Chủ nhật, 20/01/2019 3:33 AM

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Thứ tư, 18/11/2015 1:42 PM

Một hệ thống sinh sản phi hữu tính, không có đàn ông và không có quan hệ tình dục có vẻ như là con đường hiệu quả hơn rất nhiều. Nhưng tại sao con người lại chọn con đường như bây giờ?

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Cứ tưởng là một câu hỏi vô nghĩa, nhưng lý do tại sao đàn ông tồn tại từ lâu đã khiến các nhà khoa học cực kỳ bối rối. Họ lập luận rằng việc chia giới tính của giống loài và sinh sản hữu tính là những quá trình tốn kém, không hiệu quả. Vậy mà đa số các loài động vật đa bào đều lựa chọn hình thức này để duy trì giống nòi.

Cho đến gần đây, có vẻ nút thắt cuối cùng cho câu hỏi “Tại sao đàn ông tồn tại?” mới được một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học East Anglia (UAE) cởi bỏ. Theo đó, các nhà khoa học đề xuất nguyên nhân đến từ quá trình tiến hóa “chọn lọc giới tính”. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe dân số và tránh các nguy cơ tuyệt chủng.

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Việc có đàn ông và sinh sản hữu tính là những quá trình tốn kém và không hiệu quả.

Nghiên cứu mới này được đăng trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã sử dụng Tribolium, một loài bọ cánh cứng để giải thích tại sao đa số động vật đa bào chọn quan hệ tình dục để sinh sản. Suốt 10 năm, họ theo dõi sự phát triển của 50 thế hệ bọ cánh cứng trong phòng thí nghiệm với môi trường được kiểm soát chặt chẽ. Các tác động của chọn lọc giới tính, quá trình con đực cạnh tranh để giành được sự lựa chọn của con cái, đã được theo dõi cẩn thận.

“Hầu như tất cả các loài động vật đa bào đều chọn sử dụng quan hệ tình dục để sinh sản. Tuy nhiên, sự tồn tại của điều này không dễ gì để có thể giải thích được”, Giáo sư Matt Gage đến từ Khoa Sinh học thuộc Đại học East Anglia cho biết.

“Chúng tôi muốn tìm hiểu cách mà thuyết của Darwin cho phép hệ thống sinh sản phổ biến mà lãng phí này tồn tại. Trong khi, một hệ thống sinh sản phi hữu tính, không có con đực và không có quan hệ tình dục có vẻ là con đường hiệu quả hơn rất nhiều”, ông nói thêm.

Vì Sao Đàn Ông Lại Tồn Tại?

Tribolium, loài vật giúp trả lời câu hỏi tại sao đàn ông tồn tại.

Cuối cùng, bằng việc quan sát những con Tribolium, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu quá trình chọn lọc giới tính bị xóa bỏ, bọ cánh cứng không phải cạnh tranh để có được bạn tình, sức khỏe của toàn bộ quần thể này sẽ giảm đi nhanh chóng. Chỉ sau 10 thế hệ, chúng sẽ tuyệt chủng. Ngược lại, khi môi trường khốc liệt hơn, 90 con đực cạnh tranh để có được 10 con cái, nguy cơ tuyệt chủng giảm rõ rệt.

“Để có thể cạnh tranh và thu hút đối tác, các con đực phải có những tố chất tốt. Vì vậy, chọn lọc giới tính chính là một bộ lọc quan trọng những tố chất này, giúp duy trì và cải thiện sức khỏe di truyền của quần thể”, Gage nói.

Như vậy, nói tóm lại, chọn lọc giới tính chính là câu trả lời cuối cùng cho lí do tại sao đàn ông cũng như giống đực trong các loài động vật đa bào tồn tại. Nó là một bộ lọc các gen có hại và để lại những gen tốt. Phụ nữ hay giống cái sẽ ít có khả năng giao phối với các cá thể đực mang gen xấu. Điều này thúc đẩy một quần thể khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ tuyệt chủng.

 
Quan tâm  
8

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Tiến Sỹ Larry Roberts: Người Khai Sinh Ra Internet Qua Đời Ở Tuổi 81
Ngày nay ta thường dùng Internet để FB, xem tin tức, video,... để có được liên kết toàn cầu như ngày nay thì ta không thể không nhớ đến Larry Roberts, cha đẻ của Internet, nhưng giờ đây ông đã qua đời ở tuổi 81.
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.