Thứ bảy, 23/02/2019 11:18 PM

Lá Mùa Thu Thay Màu Khi Biến Đổi Khí Hậu

Thứ năm, 12/11/2015 10:42 AM

Trong những năm tới, mùa thu có thể sẽ khác. Lý do là biến đổi khí hậu đã làm thay đổi thời gian và quá trình thay đổi màu sắc của lá.

Nếu bạn sống ở phía Đông hoặc miền Trung Tây nước Mỹ, chuyện lá đổi màu vào mùa thu dường như là một hiện tượng bất biến. Con người đã quá quen với cảnh tượng những chiếc lá bừng lên đủ các sắc màu đỏ, tím, cam, vàng trên cánh cây khi lá đi đến gần cuối chu kỳ sống của chúng, và mất đi hoạt chất diệp lục, một loại chất hóa học thu hút ánh mặt trời giúp lá giữ được gam màu xanh. Chu kỳ sống tự nhiên này đã mang lại một bữa tiệc sắc màu vào mùa thu trước mắt chúng ta.

Lá Mùa Thu Thay Màu Khi Biến Đổi Khí Hậu

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy trong những năm tới, mùa thu có thể sẽ khác. Lý do là biến đổi khí hậu đã làm thay đổi thời gian và quá trình thay đổi màu sắc của lá. Có lẽ, màu sắc của mùa thu cũng như độ đậm đặc sẽ không còn như bây giờ nữa. Tuy vậy, sự thay đổi này có thể khác nhau tùy theo từng vùng miền và từng loại cây.

Theo giải thích của Howard Neufeld, giáo sư sinh thái học thực vật của trường Đại học Bang Appalachian ở North Carolina, mùa thu đang bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Lá Mùa Thu Thay Màu Khi Biến Đổi Khí Hậu

"Có một điều chúng tôi phát hiện ra là không phải lúc nào cây cũng đáp lại các yếu tố môi trường theo cách giống nhau", Neufeld nói. "Một số cây phụ thuộc nhiều hơn vào nhiệt độ, một số lại phụ thuộc vào số giờ ánh sáng trong ngày. Mức độ carbon dioxide càng tăng có thể ảnh hưởng đến việc khi nào thì cây rụng lá, nhưng chúng phản ứng cũng rất khác nhau. Và nếu sự thay đổi khí hậu làm biến đổi thời tiết, chúng ta sẽ có ít hoặc nhiều mưa hơn, ít hoặc nhiều hạn hán hơn. Điều này cũng có thể làm ra sự thay đổi".

Dù chúng ta có thể không nhận ra, song con người đã làm thay đổi màu sắc mùa thu, khi thay đổi các loại cây ở trong rừng. Vào đầu những năm 1990, các khu rừng phía đông có nhiều màu vàng tươi hơn, vì chủ yếu trồng loài cây hạt dẻ Mỹ. Nhưng sau đó, việc nhập khẩu các loại cây từ châu Âu về đã khiến cây hạt dẻ bị bạc lá, một căn bệnh khiến hàng loạt cây hạt dẻ Mỹ bị chết. Ngày nay, các loài cây thường chỉ cao khoảng 3 - 4,5 mét là đã bị dịch bệnh tấn công.

Lá Mùa Thu Thay Màu Khi Biến Đổi Khí Hậu

Sự biến đổi khí hậu có thể thay đổi các thành phần của rừng nhiều hơn nữa, vì các loài cây nhạy cảm với nhiệt độ có thể dần chuyển lên phía bắc hoặc các vùng đất cao hơn. "Một số cây hiện sống ở phía đông bắc, như cây phong có màu sắc rất đẹp, có thể sẽ chuyển lên Canada", Neufeld nói. Cây hồi và cây hồ đào sẽ thay thế cây phong, chúng có màu sắc ít sống động hơn.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn nói rằng biến đổi khí hậu có thể kéo dài mùa sinh trưởng và đẩy lùi quá trình thay đổi lá và mùa thu. Nghiên cứu năm 2011 về dữ liệu vệ tinh do các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phát hiện ra cho thấy, thời điểm bắt đầu của mùa thu đã lùi lại hơn 9 ngày.

Còn một nghiên cứu khác đoán rằng xu thế này có thể tiếp tục. Một nghiên cứu hồi năm 2013 về lá của 8 loài cây khác nhau ở cánh rừng New England từ năm 1993 đến 2010, dự đoán rằng sự thay đổi lá vào mùa thu có thể đến trễ hơn đến 2 tuần. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra các cánh rừng tương lai có thể có nhiều lá màu sắc hơn hiện nay.

"Các kết quả của chúng tôi cho thấy đang có sự biến đổi hàng năm, về thời gian và màu sắc của mùa thu, ít nhất một số biến đổi này có thể kết hợp với nhiệt độ và lượng mưa trong các tháng trước", Andrew Richardson, một trong các tác giả nghiên cứu và là phó giáo sư về sinh vật học ở trường Đại học Harvard nói. "Cũng như thế, các dự đoán về biến đổi khí hậu có thể làm tăng hoặc giảm "độ đậm đặc" trong sắc màu mùa thu mà tôi nghĩ là rất thú vị".

Lá Mùa Thu Thay Màu Khi Biến Đổi Khí Hậu

Thời gian đổi màu của lá và mùa thu cũng có thể bị ảnh hưởng mạnh bởi thời tiết cực đoan bị gây ra do biến đổi khí hậu, theo nghiên cứu của trường Đại học Connecticut. Họ phát hiện ra trong khi vùng New England phía bắc có thể trải qua sự thay đổi lá muộn hơn, thì các khu vực ven biển miền nam lại đón nhận mùa thu sớm hơn.

Sự biến đổi này của cây cối có thể gây tác động mạnh không ngờ đến nền kinh tế, vì nó sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch tại những khu vực có mùa thu nhiều màu sắc.

"Ở những bang phía đông, ngành du lịch có trị giá 25-30 tỷ USD", Neufeld giải thích. "Mùa thu là khi bạn có thể hòa nhập với thiên nhiên – đó là khoảng thời gian trong năm không quá nóng cũng không quá lạnh, và bạn lại được ngắm nhìn, thưởng thức rất nhiều màu sắc đẹp mắt. Đó là quãng thời gian đẹp của năm, và tôi không nghĩ là mọi người nghĩ sự biến đổi khí hậu có thể làm ra điều đó".

 
Quan tâm  
9

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Sán Lá Ruột Nhỏ - Metagonimus Yokogawai
Metagonimus yokogawai là loại sán lá ruột nhỏ nhất ký sinh ở người và động vật có vú ăn cá khác như: chó, mèo, lợn và các loài chim ăn cá. Bệnh do M. yokogawai được tìm thấy chủ yếu ở vùng Viễn Đông, Siberia, Nhật Bản, Trung Quốc,...
13 Triệu Chứng Của Bệnh Trì Hoãn Và Cách Điều Trị Siêu Hiệu Quả
Bạn luôn trễ giờ làm, thích ngủ, dậy muộn và luôn trong tâm trạng "Chả muốn động tay, động chân, động não để làm gì cả".... Và rồi bạn chán nản thất vọng và tự hỏi tại sao "Thằng A, con B lại hơn mình?"....
Thần Y Hoa Đà: Thuốc Gây Mê Ma Phí Tán, Những Câu Chuyện Về Thân Thế và Cuộc Đời Ông
Hoa Đà được mệnh danh là thần y, người ta cho rằng, ông chính là tổ sư của nghành phẫu thuật gây mê bởi đã sử dụng thuốc có tên là Ma Phí Tán do mình phát minh ra để gây mê và thực hiện phẫu thuật cho nhiều bênh nhân cách đây cả...
Giardia Lamblia
Giardia lamblia (đồng nghĩa với Giardia intestinalis, lamblia intestinalis và Giardia duodenalis) là một sinh vật đơn bào ký sinh trùng colonizes và tái tạo trong ruột non, gây nhiễm giardia.
Hóa Ra Đây Mới Chính Là Nguyên Nhân Gây Đau Đầu Sau Khi Ngủ Trưa?
Bạn có bao giờ bị đau đầu sau khi ngủ trưa không? Bạn có muốn chấm dứt tình trạng này để có một buổi chiều đầy năng lượng dành cho học tập và làm việc chứ? Hãy đọc ngay bí quyết ở trong bài viết này...
9 Phát Minh Giúp Thay Đổi Cục Diện Trái Đất
Trái đất của chúng ta đang bị tấn công bởi rác thải, ô nhiễm không khí và nguồn nước. Nếu triển khai tốt 9 phát minh dưới đây thì hành tinh này sẽ trở nên xanh, sạch và an toàn hơn rất nhiều.
Penicillium
Penicillium là một chi nấm có tầm quan trọng lớn trong môi trường tự nhiên cũng như sản xuất thực phẩm và thuốc. Vài thành viên của chi được dùng để sản xuất penicillin - một kháng sinh có thể giết chết hoặc ngừng sự phát triển...
Những Sinh Vật Có Hình Dáng Kỳ Lạ Mới Được Phát Hiện Trong Năm 2018
Nhiều người nói thẳng thừng rằng: Chả còn con gì mà loài người chưa biết, vâng đó là phát ngôn riêng của họ, sự thật thì năm 2018, các khoa học gia đã phát hiện thêm được cả 10 loài sinh vật mới đấy mà hình dáng của chúng có...
Vụ Rò Rỉ Thông Tin Cá Nhân Lớn Nhất Hành Tinh: 773 Triệu Email và 21 Triệu Mật Khẩu Bị Công Bố Công Khai
Nếu email và mật khẩu xuất hiện trong một danh sách có tên là Collection #1 này thì đồng nghĩa với việc, thông tin cá nhân của bạn sẽ bị hacker sử dụng bất kỳ lúc nào. Hãy kiểm tra và thay đổi ngay trước khi quá muộn.