Thứ ba, 23/10/2018 5:54 AM

Trị Trúng Phong Bán Thân Bất Toại Và Méo Miệng Bằng Hạt Thầu Dầu

Chủ nhật, 17/04/2016 5:39 AM
Hạt thầu đầu giúp trị trúng phong rất hay

Kinh trị tất cả các chứng phong bán thân bất toại và miệng mắt méo lệch.

Kinh giới tươi 1 cân (600g), Bạc hà tươi 1 cân (600g). Cho vào cối đá giã nát, dùng vải lụa bọc vắt lấy nước cốt, bỏ bã cho vào nồi đất cô thành cao, chia thành 3 phần, 2 phần đem phơi khô, tán nhỏ, còn 1 phần làm cao, nhồi lại viên bằng hạt Ngô đồng(1).

Liều dùng: Ngày uống 30 viên với nước chín, uống vào lúc sáng và tối khi sắp đi ngủ.

Kiêng kỵ: Kiêng ăn đồ động phong(2).

Bồ kết bỏ vỏ đen, tán nhỏ, Giấm lâu năm (3 năm). Hòa lại sèn sệt như bùn. Méo miệng bên trái thì bôi bên phải, méo miệng bên phải thì bôi bên trái, khô thời bôi nữa, bôi đến lúc hết méo thì thôi.

Hạt thầu dầu 36 hạt, dùng giấy bản gói lại nhiều lớp, ép cho ra hết dầu. Lươn vàng 1 con, cắt đầu lấy máu nhào với thuốc trên đem bôi ở khóe miệng góc hàm và lòng bàn tay, hễ lệch bên này thì bôi bên kia.

Dùng Bán hạ sắc lấy nước đổ vào bình sành, thừa lúc đang nóng chườm lên lòng bàn tay. Lại dùng lá Vông đem hơ nóng, đem áp vào chỗ méo, nguội thì hơ lại, một lát thì khỏi.

Ba đậu 7 hạt, bóc vỏ, nghiền nhỏ, bôi vào lòng bàn tay, hễ méo bên này thì bôi bên kia, lại lấy một bát nước nóng chườm lên chỗ bôi thuốc, chốc lát bệnh khỏi thời rửa đi.

Nam tinh tán bột hòa với nước cốt Gừng mà bôi, cứ méo bên này thì bôi bên kia.

Vôi mới nung, tán nhỏ sao, nhào với giấm như bùn. Méo bên này thì bôi bên kia.

Con 2 đuôi 4, 5 con, nghiền nát đem xát 2 bên lỗ tai, cứ méo bên này thì xát bên kia.

Lấy 2 phần mủ Duối (Hoàng oanh thụ) hòa với 1 phần máu lươn vàng trộn đều xát lên mảnh giấy mà dán. Méo bên này thì dán bên kia, hết méo thì thôi.

Quế tâm nấu với rượu, lấy giẻ chấm mà xát, méo bên này thì xát bên kia, thường dùng rất hay.

Đậu đen xanh lòng 3 phần, sao chín cho bốc khói lên, chế 5 phần rượu vào, ngâm vài ngày gọi là rượu Đậu Lâm, mỗi lần uống 1 thăng, đắp mền cho ra mồ hôi vừa vừa hễ thấy da nhuận lạ thì khỏi.

theo Nam Dược Thần Hiệu (danh y Tuệ Tĩnh)


Chú thích

(1) Hạt ngô đồng: cỡ bằng hạt đậu xanh, khoảng 0.03g.

(2) Đồ ăn động phong: Thịt bò, thịt gà, thịt ngựa, cá chép, tôm, cua, cá biển, mắm tôm,... và những chất cay nóng kích thích. Nếu là bệnh ho mà ăn vào thì ho thêm nhiều, nếu là bệnh ngoài da mà ăn thì phản ứng ngứa dữ.

 
Quan tâm  
5

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

4 Cách Sơ Cứu Nhanh Khi Bị Trúng Độc Bằng Trứng Gà
Trúng độc (thuốc sâu, thạch tín...) phải đi cấp cứu ở bệnh viện. Nếu giao thông ách tắc, không có cách nào đi viện ngày thì chọn mấy phương thuốc sau để sơ cứu rồi đưa đi bệnh viện sau:
Trị Ho, Viêm Họng, Nôn Mửa Và Nước Ăn Chân Bằng Quả Me Rừng
Quả me rừng có vị chua ngọt, hơi chát, tính mát. Có tác dụng hạ nhiệt, tiêu viêm, nhuận phế hoà đàm, sinh tân chỉ khát. Ở Ấn Ðộ người ta cũng dùng làm thuốc làm mát, lợi tiểu, nhuận tràng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu...
Cây Chữa Rắn Cắn - Eupatorium Rugosum
Cây chữa rắn cắn hay White Snakeroot (Eupatorium rugosum) là một thành viên thuộc họ cúc ở Bắc Mỹ. Hoa White Snakeroot màu trắng rất đẹp, thoạt nhìn có phần vô hại và "mỏng manh" tuy nhiên đây lại là loài cây mang độc tính cực mạnh, lọt...
Cây Xương Rồng Lophophora Williamsii
Xương rồng Lophophora Williamsii (hay còn được gọi là Peyote) là một loài xương rồng nhỏ, không gai chứa những ancaloit tác động thần kinh, đặc biệt là mescalin. Mescalin là một ancoloit tự nhiên gây ảo giác mạnh.
Trị Rắn Độc Cắn Bằng Trứng Gà Cực Kỳ Hiệu Nghiệm
Khi bị rắn độc cắn bạn hãy buộc kỹ trên dưới chỗ cắn không cho nọc độc truyền đi khắp nơi. Dùng dao hoặc kim khử trùng chích chỗ bị cắn và nặn nọc độc ra hoặc dùng bình hút hút hết chất độc ra. Sau đó dùng các bài...
Phương Pháp Ngâm Rượu với Rễ Cây Nhàu Để Chữa Đau Lưng Nhức Mỏi và Tê Bại
Nhàu là một trong những cây thuốc quý với rất nhiều tác dụng, tất cả các bộ phận của cây Nhàu đều dùng làm thuốc được nhưng trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin mạn phép chỉ hướng dẫn quý độc giả Phương Pháp Ngâm Rượu...
Cá Nheo - Parasilurus Asotus
Thịt cá nheo (niềm ngư nhục) Có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng tư âm, bổ khí, mát máu, chỉ huyết, kiện tỳ, khai vị, thông kinh, lợi tiểu, tiêu thũng, chữa phù thũng, tiểu tiện bất lợi, chứng mắt miệng méo xệch, đau dạ...
Trứng Bắc Thảo
Trứng Bắc Thảo hay còn có các tên khác như Trứng vịt Bắc Thảo, Trứng Bách Thảo, Bách Nhật Trứng, Thiên niên bách nhật trứng,... là món khoái khẩu của nhiều người, đây là món được làm từ trứng, có nguồn gốc Trung Hoa, tại Việt...
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn
Thất Bảo Mỹ Nhiệm Đơn là bài thuốc quý có tác dụng bổ thận tráng dương, ích tinh bổ khí huyết. Bài thuốc được dùng chữa các chứng khí huyết bất túc sau khi mắc bệnh lâu ngày. Trường hợp bệnh nhân bị tai biến mạch não,...
Ngải Đen
Có 3 loại ngải đen: Ngải có hoa màu đen, lá màu đen và củ màu đen. Ngải đen là dòng ngải quý hiếm, không những có linh khí rất mạnh trong huyền môn mà nó còn là một loại dược thảo có khả năng trị được nhiều bệnh và bổ dưỡng.