Thứ ba, 20/02/2018 12:25 AM

Cải Thiện Khả Năng Nhận Thức Cho Người Già Bằng Các Trò Chơi Online

Thứ ba, 20/09/2016 2:17 PM

Những bài luyện tập não thông thường, như chơi các trò chơi online mang tính tương tác nhằm cải thiện trí nhớ cũng như kỹ năng suy luận, sẽ giúp những người trên 50 tuổi cải thiện khả năng làm những công việc hàng ngày như đi mua sắm hay nội trợ.

Cải Thiện Khả Năng Nhận Thức Cho Người Già Bằng Các Trò Chơi Online
Cải Thiện Khả Năng Nhận Thức Cho Người Già Bằng Các Trò Chơi Online

Nhận định trên được đưa ra sau một nghiên cứu, giữa kênh truyền hình BBC và các nhà khoa học tới từ trường Đại học King tại London, trên 7.000 người có độ tuổi từ 50 trở lên trong vòng 6 tháng. Tất cả những người tham gia chương tình nghiên cứu này đều được xác định là không có bất cứ vấn đề nào về trí nhớ hay khả năng nhận thức.

Theo đó, những tình nguyện viên được chia ra làm 2 nhóm. Nhóm 1 gồm những người được khuyến khích chơi các trò chơi online luyện tập trí não khoảng 10 phút/lần và không hạn chế số lần chơi. Trong khi nhóm 2 sẽ chỉ phải thực hiện một vài nhiệm vụ tìm kiếm trên mạng đơn giản.

Cứ sau 3 tháng, những tình nguyện viên này sẽ phải trải qua một loạt bài kiểm tra về nhận thức được đưa ra, qua đó nhằm tìm ra sự khác biệt giữa 2 nhóm trên hay không. Kết quả thu về là những người ở nhóm 1 có khả năng lý luận cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới nhận thức nhanh và tốt hơn so với những người ở nhóm 2. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo việc luyện tập này chỉ thực sự đem lại hiệu quả rõ rệt với tần suất thấp nhất là 5 lần/tuần.

Trong một nghiên cứu riêng rẽ khác, các nhà khoa học cho biết những người có tuổi đời từ 60 trở lên, nếu tham gia vào các bài luyện tập não thông qua các trò chơi, sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng làm các công việc hàng ngày như mua sắm hay nội trợ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các bài luyện tập này không thực sự có hiệu quả đối với những người dưới 50 tuổi.

Hiện các nhà khoa học tại Đại học King cũng đang bắt đầu một thí nghiệm với thời gian dài hơn nhằm xác định liệu phương pháp luyện tập não này có giúp ngăn chặn chứng mất trí nhớ hay không.

“Việc luyện tập não online đang nhanh chóng phát triển thành một ngành công nghiệp có thể sinh lời tại Anh. Mặc dù thử nghiệm của chúng tôi chưa đủ lâu để xác định liệu những bài tập này có giúp ngăn chặn chứng suy giảm nhận thức và trí nhớ thường gặp ở người già hay không. Tuy nhiên, nó cũng đã cho thấy những tác động tích cực tới việc cải thiện khả năng thực hiện các công việc hàng ngày”, Tiến sĩ Doug Brown, một trong những người tham gia nhóm nghiên cứu cho biết.

theo BBC

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: