Chủ nhật, 18/03/2018 4:22 PM

Cây Hoàn Ngọc Đỏ - Pseuderanthemum Bracteatum

Thứ bảy, 08/10/2016 1:42 PM
Bụi Cây Hoàn Ngọc Tía
Bụi Cây Hoàn Ngọc Tía
Cây Hoàn Ngọc Tía Nhìn Từ Góc Khác
Cây Hoàn Ngọc Tía Nhìn Từ Góc Khác
Chồi Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Chồi Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Lá Cây Hoàn Ngọc Tía
Lá Cây Hoàn Ngọc Tía
Một Nhánh Cây Hoàn Ngọc Tía
Một Nhánh Cây Hoàn Ngọc Tía
Ngọn Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Ngọn Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Tên khác
Cây xuân hoa nhiều lá bắc; Cây hoàn ngọc dương, Cây hoàn ngọc tía, Hoàn ngọc tím, Bán tự mốc
Tên khoa học
Pseuderanthemum Bracteatum Imlay
Tên đồng nghĩa
Hemigraphis glaucescens C.B Clarke

Mô tả:

Hoàn ngọc đỏ (Pseuderanthemum Bracteatum) thuộc loại cây bụi, sống lâu năm, cao từ 0,6 đến 1,5m, nếu phát triển tốt thì có thể cao đến 2m. Lúc còn non, thân trơn nhẵn, màu hơi vàng hồng, lá đơn, nguyên, mọc đối, cuống lá dài, phiến lá hình mũi mác.

Cây Hoàn Ngọc Đỏ - Pseuderanthemum Bracteatum
Cây Hoàn Ngọc Đỏ - Pseuderanthemum Bracteatum

Tính vị, quy kinh: Lá non có vị chát, hơi chua, có thể dùng ăn kèm với thịt, cá như một loại rau gia vị để giúp cho việc tiêu hóa tốt, tránh đầy bụng, sôi bụng, đau bụng. Cây có thể trồng bằng cách cắt cành rồi cắm xuống đất. Trong mùa mưa, khi có đủ nước, tốc độ phát triển của cây rất nhanh, chỉ cần một đến hai tháng là đã cao ngang lưng người lớn.

Thành phần hóa học: Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam của nhóm tác giả Đỗ Huy Bích... Trần Toàn - Viện Dược liệu, do NXB Khoa học kỹ thuật ấn hành năm 2006 thì, cây Hoàn ngọc chứa sterol, flavonoid, đường khử, carotenoid, acid hữu cơ, 7 chất đã được phân lập, trong đó 4 chất là Phytol, β-sitosterol, hỗn hợp đồng phân Epimer của Stigmasterol và Poriferasterol.

Lá tươi chứa diệp lục toàn phần 2,65mg/g, protein hòa tan 25,5mg/g, polysaccharid hòa tan 0,80%, và các chất: Ca 875,5mg%, Mg 837,6mg%, K 587,5mg%, Na 162,7mg%, Fe 38,75mg%, Al 37,5mg%, V 3,75mg %, Cu 0,43mg%, Mn 0,34mg%, Ni 0,19mg%. Lá có enzym với hoạt tính cao ở pH 7,5, nhiệt độ 70oC.

Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam của nhóm tác giả Đỗ Huy Bích... Trần Toàn - Viện Dược liệu, do NXB Khoa học kỹ thuật ấn hành năm 2006 thì, cây Hoàn ngọc chứa sterol, flavonoid, đường khử, carotenoid, acid hữu cơ, 7 chất đã được phân lập, trong đó 4 chất là Phytol, β-sitosterol, hỗn hợp đồng phân Epimer của Stigmasterol và Poriferasterol.

Lá tươi chứa diệp lục toàn phần 2,65mg/g, protein hòa tan 25,5mg/g, polysaccharid hòa tan 0,80%, và các chất: Ca 875,5mg%, Mg 837,6mg%, K 587,5mg%, Na 162,7mg%, Fe 38,75mg%, Al 37,5mg%, V 3,75mg %, Cu 0,43mg%, Mn 0,34mg%, Ni 0,19mg%. Lá có enzym với hoạt tính cao ở pH 7,5, nhiệt độ 70oC.

Bộ phận dùng

- Lá cây: Dùng tươi (thông dụng nhất) hoặc phơi (trong râm) hay sấy khô.

- Toàn cây tươi giã nát hoặc phơi (trong râm) hay sấy khô.

- Rễ cây: Thường phải là cây có từ 7 năm tuổi trở lên mới tốt.

Tác dụng:

Để phòng và tránh các bệnh về đường ruột, bạn có thể lấy vài lá tươi, rửa sạch rồi nhai ăn sống. Cũng có thể cắt lấy phần trên mặt đất, gồm cả cành (non hoặc già) và lá, rửa sạch phơi khô, sau đó cắt ra từng đoạn cỡ đốt ngón tay. Có thể dùng với cam thảo để pha trà uống hàng ngày.

Khi bị đau bụng, quặn bụng, sôi bụng, khó tiêu, đầy hơi, đi ngoài phân sống nát, trĩ, đi ngoài ra máu thì có thể lấy một nắm khoảng 20-40g cho mỗi ngày, sắc với nước rồi uống.

Trẻ em bị tiêu chảy các loại đã dùng thuốc tây không khỏi hoặc chưa dùng thuốc nào khác đều có thể uống nước hoàn ngọc sắc. Có thể chỉ cần một liều là hết bệnh.

Công dung trị bệnh của cây Ngọc Hoàn Đỏ cũng giống như cây Hoàn Ngọc Trắng hay còn gọi là cây Tu Lình - Pseuderanthemum Palatiferum (Wall.) Radlk

 
Quan tâm  
15

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Có ai biết ở đâu bán giống cây hoàn ngọc đỏ này không ạ ?
Tôi ở Vĩnh phúc ạ
   |    1 năm trước
Mình không có cây hoàn ngọc đỏ, chỉ có cây màu trắng thôi, vậy cho hỏi là cây màu trắng có tốt như cây màu đỏ không bạn?
Phan Thế Anh    |    1 năm trước
Hoàn ngọc trắng hay đỏ đều có thể thay thế cho nhau được bạn nhé, cách dùng tương tự nhau.
Cây trắng điều trị bệnh, cây đỏ hình như chưa có công trình nghiên cứu rõ ràng. Mình đọc thông tin đăng như vậy.
Văn Tiền    |    1 năm trước
Cây này chữa đau bụng, lỵ, tiêu chảy, đầy hơi,... do các nguyên nhân như: lạnh bụng, ăn đồ tươi sống, ngộ độc thực phẩm nhẹ... rất công hiệu.

Còn về đau bụng do sỏi thận, đau bàng quang,... thì không dùng được.
Đọc nhận xét của bạn mình rất thích, bạn cho mình và mọi người biết thêm là nhai nuốt nước nhả bã hay là nuốt cả nước lẫn bã hả bạn?
À, bạn nhai thật kỹ nhé (khoảng 10 phút), nuốt nước từ từ và sau cùng thì nuốt cả bã luôn nhé.
Đặng Nhân    |    1 năm trước

Mình đau bụng âm ỉ cả 2 ngày rồi, cứ nghĩ chỉ là lạnh bụng thôi, ai ngờ càng ngày càng quá ra, đi cầu không ngớt, cũng chẳng biết nguyên nhân do đâu nữa, vì cả nhà ai cũng ăn uống như mình mà chả sao.

Hôm sau đau quá,...

Mình đau bụng âm ỉ cả 2 ngày rồi, cứ nghĩ chỉ là lạnh bụng thôi, ai ngờ càng ngày càng quá ra, đi cầu không ngớt, cũng chẳng biết nguyên nhân do đâu nữa, vì cả nhà ai cũng ăn uống như mình mà chả sao.

Hôm sau đau quá, người lại mệt nữa, đang nằm ôm bụng thì có bác hàng xóm qua chơi vậy là ông ấy mách cho lấy cây hoàn ngọc đỏ này chữa, mà bác ấy trồng rất nhiều, bác ấy hái cho một nắm nói là chia ra 4 lần ăn là khỏi. Mỗi lần mình nhai khoảng 10 lá.

Lần đầu tiên ăn thì khoảng 1h sau là thấy bớt đau rồi, đến trưa thì không còn thấy đau nữa, nhưng mình vẫn sợ nó tái phát nên nhai tiếp 10 lá nữa, đến chiều thì chẳng còn dấu hiệu gì của đau bụng ỉa chảy nữa, nhưng mình vẫn sợ nên nhai tiếp 10 lá nữa, vậy là khỏi hẳn, chẳng cần nhai đến lần thứ 4 như bác ấy nói.

Giờ đây mình mới có thời gian tìm hiểu lại chi tiết về cây hoàn ngọc đỏ này nên post vài dòng comment để mọi người ai bị như mình thì cứ thế mà dùng.

Cực kỳ hiệu quả luôn.

Bạn Đặng Nhân ở đâu vậy ạ?
Tôi đang có nhu cầu mua giống cây hoàn ngọc này.
Bạn vui lòng liên hệ vào mail : trungtudk4@gmail.com hoặc Sđt : 0986732792 ạ
   |    1 năm trước
@Tư Chào bạn Tư, cây giống hoàn ngọc này rất dễ kiếm, bạn nên mấy ngôi chùa đó, xin mấy sư phụ vài cành về trồng, rất dễ lên.
Xem thêm 2 trả lời
Cách Xử Lý Khi Bị Ngộ Độc Acid Mạnh
Các acid mạnh thường là: Acid sulfuric, Acid clohydric, Acid ni­tric, Acid phosphoric, Acid tricloraxetic, Acid bromhydric, Acid focmic, Acid osmic, và các chất có tác dụng tương tự: nước oxy già, các plat- inat, calciclorua.
6 Phép Ngoại Trị Về Thương Hàn Của Thần Y Hoa Đà
Để điều trị Thương hàn theo phương cách của thần y Hoa đà thì ngoài 32 bài thuốc với chứng bệnh khác nhau vị thầy thuốc tài ba này còn hướng các bạn tới 6 phép ngoại trị nữa. Rất công hiệu. Mời cả nhà...
Cây Nấm Phiến Đốm Chuông - Panaeolus Campanulatus
Nấm Phiến Đốm Chuông mọc trên phân hoại mục ở các bãi cỏ từ tháng giêng tới tháng 9, thường riêng lẻ hoặc họp thành nhóm nhỏ. Có gặp ở Hà Nội, Hải Hưng. Lớp thịt mỏng, màu da sơn dương. Thịt không mùi, chứa những chất...
Cây Lưỡi Rắn Trắng - Oldenlandia Diffusa
Cây Lưỡi Rắn Trắng (Oldenlandia Diffusa) có tác dụng trị các loại sưng đau do ung thư, các loại nhiễu trùng như nhiễm trùng đường tiểu, viêm hạnh nhân, viêm họng, thanh quản, viêm ruột thừa, viêm phế quản cấp mãn tính, viêm gan thể...
4 Bước Thải Độc Bằng Nước Lọc Của Người Nhật Giúp Da Đẹp, Dáng Thon Và Cơ Thể Căng Tràn Sức Sống
Gần đây bạn thấy cơ thể mệt mỏi, da xạm và bắt đầu mọc mụn... đó là một trong những dấu hiệu báo cơ thể bạn cần thải độc rồi đấy. Mà cách làm các loại nước Detox thì rất tốn kém và chiếm nhiều...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Nho Khô
Nho khô thường được dùng để ăn vặt trong dịp tết và có tác dụng rất tốt cho nhưỡng người bị bệnh mạch vành, chống sâu răng, chống táo bón, chống ung thư, chống lão hóa và giúp mắt khỏe....
7 Bài Thuốc Tự Nhiên Giúp Giải Độc Gan Vô Cùng Hiệu Quả Mà Bác Sĩ Khuyên Dùng
Việc uống nhiều rượu bia quá mức và có thói quen sinh hoạt không điều độ khiến gan của bạn luôn trong tình trạng quá tải. 7 bài thuốc từ tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn thải toàn bộ độc tố cho gan, duy trì...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.