Thứ bảy, 19/01/2019 6:44 PM

Cây Hoàn Ngọc Đỏ - Pseuderanthemum Bracteatum

Thứ bảy, 08/10/2016 1:42 PM
Bụi Cây Hoàn Ngọc Tía
Bụi Cây Hoàn Ngọc Tía
Cây Hoàn Ngọc Tía Nhìn Từ Góc Khác
Cây Hoàn Ngọc Tía Nhìn Từ Góc Khác
Chồi Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Chồi Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Lá Cây Hoàn Ngọc Tía
Lá Cây Hoàn Ngọc Tía
Một Nhánh Cây Hoàn Ngọc Tía
Một Nhánh Cây Hoàn Ngọc Tía
Ngọn Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Ngọn Non Cây Hoàn Ngọc Tía
Tên khác
Cây xuân hoa nhiều lá bắc; Cây hoàn ngọc dương, Cây hoàn ngọc tía, Hoàn ngọc tím, Bán tự mốc
Tên khoa học
Pseuderanthemum Bracteatum Imlay
Tên đồng nghĩa
Hemigraphis glaucescens C.B Clarke

Mô tả:

Hoàn ngọc đỏ (Pseuderanthemum Bracteatum) thuộc loại cây bụi, sống lâu năm, cao từ 0,6 đến 1,5m, nếu phát triển tốt thì có thể cao đến 2m. Lúc còn non, thân trơn nhẵn, màu hơi vàng hồng, lá đơn, nguyên, mọc đối, cuống lá dài, phiến lá hình mũi mác.

Cây Hoàn Ngọc Đỏ - Pseuderanthemum Bracteatum
Cây Hoàn Ngọc Đỏ - Pseuderanthemum Bracteatum

Tính vị, quy kinh: Lá non có vị chát, hơi chua, có thể dùng ăn kèm với thịt, cá như một loại rau gia vị để giúp cho việc tiêu hóa tốt, tránh đầy bụng, sôi bụng, đau bụng. Cây có thể trồng bằng cách cắt cành rồi cắm xuống đất. Trong mùa mưa, khi có đủ nước, tốc độ phát triển của cây rất nhanh, chỉ cần một đến hai tháng là đã cao ngang lưng người lớn.

Thành phần hóa học: Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam của nhóm tác giả Đỗ Huy Bích... Trần Toàn - Viện Dược liệu, do NXB Khoa học kỹ thuật ấn hành năm 2006 thì, cây Hoàn ngọc chứa sterol, flavonoid, đường khử, carotenoid, acid hữu cơ, 7 chất đã được phân lập, trong đó 4 chất là Phytol, β-sitosterol, hỗn hợp đồng phân Epimer của Stigmasterol và Poriferasterol.

Lá tươi chứa diệp lục toàn phần 2,65mg/g, protein hòa tan 25,5mg/g, polysaccharid hòa tan 0,80%, và các chất: Ca 875,5mg%, Mg 837,6mg%, K 587,5mg%, Na 162,7mg%, Fe 38,75mg%, Al 37,5mg%, V 3,75mg %, Cu 0,43mg%, Mn 0,34mg%, Ni 0,19mg%. Lá có enzym với hoạt tính cao ở pH 7,5, nhiệt độ 70oC.

Theo sách Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam của nhóm tác giả Đỗ Huy Bích... Trần Toàn - Viện Dược liệu, do NXB Khoa học kỹ thuật ấn hành năm 2006 thì, cây Hoàn ngọc chứa sterol, flavonoid, đường khử, carotenoid, acid hữu cơ, 7 chất đã được phân lập, trong đó 4 chất là Phytol, β-sitosterol, hỗn hợp đồng phân Epimer của Stigmasterol và Poriferasterol.

Lá tươi chứa diệp lục toàn phần 2,65mg/g, protein hòa tan 25,5mg/g, polysaccharid hòa tan 0,80%, và các chất: Ca 875,5mg%, Mg 837,6mg%, K 587,5mg%, Na 162,7mg%, Fe 38,75mg%, Al 37,5mg%, V 3,75mg %, Cu 0,43mg%, Mn 0,34mg%, Ni 0,19mg%. Lá có enzym với hoạt tính cao ở pH 7,5, nhiệt độ 70oC.

Bộ phận dùng

- Lá cây: Dùng tươi (thông dụng nhất) hoặc phơi (trong râm) hay sấy khô.

- Toàn cây tươi giã nát hoặc phơi (trong râm) hay sấy khô.

- Rễ cây: Thường phải là cây có từ 7 năm tuổi trở lên mới tốt.

Tác dụng:

Để phòng và tránh các bệnh về đường ruột, bạn có thể lấy vài lá tươi, rửa sạch rồi nhai ăn sống. Cũng có thể cắt lấy phần trên mặt đất, gồm cả cành (non hoặc già) và lá, rửa sạch phơi khô, sau đó cắt ra từng đoạn cỡ đốt ngón tay. Có thể dùng với cam thảo để pha trà uống hàng ngày.

Khi bị đau bụng, quặn bụng, sôi bụng, khó tiêu, đầy hơi, đi ngoài phân sống nát, trĩ, đi ngoài ra máu thì có thể lấy một nắm khoảng 20-40g cho mỗi ngày, sắc với nước rồi uống.

Trẻ em bị tiêu chảy các loại đã dùng thuốc tây không khỏi hoặc chưa dùng thuốc nào khác đều có thể uống nước hoàn ngọc sắc. Có thể chỉ cần một liều là hết bệnh.

Công dung trị bệnh của cây Ngọc Hoàn Đỏ cũng giống như cây Hoàn Ngọc Trắng hay còn gọi là cây Tu Lình - Pseuderanthemum Palatiferum (Wall.) Radlk

 
Quan tâm  
17

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Có ai biết ở đâu bán giống cây hoàn ngọc đỏ này không ạ ?
Tôi ở Vĩnh phúc ạ
   |    2 năm trước
Mình không có cây hoàn ngọc đỏ, chỉ có cây màu trắng thôi, vậy cho hỏi là cây màu trắng có tốt như cây màu đỏ không bạn?
Phan Thế Anh    |    2 năm trước
Hoàn ngọc trắng hay đỏ đều có thể thay thế cho nhau được bạn nhé, cách dùng tương tự nhau.
Cây trắng điều trị bệnh, cây đỏ hình như chưa có công trình nghiên cứu rõ ràng. Mình đọc thông tin đăng như vậy.
Văn Tiền    |    2 năm trước
Cây này chữa đau bụng, lỵ, tiêu chảy, đầy hơi,... do các nguyên nhân như: lạnh bụng, ăn đồ tươi sống, ngộ độc thực phẩm nhẹ... rất công hiệu.

Còn về đau bụng do sỏi thận, đau bàng quang,... thì không dùng được.
Đọc nhận xét của bạn mình rất thích, bạn cho mình và mọi người biết thêm là nhai nuốt nước nhả bã hay là nuốt cả nước lẫn bã hả bạn?
À, bạn nhai thật kỹ nhé (khoảng 10 phút), nuốt nước từ từ và sau cùng thì nuốt cả bã luôn nhé.
Đặng Nhân    |    2 năm trước

Mình đau bụng âm ỉ cả 2 ngày rồi, cứ nghĩ chỉ là lạnh bụng thôi, ai ngờ càng ngày càng quá ra, đi cầu không ngớt, cũng chẳng biết nguyên nhân do đâu nữa, vì cả nhà ai cũng ăn uống như mình mà chả sao.

Hôm sau đau quá,...

Mình đau bụng âm ỉ cả 2 ngày rồi, cứ nghĩ chỉ là lạnh bụng thôi, ai ngờ càng ngày càng quá ra, đi cầu không ngớt, cũng chẳng biết nguyên nhân do đâu nữa, vì cả nhà ai cũng ăn uống như mình mà chả sao.

Hôm sau đau quá, người lại mệt nữa, đang nằm ôm bụng thì có bác hàng xóm qua chơi vậy là ông ấy mách cho lấy cây hoàn ngọc đỏ này chữa, mà bác ấy trồng rất nhiều, bác ấy hái cho một nắm nói là chia ra 4 lần ăn là khỏi. Mỗi lần mình nhai khoảng 10 lá.

Lần đầu tiên ăn thì khoảng 1h sau là thấy bớt đau rồi, đến trưa thì không còn thấy đau nữa, nhưng mình vẫn sợ nó tái phát nên nhai tiếp 10 lá nữa, đến chiều thì chẳng còn dấu hiệu gì của đau bụng ỉa chảy nữa, nhưng mình vẫn sợ nên nhai tiếp 10 lá nữa, vậy là khỏi hẳn, chẳng cần nhai đến lần thứ 4 như bác ấy nói.

Giờ đây mình mới có thời gian tìm hiểu lại chi tiết về cây hoàn ngọc đỏ này nên post vài dòng comment để mọi người ai bị như mình thì cứ thế mà dùng.

Cực kỳ hiệu quả luôn.

Đặng Nhân    |    2 năm trước
Bạn Đặng Nhân ở đâu vậy ạ?
Tôi đang có nhu cầu mua giống cây hoàn ngọc này.
Bạn vui lòng liên hệ vào mail : trungtudk4@gmail.com hoặc Sđt : 0986732792 ạ
   |    2 năm trước
@Tư Chào bạn Tư, cây giống hoàn ngọc này rất dễ kiếm, bạn nên mấy ngôi chùa đó, xin mấy sư phụ vài cành về trồng, rất dễ lên.
Xem thêm 2 trả lời
Bệnh Nhiễm Sán Lá Ruột Nhỏ Ở Người
Sán lá ruột nhỏ khi ký sinh trong người thường chiếm thức ăn, gây rối loạn hấp thu và rối loạn tiêu hóa, nên người bệnh sẽ xanh xao, mệt mỏi, ốm yếu và hay bị tiêu chảy. Để có hướng điều trị hiệu quả thì mời...
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Chim Bìm Bịp - Centropus Sinesis
Theo Đông y, thịt Bìm Bịp (Centropus Sinesis) có vị ngọt, tính ấm không độc, được sử dụng làm thuốc bổ máu, giảm đau, tiêu ứ, chữa hư lao, suy nhược, chân tay nhức mỏi, ứ huyết bầm tím, tê thấp, đau lưng, sản hậu, gãy xương…...
Cây Bòi Vịt - Galeola nudifolia Lour
Cây Bòi Vịt là một loài lan hoại sinh có tên khoa học là Galeola nudifolia Lour., thường gọi với tên Lan mùn vàng, Lan leo, Lan leo hoa trần hay Lan leo không lá, thường mọc trên đất nhiều mùn ẩm ở miền Bắc và Trung Việt Nam. Quả có thể...
2 Bài Thuốc Trị Đau Đầu Kinh Niên Bằng Cải Cúc
Theo Y học cổ truyền, rau cải cúc có vị ngọt, hơi đắng, the, thơm, tính hơi mát, lành không độc, có tính năng tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí. Vì rất mát nên đây là vị thuốc giúp trị chứng đau đầu kinh...
Những Bài Thuốc Ngâm Rượu: Trị Xuất Tinh Sớm, Tăng Cường Sinh Lực, Làm Chủ Cuộc Yêu
Theo lương y Nguyễn Văn Minh, người có kinh nghiệm chữa bệnh xuất tinh sớm trên 20 năm chia sẻ, các bài thuốc ngâm rượu chữa xuất tinh sớm đều căn cứ trên cơ sở bồi bổ khí huyết, giúp khang kiện thể chất, điều hòa và phục hồi...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Thuốc Cố Sáp - Trị Ra Nhiều Mồ Hôi, Tiêu Chảy, Hoạt Tinh, Băng Lậu Và Huyết Trắng
Thuốc cố sáp là những bài thuốc gồm các vị thuốc có tác dụng thu liễm dùng trị các chứng mồ hôi ra nhiều, tiêu chảy kéo dài, hoạt tinh, tiểu tiện nhiều, băng lậu và huyết trắng ra nhiều.
Dược Tề Liệu Pháp: Các Phương Thuốc Đắp Ngoài Trị Bệnh Liệt Dương, Suy Giảm Tình Dục Nam Giới, Rối Loạn Cương Dương
Dược Tề Liệu Pháp là phương pháp được sử dụng lâu đời để điều trị các chứng bệnh suy giảm chức năng tình dục ở nam giới, liệt dương, rối loạn cương dương, trong đó có nhiều phương thuốc chỉ đắp 2 – 3 lần là đạt...
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.