Thứ sáu, 19/10/2018 4:52 AM

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng

Thứ sáu, 13/11/2015 8:33 AM

Nghiên cứu của NASA cho thấy, Sao Diêm Vương có thể tồn tại những ngọn núi lửa khổng lồ có thể phun ra băng thay vì dung nham như thường.

Phát hiện "núi lửa lạnh" trên sao Diêm Vương

Theo một hình ảnh mới đây từ tàu New Horizons của NASA, cực Nam của sao Diêm Vương - Pluto có thể tồn tại những ngọn núi lửa khổng lồ. Nhưng không chỉ vậy, những ngọn núi lửa này có thể là "núi lửa lạnh" - cryovolcano - phun ra băng, thay vì dung nham và khói bụi như bình thường.

Thời điểm những hình ảnh đầu tiên của Pluto được công bố, nhiều người đã tin rằng hành tinh này là một thế giới băng giá và lạnh lẽo (do là hành tinh cách xa Mặt trời nhất). Nhưng dần dần, chúng ta đang dần hiểu hơn về tinh cầu này.

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng
Bức ảnh đầu tiên của Pluto được công bố vài tháng trước.

Theo như bức ảnh mới nhất, tại cực Nam của Diêm Vương tinh có 2 ngọn núi lửa khổng lồ, mang tên Wrights Mons và Piccard Mons có thể đang có những hoạt động địa chất bên trong. Theo ước tính, 2 ngọn núi trải rộng 160km, trong đó Piccard Mons cao 6000m, còn Wrights Mons là 3500m.

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng

Miệng núi lửa Wright cao 3.500m.

Những ngọn núi này khá giống với những ngọn núi lửa tại các tinh cầu khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những ngọn núi này khi phun trào sẽ tung ra hỗn hợp của nước đá, amoniac và khí methane, thay vì dung nham và tro bụi. Và nếu thông tin này là sự thật, đây sẽ là phát hiện quan trọng nhất do tàu New Horizon mang lại, vì chúng ta chưa bao giờ quan sát được hiện tượng này tại khu vực rìa Hệ Mặt trời.

Dù hiện nay, NASA chưa chính thức công nhận đây là những "núi lửa lạnh", nhưng theo Oliver White - tiến sĩ dự án New Horizon của NASA: "Với tư cách là một người chuyên nghiên cứu về núi lửa, tôi không nghĩ có điều gì sai ở đây cả".

Alan Stern - giám sát dự án cũng cho biết thêm: "Các cấu trúc địa chất tương tự như vậy cũng được tìm thấy trên sao Hỏa, nhưng những hành tinh giữa chúng thì không có. Điều này thực sự rất đáng ngạc nhiên".

Bên cạnh việc tìm ra núi lửa, NASA cũng rất bất ngờ khi Pluto có một lịch sử hoạt động địa chất khá dài. Diêm Vương tinh có tới 1000 núi lửa trên bề mặt, và một số chỉ ra rằng những hoạt động địa chất đầu tiên của hành tinh này đã có từ khi nó mới được hình thành - khoảng 4 tỉ năm trước.

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng

Lịch sử hoạt động địa chất khá dài của Pluto.

Và thứ gì đã hình thành nên các hoạt động này? Các chuyên gia tin rằng Pluto có một nguồn nhiệt ở bên trong lõi - thứ còn lại từ quá trình cấu tạo nên hành tinh này từ 4,5 tỉ năm trước. Nguồn nhiệt đủ để giữ cho băng đá chảy bên trong lòng hành tinh, nhưng với lớp băng như vậy trên bề mặt, lượng nhiệt là không đủ để tạo thành dung nham.

Theo tiến sĩ Kelsi Singer từ Viện nghiên cứu Tây Nam, Colorado (Mỹ): "Pluto đang cho chúng ta hiểu thêm về quá trình hình thành của những hành tinh trong hệ Mặt trời".

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Những Ảo Ảnh Vi Diệu Được Tạo Thành Từ Tự Nhiên
Nói đến ảo ảnh ít nhiều gì thì chúng ta cũng từng xem qua nhưng những ảnh ảo được hình thành từ tự nhiên thì có vẻ hơi hiếm phải không nào? Bài viết này sẽ bật mí những điều hiếm hoi ấy để bạn khám phá.
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Penannular: Một Chiếc Vòng Vàng 3000 Năm Tuổi Được 1 Thợ Săn Lùng Kho Báu Tìm Thấy Ở Anh
Graham, một thợ săn lùng kho báu ở Anh đã đào được một chiếc vòng vàng nhỏ xíu nhưng nó được xác định là báu vật 3.000 năm tuổi và đây là một phát hiện đáng giá.
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...