Thứ sáu, 19/10/2018 4:50 AM

Thảm Họa Bão Mặt Trời - Chính Phủ Mỹ Đối Phó Như Thế Nào?

Thứ sáu, 13/11/2015 9:25 AM
Bão Mặt Trời Nguy Hiểm Khôn Lường
Bão Mặt Trời Nguy Hiểm Khôn Lường
Mỹ Gấp Rút Phòng Bị Khi Bão Mặt Trời Đến
Mỹ Gấp Rút Phòng Bị Khi Bão Mặt Trời Đến
Bão Mặt Trời
Bão Mặt Trời
Tác Hại Kinh Khủng Của Bão Mặt Trời
Tác Hại Kinh Khủng Của Bão Mặt Trời
Chính Phủ Mỹ Ứng Phó Ra Sao Khi Bão Mặt Trời Đến
Chính Phủ Mỹ Ứng Phó Ra Sao Khi Bão Mặt Trời Đến

Chính phủ Mỹ đang chuẩn bị đối phó với một thảm họa bão mặt trời, có thể tàn phá mạng lưới điện trên khắp thế giới suốt nhiều tháng.

Các đợt bùng nổ nguy hiểm của mặt trời bắt nguồn từ sự tích tụ năng lượng từ, vốn giải phóng ra các luồng bức xạ khắp hệ mặt trời. Mặc dù luôn có một dòng hạt ổn định từ mặt trời tấn công các hành tinh trong hệ mặt trời, nhưng các cơn bão mặt trời sẽ phát thải ra những luồng bức xạ và hạt mạnh mẽ hơn nhiều.

Các luồng hạt và bức xạ này khác nhau về tần suất, phụ thuộc vào hoạt động của mặt trời, và thường phóng theo các hướng ở cách xa Trái đất. Tuy nhiên, cứ khoảng 100 năm, các đợt bùng nổ dữ dội của mặt trời được cho là sẽ đe dọa hành tinh của chúng ta.

Thảm Họa Bão Mặt Trời - Mỹ Đối Phó Như Thế Nào?
Các xung điện từ ào ạt từ những trận bùng nổ của mặt trời có thể hủy hoại mạng lưới điện.

Trận bão địa từ mặt trời dữ dội nhất gần đây đã tấn công Trái đất vào năm 1859, khiến các đường dây điện thoại nổ tung, gây hỏa hoạn tại một số bưu cục và mất điện trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Trong một thế giới công nghệ - kỹ thuật phát triển hơn nhiều như hiện nay, các chuyên gia cảnh báo, các tác động có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Các xung điện từ ào ạt từ những trận bùng nổ của mặt trời có thể hủy hoại mạng lưới điện, chấm dứt các tiện ích của nền văn minh hiện đại như điện thoại di động, thẻ tín dụng và Internet. Chỉ tính riêng ở Mỹ, các nhà nghiên cứu đến từ Viện Khoa học quốc gia đã ước tính tổn thất đối với nền kinh tế nước này có thể lên tới 2.600 tỉ USD.

Theo các chuyên gia, việc mất điện sau một trận bão mặt trời dữ dội có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí dài hơn nếu nó phá hỏng các máy biến thế.

Năm 2012, một trận bão mặt trời khủng khiếp từng tiến rất gần nhưng sượt qua quỹ đạo Trái đất, mà không tấn công hành tinh của chúng ta. Với phỏng đoán về 12% nguy cơ một trận bão mặt trời tương tự có thể xảy ra vào năm 2022, Nhà Trắng đang chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng đối phó.

"Nói một cách thẳng thắn, đây có thể là một trong những thảm họa tự nhiên nghiêm trọng nhất mà Mỹ và phần lớn thế giới có khả năng sắp phải đương đầu", chuyên gia tư vấn thời tiết không gian John Kappenman nhấn mạnh.

Thảm Họa Bão Mặt Trời - Mỹ Đối Phó Như Thế Nào?
Các nhà dự đoán hiện chỉ có thời gian cảnh báo khoảng 15 - 60 phút trước một sự cố nghiêm trọng.

John P. Holdren, trợ lý của tổng thống Mỹ về chính khoa học và công nghệ, thừa nhận, các trận bão mặt trời là một thách thức lớn cũng như mối đe dọa thực sự. Nhà chức trách Mỹ đang gấp rút hoàn thiện một chiến lược và kế hoạch hành động đối phó 6 bước, bao gồm cả việc thiết lập một tiêu chuẩn để đo lường chính xác mức độ đe dọa của các sự cố, tương tự như thang độ lớn Richter sử dụng cho các trận động đất, cũng như tập trung cải thiện các công nghệ dự báo.

Một trong các mối đe dọa lớn của thời tiết không gian là, các nhà dự đoán hiện chỉ có thời gian cảnh báo khoảng 15 - 60 phút trước một sự cố nghiêm trọng. Kế hoạch phòng bị sẽ cho phép các vệ tinh mới trong không gian và các công nghệ mới trên mặt đất phối hợp đưa ra một cảnh báo thích hợp hơn về thảm họa.

Nhà chức trách Mỹ cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu về các ảnh hưởng tiềm tàng của sự cố đối với cơ sở hạ tầng thiết yếu của nước này, nhằm cho phép chính phủ đưa ra kế hoạch phản ứng và hồi phục hiệu quả. Các trường học, học viện, cơ quan chính phủ, truyền thông, ngành công nghiệp bảo hiểm, các tổ chức phi lợi nhuận và lĩnh vực tư nhân đều sẽ tham gia kế hoạch ứng cứu nếu điều tồi tệ nhất xảy ra.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Những Ảo Ảnh Vi Diệu Được Tạo Thành Từ Tự Nhiên
Nói đến ảo ảnh ít nhiều gì thì chúng ta cũng từng xem qua nhưng những ảnh ảo được hình thành từ tự nhiên thì có vẻ hơi hiếm phải không nào? Bài viết này sẽ bật mí những điều hiếm hoi ấy để bạn khám phá.
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Penannular: Một Chiếc Vòng Vàng 3000 Năm Tuổi Được 1 Thợ Săn Lùng Kho Báu Tìm Thấy Ở Anh
Graham, một thợ săn lùng kho báu ở Anh đã đào được một chiếc vòng vàng nhỏ xíu nhưng nó được xác định là báu vật 3.000 năm tuổi và đây là một phát hiện đáng giá.
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...