Thứ hai, 18/02/2019 4:35 PM

LOGESTREL

Thứ ba, 11/10/2016 9:20 AM
Tên Thuốc
LOGESTREL
Thành Phần
Levonorgestrel, Tá dược
Dạng Bào Chế
Viên nén
Đóng Gói
Hộp 1 vỉ x 2 viên nén. Hộp 5 vỉ x 2 viên nén

LOGESTREL là thuốc Tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không có biện pháp bảo vệ hoặc khi biết hoặc dự đoán phương pháp ngừa thai khác bị thất bại.

LOGESTREL
LOGESTREL

Thành Phần

Mỗi viên nén chứa:

- Hoạt chất: Levonorgestrel: 0,75 mg.

- Tá dược: Manitol, Avicel pH 101, Pregelatinized starch, Talc, Acid stearic, Magnesi stearat, Silicon dioxyd, vừa đủ 1 viên nén.

ợc Lực Học

- Levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng tránh thai khẩn cấp chủ yếu do ngăn cản sự phóng noãn hoặc thụ tinh bằng cách thay đổi dịch nhầy cổ tử cung làm cản trở sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung.

- Ngoài ra, thuốc cũng ức chế sự làm tổ của trứng khi đã được thụ tinh bằng cách làm biến đổi nội mạc tử cung.

- Thuốc không có tác dụng khi quá trình làm tổ đã bắt đầu.

Dược Động Học

- Sau khi uống, Levonorgestrel được hấp thu nhanh và hoàn toàn. Thuốc hầu như không bị chuyển hóa bước đầu ở gan.

- Thuốc có tỉ lệ gắn kết với protein huyết tương cao: 42 – 68% với globulin gắn hormon sinh dục và 30 – 56% với albumin. Levonorgestrel được phân bố vào sữa mẹ.

- Levonorgestrel được chuyển hóa ở gan thành các dạng liên hợp sulfat và glucuronid và được thải trừ qua nước tiểu và phân.

Liều Lượng Và Cách Dùng

Cách dùng:

- LOGESTREL được dùng bằng đường uống, không cần chú ý đến bữa ăn.

- Có thể uống thuốc bất cứ vào lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt, trừ lúc hành kinh.

Liều lượng:

- Uống viên thứ 1 trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không bảo vệ (càng sớm càng tốt). Sau khi uống viên thứ nhất 12 giờ, uống tiếp viên thứ 2.

- Nếu bị nôn trong vòng 3 giờ sau khi uống viên thứ 1 hoặc viên thứ 2 thì phải uống bù ngay viên khác.

Chống Chỉ Định

- Quá mẫn với Levonorgestrel hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

- Có thai hoặc nghi ngờ có thai.

- Xuất huyết âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.

- Viêm tĩnh mạch huyết khối hoặc nghẽn mạch huyết khối.

- Bệnh gan cấp tính, u gan lành tính hoặc ác tính.

- Carcinom vú, vàng da do mang thai trước đó.

Thận Trọng

- Levonorgestrel phải được dùng thận trọng đối với người động kinh, bệnh van tim, bệnh tuần hoàn não, và với người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung và bệnh đái tháo đường. Levonorgestrel có thể gây ứ dịch, cho nên khi kê đơn Levonorgestrel phải theo dõi cẩn thận ở người hen suyễn, phù thũng.

- Thuốc không có tác dụng phá thai.

- Tránh thai khẩn cấp là phương pháp tình thế, không thay thế cho phương pháp tránh thai thông thường. LOGESTREL không được dùng thường lệ như thuốc tránh thai.

- Sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, nên dùng biện pháp màng chắn tại chỗ (bao cao su, màng ngăn âm đạo, hoặc mũ cổ tử cung) cho tới chu kỳ kinh nguyệt kế tiếp. Thuốc không chống chỉ định dùng thuốc tránh thai hormone hàng ngày.

- Tránh thai khẩn cấp không ngăn ngừa có thai trong mọi trường hợp. Nếu không biết chính xác thời gian xảy ra giao hợp không được bảo vệ hoặc người phụ nữ đã có một cuộc giao hợp không bảo vệ lâu hơn 72 giờ trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt thì có thể mang thai. Do đó, dùng thuốc LOGESTREL sau khi giao hợp lần thứ 2 có thể không có tác dụng ngừa thai. Nếu kinh nguyệt bị chậm hơn 5 ngày hoặc xuất hiện chảy máu bất thường vào ngày dự kiến hành kinh hoặc nghi ngờ mang thai vì bất kỳ lý do nào khác thì cần phải kiểm tra xem có thai hay chưa.

- Nếu có thai sau khi dùng LOGESTREL thì phải cân nhắc khả năng mang thai ngoài tử cung.

- Sau khi dùng LOGESTREL, chu kỳ kinh nguyệt bình thường và xảy ra vào ngày dự kiến, nhưng đôi khi sớm hoặc muộn hơn vài ngày. Nên khám lâm sàng để khởi đầu hoặc tìm ra một phương pháp tránh thai dùng thường xuyên thích hợp hơn. Trong trường hợp không hành kinh vào thời gian tạm nghỉ dùng thuốc tránh thai hormon thường xuyên sau khi đã dùng LOGESTREL phải khám để xác định là có thai hay không.

- Không nên điều trị lặp lại trong cùng chu kỳ kinh nguyệt vì có khả năng gây rối loạn kinh nguyệt. Những người dùng biện pháp tránh thai khẩn cấp nhiều lần nên cân nhắc dùng biện pháp tránh thai lâu dài.

- Các hội chứng kém hấp thu trầm trọng như bệnh Crohn có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

- Khi dùng tránh thai khẩn cấp vẫn cần thận trọng đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tương Tác Thuốc

- Sự chuyển hóa của Levonorgestrel bị ức chế bởi các thuốc cảm ứng enzym gan.

- Một số thuốc được dự đoán làm giảm tác dụng của Levonorgestrel là các barbiturate ( gồm cả primidon), phenytoin, carbamazepin, rifampicin, griseofulvin.

- Đối với phụ nữ đang dùng những thuốc cảm ứng enzym gan điều trị dài ngày thì phải dùng một biện pháp tránh thai khác.

- Sử dụng đồng thời các thuốc kháng sinh có thể làm giảm tác dụng của thuốc, do can thiệp vào hệ vi khuẩn đường ruột.

Tác Dụng Không Mong Muốn

- Kinh nguyệt không đều thường gặp ở người dùng thuốc tránh thai progestogen duy nhất và thường là lý do để người dùng thay đổi phương pháp.

Thường gặp, ADR > 1/100

- Thần kinh: Nhức đầu, trầm cảm, hoa mắt chóng mặt.

- Nội tiết: Phù, đau vú.

- Tiêu hóa: Buồn nôn.

- Tiết niệu – sinh dục: Ra máu (chảy máu thường xuyên hay kéo dài, và ra máu ít), vô kinh.

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

- Toàn thân: Thay đổi cân nặng.

- Thần kinh: Giảm dục tính.

- Nội tiết: Rậm lông, ra mồ hôi, hói.

Thông báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc.

Phụ Nữ Có Thai Và Cho Con Bú

- Phụ nữ có thai: Logestrel không dùng cho phụ nữ có thai do thuốc không có tác dụng phá thai. Trong trường hợp biện pháp ngừa thai khẩn cấp này thất bại vì đã mang thai, các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy không có tác dụng bất lợi nào của progestogen này lên bào thai.

- Phụ nữ cho con bú: Levonorgestrel được phân bố vào sữa mẹ. Tác dụng của Levonorgestrel lên trẻ có thể giảm nếu người mẹ uống thuốc ngay sau khi cho con bú, nên tránh cho con bú sau mỗi lần dùng thuốc.

Quá Liều

- Chưa có báo cáo về các tác dụng không mong muốn nghiêm trọng sau khi uống liều cao thuốc tránh thai. Quá liều có thể gây buồn nôn và xuất huyết nhiều.

- Không có thuốc giải độc đặc hiệu, nên điều trị triệu chứng.

Bảo Quản: Nơi khô, dưới 300C, tránh ánh sáng.   

Hạn Dùng: 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Không dùng thuốc quá hạn sử dụng.

Tiêu Chuẩn:TCCS.

Để xa tầm tay của trẻ em.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nếu cần thêm thông tin xin hỏi ý kiến bác sĩ.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Relaxin là một hoóc môn giúp các dây chằng ở tử cung được thư giãn. Cũng dễ hiểu thôi, việc có một em bé đang lớn lên trong bụng không khác gì việc người ta cố nhét một con sư tử núi vào trong một cái hộp nhỏ hơn kích thước của...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Nghiệm Pháp Yergason
Nghiệm Pháp Yergason được thực hiện để chẩn đoán và xác định các tổn thương viêm cơ nhị đầu, Viêm gân cơ dưới đòn, Rách cơ dưới đòn. Vậy cách thực hiện nghiệm pháp này ra sao thì mời bạn xem bài hướng...
Bộ Y Tế và 75 Bệnh Viện Trên Địa Bàn Hà Nội Mở Đường Dây Nóng Để Tiếp Nhận, Xử Lý Kịp Thời Phản Ánh Của Người Dân Về Các Dịch Vụ Y Tế
Chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện ngày càng được cải thiện nhưng vẫn còn tồn động nhiều vấn đề khiến dư luận rất bức xúc. Trước vấn đề trên, Bộ Y Tế mở đường dây nóng 0973.306.306 để tiếp nhận phản ánh...
Nhất Dạ Ngũ Giao Tam Hữu Dựng: Phương Dược Tửu Thần Hiệu Hay Chỉ Là Giai Thoại Do Người Đời Thêu Dệt
Nhất dạ ngũ giao tam hữu dựng là câu thơ được vua Minh Mạng khai bút nhân kỷ niệm đứa con thứ 100 của vị đế vương này chào đời, 'có lẽ' cũng chính vì câu thơ này mà người đời suy diễn và sáng tạo ra rất nhiều di bản của Minh...
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa
Nghiệm Pháp Bàn Tay Ngửa là một kỹ thuật dùng để chẩn đoán và xác định bệnh viêm gân nhị đầu, trật khớp nhẹ, tổn tương cơ dưới vai, cơ vùng chóp xoay. Vậy cách thực hiện phương pháp này ra sao thì mời bạn...
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Cerevit Fort: Giúp Trị Nhức Đầu, Ù Tai, Chóng Mặt, Suy Giảm Trí Nhớ, Khí Huyết Ứ Trệ, Tê Bì Chân Tay
Cerevit Fort hỗ trợ tăng tuần hoàn não, tăng cường trí nhớ, cải thiện các bệnh lý liên quan đến thiểu năng tuần hoàn não, hoa mắt, chóng mặt, ù tai, mất ngủ, tê bì chân tay và suy nhược thần kinh. Chống gốc tự do và bảo vệ tăng...
Dấu Hiệu Piszkacsek: Do thai không chiếm hết toàn bộ cổ tử cung làm cho tử cung không đối xứng, hình thể tử cung không đều.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...