Thứ tư, 24/01/2018 12:50 PM

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Thứ sáu, 13/11/2015 8:14 AM

Các nhà thiên văn tìm ra một hành tinh đá có kích thước gần bằng trái đất và cách chúng ta 39 năm ánh sáng.

Hành tinh đá có kích thước gần bằng Trái đất

Một bài báo trên tạp chí Nature hôm 12/11 cho biết, GJ 1132b - tên của hành tinh đá có kích thước khá giống trái đất - xoay quanh một ngôi sao cách chúng ta 39 năm ánh sáng. Nó lớn hơn khoảng 16% so với Trái đất của chúng ta.

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Hình minh họa hành tinh GJ 1132b.

David Charbonneau, một nhà thiên văn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp đã phát hiện GJ 1132b.

Drake Deming, một nhà thiên văn của Đại học Maryland tại Mỹ, nói rằng, do GJ 1132b chỉ cách địa cầu 39 năm ánh sáng, các nhà nghiên cứu có thể dùng kính thiên văn để nghiên cứu bầu khí quyển của nó.

"Đây là thiên thể gần trái đất nhất trong số những hành tinh đá mà con người phát hiện từ trước tới nay. Nó là đối tượng quan trọng nhất trong số những hành tinh chúng ta tìm thấy ngoài hệ Mặt Trời", Deming nhận định.

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Mặc dù vậy, sự sống không thể tồn tại trên GJ 1132b do nhiệt độ bề mặt của nó lên tới hơn 230 độ C - quá nóng để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Nhiệt độ bề mặt quá cao do GJ 1132b chỉ cách ngôi sao của nó khoảng 2,25 triệu km - gần hơn 26 lần so với khoảng cách giữa sao Kim và mặt trời.

GJ 1132b xoay một vòng quanh ngôi sao trong 1,6 ngày - ngắn hơn rất nhiều so với thời gian trái đất xoay quanh mặt trời.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Kỹ Thuật Phát Minh Của Người Xưa Khiến Chúng Ta Cực Kỳ Ngỡ Ngàng Và Thán Phục
Trong dòng chảy đằng đẵng của văn hóa Á Đông, có rất nhiều phát minh cổ đại khiến con người thời nay phải ngỡ ngàng về độ tinh xảo cũng như ý tưởng độc đáo. Hãy cùng chiêm ngưỡng hình ảnh những phát minh độc đáo này qua bộ...
Trái Đất Xinh Đẹp Của Chúng Ta Có Thể Bị Hủy Diệt Trong Vòng 100 Năm Tới?
Trái Đất Xinh Đẹp Của Chúng Ta Có Thể Bị Hủy Diệt Trong Vòng 100 Năm Tới? Đó là tuyên bố gây sốc của nhiều nhà khoa học. Họ còn đưa ra những kịch bản hết sức thuyết phục. Vậy cụ thể ra sao? Mời quý bạn đọc cùng Ydvn.net tìm...
Cách Tiết Kiệm Điện Khi Sử Dụng Điều Hòa Vào Mùa Đông Tối Ưu Nhất
Làm sao để mùa đông ấm áp với điều hòa mà không lo tốn nhiều điện là câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa trong mùa...
Nữ Robot Sophia Muốn Lấy Chồng Sinh Con
Sophia là một nữ robot có khuôn mặt giống người và được Ả Rập Saudi cấp quyền công dân, đây cũng chính là nước đầu tiên trên thế giới cấp quyền công dân cho một robot. Sophia thông minh, biết 2 ngôn ngữ cô chia sẻ là muốn lấy...
Những Phát Minh Sinh Học Của Những Nhà Khoa Học "Điên Rồ"
Bằng công nghệ đột biến Gen sinh học, người ta đã tạo ra rất nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu ích cho đời sống con người nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều nhà khoa học "điên rồ" đã tạo ra những sinh vật rất lạ, mục đích...
Cùng Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Như Mộng Của 13 Di Sản Thế Giới Mới
Tổ chức UNESCO vừa quyết định công nhận thêm 21 địa điểm mới là di sản thế giới, đồng thời mở rộng phạm vi của 5 địa điểm được công nhận trước đó tại hội nghị thường niên vừa kết thúc vào trung tuần tháng 7.
Tòa Nhà Khổng Lồ, Nơi NASA Lắp Đặt Và Vận Chuyên Tên Lửa
Bạn đã bao giờ nghĩ tới những công đoạn vận chuyển khi NASA lắp ráp các quả tên lửa khổng lồ? Tất cả đều được tiến hành trong Tòa nhà Lắp ráp Thiết bị (VAB) ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy.
Thonis – Heracleion: Thành Phố Cổ Đại Hùng Vĩ Và Tuyệt Mỹ Chìm Sâu Dưới Đáy Đại Dương Đã Được Tìm Thấy
Gần đây một chuỗi những bí ẩn đáng kinh ngạc về Đại dương đang dần dần được hé lộ. Một trong những khám phá gần đây là cả thành phố Heracleion, một thành phố từng được coi là một “huyền thoại”. Đây từng là một đô...
10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017
Hai chú cá thòi lòi đồng ca, sóc nhảy híp hóp hay voi biển bị sốc trước những tiết lộ của bạn mình là 3 trong 10 Bức Ảnh Đẹp Nhất Của Giải Thưởng Nhiếp Ảnh Động Vật Hoang Dã Năm 2017.