Chủ nhật, 18/11/2018 1:53 AM

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?

Thứ tư, 25/11/2015 2:45 PM

Tại Hội thảo về công tác chăm sóc sức khỏe và dân số, vấn đề y đức và y nghiệp do Tổng hội y học Việt Nam và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 8/5, các chuyên gia đầu ngành đã đặt khái niệm y đức trong tọa độ của “tính chuyên nghiệp” và chế tài luật pháp.

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?

Theo GS.TS Phạm Thị Minh Đức đến từ Tổng hội Y học Việt Nam, gần đây thế giới quan tâm nhiều hơn đến tính chuyên nghiệp trong thực hành ngành y. Ngoài những nguyên nhân như bệnh tật gia tăng và biến đổi phức tạp, đòi hỏi dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, còn có nguyên nhân là truyền thông thường xuyên đưa tin, bình luận về các sai sót y khoa nghiêm trọng. “Truyền thông đã tạo áp lực để thầy thuốc tăng cường tính chuyên nghiệp” - bà Đức nói.

Theo bà Đức, các nguyên lý cơ bản của y nghiệp là: Có lòng vị tha để đặt lợi ích người bệnh lên trên hết, duy trì năng lực chuyên môn, tự điều chỉnh để tránh sai sót, có trách nhiệm với xã hội đã hàm chứa khái niệm y đức. “Chúng ta hay nói đến y đức từ nụ cười, sự nhã nhặn. Điều nay đúng nhưng chưa đủ. Y đức phải là mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh” - bà Đức nhìn nhận.

Chỉ tay lên màn hình đang chiếu hình ảnh lễ tốt nghiệp của Đại học Y dược TPHCM - GS Phạm Thị Minh Đức nói: "Các nước sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy hình ảnh này!". Bà giải thích: “Không có nước nào đào tạo một khóa ra từng này bác sĩ, các nước khác chỉ đào tạo một khóa khoảng 100 bác sĩ". "Đào tạo xô bồ làm sao có tính chuyên nghiệp!” - GS Đức nhận định. Nói thêm về đào tạo y khoa của Việt Nam - GS Đức cho biết, hiện nay công tác đào tạo chưa hợp lý, không dựa trên nhu cầu thực tế. Ngoài ra, có sự phân loại lớn trong các chuyên ngành trong ngành y khi thí sinh đổ xô thi vào các ngành “hot” để công tác thuận lợi và đãi ngộ tốt hơn.

Với cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế và nguồn nhân lực như hiện nay, bệnh viện thường xuyên trong tình trạng quá tải, bác sĩ chịu sức ép quá lớn. “Khi một ngày khám tới hàng trăm bệnh nhân, ghi cái đơn không nổi, thật khó để nở nụ cười” - GS Đức chia sẻ. Trong khi đó chẳng có nước nào mà lương bác sĩ thấp như Việt Nam. “Chừng nào mà bác sĩ còn phải tự mưu sinh tự kiếm sống thì rất khó nói đến xây tính chuyên nghiệp và hệ quả là rất khó đảm bảo lợi ích của bệnh nhân lên trên hết”. Ngoài ra, khi khoa học tiến quá nhanh, bác sĩ tuyến trên quá tải, tuyến dưới không có động lực, không có quy định buộc thầy thuốc phải học thì bác sĩ cũng “không kịp” duy trì năng lực chuyên môn.

GS Phạm Thị Minh Đức kết luận, nghề y không phải là một nghề kiếm sống đơn thuần mà là một nghề nghiệp đặc biệt, mang sứ mệnh và ủy thác của xã hội nên cần đề cao tính chuyên nghiệp để đáp ứng mong mỏi và tăng niềm tin của xã hội.

Đưa y đức vào pháp luật

Theo GS Phạm Thị Minh Đức, thầy thuốc hiện nay đã chuyển vai trò từ người mẹ sang người lạ. Ngành y cũng như các ngành khác đều cần tính chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ. TS Trần Hữu Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam - cho rằng, ngày nay quan hệ giữa người bệnh và người thầy thuốc có hợp đồng kinh tế, có sự tham gia của luật pháp.

Theo TS Trần Hữu Thăng, vì nghề y ảnh hưởng đến mạng sống con người, thầy thuốc nắm được bí mật của bệnh nhân, trong nghề có các kỹ năng khó kiểm soát, đánh giá mà càng cần phải đưa y đức vào pháp luật. Ngoài điều chỉnh quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, cần lưu ý đến vai trò trung gian của các hãng dược, công ty sản xuất thiết bị y tế. Lấy ví dụ về Singapore, Hội y học có thể gửi thẳng báo cáo hằng năm lên Quốc Hội, Chính phủ về thực hiện y đức và những vi phạm trong y đức. TS Thăng đề cao vai trò của các tổ chức độc lập trong việc giám sát, điều chỉnh y đức bằng pháp luật.

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?
GS.TS Phạm Thị Minh Đức cho rằng ngành y cần quan tâm xây dựng tính chuyên nghiệp cho thầy thuốc.
Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?
TS Trần Hữu Thăng đề cao việc đưa y đức vào pháp luật.

 

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Diacerhein được chỉ định điều trị đường uống với các bệnh thoái hóa khớp, viêm xương khớp.
Viêm Não Và Viêm Màng Não Có Phải Là Một Bệnh?
Viêm não và viêm màng não có triệu chứng ban đầu khá giống với các bệnh khác, bệnh được chẩn đoán xác định nhờ các xét nghiệm. Và bạn nên nhớ rằng viêm não và viêm màng não là hai bệnh khác nhau chứ không phải là một...
Vitamin D Có Thực Sự Thần Hiệu Như Người Ta Vẫn Tưởng?
Vitamin D có thực sự tốt như người ta vẫn tưởng? hay chỉ là những lời đồn thổi vô căn cứ nhằm quảng bá cho một thương hiệu thực phẩm chức năng nào đó? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ.
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Triiodothyronine
Triiodothyronine, hay còn được gọi là T3, là một hormone tuyến giáp. Nó ảnh hưởng đến hầu như mọi quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm sinh trưởng và phát triển, sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim.
Rượu Kế
Rượu Kế hay còn gọi là Tửu Kế, Cồn Kế, là dụng cụ được dùng để xác định độ rượu, độ chìm của Rượu Kế trong dung dịch càng nhiều thì rượu càng nặng.
Estreva - Điều Chỉnh Thiếu Estrogen Trong Suy Chức Năng Buồng Trứng
Estreva dùng điều chỉnh thiếu estrogen trong suy chức năng buồng trứng nguyên phát hay thứ phát, do tự nhiên hay nhân tạo: rối loạn vận mạch (cơn bừng vận mạch), rối loạn dinh dưỡng đường tiết niệu sinh dục (teo âm hộ-âm đạo, giao...
Hệ Renin-Angiotensin
Hệ renin-angiotensin (viết tắt tiếng Anh là RAS) hay còn gọi là Hệ renin-angiotensin-aldosterone (viết tắt tiếng Anh là RAAS) là một hệ thống các hormon làm nhiệm vụ điều hòa cân bằng huyết áp và (dịch ngoại bào) trong cơ thể người.
Bí Ẩn Xác Ướp Không Đầu Đã Được Giải Mã
Trong một ngôi mộ cổ ở Ai Cập, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một cái đầu và một thân hình mất tứ chi. Trong hơn 100 năm qua, người ta đã tranh luận rất nhiều về xác ướp không đầu này nhưng vẫn chưa ngã ngũ ra là cái đầu ấy...