Thứ hai, 24/09/2018 5:01 AM

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

Thứ năm, 26/11/2015 8:54 AM

Có 19% trẻ em đã được cắt Amydal nạo VA gặp biến chứng sau phẫu thuật, biến chứng thường gặp nhất là suy hô hấp chiếm 9,4% và 2,6% bị chảy máu thứ phát, theo phân tích gộp đăng tải trực tuyến ngày 21/09/2015 trong Pediatrics. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trẻ em bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có khả năng bị biến chứng suy hô hấp gấp 4,9 lần so với trẻ không bị OSA.

“Nên chú ý đến những biến chứng sớm hay gặp nhất sau phẫu thuật, suy hô hấp và chảy máu là thường gặp nhất, kế đến là triệu chứng đau, sốt, buồn nôn, nôn, và mất nước,” Graziela De Luca Canto, DDS, PhD đến từ Khoa nha của đại học liên bang của Santa Catarina, Florianopolis, Brazil và các cộng sự cho biết.

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

“Vì vây cắt amydal nạo VA có biến chứng sau phẩu thuật đáng kể và việc phát hiện trẻ có nguy cơ bị suy hô hấp hoặc chảy máu rõ ràng là quan trọng, đặc biệt là đa số trẻ phẫu thuật cắt amydal nạo VA được quản lý ngoại trú.”

Các nhà nghiên cứu bước đầu xác định 1254 trích dẫn bằng cách tìm kiếm trong 6 cơ sở dữ liệu điện tử và Google Scholar và hội ý với các chuyên gia tâm huyết. Trong các trích dẫn đó, có 23 nghiên cứu với cỡ mẫu từ 102 đên 9023 đối tượng đáp ứng tiêu chuẩn của các tác giả. Các bệnh nhân nhi có ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc không thì bị các biến chứng sau phẩu thuật có sự khác biệt trong 4 nhóm nghiên cứu.

Theo Dr De Luca Canto và đồng tác giả, trong thập niên qua, phẫu thuật cắt amydal, nạo VA ở bệnh nhân bị OSA gia tăng rõ rệt và ngày nay trở thành “ chọn lựa điều trị hiện nay cho trẻ em” do hiệu quả rõ ràng kèm với lợi ích kinh tế”.  Tại Hoa Kỳ có hơn 530.000 phẫu thuật như vậy được thực hiện ở trẻ em mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “ Trong nội dung nghiên cứu này , phân tích gộp của chúng tôi nhấn mạnh 2 điểm thực hành lâm sàng có liên quan. Sự hiện diện của OSA làm gia tăng  chênh lệch đáng  kể biến chứng hô hấp sau phẫu thuật, ở trẻ em bị OSA  chênh lệch về  biến chứng hô hấp tăng gần gấp 5 lần so với trẻ không bị OSA,”. Cụ thể, tỉ lệ chênh lệch là 4.90 (khoảng tin cậy 95%, 2.38- 10.10).

Trái  lại, trẻ em bị OSA có nguy cơ thấp hơn đáng kể về biến chứng chảy máu hơn những trẻ không bị OSA (tỉ lệ chênh lệch, 0.41, khoảng tin cậy 95%, 0.23-0.74)

Trong số các hạn chế của phân tích gộp này, Dr De Luca Canto và cộng sự lưu ý rằng các nghiên cứu được công bố đã không sử dụng đo đa ký giấc ngủ qua đêm để xác định độ nghiêm trọng của OSA. Tuy nhiên, vì rối loạn này làm tăng nguy cơ ở trẻ em, kể cả trong và sau khi gây mê, các tác giả đề xuất các bác sĩ gây mê nên sàng lọc những bệnh nhân ngủ ngáy và có các bệnh đi kèm. Sử dụng nhiều hơn hệ thống chẩn đoán dựa vào đo đa ký giấc ngủ có thể giúp hướng dẫn các bệnh nhân có nguy cơ cao đến các cơ sở có trang thiết bị tốt hơn cho các bệnh nhi phức tạp.

Tác giả kết luận “Dựa vào bằng chứng hạn chế hiện tại, trẻ em bị OSA dường như có biến chứng hô hấp sau khi cắt A nạo VA nhiều hơn các trẻ em không bị OSA, trái lại, chảy máu có vẻ thường gặp hơn ở trẻ không bị OSA.”

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

Medscape ngày 23/09/2015:One Fifth of Kids Have Complication After Tonsillectomy

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Ipeca - Thuốc Gây Nôn Trong Trường Hợp Nhiễm Độc Cấp
Ipeca là thuốc gây nôn trong nhiễm độc cấp, đặc biệt đối với chất độc hấp thu chậm.
Pyruvate Kinase là một enzyme được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu giúp thay đổi đường trong máu (glucose) thành năng lượng khi mức oxy thấp.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Sản Xuất Những Ly Cocktail Từ Phân Của Trẻ Em
Có một nhóm các vi sinh vật cực kỳ hữu cho đường ruột gọi là Probiotic, nhưng chúng lại có nhiều nhất trong phân của trẻ em. Trong tương lai, phân trẻ em chính là nguyên liệu để sản xuất ra những ly cocktail lợi khuẩn trứ danh đấy.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Than Hoạt - Giải Ngộ Độc Cấp Do Thuốc Hoặc Hóa Chất
Than hoạt (Activated charcoal) được dùng trong trường hợp ngộ độc cấp do thuốc hoặc hoá chất: paracetamol, aspirin, atropin, barbiturat, dextropropoxyphen, digoxin, nấm độc, acid oxalic, phenol, phenylpropanolamin, phenytoin, strychnin và các thuốc chống...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.