Thứ sáu, 22/02/2019 9:34 PM

Tê Giác

Thứ năm, 05/05/2016 11:32 AM
Tên khác
Sừng tê ngưu, con tê, tây ngưu, con tây, tây giác, Sừng con tê ngưu, Sừng tê giác
Tên khoa học
Cornu Rhinoceri

Tê giác là sừng của nhiều loài Tê giác. Vị đắng, chua mặn, tính hàn, qui kinh Tâm, Can, Vị. Tê giác có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc an thần.

Tê Giác - Cornu Rhinoceri
Tê Giác - Cornu Rhinoceri

Thành phần chủ yếu:

Hoạt chất hiện chưa có tài liệu nghiên cứu. Thành phần hóa học của Tê giác có keratin, calci carbonat, calci phosphat, thủy phân sừng Tê giác cho các acid amin là Tyrosin, acid tiolactic, cystein.

Tác dụng dược lý:

A. Theo Y học cổ truyền:

Tê giác có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, giải độc an thần.

B. Theo kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại:

1. Cường tim: Thực nghiệm trên súc vật chứng minh thuốc có tác dụng cường tim.

2. Tác dụng giãn mạch: Trên thực nghiệm thuốc bắt đầu có tác dụng co mạch thời gian ngắn sau đó có tác dụng giãn mạch rõ.

3. Tác dụng tăng áp: Trên thực nghiệm có nhận xét sau khi huyết áp hạ lại tiếp tục tăng, có thể do tác dụng cường tim của thuốc (làm hưng phấn cơ tim) hoặc hết tác dụng giãn mạch.

4. Tác dụng tăng bạch cầu: Trên thực nghiệm Tê giác bắt đầu làm giảm, sau đó lại làm tăng bạch cầu.

5. Tác dụng hạ nhiệt: Trên thực nghiệm chưa chứng minh được.

6. Thuốc có tác dụng làm hưng phấn ruột và tử cung thỏ (trên ống nghiệm).

7. Thuốc có tác dụng an thần rõ.

Ứng dụng lâm sàng:

1. Trị các chứng bệnh viêm nhiễm cấp: Sốt cao mê man, co giật hoặc có phát ban, tùy chứng dùng các bài:

Tê giác địa hoàng thang (Thiên kim phương) Tê giác 4g (hoặc sừng trâu 80g) dùng bột mịn hòa thuốc sắc để uống. Sinh địa 40g, Đơn bì 12g, Xích thược 12g sắc uống.

Thanh dinh thang (ôn bệnh điều biện): Tê giác 2 - 4g (tán bột mịn hòa thuốc thang uống), Sinh địa 20g, Huyền sâm 12g, Trúc diệp tâm 4 - 6g, Mạch môn 12g, Đơn sâm 12g, Hoàng liên 6 - 8g, Liên kiều 6 - 10g, Kim ngân hoa 12 - 20g, sắc nước uống.

Hóa ban thang (ôn bệnh điều biện): Thạch cao 20 - 40g, Tri mẫu 12 - 16g, Huyền sâm 12g, Ngưu giác 16 - 20g, sắc trước Cam thảo 4 - 6g (chữa các chứng xuất huyết, sởi trẻ em có kết quả tốt).

2. Chữa các chứng xuất huyết: Như chảy máu cam, chảy máu răng, ho, nôn có máu tùy tình hình bệnh dùng các bài thuốc trên gia giảm.

Lượng thường dùng:

Tê giác 2 - 12g tán bột mịn hòa với nước thuốc không sắc.

Ngưu giác (sừng bò hoặc sừng trâu) lượng dùng phải gấp 10 - 20 lần cũng có tác dụng như sừng tê giác.

Lúc dùng phải sắc trước.

theo Baophuyen.com.vn

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Tiếng Cọ Màng Phổi
Tiếng Cọ Màng Phổi là tiếng chà xát, sột soạt, tanh tách nghe được trên mô phổi khi thính chẩn, chủ yếu xảy ra trong thì thở ra.
Những Bài Thuốc Cổ Phương Chuyên Trị Nám, Tàn Nhang, Trứng Cá
Nám da thường do rất nhiều nguyên nhân, đa phần chị em sau khi mắc bệnh thường tìm đến các thẩm mỹ viện để "trùng tu" nhưng cách đó chỉ trị được bề nổi, còn phần gốc rễ căn nguyên của nám vẫn còn đó. Để trị nám một cách...
Con Sá Sùng - Sipunculus Nudus
Bạn có biết con sá sùng không? Bạn có từng nghe phong phanh ở đâu đó rằng: Đây là một loại dược liệu quý, rất đắt tiền giúp cường dương, tăng sinh lực cho các quý ông chứ? Wao! bây giờ bạn sẽ được mục sở...
Cây Tầm Xuân - Rosa Canina
Trong Ðông y, Cây Tầm Xuân - Rosa Canina là một vị thuốc. Người ta thường thu hái hoa, quả, cành và rễ để làm thuốc. Theo quan niệm của Đông y, tầm xuân có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, trừ phong, hoạt huyết, chỉ huyết, giải độc,...
Toàn Tập Về Cách Trị Bệnh Vô Sinh Hiếm Muộn Ở Nam Giới Bằng Đông Y
Bệnh vô sinh hiếm muộn là căn bệnh khá phổ biến, nó có thể xẩy ra ở cả 2 giới. Trong khuôn khổ bài viết này xin giới thiệu toàn tập cách trị bệnh vô sinh nam bằng Đông y. Bạn hãy căn cứ vào các chứng trạng được mô tả và tìm ra...
Nhất Dạ Tứ Tử Thang: Trị Yếu Sinh Lý Vô Cùng Hiệu Quả, Giúp 1 Đêm Sinh Liền 4 Con
Nhất Dạ Tứ Tử Thang là phương rượu thuốc giúp sinh tinh, ích tủy, mạnh gân cốt, bổ thận tráng dương, mạnh sinh lý. Có tác dụng với người cơ thể yếu mệt, mỏi gối, đau lưng, di tinh, hoạt tinh, dương suy...
Cách Làm Bột Lá Tía Tô Giúp Làm Đẹp Da, Dưỡng Thai, Trị Gout, Ho, Hen Suyễn Và Rối Loạn Tiêu Hóa
Bột lá tía tô có tác dụng rất tốt đối với làn da và sức khỏe. Nếu bạn đang đau khổ vì tình hình mụn, da xỉn màu và bị bệnh gout, ho, hen suyễn, cảm cúm tác oai tác quái thì bột lá tía tô là lựa chọn an...
Bạch Đinh Hương
Bạch Đinh Hương hay còn gọi là Phân khô của chim sẻ, nó cũng có một vài tên khác như Ma tước phần, Hùng tước xí.
Ôn Dương Chỉ Tả Thang - Trị Viêm Loét Đại Tràng Mạn Tính Trong 1 Tháng
Ôn dương chỉ tả thang là bài thuốc đông y dùng trị viêm loét đại tràng mạn tính vô cùng hiệu quả. Bài thuốc này đã giúp giảm triệu chứng bệnh của bệnh nhân chỉ trong vòng một tháng sử dụng.
Cây Hoàng Ngải
Cây Hoàng Ngải, còn gọi là Ngải Ma Lai Lùn hay Hành Biển, Đông y dùng làm thuốc thông tiểu, trị ho gà và viêm phế quản (dùng quá liều chết người), trong huyền môn thì coi đây là một loại ngải dữ.