Chủ nhật, 19/08/2018 6:26 PM

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?

Thứ tư, 25/11/2015 2:45 PM

Tại Hội thảo về công tác chăm sóc sức khỏe và dân số, vấn đề y đức và y nghiệp do Tổng hội y học Việt Nam và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 8/5, các chuyên gia đầu ngành đã đặt khái niệm y đức trong tọa độ của “tính chuyên nghiệp” và chế tài luật pháp.

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?

Theo GS.TS Phạm Thị Minh Đức đến từ Tổng hội Y học Việt Nam, gần đây thế giới quan tâm nhiều hơn đến tính chuyên nghiệp trong thực hành ngành y. Ngoài những nguyên nhân như bệnh tật gia tăng và biến đổi phức tạp, đòi hỏi dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, còn có nguyên nhân là truyền thông thường xuyên đưa tin, bình luận về các sai sót y khoa nghiêm trọng. “Truyền thông đã tạo áp lực để thầy thuốc tăng cường tính chuyên nghiệp” - bà Đức nói.

Theo bà Đức, các nguyên lý cơ bản của y nghiệp là: Có lòng vị tha để đặt lợi ích người bệnh lên trên hết, duy trì năng lực chuyên môn, tự điều chỉnh để tránh sai sót, có trách nhiệm với xã hội đã hàm chứa khái niệm y đức. “Chúng ta hay nói đến y đức từ nụ cười, sự nhã nhặn. Điều nay đúng nhưng chưa đủ. Y đức phải là mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh” - bà Đức nhìn nhận.

Chỉ tay lên màn hình đang chiếu hình ảnh lễ tốt nghiệp của Đại học Y dược TPHCM - GS Phạm Thị Minh Đức nói: "Các nước sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy hình ảnh này!". Bà giải thích: “Không có nước nào đào tạo một khóa ra từng này bác sĩ, các nước khác chỉ đào tạo một khóa khoảng 100 bác sĩ". "Đào tạo xô bồ làm sao có tính chuyên nghiệp!” - GS Đức nhận định. Nói thêm về đào tạo y khoa của Việt Nam - GS Đức cho biết, hiện nay công tác đào tạo chưa hợp lý, không dựa trên nhu cầu thực tế. Ngoài ra, có sự phân loại lớn trong các chuyên ngành trong ngành y khi thí sinh đổ xô thi vào các ngành “hot” để công tác thuận lợi và đãi ngộ tốt hơn.

Với cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế và nguồn nhân lực như hiện nay, bệnh viện thường xuyên trong tình trạng quá tải, bác sĩ chịu sức ép quá lớn. “Khi một ngày khám tới hàng trăm bệnh nhân, ghi cái đơn không nổi, thật khó để nở nụ cười” - GS Đức chia sẻ. Trong khi đó chẳng có nước nào mà lương bác sĩ thấp như Việt Nam. “Chừng nào mà bác sĩ còn phải tự mưu sinh tự kiếm sống thì rất khó nói đến xây tính chuyên nghiệp và hệ quả là rất khó đảm bảo lợi ích của bệnh nhân lên trên hết”. Ngoài ra, khi khoa học tiến quá nhanh, bác sĩ tuyến trên quá tải, tuyến dưới không có động lực, không có quy định buộc thầy thuốc phải học thì bác sĩ cũng “không kịp” duy trì năng lực chuyên môn.

GS Phạm Thị Minh Đức kết luận, nghề y không phải là một nghề kiếm sống đơn thuần mà là một nghề nghiệp đặc biệt, mang sứ mệnh và ủy thác của xã hội nên cần đề cao tính chuyên nghiệp để đáp ứng mong mỏi và tăng niềm tin của xã hội.

Đưa y đức vào pháp luật

Theo GS Phạm Thị Minh Đức, thầy thuốc hiện nay đã chuyển vai trò từ người mẹ sang người lạ. Ngành y cũng như các ngành khác đều cần tính chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ. TS Trần Hữu Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam - cho rằng, ngày nay quan hệ giữa người bệnh và người thầy thuốc có hợp đồng kinh tế, có sự tham gia của luật pháp.

Theo TS Trần Hữu Thăng, vì nghề y ảnh hưởng đến mạng sống con người, thầy thuốc nắm được bí mật của bệnh nhân, trong nghề có các kỹ năng khó kiểm soát, đánh giá mà càng cần phải đưa y đức vào pháp luật. Ngoài điều chỉnh quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, cần lưu ý đến vai trò trung gian của các hãng dược, công ty sản xuất thiết bị y tế. Lấy ví dụ về Singapore, Hội y học có thể gửi thẳng báo cáo hằng năm lên Quốc Hội, Chính phủ về thực hiện y đức và những vi phạm trong y đức. TS Thăng đề cao vai trò của các tổ chức độc lập trong việc giám sát, điều chỉnh y đức bằng pháp luật.

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?
GS.TS Phạm Thị Minh Đức cho rằng ngành y cần quan tâm xây dựng tính chuyên nghiệp cho thầy thuốc.
Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?
TS Trần Hữu Thăng đề cao việc đưa y đức vào pháp luật.

 

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Pyriproxyfen
Pyriproxyfen là hoạt chất được sử dụng để điều chế thuốc trừ sâu vì nó có khả năng tiêu diệt các loại côn trùng như: Muỗi, bọ chét, kiến, ve, gián và bọ cánh cứng, Pyriproxyfen được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ EPA cấp...
Tam Thương Tam Hạ: Tức là lấy các vị thuốc đun sôi lên rồi làm nguội đi, sau đó lại đun sôi lên rồi làm nguội đi, cứ như vậy liên tục 3 lần, đến lần thứ 4 đun sôi khi nào cạn nước thì thôi.
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam
Trị Ống Chân Sưng Tấy, Đau Nhức Và Lở Loét Sinh Dòi Bằng Rau Sam: Do thận bị hư hàn, khí độc phong tà ở ngoài tụ lại, công vào bên huyệt Tam lý, ngấm dần xuống bên huyệt Tam âm giao, khí độc phong nhiệt, chạy xuống hai bên...
Công Nghệ Nano, Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Giữa Y Học Cổ Truyền Và Y Học Hiện Đại
Công nghệ Nano đang làm mưa làm gió trên thị trường thuốc tại việt nam nói riêng và thế giới nói chung. Vậy đó là gì mà đặc biệt quá vậy? Có thật sự công hiệu trong điều trị bệnh hay không? Mời cả nhà theo...
Cách Kê Đơn Thuốc Trị Viêm Tuyến Nước Bọt (Quai Bị) Hiệu Quả
Viêm Tuyến Nước Bọt (Quai Bị) sẽ có những triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau 1 bên quai hàm, đau ù bên tai, nhức kên đầu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kê đơn thuốc trị chứng này. Hy vọng đây sẽ là tài liệu...
Những Danh Y Sử Dụng Thuật Châm Cứu Đến Mức Xuất Thần Nhập Hóa và Một Số Câu Chuyện Ly Kỳ Về Cách Trị Bệnh Của Họ
Châm cứu đã có từ bao giờ? Ai là người sáng lập ra môn châm cứu? Những danh y nào sử dụng thuật châm cứu thuần thục đến mức xuất thần nhập hóa? và những giai thoại về các vị thần y, thì quả thật không phải người nào cũng am...
Hoạt Huyết Dưỡng Não Traphaco
Hoạt Huyết Dưỡng Não Traphaco giúp phòng và điều trị các bệnh sau: Suy giảm trí nhớ, căng thẳng thần kinh, kém tập trung. Thiểu năng tuần hoàn não, hội chứng tiền đình với các biểu hiện: đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ,...
Bệnh Viện Pleiku: Một Bác Sỹ Bị Bố Bệnh Nhi Hành Hung
Theo cơ quan điều tra, người hành hung bác sĩ Nguyễn Đăng Hà (25 tuổi) – bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa TP. Pleiku (Gia Lai) là Ngô Thành Công (31 tuổi, trú tại tổ 6, phường Yên Đổ, TP. Pleiku) – bố của bệnh nhi.
Ích Nhi
Ích Nhi giúp giải cảm, giảm ho, tiêu đờm. Hỗ trợ các trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, ho do lạnh, ho có đờm, ho do dị ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản.