Thứ tư, 21/02/2018 10:03 AM

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?

Thứ tư, 25/11/2015 2:45 PM

Tại Hội thảo về công tác chăm sóc sức khỏe và dân số, vấn đề y đức và y nghiệp do Tổng hội y học Việt Nam và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày 8/5, các chuyên gia đầu ngành đã đặt khái niệm y đức trong tọa độ của “tính chuyên nghiệp” và chế tài luật pháp.

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?

Theo GS.TS Phạm Thị Minh Đức đến từ Tổng hội Y học Việt Nam, gần đây thế giới quan tâm nhiều hơn đến tính chuyên nghiệp trong thực hành ngành y. Ngoài những nguyên nhân như bệnh tật gia tăng và biến đổi phức tạp, đòi hỏi dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, còn có nguyên nhân là truyền thông thường xuyên đưa tin, bình luận về các sai sót y khoa nghiêm trọng. “Truyền thông đã tạo áp lực để thầy thuốc tăng cường tính chuyên nghiệp” - bà Đức nói.

Theo bà Đức, các nguyên lý cơ bản của y nghiệp là: Có lòng vị tha để đặt lợi ích người bệnh lên trên hết, duy trì năng lực chuyên môn, tự điều chỉnh để tránh sai sót, có trách nhiệm với xã hội đã hàm chứa khái niệm y đức. “Chúng ta hay nói đến y đức từ nụ cười, sự nhã nhặn. Điều nay đúng nhưng chưa đủ. Y đức phải là mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh” - bà Đức nhìn nhận.

Chỉ tay lên màn hình đang chiếu hình ảnh lễ tốt nghiệp của Đại học Y dược TPHCM - GS Phạm Thị Minh Đức nói: "Các nước sẽ kinh ngạc khi nhìn thấy hình ảnh này!". Bà giải thích: “Không có nước nào đào tạo một khóa ra từng này bác sĩ, các nước khác chỉ đào tạo một khóa khoảng 100 bác sĩ". "Đào tạo xô bồ làm sao có tính chuyên nghiệp!” - GS Đức nhận định. Nói thêm về đào tạo y khoa của Việt Nam - GS Đức cho biết, hiện nay công tác đào tạo chưa hợp lý, không dựa trên nhu cầu thực tế. Ngoài ra, có sự phân loại lớn trong các chuyên ngành trong ngành y khi thí sinh đổ xô thi vào các ngành “hot” để công tác thuận lợi và đãi ngộ tốt hơn.

Với cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế và nguồn nhân lực như hiện nay, bệnh viện thường xuyên trong tình trạng quá tải, bác sĩ chịu sức ép quá lớn. “Khi một ngày khám tới hàng trăm bệnh nhân, ghi cái đơn không nổi, thật khó để nở nụ cười” - GS Đức chia sẻ. Trong khi đó chẳng có nước nào mà lương bác sĩ thấp như Việt Nam. “Chừng nào mà bác sĩ còn phải tự mưu sinh tự kiếm sống thì rất khó nói đến xây tính chuyên nghiệp và hệ quả là rất khó đảm bảo lợi ích của bệnh nhân lên trên hết”. Ngoài ra, khi khoa học tiến quá nhanh, bác sĩ tuyến trên quá tải, tuyến dưới không có động lực, không có quy định buộc thầy thuốc phải học thì bác sĩ cũng “không kịp” duy trì năng lực chuyên môn.

GS Phạm Thị Minh Đức kết luận, nghề y không phải là một nghề kiếm sống đơn thuần mà là một nghề nghiệp đặc biệt, mang sứ mệnh và ủy thác của xã hội nên cần đề cao tính chuyên nghiệp để đáp ứng mong mỏi và tăng niềm tin của xã hội.

Đưa y đức vào pháp luật

Theo GS Phạm Thị Minh Đức, thầy thuốc hiện nay đã chuyển vai trò từ người mẹ sang người lạ. Ngành y cũng như các ngành khác đều cần tính chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng dịch vụ. TS Trần Hữu Thăng - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng hội Y học Việt Nam - cho rằng, ngày nay quan hệ giữa người bệnh và người thầy thuốc có hợp đồng kinh tế, có sự tham gia của luật pháp.

Theo TS Trần Hữu Thăng, vì nghề y ảnh hưởng đến mạng sống con người, thầy thuốc nắm được bí mật của bệnh nhân, trong nghề có các kỹ năng khó kiểm soát, đánh giá mà càng cần phải đưa y đức vào pháp luật. Ngoài điều chỉnh quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân, cần lưu ý đến vai trò trung gian của các hãng dược, công ty sản xuất thiết bị y tế. Lấy ví dụ về Singapore, Hội y học có thể gửi thẳng báo cáo hằng năm lên Quốc Hội, Chính phủ về thực hiện y đức và những vi phạm trong y đức. TS Thăng đề cao vai trò của các tổ chức độc lập trong việc giám sát, điều chỉnh y đức bằng pháp luật.

Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?
GS.TS Phạm Thị Minh Đức cho rằng ngành y cần quan tâm xây dựng tính chuyên nghiệp cho thầy thuốc.
Đào Tạo Bác Sĩ Xô Bồ, Làm Sao Có Tính Chuyên Nghiệp?
TS Trần Hữu Thăng đề cao việc đưa y đức vào pháp luật.

 

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Hirudin là chất có trong tuyến nước bọt của con đỉa, nó có tác dụng chống đông máu và là hoạt chất quan trọng để điều chế ra nhiều loại thuốc tân dược có giá trị.
Phương Pháp Hỏa Phi: là cách làm thay đổi cấu trúc, tính chất của một số vị thuốc khoáng vật, loại bỏ nước dưới dạng liên kết hóa học trong vị thuốc.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole: Cứu Cánh Cho Bệnh Nhân Quên Dùng Thuốc Và Tiết Kiệm Chi Phí Điều Trị
Công nghệ giúp con người ta giao tiếp với nhau dễ dàng hơn, làm việc nhẹ nhàng hơn, đi lại thoải mái hơn... và gần đây người ta còn phát minh ra một công nghệ mới nữa đó là "Viên Thuốc Kỹ Thuật Số Aripiprazole". Vậy được phẩm này...
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: