Thứ năm, 19/07/2018 8:53 AM

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng

Thứ sáu, 13/11/2015 8:33 AM

Nghiên cứu của NASA cho thấy, Sao Diêm Vương có thể tồn tại những ngọn núi lửa khổng lồ có thể phun ra băng thay vì dung nham như thường.

Phát hiện "núi lửa lạnh" trên sao Diêm Vương

Theo một hình ảnh mới đây từ tàu New Horizons của NASA, cực Nam của sao Diêm Vương - Pluto có thể tồn tại những ngọn núi lửa khổng lồ. Nhưng không chỉ vậy, những ngọn núi lửa này có thể là "núi lửa lạnh" - cryovolcano - phun ra băng, thay vì dung nham và khói bụi như bình thường.

Thời điểm những hình ảnh đầu tiên của Pluto được công bố, nhiều người đã tin rằng hành tinh này là một thế giới băng giá và lạnh lẽo (do là hành tinh cách xa Mặt trời nhất). Nhưng dần dần, chúng ta đang dần hiểu hơn về tinh cầu này.

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng
Bức ảnh đầu tiên của Pluto được công bố vài tháng trước.

Theo như bức ảnh mới nhất, tại cực Nam của Diêm Vương tinh có 2 ngọn núi lửa khổng lồ, mang tên Wrights Mons và Piccard Mons có thể đang có những hoạt động địa chất bên trong. Theo ước tính, 2 ngọn núi trải rộng 160km, trong đó Piccard Mons cao 6000m, còn Wrights Mons là 3500m.

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng

Miệng núi lửa Wright cao 3.500m.

Những ngọn núi này khá giống với những ngọn núi lửa tại các tinh cầu khác. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những ngọn núi này khi phun trào sẽ tung ra hỗn hợp của nước đá, amoniac và khí methane, thay vì dung nham và tro bụi. Và nếu thông tin này là sự thật, đây sẽ là phát hiện quan trọng nhất do tàu New Horizon mang lại, vì chúng ta chưa bao giờ quan sát được hiện tượng này tại khu vực rìa Hệ Mặt trời.

Dù hiện nay, NASA chưa chính thức công nhận đây là những "núi lửa lạnh", nhưng theo Oliver White - tiến sĩ dự án New Horizon của NASA: "Với tư cách là một người chuyên nghiên cứu về núi lửa, tôi không nghĩ có điều gì sai ở đây cả".

Alan Stern - giám sát dự án cũng cho biết thêm: "Các cấu trúc địa chất tương tự như vậy cũng được tìm thấy trên sao Hỏa, nhưng những hành tinh giữa chúng thì không có. Điều này thực sự rất đáng ngạc nhiên".

Bên cạnh việc tìm ra núi lửa, NASA cũng rất bất ngờ khi Pluto có một lịch sử hoạt động địa chất khá dài. Diêm Vương tinh có tới 1000 núi lửa trên bề mặt, và một số chỉ ra rằng những hoạt động địa chất đầu tiên của hành tinh này đã có từ khi nó mới được hình thành - khoảng 4 tỉ năm trước.

Núi Lửa Lạnh Cryovolcano - Phun Ra Băng

Lịch sử hoạt động địa chất khá dài của Pluto.

Và thứ gì đã hình thành nên các hoạt động này? Các chuyên gia tin rằng Pluto có một nguồn nhiệt ở bên trong lõi - thứ còn lại từ quá trình cấu tạo nên hành tinh này từ 4,5 tỉ năm trước. Nguồn nhiệt đủ để giữ cho băng đá chảy bên trong lòng hành tinh, nhưng với lớp băng như vậy trên bề mặt, lượng nhiệt là không đủ để tạo thành dung nham.

Theo tiến sĩ Kelsi Singer từ Viện nghiên cứu Tây Nam, Colorado (Mỹ): "Pluto đang cho chúng ta hiểu thêm về quá trình hình thành của những hành tinh trong hệ Mặt trời".

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Giải Pháp Biến Sa Mạc Thành Đất Trồng Tươi Tốt
Nếu không có giải pháp thì đến năm 2045 khoảng 135 triệu người sẽ mất nhà và kế sinh nhai do đất đai bị sa mạc hóa. Thật may, gần đây 1 công ty của Na Uy đã phát minh ra một phương pháp giúp biến đất sa mạc thành đất trồng tươi...
Những Hòn Đảo Biết Di Chuyển Tại Peru
Hấu hết các hòn đảo tự nhiên đều không thể di chuyển nhưng đây lại là trường hợp ngoại lệ, hòn đảo này có hơn 500 người sinh sống và đặc biệt là nó có thể di chuyển đấy.
Trực Thăng Có Thể Hoạt Động Trên Sao Hỏa Được Không?
Con người đang dần bước sang một kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá vũ trụ khi NASA tuyên bố sẽ đưa trực thăng lên sao Hỏa vào năm 2020. Đây là một bước tiến cực lớn, chưa có tiền lệ.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
Luật Rừng: Chim Ưng Đầu Trắng Cướp Miếng Ăn Ngày Trên Mồm Cáo Đỏ
Miếng ăn khó nhọc lắm mới kiếm được lại bị kẻ khác phỗng tay trên, đúng là luật rừng mà và trường hợp Chim Ưng Đầu Trắng cướp miếng mồi của Cáo Đỏ đầy kịch tính sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính khắc nghiệt của cuộc...