Thứ hai, 28/05/2018 2:14 PM

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

Thứ năm, 26/11/2015 8:54 AM

Có 19% trẻ em đã được cắt Amydal nạo VA gặp biến chứng sau phẫu thuật, biến chứng thường gặp nhất là suy hô hấp chiếm 9,4% và 2,6% bị chảy máu thứ phát, theo phân tích gộp đăng tải trực tuyến ngày 21/09/2015 trong Pediatrics. Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng trẻ em bị ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có khả năng bị biến chứng suy hô hấp gấp 4,9 lần so với trẻ không bị OSA.

“Nên chú ý đến những biến chứng sớm hay gặp nhất sau phẫu thuật, suy hô hấp và chảy máu là thường gặp nhất, kế đến là triệu chứng đau, sốt, buồn nôn, nôn, và mất nước,” Graziela De Luca Canto, DDS, PhD đến từ Khoa nha của đại học liên bang của Santa Catarina, Florianopolis, Brazil và các cộng sự cho biết.

1/5 Trẻ Bị Biến Chứng Sau Cắt Amygdal

“Vì vây cắt amydal nạo VA có biến chứng sau phẩu thuật đáng kể và việc phát hiện trẻ có nguy cơ bị suy hô hấp hoặc chảy máu rõ ràng là quan trọng, đặc biệt là đa số trẻ phẫu thuật cắt amydal nạo VA được quản lý ngoại trú.”

Các nhà nghiên cứu bước đầu xác định 1254 trích dẫn bằng cách tìm kiếm trong 6 cơ sở dữ liệu điện tử và Google Scholar và hội ý với các chuyên gia tâm huyết. Trong các trích dẫn đó, có 23 nghiên cứu với cỡ mẫu từ 102 đên 9023 đối tượng đáp ứng tiêu chuẩn của các tác giả. Các bệnh nhân nhi có ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn hoặc không thì bị các biến chứng sau phẩu thuật có sự khác biệt trong 4 nhóm nghiên cứu.

Theo Dr De Luca Canto và đồng tác giả, trong thập niên qua, phẫu thuật cắt amydal, nạo VA ở bệnh nhân bị OSA gia tăng rõ rệt và ngày nay trở thành “ chọn lựa điều trị hiện nay cho trẻ em” do hiệu quả rõ ràng kèm với lợi ích kinh tế”.  Tại Hoa Kỳ có hơn 530.000 phẫu thuật như vậy được thực hiện ở trẻ em mỗi năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “ Trong nội dung nghiên cứu này , phân tích gộp của chúng tôi nhấn mạnh 2 điểm thực hành lâm sàng có liên quan. Sự hiện diện của OSA làm gia tăng  chênh lệch đáng  kể biến chứng hô hấp sau phẫu thuật, ở trẻ em bị OSA  chênh lệch về  biến chứng hô hấp tăng gần gấp 5 lần so với trẻ không bị OSA,”. Cụ thể, tỉ lệ chênh lệch là 4.90 (khoảng tin cậy 95%, 2.38- 10.10).

Trái  lại, trẻ em bị OSA có nguy cơ thấp hơn đáng kể về biến chứng chảy máu hơn những trẻ không bị OSA (tỉ lệ chênh lệch, 0.41, khoảng tin cậy 95%, 0.23-0.74)

Trong số các hạn chế của phân tích gộp này, Dr De Luca Canto và cộng sự lưu ý rằng các nghiên cứu được công bố đã không sử dụng đo đa ký giấc ngủ qua đêm để xác định độ nghiêm trọng của OSA. Tuy nhiên, vì rối loạn này làm tăng nguy cơ ở trẻ em, kể cả trong và sau khi gây mê, các tác giả đề xuất các bác sĩ gây mê nên sàng lọc những bệnh nhân ngủ ngáy và có các bệnh đi kèm. Sử dụng nhiều hơn hệ thống chẩn đoán dựa vào đo đa ký giấc ngủ có thể giúp hướng dẫn các bệnh nhân có nguy cơ cao đến các cơ sở có trang thiết bị tốt hơn cho các bệnh nhi phức tạp.

Tác giả kết luận “Dựa vào bằng chứng hạn chế hiện tại, trẻ em bị OSA dường như có biến chứng hô hấp sau khi cắt A nạo VA nhiều hơn các trẻ em không bị OSA, trái lại, chảy máu có vẻ thường gặp hơn ở trẻ không bị OSA.”

BS Đinh Thanh Vinh (dịch)

Medscape ngày 23/09/2015:One Fifth of Kids Have Complication After Tonsillectomy

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Hóa chất thực vật (Phytochemical) một thuật ngữ tạo bởi tiếp đầu ngữ phyto có nghĩa là thực vật (plant) trong tiếng Hy Lạp và chemical có nghĩa là hóa học, là những hợp chất tự nhiên có sẵn trong các loài thực vật. Một số chịu...
Tam Thương Tam Hạ: Tức là lấy các vị thuốc đun sôi lên rồi làm nguội đi, sau đó lại đun sôi lên rồi làm nguội đi, cứ như vậy liên tục 3 lần, đến lần thứ 4 đun sôi khi nào cạn nước thì thôi.
Cách Trị Hôi Nách Bằng Rau Cần Tây
Trong thành phần của cần tây có chứa tới 90.5% là nước, ngoài ra còn các hợp chất nito, chất béo, tro, vitamin, chất khoáng, … rất hiệu quả trong việc điều trị hôi nách, thâm nách. Dùng nước ép cần tây hàng ngày sẽ rất hiệu quả, an...
Nguy Cơ Ung Thư Vú Và Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Cao Ngút Khi Thường Xuyên Đi Chơi Đêm
Nếu bạn thường xuyên đi chơi đêm, hòa mình vào những ánh sáng đèn LED thì đây là một cảnh báo dành cho bạn: Bạnsẽ có nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt sẽ tăng gấp đôi và nguy cơ ung thư vú tăng 1,5 lần theo nghiên cứu...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Xylocaine Jelly
Thuốc Xylocaine Jelly thường được dùng để gây tê bề mặt và bôi trơn trong các trường hợp sau: Gây tê niệu đạo trong soi bàng quang, đặt catheter, thăm dò bằng ống thông và các thủ thuật khác; Nội soi khoang mũi và họng như soi dạ dày...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Những Bí Mật Tuyệt Vời Về Cơ Thể Con Người
Thật tuyệt vời khi bạn sinh ra là một con người hoàn chỉnh, đúng theo sự tạo dựng của thượng đế. Bạn có biết rằng bộ não trung bình của mỗi người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Hay khi bạn hắt hơi, mọi...