Thứ tư, 21/02/2018 6:16 AM

Việc Sử Dụng Kháng Sinh Khi Bị Mụn Trứng Cá

Thứ năm, 26/11/2015 9:30 AM

Theo một nghiên cứu hồi cứu được công bố trực tuyến ngày 30/10 trên Journal of the American Academy of Dermatology, bệnh nhân bị mụn trứng cá nặng có xu hướng được điều trị kháng sinh trong thời gian lâu hơn thời gian mà những guideline khuyến cáo trước khi điều trị cuối cùng bằng isotretinoin,.

“Các nhóm chuyên gia và các ủy ban toàn cầu đã đưa ra các khuyến cáo lặp đi lặp lại nhiều lần về việc hạn chế sử dụng kháng sinh toàn thân,” Arielle R. Nagler, MD, đến từ Khoa da liễu thuộc trường Đại Y khoa New York và cộng sự nói. “Liệu trình kháng sinh toàn thân kéo dài thì không khuyến cáo vì vài lý do gồm tăng đề kháng của vi khuẩn Propionibacterium đối với kháng sinh.”

Việc Sử Dụng Kháng Sinh Khi Bị Mụn Trứng Cá

Các tác giả lưu ý rằng Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh đã xếp việc kháng kháng sinh như một trong 5 mối đe dọa sức khỏe hàng đầu. Nhận biết sớm những bệnh nhân mà không đáp ứng với kháng sinh toàn thân và sử dụng sớm isotretinoin có thể giúp cắt giảm việc sử dụng kháng sinh

“Các bác sĩ da liễu phải đóng vài trò quan trọng trong trách nhiệm quản lí kháng sinh bởi vì mặc dù các bác sĩ da liễu chỉ chiếm khoảng 1% các bác sĩ tại Mỹ, đơn thuốc của họ chiếm khoảng 4.9% các đơn thuốc kháng sinh hàng năm,” Dr Nagler và cộng sự nhận xét.

Các nhà nghiên cứu hồi cứu lại tất cả 5053 biểu đồ bệnh nhân bị mụn trứng cá chỉ tại trung tâm y tế thực hành khoa da liễu thuộc học viện từ tháng giêng năm 2005 đến tháng 12 năm 2014. Sau khi loại trừ 4916 bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn hoặc không có đủ dữ liệu, 137 bệnh nhân còn lại được phân tích trong nghiên cứu thì được dùng kháng sinh trong ít nhất 30 ngày và sử dụng isotretinoin. Trong số những bệnh nhân này có 25.5% bị mụn trứng cá viêm và 74.5% bị mụn trứng cá dạng nốt. Có 73.0% bệnh nhân bị sẹo

Kháng sinh toàn thân được kê phổ biến nhất là minocyclin, chiếm 72.5%, tiếp đến là doxycyclin và azithromycin. Các kháng sinh khác gồm tetracyclin, sulfamethoxazole-trimethoprim, cefadroxil, và erythromycin. Mỗi bệnh nhân được kê trung bình 1.96 loại kháng sinh.

Các bệnh nhân dùng kháng sinh trung bình 331.3 ngày, dao động từ 37-1501 ngày (trung bình, 238 ngày). Chỉ có 15.3% bệnh nhân được kê toa thuốc kháng sinh trong 3 tháng hoặc ít hơn, trái lại có 64.2% dùng thuốc trong ít nhất 6 tháng và 33.6% dùng thuốc ít nhất 1 năm.

Nhiều nhóm chuyên gia trên thế giới khuyến cáo giới hạn thời gian sử dụng kháng sinh trong mụn trứng cá.  “3 tháng là thời điểm ngưng thuốc phổ biến nhất để han chế thời gian sử dụng kháng sinh trong mụn trứng cá,” các tác giả nói. “Thời gian điều trị đòi hỏi trước khi xuất hiện đề kháng thì thay đổi lớn giữa các bệnh nhân, nhưng thời gian điều trị càng lâu, thì càng có nhiều khả năng xuất hiện đề kháng kháng sinh. Liệu trình 6 tháng hoặc lâu hơn rất có khả năng tạo đề kháng.”

Những bệnh nhân chỉ ở trong phạm vi nghiên cứu được dùng kháng sinh toàn thân trong thời gian trung bình 283.1 ngày, trái lại thời gian trung bình đối với những bệnh nhân được kê toa kháng sinh ở bất kì đâu là 380.2 ngày (p= 0,054). “ Khi gặp những bệnh nhân mà đã điều trị mụn trứng cá trước đó, các bác sĩ da liễu nên nhận thức về nguy cơ bệnh nhân đã sử dụng kháng sinh kéo dài, vì thế cố gắng hỏi tiền sử sử dụng kháng sinh đầy đủ, và xem xét thời gian bắt đầu dùng isotretinoin nếu thích hợp,” các tác giả viết.

Trung bình có 155.8 ngày trôi qua giữa kí hiệu biểu đồ đầu tiên về cân nhắc sử dụng isotretinoin và thực sự bắt đầu điều trị bằng isotretinoin, nhưng các tác giả lưu ý rằng “Những yêu cầu của iPLEDGE (chương trình đảm bảo kê đơn isotretinoin) làm cho việc kê thuốc isotretinoin phức tạp hơn,” và “những tranh cãi xung quanh mối liên quan có thể giữa isotretinoin và bệnh ruột viêm và các bệnh lý tâm thần có thể làm bệnh nhân và người nhà cảnh giác hơn với thuốc này.” Biểu đồ xác nhận rằng các bậc cha mẹ có mối quan tâm về bệnh ruột viêm và trầm cảm, lo lắng, hay ý nghĩ tự sát.

Doris Day, MD, một bác sĩ da liễu tại bệnh viên Lenox Hill tại New York, nói trong tin tức y khoa Medscape “Tôi ngạc nhiên rằng tỉ lệ lớn bệnh nhân được dùng kháng sinh uống trong thời gian kéo dài như vậy ,”. “ Tôi không nghĩ đến các kháng sinh uống khi sử dụng liệu trình kéo dài,” Dr Day nói, người không liên quan trong nghiên cứu.

Bà ta nói các kháng sinh uống nên dùng chỉ 3 tháng, hoặc tối đa 4 tháng để làm sạch mụn trứng cá đủ để điều trị thuốc bôi tại chỗ tiếp tục như liệu pháp duy trì hoặc để xác định rằng bệnh nhân cần bôi thuốc khác hoăc isotretinoin. Nhưng sở thích bênh nhân có thể đóng vai trò kéo dài thời gian sử dụng kháng sinh.

“Đối với các bác sĩ , thật dễ dàng khi kê đơn kháng sinh và để làm các bệnh nhân vui vẻ và sạch mụn bằng cách tiếp tục liệu trình đó,” Dr Day nói. “ Ngoài ra bệnh nhân muốn điều trị nhanh và dễ dàng, và uống thuốc thì dễ hơn dùng kem  mà kem có thể được làm khô và gây kích ứng và mất thời gian. Sử dụng kháng sinh đường uống nên được hạn chế lại ở mức tối đa có thể với liệu trình tương đối ngắn khoảng 3 tháng và những lựa chọn nên được cân nhắc để duy trì sạch mụn trứng cá.”

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: