Thứ hai, 23/04/2018 6:16 AM

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Thứ sáu, 13/11/2015 8:14 AM

Các nhà thiên văn tìm ra một hành tinh đá có kích thước gần bằng trái đất và cách chúng ta 39 năm ánh sáng.

Hành tinh đá có kích thước gần bằng Trái đất

Một bài báo trên tạp chí Nature hôm 12/11 cho biết, GJ 1132b - tên của hành tinh đá có kích thước khá giống trái đất - xoay quanh một ngôi sao cách chúng ta 39 năm ánh sáng. Nó lớn hơn khoảng 16% so với Trái đất của chúng ta.

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Hình minh họa hành tinh GJ 1132b.

David Charbonneau, một nhà thiên văn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp đã phát hiện GJ 1132b.

Drake Deming, một nhà thiên văn của Đại học Maryland tại Mỹ, nói rằng, do GJ 1132b chỉ cách địa cầu 39 năm ánh sáng, các nhà nghiên cứu có thể dùng kính thiên văn để nghiên cứu bầu khí quyển của nó.

"Đây là thiên thể gần trái đất nhất trong số những hành tinh đá mà con người phát hiện từ trước tới nay. Nó là đối tượng quan trọng nhất trong số những hành tinh chúng ta tìm thấy ngoài hệ Mặt Trời", Deming nhận định.

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Mặc dù vậy, sự sống không thể tồn tại trên GJ 1132b do nhiệt độ bề mặt của nó lên tới hơn 230 độ C - quá nóng để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Nhiệt độ bề mặt quá cao do GJ 1132b chỉ cách ngôi sao của nó khoảng 2,25 triệu km - gần hơn 26 lần so với khoảng cách giữa sao Kim và mặt trời.

GJ 1132b xoay một vòng quanh ngôi sao trong 1,6 ngày - ngắn hơn rất nhiều so với thời gian trái đất xoay quanh mặt trời.

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Câu Chuyện Ly Kỳ Về Nhà KHoa Học Alexander Flemming Phát Hiện Ra Penicillin
Trong nhiều thế kỷ trước, con người đã biết cách dùng nấm để trị các chứng viêm. Tại Anh, vào giữa thế kỷ XVII, John Parkinson, một vị thầy thuốc hoàng gia đã biết cách chữa trị các vết thương bằng cách dùng rêu áp lên để vết...
Hồ Bà Dương: Từng Chôn Vùi 70 Vạn Đại Quân Của Trần Hữu Lượng và Những Vụ Đắm Tàu Huyền Bí Giờ Chỉ Còn Là Đồng Cỏ
Có diện tích lớn gấp 3 lần thủ đô Luân Đôn nước Anh, hồ nước ngọt Bà Dương từng là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên hạn hán đang dần giết chết và biến hồ nước này thành đồng cỏ khô.
Quả Thông Giúp Các Cao Ốc Tiết Kiệm Năng Lượng
Không sai khi nói rằng, tình trạng biến đổi khí hậu và cạn kiệt năng lượng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Một trong những nguồn sử dụng năng lượng điện nhiều nhất chính là các tòa cao ốc. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA,...
Tại Sao Hàng Năm Hàng Ngàn Con Chim Lại Đến Làng Jatinga Tự Sát?
Cứ vào khoảng tháng 9 và tháng 10, hàng trăm cá thể trong số chúng sẽ lao mình xuống, đâm thẳng đầu vào các tòa nhà hay những cái cây để tìm tới cái chết. Kỳ lạ hơn nữa, hiện tượng này lại chỉ xảy ra vào khoảng giữa 7h và 10h...
Nhiệt Độ Trên Sao Thiên Vương Là Bao Nhiêu?
Là hành tinh thứ bảy tính từ Mặt trời, sao Thiên vương có khí quyển lạnh nhất so với bất kỳ hành tinh nào trong Hệ Mặt trời. Mới đây, sao Thiên vương bất ngờ lọt tầm ngắm các nhà khoa học cùng những thông tin bật mí thú vị.
8 Phát Minh Vượt Thời Gian Của Leonardo Da Vinci Khiến Hậu Thế Không Khỏi Thán Phục
Leonardo da Vinci là một trong những nghệ thuật gia nổi tiếng nhất của lịch sử nhân loại. Ngoài danh hoạ nổi tiếng, ông cũng là một nhà phát minh thiên tài trong các lĩnh vực xây dựng dân dụng, hóa học, thủy động lực học, quang học,...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.