Thứ tư, 12/12/2018 3:25 AM

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

Thứ năm, 26/11/2015 8:54 AM

Có 19% trẻ em đã được cắt Amydal nạo VA gặp biến chứng sau phẫu thuật, biến chứng thường gặp nhất là suy hô hấp chiếm 9,4% và 2,6% bị chảy máu thứ phát, theo phân tích gộp đăng tải trực tuyến ngày 21/09/2015 trong Pediatrics. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trẻ em bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có khả năng bị biến chứng suy hô hấp gấp 4,9 lần so với trẻ không bị OSA.

“Nên chú ý đến những biến chứng sớm hay gặp nhất sau phẫu thuật, suy hô hấp và chảy máu là thường gặp nhất, kế đến là triệu chứng đau, sốt, buồn nôn, nôn, và mất nước,” Graziela De Luca Canto, DDS, PhD đến từ Khoa nha của đại học liên bang của Santa Catarina, Florianopolis, Brazil và các cộng sự cho biết.

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

“Vì vây cắt amydal nạo VA có biến chứng sau phẩu thuật đáng kể và việc phát hiện trẻ có nguy cơ bị suy hô hấp hoặc chảy máu rõ ràng là quan trọng, đặc biệt là đa số trẻ phẫu thuật cắt amydal nạo VA được quản lý ngoại trú.”

Các nhà nghiên cứu bước đầu xác định 1254 trích dẫn bằng cách tìm kiếm trong 6 cơ sở dữ liệu điện tử và Google Scholar và hội ý với các chuyên gia tâm huyết. Trong các trích dẫn đó, có 23 nghiên cứu với cỡ mẫu từ 102 đên 9023 đối tượng đáp ứng tiêu chuẩn của các tác giả. Các bệnh nhân nhi có ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc không thì bị các biến chứng sau phẩu thuật có sự khác biệt trong 4 nhóm nghiên cứu.

Theo Dr De Luca Canto và đồng tác giả, trong thập niên qua, phẫu thuật cắt amydal, nạo VA ở bệnh nhân bị OSA gia tăng rõ rệt và ngày nay trở thành “ chọn lựa điều trị hiện nay cho trẻ em” do hiệu quả rõ ràng kèm với lợi ích kinh tế”.  Tại Hoa Kỳ có hơn 530.000 phẫu thuật như vậy được thực hiện ở trẻ em mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “ Trong nội dung nghiên cứu này , phân tích gộp của chúng tôi nhấn mạnh 2 điểm thực hành lâm sàng có liên quan. Sự hiện diện của OSA làm gia tăng  chênh lệch đáng  kể biến chứng hô hấp sau phẫu thuật, ở trẻ em bị OSA  chênh lệch về  biến chứng hô hấp tăng gần gấp 5 lần so với trẻ không bị OSA,”. Cụ thể, tỉ lệ chênh lệch là 4.90 (khoảng tin cậy 95%, 2.38- 10.10).

Trái  lại, trẻ em bị OSA có nguy cơ thấp hơn đáng kể về biến chứng chảy máu hơn những trẻ không bị OSA (tỉ lệ chênh lệch, 0.41, khoảng tin cậy 95%, 0.23-0.74)

Trong số các hạn chế của phân tích gộp này, Dr De Luca Canto và cộng sự lưu ý rằng các nghiên cứu được công bố đã không sử dụng đo đa ký giấc ngủ qua đêm để xác định độ nghiêm trọng của OSA. Tuy nhiên, vì rối loạn này làm tăng nguy cơ ở trẻ em, kể cả trong và sau khi gây mê, các tác giả đề xuất các bác sĩ gây mê nên sàng lọc những bệnh nhân ngủ ngáy và có các bệnh đi kèm. Sử dụng nhiều hơn hệ thống chẩn đoán dựa vào đo đa ký giấc ngủ có thể giúp hướng dẫn các bệnh nhân có nguy cơ cao đến các cơ sở có trang thiết bị tốt hơn cho các bệnh nhi phức tạp.

Tác giả kết luận “Dựa vào bằng chứng hạn chế hiện tại, trẻ em bị OSA dường như có biến chứng hô hấp sau khi cắt A nạo VA nhiều hơn các trẻ em không bị OSA, trái lại, chảy máu có vẻ thường gặp hơn ở trẻ không bị OSA.”

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

Medscape ngày 23/09/2015:One Fifth of Kids Have Complication After Tonsillectomy

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Yohimbine là thuốc có tác dụng làm giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu trong dương vật, giúp cải thiện chức năng cương dương. Hợp chất này đã được sử dụng hàng trăm năm như là một kích thích tình dục và để cải thiện sức...
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...