Thứ sáu, 19/10/2018 5:44 AM

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Thứ sáu, 13/11/2015 8:14 AM

Các nhà thiên văn tìm ra một hành tinh đá có kích thước gần bằng trái đất và cách chúng ta 39 năm ánh sáng.

Hành tinh đá có kích thước gần bằng Trái đất

Một bài báo trên tạp chí Nature hôm 12/11 cho biết, GJ 1132b - tên của hành tinh đá có kích thước khá giống trái đất - xoay quanh một ngôi sao cách chúng ta 39 năm ánh sáng. Nó lớn hơn khoảng 16% so với Trái đất của chúng ta.

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Hình minh họa hành tinh GJ 1132b.

David Charbonneau, một nhà thiên văn của Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp đã phát hiện GJ 1132b.

Drake Deming, một nhà thiên văn của Đại học Maryland tại Mỹ, nói rằng, do GJ 1132b chỉ cách địa cầu 39 năm ánh sáng, các nhà nghiên cứu có thể dùng kính thiên văn để nghiên cứu bầu khí quyển của nó.

"Đây là thiên thể gần trái đất nhất trong số những hành tinh đá mà con người phát hiện từ trước tới nay. Nó là đối tượng quan trọng nhất trong số những hành tinh chúng ta tìm thấy ngoài hệ Mặt Trời", Deming nhận định.

Phát Hiện GJ 1132b Hành Tinh Đá Có Kích Thước Gần Bằng Trái Đất

Mặc dù vậy, sự sống không thể tồn tại trên GJ 1132b do nhiệt độ bề mặt của nó lên tới hơn 230 độ C - quá nóng để nước có thể tồn tại ở dạng lỏng. Nhiệt độ bề mặt quá cao do GJ 1132b chỉ cách ngôi sao của nó khoảng 2,25 triệu km - gần hơn 26 lần so với khoảng cách giữa sao Kim và mặt trời.

GJ 1132b xoay một vòng quanh ngôi sao trong 1,6 ngày - ngắn hơn rất nhiều so với thời gian trái đất xoay quanh mặt trời.

 
Quan tâm  
7

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Những Phát Minh Khiến Ta Ngỡ Ngàng
Công nghệ giúp con người sống tốt hơn, thoải mái hơn và tiện nghi hơn, hàng ngày có rất nhiều phát minh mới ra đời và nếu bạn không để ý thì đến khi nhìn lại bạn cứ ngỡ mình đang ở tương lại.
Silent Spring: Cuốn Sách Giúp Kết Thúc Đế Chế Thuốc Trừ Sâu DDT
Mỗi người đều có sức mạnh tiềm tàng, nếu sử dụng chúng bằng cái TÂM thì sức mạnh ấy sẽ khiến cả thế giới phải thán phục và câu chuyện về cuốn sách Mùa xuân im lặng (Silent Spring) của tác giả Rahel Carson là ví dụ điển hình...
Bphone Sẽ Làm Gì Để Vươn Lên Vị Trí Dẫn Đầu Về Smartphone Tại Việt Nam?
Bỏ ra hơn 500 tỷ làm điện thoại, loay hoay từ 2009 đến nay, Bphone vẫn là một thương hiệu mờ nhạt ngay trên chính mảnh đất của mình. Nguyên nhân do đâu? và hướng phát triển của Bphone trong thời gian tới là gì?
Mối Cái Có Thể Tự Thụ Tinh và Sinh Sản Mà Không Cần Đến Con Đực
Mối là một xã hội có tổ chức và giai cấp, cũng có cả mối đực, mối cái, mối chúa,... nhưng sự thực thì mối cái có thể tự thu tinh và sinh sản mà không cần đến con đực.
Bí Ẩn Đáng Sợ Về Loài Bạch Tuộc Đã Được Khoa Học Tìm Ra
Vì sao Bạch tuộc lại tuyệt thực hoàn toàn từ khi bắt đầu đẻ trứng, nguyên nhân gì khiến nó ăn thịt cả bạn tình của mình? Đây là bí ẩn tưởng chừng như không lời giải, vậy mà giờ đây các nhà khoa học đã tìm ra.
Những Ảo Ảnh Vi Diệu Được Tạo Thành Từ Tự Nhiên
Nói đến ảo ảnh ít nhiều gì thì chúng ta cũng từng xem qua nhưng những ảnh ảo được hình thành từ tự nhiên thì có vẻ hơi hiếm phải không nào? Bài viết này sẽ bật mí những điều hiếm hoi ấy để bạn khám phá.
MoonMoon: Một Cô Em Khác Của Chị Hằng?
Hiện đã có 1 mặt trăng rồi, liệu còn tồn tại một hoặc nhiều mặt trăng khác quay quanh mặt trăng hiện tại không? Bài viết này sẽ giúp bạn khai thông.
Penannular: Một Chiếc Vòng Vàng 3000 Năm Tuổi Được 1 Thợ Săn Lùng Kho Báu Tìm Thấy Ở Anh
Graham, một thợ săn lùng kho báu ở Anh đã đào được một chiếc vòng vàng nhỏ xíu nhưng nó được xác định là báu vật 3.000 năm tuổi và đây là một phát hiện đáng giá.
Những Năng Lực Phi Phàm Của Loài Vật Mà Con Hàng Mong Ước
Trong tự nhiên có vô số loài động vật có khả năng siêu việt mà con người hàng mơ ước, kiếm tìm và nghiên cứu từ hàng nghìn năm qua nhưng vẫn "bặt vô âm tín". Vậy mà thứ ấy lại nghiễm nhiên tồn tại trên một số loài như: Khả...