Thứ tư, 19/12/2018 10:12 AM

Cefazolin 1g

Thứ hai, 12/09/2016 10:08 AM
Tên Thuốc
Cefazolin 1g
Thành Phần
Cefazolin natri
Dạng Bào Chế
Thuốc bột pha tiêm
Đóng Gói
Hộp 1 lọ bột 1g + 1ống dung môi
Cefazolin 1g

Cefazolin 1g dùng trị nhiễm trùng do chủng nhạy cảm, chủ yếu trong các biểu hiện nhiễm trùng đường tai mũi họng, phế quản. Phổi, tiết niệu, sinh dục. Nhiễm trùng huyết, viêm màng trong tim, nhiễm trùng ngoài da, xương khớp.

- Dự phòng: Sử dụng cefazolin trong phẫu thuật có thể làm giảm tỉ lệ nhiễm khuẩn hậu phẫu ở những người bệnh đang trải qua những phẫu thuật có nguy cơ nhiễm khuẩn cao.

Thành phần:

Cefazolin natri 1,05g tương ứng 1g Cefazolin.

Liều lượng và cách dùng:

- Sát trùng nút cao su trên lọ bằng Alcol.

- Đường tiêm bắp thịt: thuốc được pha với nước cất hay natri clorid đẳng trương. Lắc đều cho đến khi tan hết.

- Đường tiêm tĩnh mạch:

+ Tiêm tĩnh mạch trực tiếp: Pha 1g Cefazolin với ít nhất 10ml nước cất pha tiêm và tiêm chậm trong thời gian 3- 5 phút. Không tiêm nhanh dưới 3 phút.

+ Tiêm truyền tĩnh mạch không liên tục: Hoà tan 1g cefazolin trong 100ml nước cất pha tiêm hoặc trong dung dịch tiêm truyền (Natri clorid 0,9%, Glucose 5%, Dextrose-Natri ).

Người lớn: 0,5–1g mỗi 8–12 giờ.

Trẻ em : 25–50mg/kg/24 giờ.

Chống chỉ định:

- Quá mẫn cảm với nhóm Cephalosporin.

- Trẻ em dưới 30 tháng tuổi.

Dược lực học:

- Cefazolin là kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ thứ nhất, thuốc tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ức chế tổng hợp thành tế bào vi khuẩn .

Dược động học:

- Cefazolin natri hấp thu kém qua đường tiêu hoá và được chỉ định bằng đường tiêm bắp thịt và tiêm tĩnh mạch. Sau khi tiêm bắp liều 500mg, nồng độ đỉnh trong huyết tương 30mcg/ml đạt được sau 1-2 giờ. Khoảng 25% Cefazolin trong máu gắn kết với protein trong huyết tương. Thời gian bán huỷ huyết tương của Cefazolin khoảng 1,8 giờ và thời gian này gia tăng ở bệnh nhân suy thận. Cefazolin khuếch tán vào xương và dịch màng phổi cổ trướng và hoạt dịch nhưng không thấm qua dịch não tủy. Cefazolin không bị chuyển hoá. Thuốc được thải trừ 82–95 % dưới dạng không đổi trong nước tiểu trong vòng 24 giờ .

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Enoxolone là thuốc chống sung huyết và giảm đau trong các bệnh ở nướu và tổn thương do dùng răng giả.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu
Xét Nghiệm Chloride Trong Máu là một xét nghiệm đo Clor trong huyết thanh (huyết thanh là một phần của máu không chứa fibrinogen).
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Fibrin
Fibrin là sản phẩm sau cùng của tiến trình đông máu, sản sinh ra do tác động của enzyme thrombin trên chất tạo ra huyết tương là tiền thân hòa tan được của fibrin.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
pH Nước Tiểu Là Gì?
pH là đại lượng đặc trưng cho độ toan-kiềm (acid-base) của một chất dịch như pH máu hoặc pH nước tiểu. Để hiểu thêm về độ pH nước tiểu là gì thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...