Thứ năm, 23/11/2017 7:27 PM

Xét Nghiệm Ung Thư Sớm Bằng Microchip

Thứ bảy, 21/11/2015 8:37 AM

Các nhà khoa học thuộc Đại học Berkeley (Mỹ) vừa tạo ra một loại microchip có khả năng phát hiện sớm triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Thiết bị này có độ nhạy gấp 20 lần so với các thiết bị phát hiện ung thư hiện đại đang được áp dụng trên thế giới.

Xét Nghiệm Ung Thư Sớm Bằng Microchip

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện khi nồng độ một protein bệnh lý có tên là PSA trong máu đạt mức tới hạn. Và chỉ ở mức này các phương tiện xét nghiệm hiện nay mới nhận dạng được protein PSA. Riêng thiết bị của Đại học Berkeley lại có thể dự đoán được khả năng mắc bệnh nhờ đo được chính xác có bao nhiêu phân tử protein PSA, kể cả khi lượng chất này thấp hơn ngưỡng nói trên.

Thiết bị này bao gồm một chip silicon có râu cảm biến bằng SiN, kích thước bằng đường kính của sợi tóc. Khi cho chíp này chạy vào mạch máu, sợi SiN sẽ hút các protein PSA và bị cong dần. Một thiết bị laser khác sẽ đo góc cong của sợi râu SiN và cho biết có bao nhiêu phân tử protein PSA trong máu.

Từ sự ra đời của microchip này, các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra được hàng loạt microchip khác cho phép nhận diện nhiều loại bệnh lý ngay trong mạch máu và tuyến bài tiết của cơ thể.

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Lignan là một trong những nhóm chính của Phytoestrogens. Chúng là những hợp chất hóa học giống Estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do trong cơ thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g).
Đờm lịch là do ăn uống đồ nóng lạnh không đều, đói no mừng giận không chừng mực, làm cho tì khí không chuyển vận, thể hiện bệnh là nổi hạch khắp mình như hạt đào, hạt mận, lâu ngày thì hơi đỏ sau vỡ mủ.
5 Loại Thuốc Điều Trị Mụn Trứng Cá Điển Hình Được Các Bác Sĩ Da Liễu Khuyên Dùng
Có nhiều loại thuốc được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để điều trị loại mụn này, nhưng khi dùng, ngoài việc cần lưu ý một số rủi ro thì người bệnh cần biết cách chăm sóc da để tăng cường hiệu quả của thuốc. Dưới đây là...
Rụng Tóc, Thiếu Tập Trung, Sưng Mắt Cá Chân, Thèm Ngọt Liên Tục, Vết Thương Lâu Lành Và Thường Xuyên Bị Bệnh Là Dấu Hiệu Báo Cơ Thể Bạn Đang Thiếu Protein Trầm Trọng
Bỗng một ngày bạn thấy tóc rụng nhiều ngay cả khi vuốt, thiếu tập trung trong học tập và làm việc, sưng mắt cá chân, thèm ngọt liên tục mặc dù vừa mới ăn đồ ngọt cách đó không lâu, vết thương lâu lành và...
Lý Thời Trân: Là Danh Y Và Là Học Giả Y Dược Lớn Của Trung Quốc Và Nhân Loại
Lý Thời Trân (1518–1593) sinh ra ở Kỳ Châu, tự là Đông Bích, là học giả y dược trác tuyệt thời nhà Minh, Trung Quốc. Ông cũng là một trong những bậc thầy khoa học vỹ đại của thế giới đương thời.
Actrapid
Thuốc Actrapid HM là dung dịch insulin tác dụng nhanh được sử dụng để ổn định đường huyết và điều trị cho các trường hợp bệnh nhân mắc đái tháo đường.
Tình Trạng Sức Khỏe Của Bé Trai 1 Tuổi Bị Bạo Hành Giờ Ra Sao?
Liên quan đến sức khỏe của bé trai nghi bị bạo hành được đưa đến BV Nhi TW đầu giờ chiều ngày 4/8, chiều ngày 7/8, BV Nhi TW cho biết hiện các chức năng sống của bé trai ổn định, tuy nhiên về lâu dài bác sĩ còn theo dõi sát các dấu...
Cơ Chế Hoạt Động Của Mắt
Mắt của bạn giống như là chiếc máy quay phim, nhưng thay vì là phim, mắt của con người tập trung vào ánh sáng trên màng nhạy cảm được gọi là võng mạc. Cơ chế hoạt động của Mắt như sau: