Thứ tư, 16/01/2019 9:05 AM

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Thứ tư, 18/11/2015 10:06 AM

Uống nước nhiễm xạ, tiêm thủy ngân… là những phương pháp chữa bệnh khiến người bệnh phải “sởn gai ốc” khi nghe đến.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, y học ngày nay đã đạt được những bước tiến đáng kể. Và nếu lúc nào đó, bạn vẫn còn chưa hài lòng về một số những liệu pháp chữa trị của y bác sĩ ngày nay, hãy đọc bài viết sau đây.

Bởi một khi biết về những phương pháp trị bệnh đáng “kinh sợ” thời xưa, bạn chắc chắn sẽ tự cảm thấy mình thật may mắn.

1. Nước phóng xạ – thần dược hay tử dược?

Thảm họa phóng xạ có lẽ là một trong những nỗi sợ lớn nhất của nhân loại trong thời điểm hiện nay. Nhưng ít ai ngờ rằng trước khi phóng xạ trở thành kẻ giết người, nó từng được tung hô là “thần dược” trong thập niên 1920.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Trước khi những tác động của phóng xạ được nghiên cứu, các vật nhiễm phóng xạ đều đã được sử dụng rộng rãi trong y học, trong đó có nước uống.

Nước uống được đựng trong các xô bị nhiễm xạ, sau đó đưa cho người bệnh sử dụng. Người ta tin rằng thần dược này sẽ chữa được tất cả mọi thứ trên đời, từ viêm khớp đến…. liệt dương.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Bình đựng “thần dược” vào năm 1920

Tất nhiên ý tưởng này hoàn toàn chỉ dựa trên… tin đồn, và không hề có bằng chứng khoa học. Chỉ đến khi một loạt người bệnh được chữa trị bằng loại “thần dược” này đều chết, người ta mới nhận thức được sự nguy hiểm và sai lầm của nó.

2. Nhét bóng vào phổi

Đây là một biện pháp điều trị đầy mạo hiểm được sử dụng vào những năm đầu thế kỷ XX cho các bệnh nhân lao.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với hai bước chính. Đầu tiên họ sẽ “đục” những lỗ nhỏ trong phổi bệnh nhân, rồi trám vào đó những… trái bóng nhựa.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Theo lý thuyết vào thời này, các trái bóng nhựa sẽ giúp phần phổi bị nhiễm trùng tự lành trở lại. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một phương pháp phản khoa học, vì chỉ có thuốc mới có thể diệt được khuẩn tuberculosis gây ra bệnh lao mà thôi.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Sau một khoảng thời gian áp dụng không hiệu quả, phương pháp này dần bị loại bỏ ở phần lớn các nước phát triển.

3. Diệt chấy bằng… xăng

Vào đầu thế kỉ XX, bệnh nhân nhiễm chấy nặng có thể chọn cách tắm hoặc ngâm đầu của mình trong… dầu hỏa để giải thoát khỏi loài kí sinh trùng hút máu khó chịu này.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Thực chất, đây là một phương pháp tương đối hiệu quả, dù tiềm ẩn nguy cơ biến người bệnh thành… đuốc sống nếu bất cẩn mang lửa lại gần. Nếu là các bạn, liệu các bạn có sẵn sàng làm như vậy không?

Ngày nay, y học hiện đại đã đưa ra giải pháp an toàn hơn, đó là sử dụng dầu gội y tế – chứa các loại thuốc diệt chấy hiệu quả.

4. Tiêm thủy ngân chữa giang mai

Thủy ngân là một kim loại lỏng chết người. Tuy nhiên đã từng có thời điểm, thủy ngân được xem là phương pháp duy nhất để chữa giang mai – một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Người bệnh được tiêm thủy ngân qua đường hậu môn để chữa giang mai

Ngày nay, giang mai có thể chữa tương đối dễ dàng. Nhưng trong lịch sử, bệnh giang mai được coi như một căn bệnh nghiệt ngã và đáng sợ, chỉ có thể chữa khỏi bằng cách… tiêm vào cơ thể bệnh nhân chất thủy ngân.

Thậm chí sau này vào thập niên 1900 khi mà các kiến thức y tế đã được cải thiện, phương pháp điều trị giang mai vẫn rất tàn khốc và nguy hiểm.

Trong đó có thời điểm bệnh nhân phải ăn thạch tín – một chất kịch độc, hoặc khiến người bệnh mắc sốt rét nhằm tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt bệnh giang mai.

5. Chữa đau đầu bằng cách ngâm mình trong bồn tắm điện

Nếu bồn tắm và điện là sự kết hợp điên rồ thì vào cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỷ XX – đây được cho là một liệu pháp y tế rất phổ biến.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Các bác sĩ ở thời kì này khuyến cáo bệnh nhân điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính bằng cách ngâm mình trong bồn tắm, sau đó đưa một dòng điện nhỏ chạy qua.

Nghe cũng khá… kinh dị phải không? Hầu hết mọi người đều rất nghi ngờ phương pháp này. Hệ quả là cách chữa trị này đã dần… tuyệt chủng qua thời gian.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Rắn Sọc Dưa - Coelognathus Radiata
Rắn sọc dưa (Coelognathus radiata) là một loài rắn trong họ Rắn nước. Loài này được Boie mô tả khoa học đầu tiên năm 1827.
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Nguyễn Khắc Điệp: Chàng Tiến Sĩ Khoa Học Đi Lên Từ Vùng Quê Nghèo Biên Cương
Sinh ra tại một xã vùng biên tỉnh Đồng Tháp, cha mất sớm, nhà đông anh em, nhưng bằng lỗ lực phi thường và một chút may mắn, chàng trai Nguyễn Khắc Điệp đã trở thành tiến sỹ khoa học sau 10 năm học tập bên Nga, giờ đây anh đã trở...
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Quá Trình Hình Thành, Phát Triển và Phổ Biến Chữ Quốc Ngữ
Hiện ai cũng dùng chữ quốc ngữ (tiếng Việt) nhưng nói đến việc chữ ấy ra đời từ đâu thì hầu hết mọi người đều "mù mờ", đôi người "tinh anh" thì biết nó do các giáo sỹ phương Tây tạo ra. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu một...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.