Tìm nguyên nhân đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ. Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn.

Nguyên nhân đau ngực có thể khác nhau từ những vấn đề nhỏ, chẳng hạn như chứng khó tiêu hoặc căng thẳng cho tới trường hợp nghiêm trọng cần khẩn cấp y tế, chẳng hạn như một cơn đau tim hoặc thuyên tắc phổi. Nguyên nhân cụ thể của đau ngực thường rất khó giải thích.

Tìm nguyên nhân của đau ngực có thể là một thử thách, đặc biệt khi không có triệu chứng trong quá khứ. Ngay cả các bác sĩ có thể có một thời gian khó khăn nếu quyết định đau ngực là một dấu hiệu của một cơn đau tim hoặc một cái gì đó ít nghiêm trọng, chẳng hạn như chứng khó tiêu. Nếu đau ngực không giải thích được kéo dài hơn một vài phút, nên tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp y tế hơn là cố gắng để tự mình chẩn đoán nguyên nhân.

Đau ngực xuất hiện đột ngột, đau không giải thích được, có thể là một tín hiệu để được giúp đỡ y tế. Sử dụng thông tin sau đây để giúp xác định liệu đau ngực có là một cấp cứu y tế hay không.

Đau Ngực

Đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi động mạch cung cấp ôxy cho cơ tim bị chặn. Một cơn đau tim có thể gây đau ngực kéo dài 15 phút hoặc lâu hơn. Nhưng một cơn đau tim cũng có thể im lặng và tiến triển mà không có dấu hiệu hay triệu chứng.

Nhiều người theo dõi thấy một cơn đau tim có triệu chứng cảnh báo giờ, ngày hoặc tuần. Các dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của một khởi phát đau tim bắt đầu khi vận động cơ thể, nhưng được thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Đau tim có thể gặp bất kỳ hoặc tất cả các dấu hiệu và triệu chứng sau đây

Khó chịu, tức hoặc ép, đau ở giữa ngực kéo dài hơn một vài phút.

Đau lan rộng đến vai, cổ hoặc tay.

Choáng, ngất xỉu, vã mồ hôi, buồn nôn hoặc khó thở.

Nếu có thể bị đau tim

Gọi trợ giúp y tế khẩn cấp. Không nên mất thời gian suy xét các triệu chứng của một cơn đau tim hơn năm phút. Nếu không gọi được dịch vụ khẩn cấp y tế, hãy nhờ hàng xóm đưa tới bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe là nguy cơ nếu tình trạng của bệnh đột nhiên xấu đi.

Nhai một liều aspirin. Aspirin làm giảm đông máu, có thể giúp máu lưu thông tốt hơn qua động mạch bị hẹp, đó là nguyên nhân gây ra một cơn đau tim. Tuy nhiên, không dùng aspirin nếu bị dị ứng với aspirin, có vấn đề chảy máu, hoặc bác sĩ trước đây đã nói không làm như vậy.

Dùng nitroglycerin. Nếu nghĩ rằng đang có một cơn đau tim và bác sĩ trước đây đã chỉ định nitroglycerin, hãy dùng nó theo chỉ dẫn.

Hãy bắt đầu cấp cứu tim phổi. Nếu người bị nghi là có một cơn đau tim bất tỉnh, hoặc liên lạc với một chuyên gia y tế có thể tư vấn để biết cách bắt đầu hồi sức tim phổi. Thậm chí nếu không được đào tạo, hãy làm theo hướng dẫn cho đến khi giúp đỡ y tế đến. Nếu không biết cấp cứu, bắt đầu ép ngực bệnh nhân - 100 lần mỗi phút.

Đau thắt ngực

Đau thắt ngực là một loại đau ngực hoặc khó chịu gây ra bởi lưu lượng máu cơ tim giảm xuống. Đau thắt ngực có thể là ổn định hoặc không ổn định.

Đau thắt ngực ổn định - liên tục , định kỳ đau ngực thường xảy ra với gắng sức.

Đau thắt ngực không ổn định - đột ngột, đau ngực mới, hoặc thay đổi mô hình của đau thắt ngực ổn định trước đó, mà có thể báo hiệu một cơn đau tim sắp xảy ra.

Đau thắt ngực là tương đối phổ biến, nhưng có thể khó phân biệt các loại đau ngực, như đau hay khó chịu của chứng khó tiêu.

Đau thắt ngực có dấu hiệu và triệu chứng bao gồm

Đau ngực hoặc khó chịu.

Đau ở cánh tay, quai hàm, vai hoặc lưng kèm theo.

Buồn nôn.

Mệt mỏi.

Khó thở.

Lo âu.

Đổ mồ hôi.

Chóng mặt.

Các mức độ nghiêm trọng, thời gian và loại đau thắt ngực có thể khác nhau. Nếu có đau ngực mới hoặc diễn biến thay đổi, các triệu chứng mới hoặc khác nhau có thể báo hiệu một dạng nguy hiểm hơn - đau thắt ngực không ổn định, hoặc một cơn đau tim. Nếu đau thắt ngực ngày càng nặng hơn hoặc diễn biến thay đổi, trở thành không ổn định, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Thuyên tắc phổi

Nghẽn mạch phổi xảy ra khi một cục máu đông, thường là từ các tĩnh mạch của chân hoặc khung xương chậu đi tới. Các mô phổi được nuôi bởi động mạch bị tắc không nhận được đủ lượng máu, gây chết tế bào. Điều này làm cho nó khó khăn hơn để cung cấp ôxy cho phần còn lại của cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nghẽn mạch phổi bao gồm

Đau ngực đột ngột, dữ dội, bắt đầu hoặc xấu đi với hơi thở sâu hoặc ho, thường kèm theo khó thở.

Không giải thích được đột ngột thở dốc, thậm chí không đau đớn.

Ho có thể xuất tiết ra máu.

Nhịp tim nhanh.

Bất tỉnh.

Lo âu.

Đổ mồ hôi.

Thuyên tắc phổi có thể đe dọa tính mạng. Như với một cơn đau tim bị nghi ngờ, hãy gọi số khẩn cấp trợ giúp y tế ngay lập tức.

Bóc tách động mạch chủ

Bóc tách động mạch chủ là một tình trạng nghiêm trọng.

Nếu nghĩ rằng bóc tách động mạch chủ là nguyên nhân của đau ngực, hãy tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp ngay lập tức.

Viêm phổi màng phổi

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm phổi là đau ngực kèm theo ớn lạnh, sốt và ho, có thể xuất tiết đờm có máu hoặc có mùi hôi. Khi viêm phổi xảy ra với một tình trạng viêm của màng bao quanh phổi (màng phổi), có thể có cảm giác khó chịu đáng kể khi hít vào hoặc ho.

Một dấu hiệu của viêm phổi là đau ngực thường thuyên, giảm tạm thời bằng cách ngừng thở. Điều này không đúng với một cơn đau tim. Nếu vừa mới được chẩn đoán viêm phổi và sau đó bắt đầu có triệu chứng của bệnh phổi, liên hệ với bác sĩ hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để xác định nguyên nhân của đau ngực. Viêm Phổi không phải là một cấp cứu y tế, nhưng không nên cố gắng tự mình chẩn đoán.

Đau lồng ngực

Một trong những phổ biến nhất của đau ngực không nguy hại là đau lồng ngực. Nó gây ra đau trong và xung quanh các sụn sườn kết nối với xương ức.

Bấm vào một vài điểm dọc theo cạnh của xương ức thường dẫn đến đau đáng kể trong khu vực nhỏ, rất may là sẽ không có một tình trạng nghiêm trọng.

Nguyên nhân khác gây đau ngực bao gồm

Căng cơ ngực quá mức hoặc ho quá mức.

Cơ ngực bị thương.

Đột ngột lo lắng với hơi thở nhanh.

Đau từ đường tiêu hóa, như trào ngược thực quản, đau do loét dạ dày hoặc túi mật mà có thể cảm thấy tương tự như triệu chứng đau tim.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

4 Cách Sơ Cứu Nhanh Khi Bị Trúng Độc Bằng Trứng Gà
Trúng độc (thuốc sâu, thạch tín...) phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nếu giao thông ách tắc, không có cách nào đi viện ngày thì chọn mấy phương thuốc sau để sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sau:
Trị Ho, Viêm Họng, Nôn Mửa Và Nước Ăn Chân Bằng Quả Me Rừng
Quả me rừng có vị chua ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, nhuận phế hoà đàm, sinh tân chỉ khát. Ở Ấn Ðộ người ta cũng dùng làm thuốc làm mát, lợi tiểu, nhuận tràng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu...
Cây Chữa Rắn Cắn - Eupatorium Rugosum
Cây chữa rắn cắn hay White Snakeroot (Eupatorium rugosum) là một thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ. Hoa White Snakeroot màu trắng rất đẹp, thoạt nhìn có phần vô hại và "mỏng manh" tuy nhiên đây lại là loài cây mang độc tính cực mạnh, lọt...
Cây Xương Rồng Lophophora Williamsii
Xương rồng Lophophora Williamsii (hay còn được gọi là Peyote) là một loài xương rồng nhỏ, không gai chứa những ancaloit tác động thần kinh, đặc biệt là mescalin. Mescalin là một ancoloit tự nhiên gây ảo giác mạnh.
Trị Rắn Độc Cắn Bằng Trứng Gà Cực Kỳ Hiệu Nghiệm
Khi bị rắn độc cắn bạn hãy buộc kỹ trên dưới chỗ cắn không cho nọc độc truyền đi khắp nơi. Dùng dao hoặc kim khử trùng chích chỗ bị cắn và nặn nọc độc ra hoặc dùng bình hút hút hết chất độc ra. Sau đó dùng các bài...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Sữa Đậu Nành
Trong sữa đậu nành có vitamin A, B1, B2, D, PP, K, F và các men có ích cho tiêu hóa. Ngoài ra, đồ uống này còn chứa chất isoflavon bù lại tình trạng thiếu oestrogene của phụ nữ có tuổi, chống loãng xương, phòng trị ung thư vú. Nó cũng cải...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.