Thứ năm, 15/11/2018 6:02 PM

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Thứ tư, 18/11/2015 10:06 AM

Uống nước nhiễm xạ, tiêm thủy ngân… là những phương pháp chữa bệnh khiến người bệnh phải “sởn gai ốc” khi nghe đến.

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, y học ngày nay đã đạt được những bước tiến đáng kể. Và nếu lúc nào đó, bạn vẫn còn chưa hài lòng về một số những liệu pháp chữa trị của y bác sĩ ngày nay, hãy đọc bài viết sau đây.

Bởi một khi biết về những phương pháp trị bệnh đáng “kinh sợ” thời xưa, bạn chắc chắn sẽ tự cảm thấy mình thật may mắn.

1. Nước phóng xạ – thần dược hay tử dược?

Thảm họa phóng xạ có lẽ là một trong những nỗi sợ lớn nhất của nhân loại trong thời điểm hiện nay. Nhưng ít ai ngờ rằng trước khi phóng xạ trở thành kẻ giết người, nó từng được tung hô là “thần dược” trong thập niên 1920.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Trước khi những tác động của phóng xạ được nghiên cứu, các vật nhiễm phóng xạ đều đã được sử dụng rộng rãi trong y học, trong đó có nước uống.

Nước uống được đựng trong các xô bị nhiễm xạ, sau đó đưa cho người bệnh sử dụng. Người ta tin rằng thần dược này sẽ chữa được tất cả mọi thứ trên đời, từ viêm khớp đến…. liệt dương.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Bình đựng “thần dược” vào năm 1920

Tất nhiên ý tưởng này hoàn toàn chỉ dựa trên… tin đồn, và không hề có bằng chứng khoa học. Chỉ đến khi một loạt người bệnh được chữa trị bằng loại “thần dược” này đều chết, người ta mới nhận thức được sự nguy hiểm và sai lầm của nó.

2. Nhét bóng vào phổi

Đây là một biện pháp điều trị đầy mạo hiểm được sử dụng vào những năm đầu thế kỷ XX cho các bệnh nhân lao.

Cụ thể, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật với hai bước chính. Đầu tiên họ sẽ “đục” những lỗ nhỏ trong phổi bệnh nhân, rồi trám vào đó những… trái bóng nhựa.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Theo lý thuyết vào thời này, các trái bóng nhựa sẽ giúp phần phổi bị nhiễm trùng tự lành trở lại. Tuy nhiên, đây chắc chắn là một phương pháp phản khoa học, vì chỉ có thuốc mới có thể diệt được khuẩn tuberculosis gây ra bệnh lao mà thôi.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Sau một khoảng thời gian áp dụng không hiệu quả, phương pháp này dần bị loại bỏ ở phần lớn các nước phát triển.

3. Diệt chấy bằng… xăng

Vào đầu thế kỉ XX, bệnh nhân nhiễm chấy nặng có thể chọn cách tắm hoặc ngâm đầu của mình trong… dầu hỏa để giải thoát khỏi loài kí sinh trùng hút máu khó chịu này.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Thực chất, đây là một phương pháp tương đối hiệu quả, dù tiềm ẩn nguy cơ biến người bệnh thành… đuốc sống nếu bất cẩn mang lửa lại gần. Nếu là các bạn, liệu các bạn có sẵn sàng làm như vậy không?

Ngày nay, y học hiện đại đã đưa ra giải pháp an toàn hơn, đó là sử dụng dầu gội y tế – chứa các loại thuốc diệt chấy hiệu quả.

4. Tiêm thủy ngân chữa giang mai

Thủy ngân là một kim loại lỏng chết người. Tuy nhiên đã từng có thời điểm, thủy ngân được xem là phương pháp duy nhất để chữa giang mai – một căn bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Người bệnh được tiêm thủy ngân qua đường hậu môn để chữa giang mai

Ngày nay, giang mai có thể chữa tương đối dễ dàng. Nhưng trong lịch sử, bệnh giang mai được coi như một căn bệnh nghiệt ngã và đáng sợ, chỉ có thể chữa khỏi bằng cách… tiêm vào cơ thể bệnh nhân chất thủy ngân.

Thậm chí sau này vào thập niên 1900 khi mà các kiến thức y tế đã được cải thiện, phương pháp điều trị giang mai vẫn rất tàn khốc và nguy hiểm.

Trong đó có thời điểm bệnh nhân phải ăn thạch tín – một chất kịch độc, hoặc khiến người bệnh mắc sốt rét nhằm tăng nhiệt độ cơ thể để tiêu diệt bệnh giang mai.

5. Chữa đau đầu bằng cách ngâm mình trong bồn tắm điện

Nếu bồn tắm và điện là sự kết hợp điên rồ thì vào cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỷ XX – đây được cho là một liệu pháp y tế rất phổ biến.

5 Phương Pháp Chữa Bệnh Rùng Rợn Nhất Lịch Sử

Các bác sĩ ở thời kì này khuyến cáo bệnh nhân điều trị chứng đau nửa đầu mãn tính bằng cách ngâm mình trong bồn tắm, sau đó đưa một dòng điện nhỏ chạy qua.

Nghe cũng khá… kinh dị phải không? Hầu hết mọi người đều rất nghi ngờ phương pháp này. Hệ quả là cách chữa trị này đã dần… tuyệt chủng qua thời gian.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Con Rươi - Tylorrhynchus heterochaetus
Con Rươi hay còn gọi là Rươi Biển, Địa Long là loại thường hay được khai thác ở Việt Nam để chế ra các món ăn đặc trừng vùng miền, Rươi có tên khoa học là Tylorrhynchus heterochaetus, thường số trong cát sỏi, mép khe đá hay đáy bùn...
7 Kỹ Năng Sống Sót Nên Luyện Hàng Ngày Để Đảm Bảo An Toàn Tính Mạng Cho Chính Bản Thân Bạn
Cuộc sống luôn tồn tại những điều bất ngờ mà bạn không thể lường trước được. Hãy học cách quan sát và phân tích kỹ tình hình trước khi bạn làm một việc gì đó và nếu muốn bảo đảm sự an toàn tính...
Lê Yên Thanh: Từ Chối Làm Việc Ở Google, Trở Về Việt Nam Khởi Nghiệp
Từ chối làm việc ở Google, trở về Việt Nam tham gia khởi nghiệp với mức lương thấp hơn gấp 10 lần. Điều gì khiến nhà khoa học trẻ Lê Yên Thanh làm như vây?
Phế Cầu Khuẩn - Streptococcus Pneumoniae
Phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là một loài vi khuẩn Gram dương thuộc chi Streptococcus. S. pneumoniae cư trú nhưng không gây ra bệnh trong mũi họng của người khỏe mạnh. Tuy nhiên, ở những người nhạy cảm, chẳng hạn như người già và...
Những Thí Nghiệm Tàn Khốc Nhất Trong Lịch Sử Loài Người
Để có được những thành tựu khoa học như hiện nay, không ít những loài vật đã bị đem ra làm thí nghiệm, và chúng phải chịu cảnh đau đớn, mù lòa, tàn tật suốt đời hoặc tử vong ngay lập tức. Dưới đây xin điểm lại những thí...
Nano Membrane Toilet: Loại Bồn Cầu Không Cần Dùng Nước
Bill Gates lại gây bất ngờ khi ông giới thiệu loại bồn cầu có tên Nano Membrane Toilet, đây là thiết bị "relax" không cần dùng nước, chi phí chưa đến 0.01 USD/ngày, giúp tiết kiệm cho thế giới 233 tỷ USD/năm.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Rùa Cá Sấu: Loài Rùa Nước Ngọt Lớn Nhất Hành Tinh và Có Lực Cắn Đến Rợn Người
Với lực cắn gấp 4 lần cá sấu. Các loài như: sư tử, báo đốm, cá mập, hổ,... đều phải gọi Rùa Cá Sấu bằng "cụ". Vì thế mà nó được tôn là "phiên bản sống" của khủng long thời tiền sử.
Trung Quốc Phát Triển Robot AI Quyết Định Sinh Mạng Bệnh Nhân Đang Hôn Mê
Tại bệnh viện công PLA của Trung Quốc, người ta phát triển một loại robot AI để xác định một người nào đó đang hôn mê có thể tỉnh lại một lần nữa hay không, loại máy mọc này có thể chẩn đoán chính xác lên đến 90%.