Thứ tư, 12/12/2018 2:50 AM

Tiền Sản Giật Có Thể Cho Phép Chuyển Dạ Trì Hoãn

Thứ năm, 26/11/2015 9:18 AM

Việc lọc máu loại bỏ protein huyết thanh  Fms-like tyrosin kinase-1 hòa tan (sFLT-1) có thể giúp phụ nữ mang thai bị tiền sản giật nặng trì hoãn cuộc chuyển dạ an toàn, theo một nghiên cứu thí điểm công bố trực tuyến vào ngày 24 tháng 9 năm 2015 trong Journal of the American Society of Nephrology.

 “Dựa vào những tiến bộ gần đây về sự hiểu biết về bệnh lý này, chúng tôi và những thầy thuốc khác đang mở rộng điều trị  tiền sản giật để cho phép sản phụ kéo dài thai kì một cách an toàn nếu họ bị tiền sản giật rất sớm Tác giả đầu tiên MD, Ravi Thadhani đến từ bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston đã nói trong một bài báo

Tiền Sản Giật Có Thể Cho Phép Chuyển  Dạ Trì Hoãn

Các triệu chứng  tiền sản giật bao gồm tăng huyết áp và protein niệu. Bệnh lý này ảnh hưởng từ 3% đến 8% ở phụ nữ mang thai khắp thế giới  và có thể nguy hiểm hoặc thậm chí tử vong cho cả mẹ và trẻ sơ sinh. Vì sự hiểu biết còn hạn chế về cơ chế bệnh sinh chính của nó, hiện tại không có điều trị nào khác hơn là cho chuyển dạ, mà chuyển dạ có thể là vấn đề nan giải nếu tiền sản giật phát triển rất sớm trong thời kỳ mang thai, các tác giả lưu ý.

Trong nghiên cứu thí điểm mở rộng, Dr Thadhani và cộng sự đã kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của việc loại bỏ chất sFLT-1 từ máu của sản phụ bi tiền sản giật . Protein sFLT-1 huyết thanh hoạt động như một thụ thể đối với yếu tố phát triển nội mô mạch máu. Bằng cách ức chế hoạt động yếu tố phát triển nội mô mạch máu, sFLT-1 điều hòa sự phát triển của mạch máu. Sản phụ bị tiền sản giật thường có nồng độ sFLT-1 tăng.

Trong lọc máu, các nhà nghiên cứu đã lấy máu  của 11 sản phụ và truyền qua cột sulfat dextran mang điện tích âm để gắn và loại bỏ sFLT-1 mang điện tích dương. Đối tượng tham gia nghiên cứu từ 20 đến 28 tuổi và thai kỳ từ 23 đến 32 tuần. Tiêu chuẩn chọn đối tượng gồm những sản phụ có huyết áp tâm thu 140 mmHg hoặc cao hơn hoặc huyết áp tâm trương 90mmHg hoặc cao hơn, tỉ protein/creatinin ban đầu cao hơn 0.03g/g, và sFLT-1/yếu tố phát triển nhau thai cao hơn 85.

Kết quả sau lọc máu 18%( dao động từ 7%-28%) giảm nồng độ trung bình sFLT-1, cũng như giảm 44% tỉ số protein/creatinin.

Mang thai tiếp tục 8 ngày sau nhập viện ( dao động từ 2-11 ngày) ở 6 phụ nữ điều trị lọc máu một lần và 12 ngày ( dao động từ 7-19 ngày) ở 5 sản phụ đã điều trị lọc máu nhiều lần. Trong khi đó, chuyển dạ xảy ra sau 3 ngày (dao động từ 0-14 ngày ) ở sản phụ bị tiền sản giật mà không được điều trị lọc máu (n=22) và sản phụ chuyển dạ sớm vì những lý do khác(n=22); những người ỏ nhóm chứng đã được điều trị  đồng thời, được so sánh ở một vài yếu tố với những sản phụ đã điều trị, bao gồm tuổi thai  lúc sinh.

Mặc dù không được điều trị thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng ở những bệnh nhân điều trị lọc máu thì tác dụng không mong muốn hay gặp nhất của lọc máu là hạ huyết áp thoáng qua, mà được điều trị bằng bù nước muối và giảm tưới máu qua cột lọc máu. Hạ huyết áp thì không đủ nặng để phải dừng điều trị ở bất kì sản phụ nào. Không có thay đổi đáng kể nào về tim thai xảy ra trong thời gian lọc máu

Các trẻ được sinh ra ở những sản phụ điều trị lọc máu cần ít ngày thở oxy hơn trẻ sinh ra từ bà mẹ không được lọc máu. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm sơ sinh, tổng số ngày nằm tại ICU, và số ngày nằm viện không khác biệt giữa 2 nhóm.

“Trong nghiên cứu thí điểm của chúng tôi gợi ý chúng ta có thể kéo dài thai kì an toàn khi chúng ta đạt được mục đích loại bỏ sFLT-1 ở phụ nữ tiền sản giật sớm nặng, và chúng ta hi vọng điều này được công nhận trong các nghiên cứu ngẫu nhiên”-Dr Thadhani nói trong bài báo.

Trong bài xã luận kèm theo, MD,Thomas Easterling,từ trường Đại học Washington ở Seattle, viết rằng sự cải thiện protein niệu “gợi ý các hiệu quả sinh học rõ ràng” và chuyển dạ trì hoãn ở những phụ nữ được điều trị là “phù hợp rõ ràng về lâm sàng” nếu hiệu quả này là kết quả của lọc máu.

“Đạt được thêm một tuần tuổi thai ở trẻ sinh non tại thời điểm tuổi thai được nghiên cứu là quan trọng và chi phí chăm sóc ở đơn vị chăm sóc sơ sinh, có thể là chi phí hiệu quả”, ông ta viết.

Tuy nhiên, ông ta lưu ý rằng sự giải thích các kết quả mà không có nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên có thể là thách thức để thực hiện. Hơn nữa, lọc máu có thể cần phối hợp với những điều trị khác để cải thiện và mở rộng hiệu quả của nó, ông ta chỉ ra

“Lọc máu có lẽ là một nhân tố quan trọng của can thiệp mở rộng trong các yếu tố hiệp lực. Trong khả năng hạn chế của nghiên cứu, lọc máu dường như không liên quan với những biến chứng đáng kể. Một nghiên cứu ngẫu nhiên ở nhóm chứng đã được trình bày rõ ràng.” Ông ta kết luận.

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Yohimbine là thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu trong dương vật, giúp cải thiện chức năng cương dương. Hợp chất này đã được sử dụng hàng trăm năm như là một kích thích tình dục và để cải thiện sức...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...