Thứ tư, 19/12/2018 9:57 AM

LOGESTREL

Thứ ba, 11/10/2016 9:20 AM
Tên Thuốc
LOGESTREL
Thành Phần
Levonorgestrel, Tá dược
Dạng Bào Chế
Viên nén
Đóng Gói
Hộp 1 vỉ x 2 viên nén. Hộp 5 vỉ x 2 viên nén

LOGESTREL là thuốc Tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không có biện pháp bảo vệ hoặc khi biết hoặc dự đoán phương pháp ngừa thai khác bị thất bại.

LOGESTREL
LOGESTREL

Thành Phần

Mỗi viên nén chứa:

- Hoạt chất: Levonorgestrel: 0,75 mg.

- Tá dược: Manitol, Avicel pH 101, Pregelatinized starch, Talc, Acid stearic, Magnesi stearat, Silicon dioxyd, vừa đủ 1 viên nén.

ợc Lực Học

- Levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng tránh thai khẩn cấp chủ yếu do ngăn cản sự phóng noãn hoặc thụ tinh bằng cách thay đổi dịch nhầy cổ tử cung làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung.

- Ngoài ra, thuốc cũng ức chế sự làm tổ của trứng khi đã được thụ tinh bằng cách làm biến đổi nội mạc tử cung.

- Thuốc không có tác dụng khi quá trình làm tổ đã bắt đầu.

Dược Động Học

- Sau khi uống, Levonorgestrel được hấp thu nhanh và hoàn toàn. Thuốc hầu như không bị chuyển hóa bước đầu ở gan.

- Thuốc có tỉ lệ gắn kết với protein huyết tương cao: 42 – 68% với globulin gắn hormon sinh dục và 30 – 56% với albumin. Levonorgestrel được phân bố vào sữa mẹ.

- Levonorgestrel được chuyển hóa ở gan thành các dạng liên hợp sulfat và glucuronid và được thải trừ qua nước tiểu và phân.

Liều Lượng Và Cách Dùng

Cách dùng:

- LOGESTREL được dùng bằng đường uống, không cần chú ý đến bữa ăn.

- Có thể uống thuốc bất cứ vào lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, trừ lúc hành kinh.

Liều lượng:

- Uống viên thứ 1 trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không bảo vệ (càng sớm càng tốt). Sau khi uống viên thứ nhất 12 giờ, uống tiếp viên thứ 2.

- Nếu bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống viên thứ 1 hoặc viên thứ 2 thì phải uống bù ngay viên khác.

Chống Chỉ Định

- Quá mẫn với Levonorgestrel hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

- Có thai hoặc nghi ngờ có thai.

- Xuất huyết âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.

- Viêm tĩnh mạch huyết khối hoặc nghẽn mạch huyết khối.

- Bệnh gan cấp tính, u gan lành tính hoặc ác tính.

- Carcinom vú, vàng da do mang thai trước đó.

Thận Trọng

- Levonorgestrel phải được dùng thận trọng đối với người động kinh, bệnh van tim, bệnh tuần hoàn não, và với người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và bệnh đái tháo đường. Levonorgestrel có thể gây ứ dịch, cho nên khi kê đơn Levonorgestrel phải theo dõi cẩn thận ở người hen suyễn, phù thũng.

- Thuốc không có tác dụng phá thai.

- Tránh thai khẩn cấp là phương pháp tình thế, không thay thế cho phương pháp tránh thai thông thường. LOGESTREL không được dùng thường lệ như thuốc tránh thai.

- Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nên dùng biện pháp màng chắn tại chỗ (bao cao su, màng ngăn âm đạo, hoặc mũ cổ tử cung) cho tới chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Thuốc không chống chỉ định dùng thuốc tránh thai hormone hàng ngày.

- Tránh thai khẩn cấp không ngăn ngừa có thai trong mọi trường hợp. Nếu không biết chính xác thời gian xảy ra giao hợp không được bảo vệ hoặc người phụ nữ đã có một cuộc giao hợp không bảo vệ lâu hơn 72 giờ trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt thì có thể mang thai. Do đó, dùng thuốc LOGESTREL sau khi giao hợp lần thứ 2 có thể không có tác dụng ngừa thai. Nếu kinh nguyệt bị chậm hơn 5 ngày hoặc xuất hiện chảy máu bất thường vào ngày dự kiến hành kinh hoặc nghi ngờ mang thai vì bất kỳ lý do nào khác thì cần phải kiểm tra xem có thai hay chưa.

- Nếu có thai sau khi dùng LOGESTREL thì phải cân nhắc khả năng mang thai ngoài tử cung.

- Sau khi dùng LOGESTREL, chu kỳ kinh nguyệt bình thường và xảy ra vào ngày dự kiến, nhưng đôi khi sớm hoặc muộn hơn vài ngày. Nên khám lâm sàng để khởi đầu hoặc tìm ra một phương pháp tránh thai dùng thường xuyên thích hợp hơn. Trong trường hợp không hành kinh vào thời gian tạm nghỉ dùng thuốc tránh thai hormon thường xuyên sau khi đã dùng LOGESTREL phải khám để xác định là có thai hay không.

- Không nên điều trị lặp lại trong cùng chu kỳ kinh nguyệt vì có khả năng gây rối loạn kinh nguyệt. Những người dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp nhiều lần nên cân nhắc dùng biện pháp tránh thai lâu dài.

- Các hội chứng kém hấp thu trầm trọng như bệnh Crohn có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

- Khi dùng tránh thai khẩn cấp vẫn cần thận trọng đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tương Tác Thuốc

- Sự chuyển hóa của Levonorgestrel bị ức chế bởi các thuốc cảm ứng enzym gan.

- Một số thuốc được dự đoán làm giảm tác dụng của Levonorgestrel là các barbiturate ( gồm cả primidon), phenytoin, carbamazepin, rifampicin, griseofulvin.

- Đối với phụ nữ đang dùng những thuốc cảm ứng enzym gan điều trị dài ngày thì phải dùng một biện pháp tránh thai khác.

- Sử dụng đồng thời các thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc, do can thiệp vào hệ vi khuẩn đường ruột.

Tác Dụng Không Mong Muốn

- Kinh nguyệt không đều thường gặp ở người dùng thuốc tránh thai progestogen duy nhất và thường là lý do để người dùng thay đổi phương pháp.

Thường gặp, ADR > 1/100

- Thần kinh: Nhức đầu, trầm cảm, hoa mắt chóng mặt.

- Nội tiết: Phù, đau vú.

- Tiêu hóa: Buồn nôn.

- Tiết niệu – sinh dục: Ra máu (chảy máu thường xuyên hay kéo dài, và ra máu ít), vô kinh.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

- Toàn thân: Thay đổi cân nặng.

- Thần kinh: Giảm dục tính.

- Nội tiết: Rậm lông, ra mồ hôi, hói.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Phụ Nữ Có Thai Và Cho Con Bú

- Phụ nữ có thai: Logestrel không dùng cho phụ nữ có thai do thuốc không có tác dụng phá thai. Trong trường hợp biện pháp ngừa thai khẩn cấp này thất bại vì đã mang thai, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy không có tác dụng bất lợi nào của progestogen này lên bào thai.

- Phụ nữ cho con bú: Levonorgestrel được phân bố vào sữa mẹ. Tác dụng của Levonorgestrel lên trẻ có thể giảm nếu người mẹ uống thuốc ngay sau khi cho con bú, nên tránh cho con bú sau mỗi lần dùng thuốc.

Quá Liều

- Chưa có báo cáo về các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng sau khi uống liều cao thuốc tránh thai. Quá liều có thể gây buồn nôn và xuất huyết nhiều.

- Không có thuốc giải độc đặc hiệu, nên điều trị triệu chứng.

Bảo Quản: Nơi khô, dưới 300C, tránh ánh sáng.   

Hạn Dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc quá hạn sử dụng.

Tiêu Chuẩn:TCCS.

Để xa tầm tay của trẻ em.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...