Thứ tư, 12/12/2018 11:43 AM

Cải Thiện Khả Năng Nhận Thức Cho Người Già Bằng Các Trò Chơi Online

Thứ ba, 20/09/2016 2:17 PM

Những bài luyện tập não thông thường, như chơi các trò chơi online mang tính tương tác nhằm cải thiện trí nhớ cũng như kỹ năng suy luận, sẽ giúp những người trên 50 tuổi cải thiện khả năng làm những công việc hàng ngày như đi mua sắm hay nội trợ.

Cải Thiện Khả Năng Nhận Thức Cho Người Già Bằng Các Trò Chơi Online
Cải Thiện Khả Năng Nhận Thức Cho Người Già Bằng Các Trò Chơi Online

Nhận định trên được đưa ra sau một nghiên cứu, giữa kênh truyền hình BBC và các nhà khoa học tới từ trường Đại học King tại London, trên 7.000 người có độ tuổi từ 50 trở lên trong vòng 6 tháng. Tất cả những người tham gia chương tình nghiên cứu này đều được xác định là không có bất cứ vấn đề nào về trí nhớ hay khả năng nhận thức.

Theo đó, những tình nguyện viên được chia ra làm 2 nhóm. Nhóm 1 gồm những người được khuyến khích chơi các trò chơi online luyện tập trí não khoảng 10 phút/lần và không hạn chế số lần chơi. Trong khi nhóm 2 sẽ chỉ phải thực hiện một vài nhiệm vụ tìm kiếm trên mạng đơn giản.

Cứ sau 3 tháng, những tình nguyện viên này sẽ phải trải qua một loạt bài kiểm tra về nhận thức được đưa ra, qua đó nhằm tìm ra sự khác biệt giữa 2 nhóm trên hay không. Kết quả thu về là những người ở nhóm 1 có khả năng lý luận cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới nhận thức nhanh và tốt hơn so với những người ở nhóm 2. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo việc luyện tập này chỉ thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt với tần suất thấp nhất là 5 lần/tuần.

Trong một nghiên cứu riêng rẽ khác, các nhà khoa học cho biết những người có tuổi đời từ 60 trở lên, nếu tham gia vào các bài luyện tập não thông qua các trò chơi, sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng làm các công việc hàng ngày như mua sắm hay nội trợ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các bài luyện tập này không thực sự có hiệu quả đối với những người dưới 50 tuổi.

Hiện các nhà khoa học tại Đại học King cũng đang bắt đầu một thí nghiệm với thời gian dài hơn nhằm xác định liệu phương pháp luyện tập não này có giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ hay không.

“Việc luyện tập não online đang nhanh chóng phát triển thành một ngành công nghiệp có thể sinh lời tại Anh. Mặc dù thử nghiệm của chúng tôi chưa đủ lâu để xác định liệu những bài tập này có giúp ngăn chặn chứng suy giảm nhận thức và trí nhớ thường gặp ở người già hay không. Tuy nhiên, nó cũng đã cho thấy những tác động tích cực tới việc cải thiện khả năng thực hiện các công việc hàng ngày”, Tiến sĩ Doug Brown, một trong những người tham gia nhóm nghiên cứu cho biết.

theo BBC

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Lenitral có tác dụng điều trị huyết áp cao trong khi phẫu thuật, kiểm soát suy tim sung huyết do đau tim, điều trị đau ngực ở một số bệnh nhân và giảm huyết áp trong khi phẫu thuật.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Imdur - Thuốc Dự Phòng Cơn Đau Thắt Ngực, Suy Tim Và Tăng Huyết Áp
Imdur là thuốc dự phòng cơn đau thắt ngực do bệnh động mạch vành. Điều trị suy tim nặng, tăng HA động mạch phổi. Để biết thêm thông tin về cách sử dụng thuốc này thì mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...