Thứ năm, 26/04/2018 4:44 AM

Chấn Thương Hàm Mặt

Thứ tư, 25/05/2016 10:33 AM

 I. Mở đầu

- Trên thế giới, tỷ lệ chấn thương ngày càng cao; trong đó, chấn thương vùng hàm mặt chiếm tỷ lệ khá lớn (theo D. Gallas, riêng gãy xương hàm dưới chiếm15% gãy xương chung) và thường liên quan đến chấn thương sọ não, gây tử vong cao.

- Ở nước ta, các loại tai nạn lao động trong sản xuất công nghiệp, tai nạn sinh hoạt, thể thao tăng nhanh về số lượng và tính chất nguy hiểm cho tính mạng đặc biệt là tai nạn giao thông (trong đó, tai nạn xe máy chiếm 70%). Chấn thương hàm mặt cüng gia tăng. Trước đây, trong chiến tranh, vết thương hàm mặt chiếm 7-10% tổng số vết thương và gãy xương hàm ưới nhiều gấp 2-3 lần gãy xương hàm trên (theo bệnh viện Việt Đức Hà Nội) nhưng gần đây, gãy khối xương tầng giữa mặt có chiều hướng gia tăng và tỷ lệ với tai nạn giao thông.

- Tình hình đó đặt ra cho ngành y tế nước ta một nhiệm vụ nặng nề. Người thầy thuốc tương lai cần nắm vững mục tiêu học tập để được trang bị cơ bản về kiến thức, kỹ năng và thái độ xử trí thích đáng, có thể chăm sóc tốt sức khỏe cho cộng đồng. Bài này chỉ giới thiệu về chấn thương phần mềm, gãy xương hàm trên và gãy xương hàm dưới.

Chấn Thương Hàm Mặt
Chấn Thương Hàm Mặt

II. Chấn thương phần mềm

1. Đặc điểm giải phẫu, sinh lý và bệnh học chấn thương phần mềm vùng hàm mặt

- Vùng hàm mặt có nhiều mạch máu và bạch huyết nên có điều kiện nuôi dưỡng và bảo vệ tốt; vì vậy, vết thương thường chảy máu nhiều nhưng lại chóng hồi phục.

- Vùng hàm mặt có mạch máu nuôi dưỡng phong phú, có hốc miệng, müi, mắt và tai, o đó ít có biến chứng hoại sinh hơi và vì thế vết thương vùng hàm mặt có thể khâu đóng kín thì đầu (trước 6 giờ) ngay cả vết thương đến muộn (sau 6 giờ) nếu làm sạch vết thương thật tốt cüng có thể khâu đóng kín được.

- Cơ bám da mặt một đầu bám vào xương, một đầu bám vào da nên vết thương có xu hướng bị toác rộng và mép vết thương bị quắp lại, co kéo làm thay đổi các mốc giải phẫu.

- Dây thần kinh mặt chi phối vận động các cơ bám da mặt dễ bị tổn thương trong chấn thương hoặc trong phẫu thuật điều trị.

- Vết thương ở mặt khi liền sẹo có thể bị co kéo làm thay đổi các mốc giải phẫu, ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng ăn, nuốt, thở, nói và thẩm mỹ.

- Tuyến nước bọt và ống dẫn nếu bị đứt dễ gây dò nước bọt kéo dài và gây khó chịu cho bệnh nhân.

2. Phân loại vết thương phần mềm

2.1. Vết thương xây xát: Chợt da, rướm máu gây đau rát.

2.2. Vết thương đụng dập: Không rách da, xuất huyết ưới a gây đổi màu da tạm thời.

2.3. Vết thương rách da: Tùy độ rộng và độ sâu có thể tổn thương mạch máu, thần kinh hoặc các tổ chức ở sâu.

2.4. Vết thương xuyên thủng: Thường sâu, liên quan đến các hốc tự nhiên như müi, miệng, xoang hàm...

2.5. Vết thương chột (tịt): Thường xé toác tổ chức.

2.6. Vết thương bỏng: Phân độ như ngoại khoa.

2.7. Vết thương hoả khí và chiến tranh: Thường bẩn, nhiều dị vật, đôi khi các mảnh răng và xương trở thành tác nhân phá hoại tổ chức (hoả khí thứ phát).

3. Các yếu tố tiên lượng

Tiên lượng vết thương phần mềm thường dựa trên mức độ nặng nhẹ của các yếu tố:

3.1. Chảy máu

3.2. Phá huỷ tổ chức và rối loạn chức năng.

3.3. Sự thiếu hổng tổ chức

3.4. Ngoài ra, bệnh nhân được điều trị sớm hay muộn, sức đề kháng của cơ thể là những yếu tố rất quan trọng.

4. Nguyên tắc điều trị

4.1. Điều trị sớm, sơ cứu tốt.

4.2. Thăm ò kỹ, phát hiện và lấy hết dị vật.

4.3. Chải rửa thật sạch.

4.4. Cắt lọc thật tiết kiệm tổ chức.

4.5. Khâu kín thì đầu đảm bảo chức năng và thẩm mỹ.

5. Sơ cứu

Cần tiến hành ngay ở nơi xảy ra tai nạn, nhằm loại bỏ những nguy cơ đến tính mạng. Sơ cứu có ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng bệnh nhân, sự tiến triển của vết thương và kết quả điều trị. Nội dung sơ cứu bao gồm:

5.1. Chống ngạt thở:

Hô hấp nhân tạo, lấy dị vật đường thở, vận chuyển bệnh nhân đúng tư thế: Ngồi đầu cúi, nằm nghiêng hay nằm sấp.

5.2. Chống chảy máu:

Ép vết thương bằng tay, băng ép, khâu cầm máu.

5.3. Chống choáng:

Sớm bằng thuốc trợ tim, trợ hô hấp, sưởi ấm, truyền huyết thanh..., cầm máu tốt, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều lần và phải bất động trước khi chuyển.

5.4. Chống nhiễm khuẩn: Băng kín vết thương, kháng sinh phối hợp.

6. Đóng vết thương thì đầu

Sau khi lấy hết dị vật, chải sạch, cắt lọc và cầm máu, có thể tiến hành khâu đóng thì đầu tỉ mỉ, đạt các yêu cầu:

6.1. Khâu đóng từng lớp tổ chức một, khâu müi rời.

6.2. Không để lại khoảng chết có thể đọng dịch, máu...

6.3. Không làm sang chấn thêm tổ chức.

6.4. Nếu vết thương thông vào miệng, cần đóng kín niêm mạc trước.

6.5. Khâu da:

- Khâu da phải thẳng, đều; nếu vết thương căng có thể khâu Donati (xa xa gần gần) xen kẽ müi rời.

- Nếu vết thương thẳng, không căng nên khâu trong a để bảo đảm thẩm mỹ.

- Để tránh biến dạng mặt, cần khâu các múi khoá hay các müi mốc như góc mắt, mí mắt, cánh müi, kho miệng, đường viền môi...

- Khi có thiếu hổng lớn, các mép không che kín vết thương hoặc quá căng, thông các hốc tự nhiên, lộ xương cần khâu định hướng để kéo các mép vết thương vào vị trí gần bình thường.

Trích: Bách Khoa Y Học 2010

Biên soạn ebook: Lê Đình Sáng

ĐẠI HỌC Y KHOA HÀ NỘI

 
Quan tâm  
4

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Clorua Thủy Ngân
Clorua Thủy Ngân hay còn gọi là Thủy ngân (II) clorua (cách gọi cổ là chất ăn mòn) là một hợp chất hóa học của thủy ngân và clo với công thức HgCl2.
Tiểu Hoa Hồng Herrert: Từ do Herbert (1907) đặt ra để chỉ những hột ở rìa hoặc ở chu biến giác mạc trong bệnh mắt hột và khu trú ở diện màng máu phía trên. Đây là những nốt nhỏ đục lừ mờ, xung quanh có hệ thống tân mao mạch...
Trị Chai Tay Chân Bằng Hoa Phụng Tiên
Khi bị chai tay chân bạn hãy lấy ngay vài bông hoa phụng tiên vò nát và đắp vào vết chai. Kiên trì thực hiện ắt thành công. Để đẩy nhanh quá trình trị bệnh bạn hãy xem bài viết dưới đây nhen.
Dấu Hiệu Nhận Biết Cơ Thể Thiếu Dưỡng Khí, Máu Và Cách Trị Liệu Hiệu Quả
Khí nuôi dưỡng máu, máu dưỡng cơ thể. Chính vì thế mà nó là một phần tất yếu tạo nên sự sống. Vậy có cách nào nhận biết cơ thể đang thiếu hụt 2 thành phần này không, nếu biết thì làm thế nào để khắc phục tình trạng thiếu...
Ai Là Người Đầu Tiên Tìm Ra Thuốc Chữa Bệnh Phong Cùi?
Bệnh Phong hay còn gọi là Phòng Cùi hay Bệnh Hủi là một căn bệnh nguy hiểm, cách ly đặc biệt. Trước đây bệnh phong cùi là vô phương cứu chữa thế nhưng nhờ công của nhà khoa học ấy mà những bệnh nhân phong trên toàn cầu đã có thể...
Acid barbituric là acid mạnh, dễ phân ly, khó khuếch tán qua màng sinh học nên không có tác dụng. Khi thay hydro ở C5 bằng các gốc R1 và R2, ta được dẫn xuất của acid barbituric (barbiturat).
Đại Biểu Quốc Hội Nói Gì Về Hành Vi Hành Hung Nhân Viên Y Tế?
Thời gian gần đây, tại các Bệnh viện ở một số địa phương nổi lên tình trạng hành hung bác sĩ, gây bức xúc trong dư luận. Bộ trưởng Bộ Y tế đã phải lên tiếng kêu gọi mọi người hãy chung sức bảo vệ các nhân viên y tế.
Những Bí Mật Tuyệt Vời Về Cơ Thể Con Người
Thật tuyệt vời khi bạn sinh ra là một con người hoàn chỉnh, đúng theo sự tạo dựng của thượng đế. Bạn có biết rằng bộ não trung bình của mỗi người có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Hay khi bạn hắt hơi, mọi...