Thứ bảy, 16/02/2019 11:51 PM

Giải Pháp Đào Ao Thả Cá Chi Phí Thấp

Thứ tư, 11/11/2015 8:53 AM

Trong nuôi thả cá, chi phí đào ao khá tốn kém đối với bà con nông dân. Để giảm chi phí đào ao, bà con cần áp dụng một số giải pháp dưới đây:

Chọn vị trí đào ao

- Vị trí ao nuôi cá nên chọn nơi gần sông, suối để dễ lấy nước và tháo cạn. Nếu chọn được nơi có nguồn nước cung cấp cho ao quanh năm là tốt nhất. Ao nuôi cá có thể sử dụng nước từ sông, suối, hồ chứa, nước mưa, nước giếng.

Giải Pháp Đào Ao Thả Cá Chi Phí Thấp

- Đất đào ao nuôi cá nên chọn nơi có đất sét pha cát, đất thịt, đất sét pha thịt vì các loại đất này giữ nước tốt, thấm nước vừa phải và bờ ao có kết cấu bền vững. Ngoài ra, đào ao nơi địa hình hơi dốc sẽ dễ tháo cạn để thay nước. Nếu đất nơi đào ao bằng phẳng, đáy ao thiết kế có độ dốc 0,2 - 0,5%.

Nông dân xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, Thái Bình, chăm sóc cá.

Thiết kế ao

- Hình dạng ao không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá, nên có thể tận dụng mọi địa hình để xây dựng ao. Song, thiết kế ao có dạng hình chữ nhật là tốt nhất, vì dễ chăm sóc, quản lý và thu hoạch. Kích thước ao nuôi cá thịt thuận lợi nhất là rộng 500 - 1.500m2 và sâu từ 1,5 - 2m. Bờ ao là nơi giữ nước, ngăn chặn cá thất thoát, vì thế phải làm thật chắc chắn và cao hơn mực nước trong ao khoảng 0,5m.

- Khi thiết kế ao nuôi cá phải có hệ thống cấp và tiêu nước. Ống cấp, tiêu nước có thể dùng ống nhựa, bê tông hoặc kim loại.

Chuẩn bị ao nuôi

- Tát hoặc tháo cạn, dọn sạch cỏ, tu sửa bờ, đăng cống, vét bùn nếu lượng bùn quá nhiều.

- Bón vôi khắp đáy ao để diệt cá tạp và các mầm bệnh bằng cách rải đều từ 7 - 10kg vôi bột cho 100m2 đáy ao.

- Sau tẩy vôi 3 ngày, bón lót bằng cách rải đều khắp ao từ 20 - 30kg phân chuồng và 50kg lá xanh cho 100m2 (loại lá cây thân mềm để làm phân xanh). Lá xanh được băm nhỏ rải đều khắp đáy ao, vùi vào bùn hoặc bó thành các bó nhỏ từ 5 - 7kg dìm ở góc ao.

- Lấy nước vào ao ngập từ 0,3 - 0,4m, ngâm 5 - 7 ngày, vớt hết bã xác phân xanh, lấy nước tiếp vào ao đạt độ sâu 1m. Cần phải lọc nước vào ao bằng đăng hoặc lưới đề phòng cá dữ, cá tạp xâm nhập.

- Tiếp theo lấy nước vào ao khoảng 30 - 40cm trong 5 - 6 ngày để thức ăn tự nhiên phát triển. Sau đó trong 6 ngày nâng dần mực nước ao đến khi đạt yêu cầu. Khi nước trong ao có màu xanh lá chuối non thì tiến hành thả cá để nuôi.

Giải Pháp Đào Ao Thả Cá Chi Phí Thấp

Sử dụng nguồn thức ăn tại chỗ:

Phân chuồng: Chất lượng của phân chuồng phụ thuộc con vật nuôi và chất độn chuồng. Phân các loại gia cầm tốt hơn trâu, bò. Phân trâu, bò sẽ tốt hơn phân lợn. Tỷ lệ thường dùng: 100kg phân chuồng + 2 - 3kg supe lân hoặc vôi bột. Có 2 cách bón phân chuồng như sau:

Bón lót: Khi ao chưa ngập nước, rải đều phân khắp đáy ao. Lượng phân bón tuỳ theo vùng đất. Ao vừa mới đào bón lót nhiều hơn ao cũ; ao ở vùng đất cát cần bón lót nhiều hơn vùng đất thịt có thể bón 10-15kg phân/100m2 ao.

Bón bổ sung: Để duy trì lượng thức ăn tự nhiên thông qua việc giữ màu nước ao, cần bón bổ sung theo chu kỳ 5-7 ngày/1 lần. Lượng bón từ 10-15kg phân/100m3 ao/tuần.

Phân xanh: Nhiều loại cây có thể sử dụng như: Dây khoai lang, khoa tây,… nói chung các loại cây lá dễ phân huỷ. Bó thân, lá cây thành các bó, sau đó dìm xuống các góc ao, sau 2-3 ngày vớt cọng phân xanh lên bờ để nước ao khỏi bị thối. Lượng phân xanh bón cho ao trung bình 7-15kg/100m3 nước ao /tuần. Không nên để lá dầm chiếm quá 15% diện tích ao.

Kỹ sư Ô Kim Duy

 
Quan tâm  
6

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bài viết cùng chuyên mục

 
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Lan Quân Tử Để Gia Đình Luôn Đầm Ấm, Vương Giả, Phú Quý, Thịnh Vượng Và Trường Tồn
Lan quân tử thể hiện sự đầm ấm, vương giả, phú quý, đủ đầy, thịnh vượng và trường tồn. Cây bố trí ở cửa trước, biểu thị cho phong cách quân tử của gia chủ; bố trí ở phòng đọc sách để luôn nhắc nhở phải sống như một...
Giống Chó Curly Coated Retriever - Bình Tĩnh, Nhẹ Nhàng, Dễ Huấn Luyện, Rất Trung Thành Và Can Đảm, Chúng Sẽ Liều Mạng Để Bảo Vệ Những Người Thân Thuộc Của Mình Trong Trường Hợp Chủ Nhân Bị Đe Dọa
Giống chó Curly - Coated Retriever có bản tính bình tĩnh, nhẹ nhàng và cũng rất nhạy cảm. Chúng là giống vật nuôi rất dễ huấn luyện và tình cảm, đặc biệt rất thích chơi với trẻ em, Curly - Coated Retriever là một người bạn đồng hành...
Những Quy Định Về VietGAHP Trong Chăn Nuôi Lợn
VietGAHP cho chăn nuôi lợn an toàn tại hộ gia đình là những nguyên tắc, trình tự hướng dẫn nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm thịt lợn, đảm bảo an sinh xã hội, sức khoẻ người chăn nuôi và người tiêu dùng; đồng...
Tại Sao Miến Dong Truyền Thống Xứ Thanh Lại Đặc Biệt Đến Thế?
Nếu bạn đã dùng thử một lần miến dong truyền thống xứ Thanh rồi thì chắc chắn sẽ bị thuyết phục ngay từ lần đó, bởi hương vị, độ dai rất đặc biệt mà không một thương hiệu miến dong nào có được. Vậy sản xuất nó thế...
Kỹ Thuật Ô Khuyết: Cách Tinh Nhu Cầu Phân Bón Cho Lúa Thật Đơn Giản
Kỹ thuật “ô khuyết” giúp xác định vai trò của nguyên tố đa lượng (đạm, lân và kali) đối với cây lúa trên đồng ruộng, qua đó, giúp nông dân tính toán được lượng phân bón cần thiết cho từng giống lúa, từng mùa vụ, từng cánh...
KASURAN 47WP
KASURAN 47WP là loại thuốc trừ nấm và diệt khuẩn có phổ tác dụng rộng, có tác dụng phòng và trừ bệnh hữu hiệu nhờ ưu thế trộn lẫn kasugamycin và đồng; Có hiệu lực kéo dài trên nhiều loại cây trồng.
Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Xô Thơm Bằng Hạt
Cây xô thơm phát triển tốt ở nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Cây thường được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Trồng xô thơm bằng hạt giống là phương pháp thường được những người yêu thích trồng cây, làm vườn tại...
Rau Có Thể Mọc Được Trên San Hô Không Nhỉ?
Người ta trồng rau trên đất, trên nước, riêng anh Hoàng Thông Thái (ngụ tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) lại trồng chúng trên san hô mà lại chả dùng phân hóa học hay thuốc kích thích tăng trưởng gì, vậy mà vẫn dư...
Fall Armyworm: Thế Giới Vẫn Bó Tay Trước Loài Sâu Xanh Mùa Thu Này
Mặc dù có nguồn gốc từ châu Mỹ nhưng nó lại hoành hành ở châu Phi rồi tấn công Ấn Độ, nếu không biện pháp tiêu diệt kịp thời thì chẳng mấy chốc, toàn châu Á sẽ bị loài Sâu Xanh Mùa Thu (Fall Armyworm) này kiểm soát.
SPRA-VAC - Máy Phun Vaccine Cho Gà Con
Máy phun vaccine dùng cho gà 1 ngày tuổi. Chủng ngừa cho gà 1 ngày tuổi (DOC).Phòng một lúc cả 3 bệnh nguy hiểm trên gia cầm: Newcastle