Thứ tư, 21/02/2018 6:16 AM

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

Thứ năm, 26/11/2015 8:54 AM

Có 19% trẻ em đã được cắt Amydal nạo VA gặp biến chứng sau phẫu thuật, biến chứng thường gặp nhất là suy hô hấp chiếm 9,4% và 2,6% bị chảy máu thứ phát, theo phân tích gộp đăng tải trực tuyến ngày 21/09/2015 trong Pediatrics. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trẻ em bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có khả năng bị biến chứng suy hô hấp gấp 4,9 lần so với trẻ không bị OSA.

“Nên chú ý đến những biến chứng sớm hay gặp nhất sau phẫu thuật, suy hô hấp và chảy máu là thường gặp nhất, kế đến là triệu chứng đau, sốt, buồn nôn, nôn, và mất nước,” Graziela De Luca Canto, DDS, PhD đến từ Khoa nha của đại học liên bang của Santa Catarina, Florianopolis, Brazil và các cộng sự cho biết.

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

“Vì vây cắt amydal nạo VA có biến chứng sau phẩu thuật đáng kể và việc phát hiện trẻ có nguy cơ bị suy hô hấp hoặc chảy máu rõ ràng là quan trọng, đặc biệt là đa số trẻ phẫu thuật cắt amydal nạo VA được quản lý ngoại trú.”

Các nhà nghiên cứu bước đầu xác định 1254 trích dẫn bằng cách tìm kiếm trong 6 cơ sở dữ liệu điện tử và Google Scholar và hội ý với các chuyên gia tâm huyết. Trong các trích dẫn đó, có 23 nghiên cứu với cỡ mẫu từ 102 đên 9023 đối tượng đáp ứng tiêu chuẩn của các tác giả. Các bệnh nhân nhi có ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc không thì bị các biến chứng sau phẩu thuật có sự khác biệt trong 4 nhóm nghiên cứu.

Theo Dr De Luca Canto và đồng tác giả, trong thập niên qua, phẫu thuật cắt amydal, nạo VA ở bệnh nhân bị OSA gia tăng rõ rệt và ngày nay trở thành “ chọn lựa điều trị hiện nay cho trẻ em” do hiệu quả rõ ràng kèm với lợi ích kinh tế”.  Tại Hoa Kỳ có hơn 530.000 phẫu thuật như vậy được thực hiện ở trẻ em mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “ Trong nội dung nghiên cứu này , phân tích gộp của chúng tôi nhấn mạnh 2 điểm thực hành lâm sàng có liên quan. Sự hiện diện của OSA làm gia tăng  chênh lệch đáng  kể biến chứng hô hấp sau phẫu thuật, ở trẻ em bị OSA  chênh lệch về  biến chứng hô hấp tăng gần gấp 5 lần so với trẻ không bị OSA,”. Cụ thể, tỉ lệ chênh lệch là 4.90 (khoảng tin cậy 95%, 2.38- 10.10).

Trái  lại, trẻ em bị OSA có nguy cơ thấp hơn đáng kể về biến chứng chảy máu hơn những trẻ không bị OSA (tỉ lệ chênh lệch, 0.41, khoảng tin cậy 95%, 0.23-0.74)

Trong số các hạn chế của phân tích gộp này, Dr De Luca Canto và cộng sự lưu ý rằng các nghiên cứu được công bố đã không sử dụng đo đa ký giấc ngủ qua đêm để xác định độ nghiêm trọng của OSA. Tuy nhiên, vì rối loạn này làm tăng nguy cơ ở trẻ em, kể cả trong và sau khi gây mê, các tác giả đề xuất các bác sĩ gây mê nên sàng lọc những bệnh nhân ngủ ngáy và có các bệnh đi kèm. Sử dụng nhiều hơn hệ thống chẩn đoán dựa vào đo đa ký giấc ngủ có thể giúp hướng dẫn các bệnh nhân có nguy cơ cao đến các cơ sở có trang thiết bị tốt hơn cho các bệnh nhi phức tạp.

Tác giả kết luận “Dựa vào bằng chứng hạn chế hiện tại, trẻ em bị OSA dường như có biến chứng hô hấp sau khi cắt A nạo VA nhiều hơn các trẻ em không bị OSA, trái lại, chảy máu có vẻ thường gặp hơn ở trẻ không bị OSA.”

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

Medscape ngày 23/09/2015:One Fifth of Kids Have Complication After Tonsillectomy

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: