Thứ bảy, 17/11/2018 6:00 PM

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Thứ tư, 18/11/2015 1:42 PM

Một hệ thống sinh sản phi hữu tính, không có đàn ông và không có quan hệ tình dục có vẻ như là con đường hiệu quả hơn rất nhiều. Nhưng tại sao con người lại chọn con đường như bây giờ?

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Cứ tưởng là một câu hỏi vô nghĩa, nhưng lý do tại sao đàn ông tồn tại từ lâu đã khiến các nhà khoa học cực kỳ bối rối. Họ lập luận rằng việc chia giới tính của giống loài và sinh sản hữu tính là những quá trình tốn kém, không hiệu quả. Vậy mà đa số các loài động vật đa bào đều lựa chọn hình thức này để duy trì giống nòi.

Cho đến gần đây, có vẻ nút thắt cuối cùng cho câu hỏi “Tại sao đàn ông tồn tại?” mới được một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học East Anglia (UAE) cởi bỏ. Theo đó, các nhà khoa học đề xuất nguyên nhân đến từ quá trình tiến hóa “chọn lọc giới tính”. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe dân số và tránh các nguy cơ tuyệt chủng.

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Việc có đàn ông và sinh sản hữu tính là những quá trình tốn kém và không hiệu quả.

Nghiên cứu mới này được đăng trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã sử dụng Tribolium, một loài bọ cánh cứng để giải thích tại sao đa số động vật đa bào chọn quan hệ tình dục để sinh sản. Suốt 10 năm, họ theo dõi sự phát triển của 50 thế hệ bọ cánh cứng trong phòng thí nghiệm với môi trường được kiểm soát chặt chẽ. Các tác động của chọn lọc giới tính, quá trình con đực cạnh tranh để giành được sự lựa chọn của con cái, đã được theo dõi cẩn thận.

“Hầu như tất cả các loài động vật đa bào đều chọn sử dụng quan hệ tình dục để sinh sản. Tuy nhiên, sự tồn tại của điều này không dễ gì để có thể giải thích được”, Giáo sư Matt Gage đến từ Khoa Sinh học thuộc Đại học East Anglia cho biết.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu cách mà thuyết của Darwin cho phép hệ thống sinh sản phổ biến mà lãng phí này tồn tại. Trong khi, một hệ thống sinh sản phi hữu tính, không có con đực và không có quan hệ tình dục có vẻ là con đường hiệu quả hơn rất nhiều”, ông nói thêm.

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Tribolium, loài vật giúp trả lời câu hỏi tại sao đàn ông tồn tại.

Cuối cùng, bằng việc quan sát những con Tribolium, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu quá trình chọn lọc giới tính bị xóa bỏ, bọ cánh cứng không phải cạnh tranh để có được bạn tình, sức khỏe của toàn bộ quần thể này sẽ giảm đi nhanh chóng. Chỉ sau 10 thế hệ, chúng sẽ tuyệt chủng. Ngược lại, khi môi trường khốc liệt hơn, 90 con đực cạnh tranh để có được 10 con cái, nguy cơ tuyệt chủng giảm rõ rệt.

“Để có thể cạnh tranh và thu hút đối tác, các con đực phải có những tố chất tốt. Vì vậy, chọn lọc giới tính chính là một bộ lọc quan trọng những tố chất này, giúp duy trì và cải thiện sức khỏe di truyền của quần thể”, Gage nói.

Như vậy, nói tóm lại, chọn lọc giới tính chính là câu trả lời cuối cùng cho lí do tại sao đàn ông cũng như giống đực trong các loài động vật đa bào tồn tại. Nó là một bộ lọc các gen có hại và để lại những gen tốt. Phụ nữ hay giống cái sẽ ít có khả năng giao phối với các cá thể đực mang gen xấu. Điều này thúc đẩy một quần thể khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ tuyệt chủng.

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Những Câu Chuyện Về Tuổi Thơ Của Các Nhân Vật Làm Thay Đổi Thế Giới
Những nhân vật vĩ đại như Newton, Einstein, Napoleon, Edison,... các nghiên cứu và cống hiến của họ đã góp phần làm thay đổi lịch sử nhân loại. Vậy họ sinh đã là người kiệt xuất hay có tuổi thơ rất đỗi bình thường như bao người?
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Thí Nghiệm Tàn Khốc Nhất Trong Lịch Sử Loài Người
Để có được những thành tựu khoa học như hiện nay, không ít những loài vật đã bị đem ra làm thí nghiệm, và chúng phải chịu cảnh đau đớn, mù lòa, tàn tật suốt đời hoặc tử vong ngay lập tức. Dưới đây xin điểm lại những thí...
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Rùa Cá Sấu: Loài Rùa Nước Ngọt Lớn Nhất Hành Tinh và Có Lực Cắn Đến Rợn Người
Với lực cắn gấp 4 lần cá sấu. Các loài như: sư tử, báo đốm, cá mập, hổ,... đều phải gọi Rùa Cá Sấu bằng "cụ". Vì thế mà nó được tôn là "phiên bản sống" của khủng long thời tiền sử.
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.