Thứ năm, 13/12/2018 12:47 PM

Yêu Việc Bạn Làm Để Thành Công

Thứ tư, 03/08/2016 5:23 PM

1. Tìm một khoảng trống

“Nếu bạn không thể hiểu mục đích của bạn là gì, hãy tìm ra niềm đam mê. Vì niềm đam mê của bạn sẽ đưa bạn tới mục đích” - Bishop T.D. Jakes.

Làm việc gì đó vui vẻ và thú vị là điều mà nhiều người khát khao. Nhưng tìm ra một sở thích đặc biệt thực sự khó khăn với một số người. Thay vì tập trung biến một thú vui thành công việc kinh doanh, hãy sáng tạo. Hãy cân nhắc cách những kỹ năng hoặc sở thích độc đáo của bạn có thể chuyển thành một công việc kinh doanh.

Ví dụ, từ niềm đam mê với môi trường, ai đó có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn hoặc tiếp thị xanh. Tình yêu đối với việc tập thể dục có thể ứng dụng vào việc huấn luyện cá nhân hoặc tư vấn sức khỏe cho các tổ chức.

Hãy nghĩ ra những cách cải thiện hoặc thay đổi một dịch vụ, thêm vào điểm đặc biệt về giá trị vào một lĩnh vực đang có hoặc đáp ứng một nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó thúc đẩy trí sáng tạo của bạn. Có điều gì đó nổi trội hoặc độc đáo có thể là nguồn động lực mạnh mẽ.

Yêu Việc Bạn Làm Để Thành Công
Yêu Việc Bạn Làm Để Thành Công

2. Đặt ra các mục tiêu và phần thưởng

“Về lâu dài con người chỉ thành công với những việc họ nhắm tới” - Henry David Thoreau.

Dù loại hình công việc là gì thì động lực có thể được thúc đẩy bằng cách tạo ra một mục tiêu để nhắm tới. Không đặt ra các mục tiêu, người đó sẽ chỉ trôi đi không có mục đích. Đặt ra các mục tiêu kèm các phần thưởng có thể còn đem lại sức mạnh lớn hơn.

Khả năng đặt ra các mục tiêu lâu dài và trước mắt là kỹ năng quan trọng đối với bất cứ ai đang phấn đấu thành công. Đặt ra một mục tiêu nhất định sẽ đem lại cảm giác hoàn thành, tiếp nhiên liệu cho niềm đam mê, khuấy lên những cảm xúc tích cực, khích lệ dòng ý tưởng và năng lượng mới.

Các mục tiêu trước mắt cần phải cụ thể và tập trung vào những điều một cá nhân muốn hoàn thành hôm nay hoặc tuần này. Chúng cũng phải bao gồm cả việc đạt được tiến bộ của một dự án, đạt được doanh số bán hàng cụ thể hoặc vượt xa con số khách hàng nhất định. Các mục tiêu lâu dài cần được giải quyết trên một bức tranh tổng thể theo các tháng và năm phía trước. Chúng cũng phải bao gồm cả kế hoạch phát triển, xây dựng một sản phẩm hoặc đạt tới một cột mốc khác.

Việc đặt ra các mục tiêu bán hàng, dịch vụ khách hàng và năng suất thường hữu ích trong việc truyền cảm hứng đam mê cho ai đó làm những công việc hàng ngày.

Hãy biến các thành tích trở nên thú vị. Hãy đặt ra các mục tiêu trước mắt thật thực tế và đảm bảo tính khả thi nếu nó giúp truyền động lực. Hãy coi nó là một trò chơi. Ví dụ, thử “thăng hạng” bằng cách đạt được một mục tiêu có thể mở khóa một phần thưởng cụ thể. Các mục tiêu ngắn hạn có thể gắn với một bữa tối hoặc hoạt động ưa thích, trong khi những thành tích lớn hơn có thể được ghi nhận bằng một kỳ nghỉ hoặc một ứng dụng mới. Hãy sử dụng bất phần thưởng nào có thể đem lại động lực lớn nhất.

3. Thay đổi quan điểm của bạn

“Sự lạc quan là niềm tin dẫn tới thành công” - Helen Keller.

Có quan điểm và thái độ đúng đắn có lẽ là yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì niềm đam mê. Duy trì một quan điểm tiêu cực hoặc tiếp tục đi theo lối mòn sẽ chặn đứng động lực. Kiểu suy nghĩ này thậm chí có thể làm thất bại một ý tưởng kinh doanh lớn hoặc tạo ra một môi trường làm việc độc hại.

Hãy nghĩ về những thứ bạn vượt trội - chứ không phải những thứ bạn thiếu, nhất là lần đầu tiên mở công ty mới. Hãy tập trung vào mục tiêu cuối cùng của bạn chứ không phải những bước đi nhỏ đưa bạn tới mục tiêu đó.

Khi cảm xúc đi xuống hoặc bị kiệt sức, hãy bước ra khỏi những công việc hàng ngày và dành chút thời gian cho bản thân mình. Hãy cố gắng nhìn nhận các vấn đề của bạn từ góc độ quan điểm của ai đó nếu câu trả lời không rõ ràng. Hoặc nhìn mọi thứ qua lăng kính màu hồng khi mọi thứ có vẻ khó khăn.

4. Yêu thích những việc bạn làm

“Cách duy nhất để làm những công việc tuyệt vời là yêu những gì bạn làm” - Steve Jobs.

Đạt được các mục tiêu, thấy phấn khích trước sự phát triển và nhìn nhận một ngành kinh doanh cũ dưới góc độ quan điểm mới có thể giúp truyền cảm hứng cho tinh thần doanh nhân. Và bạn sẽ dễ dàng vượt qua những vất vả của việc mở một công ty từ đầu.

Mỗi cột mốc đạt được có thể tiếp tục tạo ra động lực kinh doanh và khiến bạn dễ cảm thấy đam mê mỗi ngày làm việc hơn.

Sưu tầm

 
Quan tâm  
3

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Vì Sao Sếp Mãi Không Tăng Lương Và Thăng Chức Cho Bạn?
Có rất nhiều bạn trẻ luôn than thở về công việc, về ông/ bà sếp và về mức lương hiện tại. Vậy tại sao bạn không làm việc một cách chăm chỉ, thông minh và có chiến lược hơn. Đừng cố đổ lỗi cho công ty...
Nỗi Lòng Bồ Đề Sư Tổ
Danh sư ắt xuất cao đồ. Thầy giỏi thì đồ đệ sẽ giỏi giang. Nhưng giỏi giang phải trong khuôn khổ, kỷ luật, để thầy còn ngẩng mặt tự hào khi chúng ta thành công và thành nhân. Chưa có ông thầy nào trên đời mong học trò mình thất...
Những Đôi Mắt Hút Hồn Nhân Loại
Không chỉ dùng để nhìn, đôi mắt còn là cửa sổ tâm hồn, đôi khi chỉ cần nhìn vào nơi ấy thôi là ta có thể đoán được tính cách một người. Chuyện đó sẽ được bàn trong một chủ đề khác. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn...
Oán Trời Trách Người Để Được Chi, Phải Chăng Là Tự Vượt Lên Được Nghịch Cảnh Mới Là Đỉnh Cao Của Minh Trí
Khi gặp chuyện bất lợi, không theo ý mình thay vì oán trời trách người, thì chỉ có mạnh mẽ vượt lên chính mình mới là thực tại, chỉ có tự mình đi trên con đường của chính mình mới là minh trí.
Nếu Bạn Muốn Thành Công Thì Đừng Nuông Chiều Bản Thân Với Phong Cách Làm Việc Và Học Tập Theo Tâm Trạng Nữa
Bạn là một người luôn muốn thành công nhưng lại hời hợt với công việc? Chỉ làm việc đối phó và theo tâm trạng, kiểu như vui là làm còn buồn với mệt mỏi thì vứt xó vậy đó. Nếu bạn không kịp thay đổi...
Lợn Đi Chợ: Than Thân Và Trách Phận Không Bao Giờ Thay Đổi Được Thời Cuộc
Khi tai hoạ tới, sợ hãi và than thân trách phận cũng không thể thay đổi được thực tế. Cách tốt nhất là cố gắng thay đổi vận mệnh của mình ngay từ đầu. Câu chuyện Lợn Đi Chợ hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về dụng ý này.
Đọc Sách Như Kết Giao Bằng Hữu, Nên Cầu Ít Mà Tinh Tường
Lời hay ý đẹp của cổ nhân không phải do ngẫu nhiên, tùy hứng mà có. Bởi nó được đúc rút qua biết bao thế hệ, được mài gọt từ thực tế "phũ phàng" của bao kiếp nhân sinh để rồi lưu truyền cho hậu thế và dưới đây là những...
Trận Thủy Chiến Vàm Nao: Nhà Nguyễn Đập Tan Hơn 4 Vạn Quân Xiêm La Xâm Lược
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước, ta đã phải chịu không biết bao nhiêu cuộc sâm lăng của các thế lực hùng mạnh và hầu hết các cuộc chống giặc ngoại sâm đều diễn ra trên sông. Trận thủy chiến trên sông Vàm Nao vào thời...
Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng Như Thế Nào?
Người đang làm, thần đang nhìn, lưới trời tuy thưa mà khó lọt, cho dù là phàm nhân hay chư thần, ai phạm tội đều bị trừng trị. Có điều, cách thức hành án thì quả là có khác nhau đấy. Câu truyện Ngọc Hoàng Trừng Trị Thói Tham Nhũng...
10 Vạn Hùng Binh Của Nước Bột Hải Bị 1 Đạo Thư Của Lý Bạch Dọa Lui
Thái sư là bậc đại thần, đại úy là cận thần, thì cũng chỉ là quyền quý trong nhân gian. Học sĩ họ Lý kia lại là thần tiên giáng trần, đặc biệt đến để giúp đỡ Thiên triều, còn có loại người nào dám sánh cùng cơ chứ!